LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพตัวแบบที่คาดเดาไม่ได้ - กีฬา

2016-04-28

1) ถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์สูง

การถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงต้องอาศัยความเร็วชัตเตอร์สูง ซึ่งปกติอยู่ที่ 1000 ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับชนิดกีฬา

คุณอาจต้องเพิ่มค่า ISO เล็กน้อยเพื่อชดเชยแสง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่ได้อยู่ในสนามกีฬาที่มีไฟส่อง ทั้งนี้ การใช้แฟลชจะไม่ได้รับอนุญาตในการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆ

2) ถ่ายภาพในโหมด JPEG

น่าแปลกใจว่าบางครั้ง ความเร็วสำคัญยิ่งกว่าคุณภาพแบบ RAW  แม้ว่าคุณภาพจะไม่ดีเท่า แต่โอกาสในการถ่ายภาพในจังหวะเหมาะๆ นั้นสูงกว่ามาก และคุณสามารถบันทึกภาพได้มากขึ้นในการ์ดหน่วยความจำ  คุณจะถ่ายภาพจำนวนมากในระหว่างการแข่งขันกีฬา

3) สองดีกว่าหนึ่ง

ถ้าคุณจริงจังกับการถ่ายภาพกีฬา กล้องตัวที่สองเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่เพียงแต่จะมีเลนส์ต่างกันสองตัวที่พร้อมถ่ายได้ทุกช่วงเวลา แต่คุณยังมีกล้องสำรองในกรณีที่กล้องตัวใดตัวหนึ่งเสีย แบตเตอรี่หมด หรือหน่วยความจำเต็มในช่วงเวลาสำคัญ

4) ความรู้คือพลัง – รู้จักกล้อง รู้จักกีฬา

ช่างถ่ายภาพกีฬาที่มีประสิทธิภาพต้องรู้จักกล้องของตัวเอง รวมทั้งรู้จักปุ่มที่สามารถกำหนดได้ล่วงหน้าจนขึ้นใจ คุณจะไม่มีเวลาพอให้วุ่นกับการตั้งค่า เมื่อนักกีฬาเริ่มแสดงผลงานที่ดีที่สุดอย่างกะทันหันในระหว่างการแข่งขัน

ความรู้เกี่ยวกับกีฬาก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การรู้ว่าช่วงเวลาที่สำคัญและน่าตื่นเต้นสามารถเกิดขึ้นเมื่อใดช่วยให้ช่างถ่ายภาพกีฬาคอยสังเกตและเข้าไปอยู่ในสถานที่และเวลาที่เหมาะสม

5) ใช้เทคโนโลยี

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการประมวลผลของกล้องช่วยให้สามารถตั้งค่า ISO สูงๆ โดยมีจุดรบกวนน้อยที่สุด  เมื่อใช้เลนส์เทเลโฟโต้ล้ำสมัยที่มีระบบป้องกันการสั่นไหวในตัวร่วมกับระบบป้องกันการสั่นไหวในกล้องก็สามารถสร้างผลงานภาพถ่ายอันน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีกิจกรรมความเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเกิดขึ้นมากมาย

ขอแนะนำให้ใช้กล้องที่สามารถถ่ายภาพได้อย่างน้อย 6 เฟรมต่อวินาทีด้วยเช่นกัน  ช่วงเวลาที่คุณจะเก็บภาพนั้นจะเป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตอย่างแท้จริง ดังนั้น ควรเตรียมพร้อมเสมอ

ภาพถ่ายทั้งหมดโดย Stanley Cheah

 

Isaiah Tan
โปรไฟล์ผู้เขียน

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักในการถ่ายภาพ Isaiah มีบริษัทวิดีโอโปรดักชั่นและยังเปิดบาร์ขนาดย่อมในสิงคโปร์ ตลอดจนธุรกิจอื่นๆ ด้วย เขาสนุกกับการทดลองเทคนิคการถ่ายภาพที่หลากหลาย และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ๆ รอบตัวอยู่เสมอ
Stanley Cheah
โปรไฟล์ช่างภาพ

ความหลงใหลในการถ่ายภาพของ Stanley เริ่มต้นจากการชื่นชมภาพทิวทัศน์ที่สวยงามในโปสการ์ด “ผมอยากถ่ายภาพให้ได้แบบนั้น” เขานึกถึงความหลัง ในปี 1992 เขาซื้อ SLR Minolta X7 กล้องแมนนวลแบบเต็มรูปแบบตัวแรกของตัวเองเพื่อเรียนถ่ายภาพ แต่จนกระทั่ง 15 ปีต่อมาเท่านั้นที่เขาเริ่มเอาจริงเอาจังและเข้าเรียนวิชาต่างๆ ที่ Photography Society of Singapore ในปี 2007 ปัจจุบัน Stanley เดินทางไปสถานที่แปลกใหม่น้อยลงเนื่องจากติดภารกิจการทำงาน โดยมุ่งความสนใจไปที่การแข่งขันกีฬาและงานกิจกรรมศิลปะในสิงคโปร์มากกว่า