Close
Inspirations >> Photos & People

คุณอยากเป็นช่างภาพอิสระใช่หรือไม่

นี่คือ 5 สิ่งแรกที่ผมได้เรียนรู้ในช่วงหลายปี และยังคงฝึกฝนกระทั่งตอนนี้ ขณะก้าวหน้าในอาชีพการเป็นช่างภาพ (รายงานโดย เจเรมี ลิม)

เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่คุณตัดสินใจก้าวกระโดดจากความเชื่อ และเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นอาชีพ? คำถามเช่น “ใครจะจ้างฉัน?” หรือ “ฉันเก่งพอสำหรับอาชีพนี้จริง ๆ หรือ?” เกิดขึ้นในใจของคุณหรือไม่?

ก่อนที่จะปล่อยให้ความคิดเหล่านี้ครอบงำคุณ ถอยกลับไปหนึ่งก้าวและหายใจลึก ๆ ทุกคนจะเป็นกังวลเมื่อเริ่มต้นสิ่งที่ใหม่และไม่แน่นอน แต่ทุกคนล้วนเริ่มต้นจากจุดใดจุดหนึ่ง ดังนั้นขอให้เพลิดเพลินไปกับการเดินทางครั้งนี้

1) เป็นมิตร!

การเป็นช่างภาพไม่ใช่แค่การตระเวนถ่ายภาพสวย ๆ กับช่วงเวลาที่พิเศษ การเป็นช่างภาพเป็นเรื่องของคนที่คุณพบปะและทำงานร่วมด้วย

ขณะที่คุณเริ่มอาชีพนี้ ต้องมีคนที่จะไว้วางใจคุณและผลงาน และยินดีเสี่ยงไปกับคุณ ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่รู้จักและรู้ว่าคุณเก่งเพียงใด เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโตคนเหล่านั้นจะกลับมาหาคุณ ไม่เพียงเพราะคุณผลิตงานที่ดี แต่เนื่องด้วยความสัมพันธ์และความชอบในตัวคุณ

2) กระจายเครือข่าย!

กี่ครั้งแล้วที่คุณถ่ายภาพช่วงเวลายอดเยี่ยม เพียงเพื่อเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น? เริ่มเขียนบล็อกสิ! นั่นเป็นหนทางที่คุณจะติดต่อกับคนทั่วโลก และให้ทุกคนรู้จักคุณผ่านผลงาน! การดูแลเนื้อหาให้ใหม่และน่าสนใจจะดึงดูดผู้ชมกลับมามากขึ้น อัปเดตบล็อกทุกวันหากทำได้ ไม่เพียงอัปเดตงานของลูกค้าเท่านั้น แต่รวมถึงโครงการส่วนตัวด้วย วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นและคุณจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองและงานได้มากขึ้น ช่างภาพที่มีความสามารถนี้จะน่าดึงดูดใจ

3) เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่

เมื่อชื่อของคุณเป็นที่รู้จักสู่ภายนอกและผลงานของคุณพัฒนาขึ้น งานใหญ่ ๆ อาจเข้ามาได้ทุกเมื่อ

งานที่ได้รับมอบหมายชิ้นใดก็ตามอาจนำไปสู่งานใหญ่ถัดไป ดังนั้นอย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือและทำให้ได้ 110% ให้ความสำคัญกับงานแต่ละชิ้นราวกับว่าเป็นงานสุดท้ายและรางวัลตอบแทนรอคุณอยู่ ช่างภาพที่ประสบความสำเร็จล้วนเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่นั้นมาจากสิ่งเล็กที่สุดนั่นเอง

4) เติบโตต่อไป

มีคนเคยบอกผมว่า “ความเก่งของคุณเปรียบเหมือนในครั้งหลังสุด” และผมก็ว่าคำพูดนั้นจริงจนถึงทุกวันนี้ จงฝึกปรือฝีมืออยู่เสมอ เปิดดูนิตยสารหรือใช้เวลาค้นหาทางอินเทอร์เน็ต อ้างอิงหรือปฏิบัติตามช่างภาพที่คุณชื่นชม เรียนรู้วิธีที่พวกเขาสร้างภาพและปรับปรุงผลงาน หาเวลาทำโครงการส่วนตัวหรือเดินถ่ายภาพในละแวกบ้านของคุณ อาจมีบางสิ่งดึงดูดสายตาและทำให้คุณมีมุมมองใหม่ ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์และนำมาประยุกต์ใช้ในงานถัดไป

5) มีความมั่นใจ

สุดท้าย มีความมั่นใจในสิ่งที่คุณทำ การถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกและเป็นอาชีพแตกต่างกันมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายและคุณอาจผิดพลาดไปบ้างระหว่างทาง ขอให้ลุกขึ้นสู้ ลองดูอีกครั้ง และเรียนรู้จากข้อบกพร่อง

Jeremy Lim

 

นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เจเรมีมีกล้องถ่ายรูปตอนเรียนมัธยมต้น เขาค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจเสมอ เจเรมีเก็บสั่งสมช่วงเวลาอันล้ำค่าและแบ่งปันกับคนรอบข้าง จนได้มีโอกาสทำงานให้กับนิตยสารข่าวกองทัพเรือในระหว่างการรับใช้ชาติ และยังทำหน้าที่ในทีมช่างภาพเยาวชนของคริสตจักรด้วย เขาเชื่อว่างานแต่งงานทุกครั้งมีความเป็นส่วนตัวและความพิเศษ เกิดจากความรักของคนสองคน เขามุ่งมั่นที่จะจับภาพความรักนั้นทุกครั้งเมื่อกดชัตเตอร์

http://jeremylimdl.com/