ภาพและคน

คุณอยากเป็นช่างภาพอิสระใช่หรือ

นี่คือ 5 สิ่งแรกที่ผมได้เรียนรู้ในช่วงหลายปี และยังคงฝึกฝนกระทั่งตอนนี้ ขณะก้าวหน้าในอาชีพการเป็นช่างภาพ (รายงานโดย เจเรมี ลิม)

เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่คุณตัดสินใจก้าวกระโดดจากความเชื่อ และเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นอาชีพ? คำถามเช่น “ใครจะจ้างฉัน?” หรือ “ฉันเก่งพอสำหรับอาชีพนี้จริง ๆ หรือ?” เกิดขึ้นในใจของคุณหรือไม่?

ก่อนที่จะปล่อยให้ความคิดเหล่านี้ครอบงำคุณ ถอยกลับไปหนึ่งก้าวและหายใจลึก ๆ ทุกคนจะเป็นกังวลเมื่อเริ่มต้นสิ่งที่ใหม่และไม่แน่นอน แต่ทุกคนล้วนเริ่มต้นจากจุดใดจุดหนึ่ง ดังนั้นขอให้เพลิดเพลินไปกับการเดินทางครั้งนี้

1) เป็นมิตร!

การเป็นช่างภาพไม่ใช่แค่การตระเวนถ่ายภาพสวย ๆ กับช่วงเวลาที่พิเศษ การเป็นช่างภาพเป็นเรื่องของคนที่คุณพบปะและทำงานร่วมด้วย

ขณะที่คุณเริ่มอาชีพนี้ ต้องมีคนที่จะไว้วางใจคุณและผลงาน และยินดีเสี่ยงไปกับคุณ ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่รู้จักและรู้ว่าคุณเก่งเพียงใด เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโตคนเหล่านั้นจะกลับมาหาคุณ ไม่เพียงเพราะคุณผลิตงานที่ดี แต่เนื่องด้วยความสัมพันธ์และความชอบในตัวคุณ

2) กระจายเครือข่าย!

กี่ครั้งแล้วที่คุณถ่ายภาพช่วงเวลายอดเยี่ยม เพียงเพื่อเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น? เริ่มเขียนบล็อกสิ! นั่นเป็นหนทางที่คุณจะติดต่อกับคนทั่วโลก และให้ทุกคนรู้จักคุณผ่านผลงาน! การดูแลเนื้อหาให้ใหม่และน่าสนใจจะดึงดูดผู้ชมกลับมามากขึ้น อัปเดตบล็อกทุกวันหากทำได้ ไม่เพียงอัปเดตงานของลูกค้าเท่านั้น แต่รวมถึงโครงการส่วนตัวด้วย วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นและคุณจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองและงานได้มากขึ้น ช่างภาพที่มีความสามารถนี้จะน่าดึงดูดใจ

3) เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่

เมื่อชื่อของคุณเป็นที่รู้จักสู่ภายนอกและผลงานของคุณพัฒนาขึ้น งานใหญ่ ๆ อาจเข้ามาได้ทุกเมื่อ

งานที่ได้รับมอบหมายชิ้นใดก็ตามอาจนำไปสู่งานใหญ่ถัดไป ดังนั้นอย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือและทำให้ได้ 110% ให้ความสำคัญกับงานแต่ละชิ้นราวกับว่าเป็นงานสุดท้ายและรางวัลตอบแทนรอคุณอยู่ ช่างภาพที่ประสบความสำเร็จล้วนเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่นั้นมาจากสิ่งเล็กที่สุดนั่นเอง

4) เติบโตต่อไป

มีคนเคยบอกผมว่า “ความเก่งของคุณเปรียบเหมือนในครั้งหลังสุด” และผมก็ว่าคำพูดนั้นจริงจนถึงทุกวันนี้ จงฝึกปรือฝีมืออยู่เสมอ เปิดดูนิตยสารหรือใช้เวลาค้นหาทางอินเทอร์เน็ต อ้างอิงหรือปฏิบัติตามช่างภาพที่คุณชื่นชม เรียนรู้วิธีที่พวกเขาสร้างภาพและปรับปรุงผลงาน หาเวลาทำโครงการส่วนตัวหรือเดินถ่ายภาพในละแวกบ้านของคุณ อาจมีบางสิ่งดึงดูดสายตาและทำให้คุณมีมุมมองใหม่ ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์และนำมาประยุกต์ใช้ในงานถัดไป

5) มีความมั่นใจ

สุดท้าย มีความมั่นใจในสิ่งที่คุณทำ การถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกและเป็นอาชีพแตกต่างกันมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายและคุณอาจผิดพลาดไปบ้างระหว่างทาง ขอให้ลุกขึ้นสู้ ลองดูอีกครั้ง และเรียนรู้จากข้อบกพร่อง

Jeremy Lim

นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เจเรมีมีกล้องถ่ายรูปตอนเรียนมัธยมต้น เขาค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจเสมอ เจเรมีเก็บสั่งสมช่วงเวลาอันล้ำค่าและแบ่งปันกับคนรอบข้าง จนได้มีโอกาสทำงานให้กับนิตยสารข่าวกองทัพเรือในระหว่างการรับใช้ชาติ และยังทำหน้าที่ในทีมช่างภาพเยาวชนของคริสตจักรด้วย เขาเชื่อว่างานแต่งงานทุกครั้งมีความเป็นส่วนตัวและความพิเศษ เกิดจากความรักของคนสองคน เขามุ่งมั่นที่จะจับภาพความรักนั้นทุกครั้งเมื่อกดชัตเตอร์

http://jeremylimdl.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.