Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการใช้สปีดไลท์: การภาพวาดแสงด้วยแฟลช

2021-12-03

การวาดภาพด้วยแสงเป็นวิธีที่สนุกในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ของคุณผ่านการถ่ายภาพ ด้วยการใช้การเปิดรับแสงนานและแหล่งกําเนิดแสง คุณสามารถวาดเส้นแสงทั่วทั้งเฟรม และรูปแบบต่างๆ นั้นจะมีขีดจำกัดตามจินตนาการของคุณเท่านั้น 

คุณจะเพิ่มความท้าทายได้อย่างไร ถ้าคุณเชี่ยวชาญภาพวาดแสงอยู่แล้ว การใช้แฟลชเช่น Speedlite EL-1 ซึ่งคุณสามารถล็อกและให้แสงกับตัวแบบในภาพในขณะที่ "วาดภาพ" ด้วยแสงบนตัวแบบ หรือเป็นเส้นสายในบริเวณรอบๆ   

 

EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/4L IS USM, f/8, ISO 160, 10s, 70 มม.  

แต่ก่อนที่เราจะดําดิ่งสู่การตั้งค่าและเทคนิคต่างๆ คุณจําเป็นต้องรู้ความแตกต่างระหว่างการซิงค์ม่านชัตเตอร์ครั้งแรกและครั้งที่สองสําหรับแฟลชของคุณ  

  • การซิงค์ม่านครั้งแรก: แฟลชจะสว่างเมื่อเริ่มเปิดรับแสง
  • การซิงค์ม่านชัตเตอร์ครั้งที่สอง: แฟลชจะแวบขึ้นก่อนที่การเปิดรับแสงจะสิ้นสุดลง

การเตรียมการถ่ายภาพ 

สําหรับการวาดภาพด้วยแสง คุณจะต้องตั้งค่ากล้องของคุณเป็นโหมด Bulb สำหรับกล้องบางตัว คุณจะสามารถตั้งเวลาเปิดรับแสงที่กําหนดไว้ล่วงหน้าได้ หากไม่สามารถทำได้ คุณจะต้องกดปุ่มชัตเตอร์อีกครั้งเพื่อหยุดการเปิดรับแสง โดยทั่วไป ระยะเวลาการเปิดรับแสงระหว่าง 5-10 วินาทีจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี ซึ่งควรจะเป็นช่วงเวลาที่เพียงพอสําหรับคุณในการวาดภาพด้วยแสง เพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้องที่เกิดจากการกดปุ่มชัตเตอร์ในโหมด Bulb คุณสามารถใช้รีโมททริกเกอร์หรือแอป Canon Camera Connect เพื่อเริ่มและหยุดการเปิดรับแสงได้ 

นอกจากนี้ คุณยังต้องการให้สภาพแวดล้อมของคุณมืดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การถ่ายภาพในเวลากลางคืนเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด หรือห้องที่มีผ้าม่านทึบแสงปิดกั้นแสงจากหน้าต่างก็ได้เช่นกัน  

Speedlite 580EX ติดตั้งบนกล้อง EOS 5D Mark IV สําหรับภาพถ่ายที่แสดงในบทความนี้ ​  

ตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งกล้อง และวางตําแหน่งตัวแบบของคุณภายในเฟรม หากคุณใช้ออโต้โฟกัส ให้เปลี่ยนเลนส์ของคุณเป็นโฟกัสแบบแมนนวล และอย่าเลื่อนวงแหวนโฟกัสเมื่อโฟกัสเรียบร้อยแล้ว หากคุณใช้แฟลชนอกกล้อง ให้ติดตั้งมันเข้ากับขาตั้งไฟ หรือให้เพื่อนถือไว้ให้คุณ  

 

การใช้แฟลชอย่างถูกต้อง 

ภาพเดียวกันที่ไม่ใช้แฟลช EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/4L IS USM, f/8, ISO 160, 10s, 70 มม. 

คุณอาจไม่ทราบเรื่องนี้ แต่กล้องแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ของ Canon บางรุ่นมีระบบควบคุมแฟลชไร้สายในตัวกล้องเมื่อคุณติดตั้งทริกเกอร์ที่เข้ากันได้เช่น ST-E3-RT วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถควบคุมสปีดไลท์เช่น 270EX II, 430EX III-RT หรือ 600EXII-RT จากตัวกล้อง แตในการเริ่มต้น คุณสามารถติดตั้งสปีดไลท์ ของคุณบนฮอทชูของกล้องและใช้มันกับตัวกล้อง  

หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับการตั้งค่าระดับแสงแฟลช ให้ตั้งค่าเป็น E-TTL วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้แสงแฟลชที่ดีที่สุด เนื่องจากสปีดไลท์และกล้องจะสื่อสารกัน และจะให้แสงกับตัวแบบในโฟกัสในขณะที่ปล่อยให้พื้นหลังมืด หากคุณมีความเชี่ยวชาญและคุ้นเคยกับการตั้งค่าแฟลชมากขึ้น คุณสามารถตั้งค่าเป็นโหมดแมนนวลที่พลังงานระดับกลาง (1/32 สําหรับ 430EX II-RT) ถ่ายภาพในโหมด Bulb และตรวจดูภาพถ่าย จากจุดนั้น คุณสามารถเพิ่มหรือลดเอาต์พุตพลังงานตามความชอบของคุณ  

เมื่อคุณพร้อมแล้ว ให้เริ่มการเปิดรับแสงโดยใช้รีโมททริกเกอร์หรือแอป Canon Camera Connect  

ในการวาดภาพด้วยแสง คุณสามารถใช้หลอดไฟหรือแท่งเรืองแสง อย่าลืมกำหนดทิศทางของแหล่งกําเนิดแสงไปยังกล้องเพื่อให้ได้ผลสูงสุด อย่าลืมว่าไม่ควรชี้แสงไปที่ตัวแบบ ซึ่งอาจทําให้เกิดการไฮไลท์ที่สว่างเกินไป  

 

ไม่เป็นไรถ้าคุณไม่ได้ช็อตที่ต้องการในครั้งแรก แต่จากความพยายามครั้งแรกของคุณ คุณคุณจะเห็นช่องทางการสร้างสรรค์ต่างๆ เมื่อรวมการใช้แฟลชกับการวาดภาพด้วยแสง  

หากคุณกําลังถ่ายภาพด้วยแฟลชนอกกล้อง ให้ทดลองกับตําแหน่งต่างๆ ของแฟลช เช่น การให้แสงตัวแบบของคุณจากด้านข้างหรือด้านหลังเพื่อเอฟเฟ็กต์ย้อนแสง ลองใช้แผ่นกระจายแสงที่ทำเองง่ายๆ เพื่อให้ได้คุณภาพแสงที่แตกต่างกันและดูว่ามันจะมีผลอย่างไร  

ด้วย E-TTL การเปิดรับแสงแฟลชที่เหมาะสมจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ เมื่อคุณมีประสบการณ์มากขึ้น ให้ลองโหมดแมนนวลบนแฟลชเพื่อการควบคุมแฟลชที่ดีขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นด้วยสปีดไลท์ของคุณ    

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: