Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพกีฬา: คู่มือเกี่ยวกับอุปกรณ์

2018-08-24

ไม่มีอะไรที่สามารถเทียบได้กับความตื่นตาตื่นใจในการถ่ายภาพกีฬาได้ และการจัดแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ในประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนสิงหาคมนี้ ไม่มีช่วงเวลาดีกว่านี้แล้วที่คุณจะเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์พื้นฐาน ซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของนักกีฬาได้  ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อินโฟกราฟฟิก

sports photography equipment guide

1.  กล้องถ่ายรูป

สำหรับการถ่ายภาพกีฬานั้น จำเป็นต้องใช้กล้องถ่ายรูปที่ดีเพื่อช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพที่น่าทึ่งได้ ซึ่งภาพเหล่านั้นจะเก็บไว้ตลอดชีวิตของคุณ EOS 1500D มีเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ขนาดใหญ่และตัวประมวลผลภาพ DIGIC เพื่อทำให้ภาพมีความคมชัดพร้อมการไล่โทนสีที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเป็นความเพรียบพร้อมของฟีเจอร์ลักษณะใหม่ที่เป็นมิตรกับผู้เริ่มใช้งาน

2. เลนส์เทเลโฟโต้

สามารถถ่ายภาพความเคลื่อนไหวที่ไม่สามารถคาดเดาได้จากระยะไกล ด้วยเลนส์ตัวใหม่ EF70-200 มม. f/4L IS II USM  ด้วยคุณสมบัติของเลนส์เทเลโฟโต้ที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดกะทัดรัดนี้ ยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ดีกว่าถึง 5 เท่าและโหมดพันนิ่ง ซึ่งกล้องจะมีการตั้งค่าด้วยความเร็วของชัตเตอร์ที่เหมาะสมอย่างอัตโนมัติ และยังมีระบบ IS จะที่ช่วยป้องกันภาพไม่ให้เบลอ เพื่อให้ภาพถ่ายกีฬามีความคมชัด

3. การ์ดหน่วยความจำเร็ว

มองหาการ์ดที่สามารถมีความเร็วในการอ่านและเขียนได้อย่างน้อย 90MB /วินาที เพื่อช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพกีฬาได้อย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง ช่างภาพที่ถ่ายภาพกีฬา จะชอบถ่ายภาพให้เป็นไฟล์แบบ JPEG เนื่องจากไฟล์มีขนาดเล็ก และสามารถประมวลผลในกล้องได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้มากขึ้น  อย่าลืมที่จะพกการ์ดสำรองมาด้วย เพื่อใช้ในกรณีที่การ์ดของคุณมีพื้นที่ใช้งานเต็มแล้ว

4.  แบตเตอรี่และเครื่องชาร์จแบตเตอรี่

มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์กรณีฉุกเฉิน โดยเตรียมแบตเตอรี่ของคุณให้ชาร์จจนเต็ม สิ่งสุดท้ายที่คุณไม่ต้องการก็คือ การพลาดช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพกีฬา เนื่องจากแบตเตอรี่ของคุณหมด

5.  สายคล้องกล้องถ่ายรูป

ในขณะที่ถ่ายภาพกีฬานั้น อาจทำให้คุณต้องเคลื่อนที่ไปมา และเพื่อปกป้องไม่ให้กล้องหล่นลงมาให้ใช้สายคล้องกล้อง ไม่ว่าคุณจะเลื่อนไปรอบ ๆ คอหรือเอว สายคล้องกล้องก็จะเก็บกล้องไว้ใกล้กับตัวคุณ

6.  ชุดทำความสะอาดเลนส์

การเปิดใช้งานเลนส์ของคุณทำให้เลนส์สัมผัสกับองค์ประกอบของธรรมชาติ เช่น ฝน และฝุ่นละออง ซึ่งจะทำให้สิ่งเหล่านั้นไปจับที่เลนส์ในขณะที่ถ่ายภาพกีฬา รักษาเลนส์ของคุณสะอาดและไม่มีสิ่งปนเปื้อนสัมผัสอยู่ โดยใช้ชุดทำความสะอาดเลนส์ เพราะแม้แต่ฝุ่นละอองเล็กๆก็อาจทำให้ภาพถ่ายกีฬาของคุณไม่สวยงามได้

7.  ขาตั้งกล้อง หรือ โมโนพอด

ใช้แขนของคุณแบกยกน้ำหนักขาตั้งกล้องและเลนส์โฟกัสยาวหากต้องถือเป็นเวลาหลายชั่วโมง ด้วยขาตั้งเพียงตัวเดียว (แทนที่จะเป็นขาตั้งกล้องตามปกติ 3 ขา) นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณมีความคล่องในการเคลื่อนไหว และช่วยให้สามารถใช้กล้องด้วยเทคนิคการถ่ายภาพที่เคลื่อนที่ไปตามวัตถุ โดยสามารถถ่ายภาพที่เคลื่อนไหวและจับภาพเหล่านั้นได้

8.  ผ้าคลุมฝนและกระเป๋า

การปกป้องอุปกรณ์ของคุณอาจจะแตกต่างกันไป ในระหว่างที่ถ่ายภาพ หรือไม่ก็หาที่หลบ ซื้อผ้าคลุมฝนที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันกล้องและเลนส์จากน้ำและฝุ่น การเก็บอุปกรณ์ของคุณไว้ในกระเป๋าที่มีคุณภาพดี ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องอุปกรณ์เหล่านั้นได้ดีแล้ว ยังช่วยให้คุณสามารถนำกล้องออกมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย และสะพายไว้ที่ด้านหลังของคุณได้

 

ต้องการแรงบันดาลใจเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้คุณสามารถจับภาพกีฬาที่ดีขึ้นได้หรือไม่? สามารถเรียนรู้ข้อดีเกี่ยวกับการถ่ายภาพวัตถุไม่สามารถคาดการณ์ได้ – บทสัมภาษณ์ของสแตนเลย์ เชียฮ์ และเคล็ดลับการถ่ายภาพกีฬา: เกมแบดมินตัน
  

ลงมือได้เลย และดาวน์โหลดสำเนาของอินโฟกราฟฟิกได้ที่นี่

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!