Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพกีฬา – การจัดองค์ประกอบภาพและการตั้งค่ากล้อง

การถ่ายภาพกีฬาโดยมากต้องการกล้องที่ตอบสนองรวดเร็ว สามารถติดตามตัวแบบได้แม่นยำและวางใจได้ บทความนี้นำเสนอเทคนิคพิเศษในการใช้กล้อง EOS 5D Mark III ที่มีฟังก์ชั่น AF ขั้นสูงซึ่งสามารถจับภาพช่วงเวลาสำคัญที่สุดให้หยุดนิ่งได้ (เรื่องโดย: Yusuke Nakanishi)

EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 22 มม./ Manual exposure (1/800 วินาที, f/2.8)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

นักมวยอาชีพและผู้ฝึกสอนกำลังเตรียมพร้อมเพื่อต้อนรับการแข่งขัน บรรยากาศ ณ สนามมวยเข้มข้นเหลือเกินเมื่อผู้เข้าแข่งขันเตรียมพร้อมปะทะคู่ชกของตน ระบบโฟกัสอัตโนมัติของกล้อง EOS 5D Mark III สามารถติดตามการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วของนักมวยภายใต้แสงไฟฟลูออเรสเซนต์ได้โดยปราศจากปัญหาใดๆ และที่ค่า ISO สูงขนาด 6400 ยังให้คุณภาพของภาพที่โดดเด่นอีกด้วย

ขอขอบคุณเป็นพิเศษ: Riding Club Crane Tokyo Fukuda Boxing Gym 95 Saitama Broncos (bj League)

3 วิธีการถ่ายภาพกีฬาให้น่าประทับใจ

การจัดองค์ประกอบภาพ: คาดเดาจังหวะการเคลื่อนไหวของตัวแบบ

ในการถ่ายภาพกีฬา องค์ประกอบภาพจะถูกเลือกผ่านการคาดเดาและการประเมินหลายๆ ครั้ง ผมจัดวางองค์ประกอบภาพได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้ AF แบบตาข่ายความหนาแน่นสูง 61 จุดที่สามารถติดตามการเคลื่อนไหวได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ในภาพตัวอย่างด้านล่าง ผมใช้จุด AF ที่มีอยู่จับภาพสีหน้าของนักมวยได้ทันเวลา

แสง: สังเกตสภาพแสง

การแข่งขันกีฬาจัดขึ้นในสถานที่ต่างๆ หลากหลายลักษณะ อาจเป็นกลางแจ้ง ซึ่งไม่จำกัดว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร หรือเป็นสนามในร่มซึ่งมีการควบคุมสภาพแสงอยู่แล้ว การรับรู้และสังเกตสภาพแสงและแหล่งแสงของคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในภาพด้านบนนี้ ผมถ่ายภาพแสงจากเพดานที่ส่องลงมาบนตัวนักมวยและเทรนเนอร์

การตั้งค่า: ใช้ประโยชน์จากการขยายจุด AF

สำหรับช่างภาพกีฬาแล้วระบบโฟกัสอัตโนมัติประสิทธิภาพสูงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ผมใช้การขยายจุด AF เป็นหลักเพื่อจะได้ใช้ประโยชน์จากจุดโฟกัสแบบตาข่ายความหนาแน่นสูง 61 จุดได้อย่างเต็มที่ การขยายจุด AF เหมาะสำหรับฉากที่ไม่อาจคาดเดาการเคลื่อนไหวของตัวแบบได้โดยจุดโฟกัสที่ล้อมรอบจุดที่ผมเลือกไว้จะช่วยทำงานเมื่อมีความจำเป็น ด้วยฟังก์ชั่นนี้ ผมไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องโฟกัสไม่ตรงจุดซึ่งเป็นปัญหาหลักถ้าใช้จุดโฟกัสแบบจุดเดียว

คุณสมบัติแนะนำของกล้อง EOS 5D Mark III

AF ครั้งเดียว/AI Servo

 

ในการถ่ายภาพกีฬา ผมมักสลับไปมาระหว่าง [AF ครั้งเดียว] กับ [AF AI Servo] แล้วแต่สถานการณ์ ในเมนูตั้งการควบคุมด้วยตนเอง ผมกำหนดฟังก์ชั่นนี้ไว้ที่ปุ่มหยุด AF บนตัวเลนส์ การทำเช่นนี้ทำให้ผมสามารถสลับโหมด AF ได้ทันทีด้วยมือข้างเดียวเวลาที่ย้ายเลนส์จากการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วไปยังวัตถุที่อยู่นิ่งๆ

 

เลนส์ที่แนะนำ

EF16-35mm f/2.8L II USM

 

เลนส์มุมกว้างคือหนึ่งในเลนส์โปรดของผม ผมสามารถถ่ายทอดความคิดต่างๆ ผ่านภาพถ่ายได้หลากหลายขึ้นด้วยเลนส์มุมกว้าง ตั้งแต่ภาพโคลสอัพที่ชวนสะดุดตาไปจนถึงภาพมุมกว้างที่สวยงาม

 
 

EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 135 มม./ Manual exposure (1/1,000 วินาที, f/2.8)/ ISO 6400/ WB: กำหนดเอง

ช่วงเวลาชิงชัยระหว่างการแข่งขันบาสเกตบอล ผมสามารถจับภาพที่น่าสนใจจากสีหน้าของตัวแบบได้ด้วยโฟกัสอันคมชัดผ่านการขยายจุด AF

 
 

EF400mm f/2.8L IS II USM/ Manual exposure (1/2,500 วินาที, f/4)/ ISO 4000/ WB: อัตโนมัติ

นักขี่ม้ากับม้าคู่ใจกำลังวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง ทั้งสองใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งวินาทีในการผ่านจุดสูงสุดหลังการกระโดด การตอบสนองอันยอดเยี่ยมของกล้อง EOS 5D Mark III เป็นคุณภาพที่ควรมีไว้ในการถ่ายภาพกีฬาอย่างแท้จริง

 
 
Yusuke Nakanishi

 

Nakanishi เกิดเมื่อ 1979 และสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาการถ่ายภาพ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิค หลังจากทำงานกับสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง Nakanishi ก็เข้าทำงานกับบริษัท AfloSport ในปี 2005 เขาเป็นช่างภาพอย่างเป็นทางการสำหรับ “bj League” ซึ่งเป็นลีกบาสเกตบอลอาชีพของญี่ปุ่น และเป็นสมาชิกของทีม SanDisk Extreme