เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: เก็บภาพทิวทัศน์ยามเช้าตรู่ให้ดูสวยซึ้งนุ่มนวล

การปรับสมดุลแสงขาว (WB) มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างสีที่ดูสวยซึ้งนุ่มนวลของยามเช้า นอกจากนี้ยังควรพิจารณามุมรับภาพและองค์ประกอบภาพที่ใช้ด้วย เพื่อสร้างภาพที่ออกมาดูสวยงามน่าประทับใจ เรียนรู้จากกระบวนการลองผิดลองถูกของผู้เขียนในขณะที่กำลังทดลองถ่ายภาพก่อนที่จะได้ภาพยามเช้าตรู่ที่ออกมาดูสวยซึ้งนุ่มนวล  (เรื่องโดย: Masatsugu Korikawa)

EOS 5D Mark II/EF17-40mm f/4L USM/FL: 17 มม./Aperture Priority AE (f/8, 1/350 วินาที EV ±0)/ISO 1600/WB: 4,800K

ถ่ายภาพวิวการก่อสร้างเพื่อเก็บไว้เป็นบันทึก

มีคนหนุ่มสาวจำนวนมากมายหลั่งไหลมาเที่ยวนอกบ้านจนดึกดื่นในช่วงคืนวันหยุดนักขัตฤกษ์รอบๆ บริเวณสถานีชิบูยา ซึ่งงานก่อสร้างและงานซ่อมแซมได้เริ่มต้นขึ้น อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาแห่งความสงบเงียบได้แผ่เข้าปกคลุมสถานที่แห่งนี้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ หลังรถไฟขบวนแรกของวันได้เคลื่อนตัวออกจากสถานี นี่คือฉากที่จะเลือนหายไปเมื่องานก่อสร้างยุติลง เหลือไว้แต่เพียงบันทึกที่เหมาะสมของฉากดังกล่าว ซึ่งสามารถถ่ายทอดผ่านภาพได้ นอกจากนั้นผมยังต้องการถ่ายภาพตอนเช้าตรู่ซึ่งสถานที่นี่ไม่คราคร่ำไปด้วยผู้คนรอบๆ สถานี ในวันที่ฟ้าใสเสียจนรู้สึกราวกับว่าคุณสามารถมองทะลุไปยังอนาคตได้

แม้ว่าสถานที่จริงที่ผมเลือกสำหรับการถ่ายภาพคือบนสะพานเดินเท้าที่ทางออกด้านตะวันออกของสถานีชิบูยา แต่ก็แทบจะไม่มีคนผ่านไปมาเลยในช่วงเวลานี้ ผมจึงสามารถลองมุมและองค์ประกอบต่างๆ ของกล้องได้อย่างอิสระ ภาพถ่ายที่ตอนต้นของบทความนี้ถ่ายหลังจากที่ผมลองใช้เวลาวางกล้องในตำแหน่งต่างๆ แล้ว ตอนนี้ หลังจากได้ลองถ่ายหลายๆ ภาพแบบลองผิดลองถูกแล้ว ผมจะอธิบายจุดที่คุณจะต้องคำนึงถึงในเรื่องเกี่ยวกับมุมรับภาพ องค์ประกอบภาพ และสมดุลแสงขาว ที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพแบบนั้นได้

 

จุดที่ 1: มุมรับภาพ – ใช้มุมรับภาพกว้างเพื่อสร้างผลกระทบที่แผ่ขยายไปจนถึงฉากหลัง

ภาพถ่ายที่ไม่มีเปอร์สเป็คทีฟ

ภาพนี้ถ่ายตอนบ่าย 3 โมงที่ทางยาวโฟกัส 24 มม. การเปลี่ยนเวลาและทางยาวโฟกัสสร้างความแตกต่างอย่างมากให้กับลักษณะและบรรยากาศของสถานที่ที่ปรากฏในภาพ  แม้ว่าคนเดินถนนจะดูเด่นในภาพ ทางยาวโฟกัสที่ 24 มม. ทำให้ภาพขาดเปอร์สเป็คทีฟที่จะทำให้สิ่งที่ปรากฏในภาพดูแผ่ขยายออกไปจนถึงฉากหลัง

 

จุดที่ 2: องค์ประกอบภาพ - หาองค์ประกอบในโฟร์กราวด์เพื่อเน้นความลึก

กระดานประกาศข่าวดูเรียบๆ ไม่น่าสนใจ

ตำแหน่งถ่ายภาพอยู่ใกล้กับทางด้านซ้ายและสูงกว่าภาพหลักเล็กน้อย ภาพขาดเปอร์สเป็คทีฟโดยรวมเนื่องจากกระดานประกาศข่าวทางด้านขวาอยู่ต่ำและดูราบเรียบ นอกจากนี้ ยังไม่สามารถถ่ายทอดภาพสะท้อนของท้องฟ้าบนราวสะพานคนเดินข้าม ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขับเน้นให้ภาพดูเด่น ผมขยับไปทางขวา ปรับระดับกล้อง เพื่อให้เก็บภาพราวสะพานคนเดินข้ามได้อย่างเต็มที่

 

จุดที่ 3: WB - แสดงความรู้สึกสดชื่นของยามเช้าตรู่ด้วยการตั้งค่าไปที่ 4,800K

ภาพที่ถ่ายโดยตั้ง WB ไปที่อัตโนมัติ

หลังจากจัดองค์ประกอบภาพจนได้สมดุลแล้ว ต่อไปคือการปรับแต่งสี แม้ว่าผมต้องการจะใช้โทนออกสีฟ้าเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกสดชื่นของยามเช้า แต่โทนสีฟ้าดูเข้มเกินไปเมื่อใช้การตั้งค่า WB เป็นหลอดไฟทังสเตน ดังนั้นผมจึงใช้โหมด WB อัตโนมัติแทน และตั้งอุณหภูมิสีให้ต่ำลงเล็กน้อยเพื่อที่โทนออกสีฟ้าจะได้ดูเข้มขึ้น การตั้งค่าโหมด WB อัตโนมัติไปที่ 6,250K ทำให้ได้ภาพดังที่แสดงไว้ด้านบน ผมจึงปรับไปที่ 4,800K แทน

 

 

Masatsugu Koorikawa

เกิดในเมืองนาระ นอกจากการถ่ายภาพพอร์ตเทรตและสินค้าให้กับนิตยสารกล้องและเพลงแล้ว Koorikawa ยังมีผลงานที่ใช้ริมฝั่งบริเวณอ่าวโตเกียวเป็นธีมอีกด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.