เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: วิธีถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่น่าประทับใจโดยใช้แสงย้อนจากหน้าต่าง

แนะนำให้ใช้แสงย้อนที่มาจากหน้าต่างสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในที่ร่ม คุณสามารถทำให้พื้นผิวของภาพที่ได้สว่างและนุ่มนวลขึ้นโดยการให้แสงด้วยแผ่นรีเฟลกเตอร์ควบคู่ไปกับการใช้การชดเชยแสงเป็นบวก ต่อจากนี้ ผมจะให้คำแนะนำซึ่งแสดงให้เห็นถึงเอฟเฟ็กต์แบบต่างๆ อย่างเป็นขั้นตอน (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/80 วินาที)/ ISO 200/ WB: Auto/ FL: 50 มม. (เทียบเท่ากับ 35 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

 

ขั้นตอนที่ 1: มองหาแหล่งกำเนิดแสงที่นุ่มนวล

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/125 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้อง

ความเปรียบต่างระหว่างบริเวณที่สว่างและมืดจะคมชัดมากขึ้นเมื่อมีแสงย้อนมาก ในตัวอย่างนี้ ผมใช้แสงย้อนในวันที่เมฆครึ้ม ซึ่งทำได้ง่ายและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างพื้นผิวที่อ่อนนุ่ม

 

ขั้นตอนที่ 2: ทำให้ตัวแบบบุคคลสว่างขึ้นด้วยแสงย้อนที่สะท้อนจากด้านล่าง

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/125 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

 

เมื่อนำแสงย้อนมาใช้ในการถ่ายภาพโดยไม่มีการปรับแต่ง เราจะได้ภาพโฟร์กราวด์ที่มืดดังเช่นภาพตัวอย่างในขั้นตอนที่ 1 เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ขั้นตอนแรกให้สะท้อนแสงย้อนจากด้านล่างด้วยแผ่นรีเฟลกเตอร์โดยไม่ต้องปรับค่าการเปิดรับแสง การสะท้อนแสงย้อนไม่เพียงช่วยทำให้ตัวแบบสว่างขึ้น แต่ยังเพิ่มความนุ่มนวลและความมีมิติให้กับสีผิวไปด้วยในเวลาเดียวกัน

 

ขั้นตอนที่ 3: ทำให้ภาพสว่างขึ้นด้วยการชดเชยแสงเป็นบวก

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/60 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

ต่อมา ใช้การชดเชยแสงเป็นบวกเพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น โดยสิ่งสำคัญคือ ต้องทำตามขั้นตอนโดยใช้แผ่นรีเฟลกเตอร์ก่อน จากนั้นจึงค่อยเพิ่มการชดเชยแสงเพื่อปรับความสว่างอย่างละเอียดหากแสงจากแผ่นรีเฟลกเตอร์อย่างเดียวไม่เพียงพอ จากนั้น ปรับปริมาณการชดเชยแสงพร้อมทั้งเช็คภาพในกล้อง

 

ขั้นตอนที่ 4: ปรับมุมเพื่อเพิ่มความลึกให้กับองค์ประกอบภาพ

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/80 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ 50 มม. (เทียบเท่ากับ 35 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

ขั้นตอนที่ 3 แสดงภาพตัวอย่างที่ถ่ายจากทางด้านหน้าของตัวแบบ ในขั้นตอนที่ 4 ผมปรับมุมของตำแหน่งเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความรู้สึกน่าสนใจให้กับองค์ประกอบภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความลึกให้กับแบ็คกราวด์ นอกจากนี้ ผมยังสร้างพื้นที่ว่างทางด้านซ้ายขององค์ประกอบภาพ และเพิ่มความโดดเด่นด้วยเครื่องโทรศัพท์

 

ตระหนักถึงความสมดุลระหว่างบริเวณที่สว่างและมืด

แสงย้อนจากหน้าต่างมีประโยชน์สำหรับฉากที่คุณต้องการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในบรรยากาศที่นุ่มนวล อย่างไรก็ดี การจัดการกับแสงย้อนอาจเป็นงานที่ยากลำบาก ภาพตัวอย่างด้านบนถ่ายในวันที่มีเมฆมาก และเราสามารถจัดการกับแสงย้อนได้ง่ายขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการถ่ายภาพในวันที่ฟ้าโปร่งซึ่งมีแสงแดดแรง ซึ่งจะทำให้แบ็คกราวด์ออกมาสว่างและจ้าจนเกินไป ทำให้ยากต่อการเน้นลักษณะสีผิวของตัวแบบที่เป็นบุคคล

หากคุณพบปัญหานี้ ให้ลองลดความแตกต่างระหว่างบริเวณที่สว่างและที่มืด พร้อมกับเพิ่มความสว่างให้กับส่วนที่เป็นเงาด้วยแผ่นรีเฟลกเตอร์ อีกทางเลือกหนึ่งคือ ยิงแสงแฟลชอ่อนๆ ถึงกระนั้น ยังมีอีกวิธีหนึ่งคือตั้งกล้องให้อยู่ในมุมสูงหรือจากทางด้านข้างเพื่อขจัดแสงที่ไม่ต้องการ เราจะไม่สามารถสร้างพื้นผิวที่ละเอียดของตัวแบบที่เป็นบุคคลในโฟร์กราวด์ได้ด้วยการใช้การชดเชยแสงเป็นบวกเพียงอย่างเดียว ดังนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในระหว่างการถ่ายภาพคือ ดูให้แน่ใจว่าคุณยังสังเกตเห็นความมีมิติและพื้นผิวของสีผิวในภาพที่ถ่ายได้

 

 

 

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย
http://fantastic-teppy.chips.jp

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

Rất chán và khó hiểu vì không xem được ảnh minh họa

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.