LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: วิธีถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่น่าประทับใจโดยใช้แสงย้อนจากหน้าต่าง

แนะนำให้ใช้แสงย้อนที่มาจากหน้าต่างสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในที่ร่ม คุณสามารถทำให้พื้นผิวของภาพที่ได้สว่างและนุ่มนวลขึ้นโดยการให้แสงด้วยแผ่นรีเฟลกเตอร์ควบคู่ไปกับการใช้การชดเชยแสงเป็นบวก ต่อจากนี้ ผมจะให้คำแนะนำซึ่งแสดงให้เห็นถึงเอฟเฟ็กต์แบบต่างๆ อย่างเป็นขั้นตอน (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/80 วินาที)/ ISO 200/ WB: Auto/ FL: 50 มม. (เทียบเท่ากับ 35 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

 

ขั้นตอนที่ 1: มองหาแหล่งกำเนิดแสงที่นุ่มนวล

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/125 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้อง

ความเปรียบต่างระหว่างบริเวณที่สว่างและมืดจะคมชัดมากขึ้นเมื่อมีแสงย้อนมาก ในตัวอย่างนี้ ผมใช้แสงย้อนในวันที่เมฆครึ้ม ซึ่งทำได้ง่ายและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างพื้นผิวที่อ่อนนุ่ม

 

ขั้นตอนที่ 2: ทำให้ตัวแบบบุคคลสว่างขึ้นด้วยแสงย้อนที่สะท้อนจากด้านล่าง

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/125 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

 

เมื่อนำแสงย้อนมาใช้ในการถ่ายภาพโดยไม่มีการปรับแต่ง เราจะได้ภาพโฟร์กราวด์ที่มืดดังเช่นภาพตัวอย่างในขั้นตอนที่ 1 เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ขั้นตอนแรกให้สะท้อนแสงย้อนจากด้านล่างด้วยแผ่นรีเฟลกเตอร์โดยไม่ต้องปรับค่าการเปิดรับแสง การสะท้อนแสงย้อนไม่เพียงช่วยทำให้ตัวแบบสว่างขึ้น แต่ยังเพิ่มความนุ่มนวลและความมีมิติให้กับสีผิวไปด้วยในเวลาเดียวกัน

 

ขั้นตอนที่ 3: ทำให้ภาพสว่างขึ้นด้วยการชดเชยแสงเป็นบวก

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/60 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

ต่อมา ใช้การชดเชยแสงเป็นบวกเพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น โดยสิ่งสำคัญคือ ต้องทำตามขั้นตอนโดยใช้แผ่นรีเฟลกเตอร์ก่อน จากนั้นจึงค่อยเพิ่มการชดเชยแสงเพื่อปรับความสว่างอย่างละเอียดหากแสงจากแผ่นรีเฟลกเตอร์อย่างเดียวไม่เพียงพอ จากนั้น ปรับปริมาณการชดเชยแสงพร้อมทั้งเช็คภาพในกล้อง

 

ขั้นตอนที่ 4: ปรับมุมเพื่อเพิ่มความลึกให้กับองค์ประกอบภาพ

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/80 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ 50 มม. (เทียบเท่ากับ 35 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)
อุปกรณ์เสริมที่ใช้: ขาตั้งกล้องและแผ่นรีเฟลกเตอร์

ขั้นตอนที่ 3 แสดงภาพตัวอย่างที่ถ่ายจากทางด้านหน้าของตัวแบบ ในขั้นตอนที่ 4 ผมปรับมุมของตำแหน่งเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความรู้สึกน่าสนใจให้กับองค์ประกอบภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความลึกให้กับแบ็คกราวด์ นอกจากนี้ ผมยังสร้างพื้นที่ว่างทางด้านซ้ายขององค์ประกอบภาพ และเพิ่มความโดดเด่นด้วยเครื่องโทรศัพท์

 

ตระหนักถึงความสมดุลระหว่างบริเวณที่สว่างและมืด

แสงย้อนจากหน้าต่างมีประโยชน์สำหรับฉากที่คุณต้องการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในบรรยากาศที่นุ่มนวล อย่างไรก็ดี การจัดการกับแสงย้อนอาจเป็นงานที่ยากลำบาก ภาพตัวอย่างด้านบนถ่ายในวันที่มีเมฆมาก และเราสามารถจัดการกับแสงย้อนได้ง่ายขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการถ่ายภาพในวันที่ฟ้าโปร่งซึ่งมีแสงแดดแรง ซึ่งจะทำให้แบ็คกราวด์ออกมาสว่างและจ้าจนเกินไป ทำให้ยากต่อการเน้นลักษณะสีผิวของตัวแบบที่เป็นบุคคล

หากคุณพบปัญหานี้ ให้ลองลดความแตกต่างระหว่างบริเวณที่สว่างและที่มืด พร้อมกับเพิ่มความสว่างให้กับส่วนที่เป็นเงาด้วยแผ่นรีเฟลกเตอร์ อีกทางเลือกหนึ่งคือ ยิงแสงแฟลชอ่อนๆ ถึงกระนั้น ยังมีอีกวิธีหนึ่งคือตั้งกล้องให้อยู่ในมุมสูงหรือจากทางด้านข้างเพื่อขจัดแสงที่ไม่ต้องการ เราจะไม่สามารถสร้างพื้นผิวที่ละเอียดของตัวแบบที่เป็นบุคคลในโฟร์กราวด์ได้ด้วยการใช้การชดเชยแสงเป็นบวกเพียงอย่างเดียว ดังนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในระหว่างการถ่ายภาพคือ ดูให้แน่ใจว่าคุณยังสังเกตเห็นความมีมิติและพื้นผิวของสีผิวในภาพที่ถ่ายได้

 

 

 

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย
http://fantastic-teppy.chips.jp