LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

แผ่นชี๊ต ชชีต (Cheat Sheet) การถ่ายภาพถนน

2018-07-24

การถ่ายภาพบนถนนนั้น เป็นการถ่ายภาพที่มากกว่าการจับภาพสิ่งที่คุณเห็นบนท้องถนนมันคือการถ่ายภาพที่เกี่ยวกับเรื่องราว อารมณ์ หรือบุคลิกภาพ ที่มีเวลาเพียงไม่นานนักลองมาค้นพบพื้นฐานในการถ่ายภาพ และแรงบันดาลใจจากช่างภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์บนสื่อสังคมออนไลน์กัน

สำหรับสาระสำคัญในการถ่ายภาพบนถนนนั้น มันคือการถ่ายภาพความงามในชีวิตประจำวันหรือที่เราเรียกกันว่า การแอบถ่ายภาพ มันมีความเป็นธรรมชาติ และสะท้อนให้เห็นถึงวิธีที่เรามองเห็นสังคม และการมีปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นรูปแบบการถ่ายภาพประเภทหนึ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้มากที่สุด เพียงมันง่านหากคุณต้องการที่จะสำรวจแนวทางในการถ่ายภาพ คุณจำเป็นจะต้องรู้สิ่งต่อไปนี้

guitar player on the streets black and white

เลนส์  EOS M100, EF-M55-200มม. เอฟ/ 4.5-6.3 IS STM, เอฟ/ 4.5, 55 มม., 1 / 100วินาที ISO200

อุปกรณ์

การพิจารณาที่มีความสำคัญในการถ่ายภาพบนท้องถนน คือการเดินทางของแสง เนื่องจากแสงจะมีความยืดหยุ่น และมามารถช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้นสำหรับเลนส์ STM EF-M55-200 มม. เอฟ/ 4.5-6.3 นั้น คุณจะสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณในการถ่ายภาพวัตถุในอยู่ช่วงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมกว้าง หรือการแสดงออกที่ของวัตถุที่คุณต้องการถ่ายภาพด้วยการออกแบบที่มีรูปร่างเพรียวบาง และมีความสามารถในการซูมภาพนั้น แคนนอน EOS M100 จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพกลุ่มคนที่มากมาย และสามารถถ่ายภาพได้อย่างสุขุม

การตั้งค่ากล้องถ่ายรูป

หากคุณพร้อมที่จะเริ่มถ่ายภาพบนท้องถนนแล้ว วิธีที่เร็วที่สุดในการตั้งค่ากล้องของคุณก็คือ โหมดกำหนดค่ารูรับแสง และเลือก f-stop และ ISO จากนั้นกล้องของคุณจะเลือกความเร็วของชัตเตอร์ หรือการเปิดรับแสงถ้าหากความเร็วของชัตเตอร์ทำให้ภาพเบลอ ให้คุณเพิ่มค่า ISO หรือเลือกรูรับแสงที่กว้างขึ้น คุณยังใหม่กับการถ่ายภาพ?ตั้งกล้องไปที่โหมด P เพื่อให้กล้องเลือกการตั้งค่าที่ถูกต้องในขณะเดียวกันให้คุณปรับ EV ไปที่ด้านบนหรือด้านล่าง

ice cream seller on the street

เลนส์ EOS M100, EF-M55-200 มม. เอฟ/ 4.5-6.3 IS STM, เอฟ/ 4.5, 55 มม., 1/400 วินาที, ISO200

แสงสว่าง

จะมีความแตกต่างจากการถ่ายภาพประเภทอื่น ๆ ทั้งนี้ จะไม่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของแสงให้ใส่ใจกับแหล่งกำเนิดแสงหลัก และวิธีการตกกระทบของวัตถุ ตำแหน่งและพื้นหลังในบางครั้ง แสงในช่วงบ่ายอาจจะทำให้ได้ภาพน่าทึ่งเท่ากับแสงในช่วงเวลาทอง

ขออนุญาต

ให้ความใส่ใจและเคารพเสมอ เมื่อถ่ายรูปคนที่อยู่บนท้องถนนนั่นก็เพราะว่า การถ่ายภาพของพวกเขา คล้ายกับการบุกรุกพื้นที่ความเป็นส่วนตัวของพวกเขาด้วยกล้องของคุณทั้งนี้ ขอแนะนำให้ขออนุญาตสิ่งที่คุณจะถ่ายภาพเสียก่อน แม้ว่าคุณจะถ่ายภาพไปแล้วก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณเข้าหาสิ่งที่คุณต้องการจะถ่ายภาพก่อน แนะนำตัวเองด้วยมันไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้น คุณอาจจะสามารถขอให้พวกเขาทำท่าทางต่างๆและสามารถจัดเฟรมภาพได้ตามที่คุณต้องการ

สิ่งอื่น ที่ควรทราบ

หัวใจของมัน คือ การถ่ายภาพบนถนนนั้น เป็นเพียงการจับภาพของช่วงเวลานั้น ๆแทนที่จะจะถ่ายภาพตามถนนเท่านั้น ให้ใส่ใจไปที่ว่าจะสามารถการจับภาพช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับคุณได้อย่างไรใช้เวลาและความอดทน เพราะต้องรอช่วงเวลามราสืออารมณ์ความรู้สึกที่แท้จริงออกมาสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ให้พกกล้องถ่ายรูปอยู่กับคุณเสมอ เพราะคุณไม่รู้ว่า เมื่อไรที่จะมีช่วงจังหวะที่ดีที่สุดให้คุณสามารถถ่ายภาพได้

ถ่ายภาพท้องถนนลงบนอินสตาแกรม

คุณสามารถจะจะดูภาพถ่ายบนท้องถนนของช่างภาพมืออาชีพได้บนอินสตาแกรม ที่แสดงภาพถ่ายของเมืองจากทั่วทุกมุมโลก และเรื่องราวเกี่ยวกับรูปแบบวิถีชีวิตในเมือง ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเดินทางไปไกลกว่าการอยู่บนถนนของคุณเองและนี่คือช่างภาพบนท้องถนน 3 คน ที่กำลังตอกย้ำภาพถ่ายด้วยการถ่ายภาพชีวิต และธรรมชาติของมนุษย์

@yk's instagram thumbnails

ผู้ใช้อินสตาแกรมชื่อ : @yk
ถ้าใครที่มีความฝันเกี่ยวกับภาพถ่ายของการใช้เทคนิคสีบนถนน ให้มาดูรายละเอียดที่ฟีดนี้ วาเค หรือ ยิค คีท ส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสถานบันเทิงยามค่ำคืนของสิงคโปร์ และภาพการปลี่ยนเมืองให้กลายเป็นเมืองแห่งอนาคต

 

@ryancheng80's instagram thumbnails

ผู้ใช้อินสตาแกรมชื่อ : @ryancheng80
จากพุกามถึงสิงคโปร์ ไรอันสามารถแสดงให้เห็นถึงชีวิตบนท้องถนนอย่างดีที่สุด – ผ่านช่วงเวลาที่เงียบสงบ ซึ่งกล่าวถึงการสัมผัสจิตวิญญาณ

 

@liamwon9's instagram thumbnails

ผู้ใช้ผู้ใช้อินสตาแกรมชื่อ: @liamwon9
การสำรวจถนนที่คึกคักของกรุงโตเกียวในเวลากลางคืนกับ ลัม หว่องพวกเราชอบที่ได้เห็นภาพเมืองผ่านเลนส์นีออนของเขา ในขณะเดียวกันเขาแสดงถึงวัฒนธรรมและแสงนีออนที่จะเขานำเสนอ

มาเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะในการปรับปรุงแกลเลอรีภาพบนอินสตาแกรมของคุณด้วยวิธีที่ดีกว่าในการถ่ายภาพลงบนอินสตาแกรมด้วยกล้องมิรเรอร์เลส

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!