Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เล่านิทานด้วยตุ๊กตาสุดรักของคุณ: คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับการถ่ายภาพ Nuidori เล่าเรื่องด้วยตุ๊กตาสุดน่ารัก

"Nuidori" อย่างเช่น ภาพถ่ายกับตุ๊กตาน่ารักๆ กำลังได้รับความนิยม คำนี้มาจากคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าตุ๊กตา ("Nuigurumi") และการถ่ายภาพ ("Tori") เป็นแนวทางการถ่ายภาพที่กำลังได้รับความนิยมด้วยการใช้ตุ๊กตาของคุณเป็นตัวละครหลักในการเล่าเรื่องราว ในบทความนี้ผมจะแนะนำเคล็ดลับวิธีการเล่าเรื่องด้วยตุ๊กตา (ภาพโดย:  Takashi Akaogi, บรรณาธิการโดย: Etica)

 

จุดที่ 1:  วางตุ๊กตาในตำแหน่งที่ย้อนแสงเมื่อถ่ายภาพที่สร้างสรรค์จากโลกแห่งจินตนาการของคุณ

FL: 50 มม./ f/2.8/ 1/500 วินาที/ EV+2/ ISO 200
[สภาพการถ่ายภาพ] สถานที่ถ่ายภาพ (อากาศ): กลางแจ้ง (แสงแดด), ลักษณะแสง (ความเข้ม, ทิศทาง): แสงแดดจ้า / ย้อนแสงใกล้เคียงแสงจากด้านบน

ในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้มีบรรยากาศที่นุ่มนวลและอ่อนโยน ผมแนะนำให้ถ่ายภาพในสภาพย้อนแสง ซึ่งแสงทอดบนตัวแบบจากด้านหลัง หลายคนคิดว่าภาพย้อนแสงถ่ายยากเพราะตัวแบบจะออกมามืด แต่คุณสามารถใช้การชดเชยแสงเพิ่มเพื่อถ่ายภาพที่จะทำให้เค้าโครงต่างๆ ของตัวแบบได้รับแสงทั้งหมด (แน่นอนว่าปริมาณการชดเชยแสงที่เพิ่มขึ้นอยู่กับความเข้มของแสง)

 

วิธีใช้การชดเชยแสง

กดปุ่ม INFO เพื่อแสดงหน้าจอฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ แล้วเลือก [AEB]

 

หมุนวงแหวนชดเชยแสงเพื่อปรับค่า

 

จุดที่ 2: โฟกัสที่ดวงตาและเบลอแบ็คกราวด์เพื่อขับเน้นความโดดเด่นของตุ๊กตา

FL: 50 มม./ f/1.8/ 1/50 วินาที/ EV+1/ ISO 200
[สภาพการถ่ายภาพ] สถานที่ถ่ายภาพ (อากาศ): ในร่ม (แสงแดด), ลักษณะแสง (ความเข้ม, ทิศทาง): แสงนุ่มนวล / ลำแสงเอียง

การเบลอพื้นที่นอกบริเวณโฟกัสจะทำให้อารมณ์ภาพนุ่มนวลขึ้น ลองโฟกัสที่ดวงตาของตัวแบบเพื่อถ่ายภาพให้สวยน่าประทับใจยิ่งขึ้น สร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ โดยตั้งค่า f ต่ำและขยับใกล้ตัวตุ๊กตาซึ่งเป็นตัวแบบหลักของภาพ คุณอาจจะอยากลองใช้เคล็ดลับต่อไปนี้

 

วิธีเปลี่ยนค่า f

กดปุ่ม INFO เพื่อแสดงตารางหน้าจอฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ เลือกค่า f

แตะหน้าจอหรือหมุนวงแหวนหรือล้อเพื่อปรับค่า f

 

เคล็ดลับ: จดจำปัจจัยที่ทำให้เกิดโบเก้!

คุณสามารถปรับปัจจัยต่อไปนี้เพื่อเปลี่ยนลักษณะของโบเก้ในแบ็คกราวด์:

- ทางยาวโฟกัสของเลนส์
- ค่า f
ระยะห่างระหว่างกล้องและตุ๊กตา
ระยะห่างระหว่างตุ๊กตาและแบ็คกราวด์

หากคุณต้องการเพิ่มเอฟเฟ็กต์โบเก้หรือสร้างบรรยากาศที่ดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น ลองใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสยาว (มาตรฐานหรือเทเลโฟโต้) ตั้งค่า f ให้น้อยลง ลดระยะห่างระหว่างกล้องกับตุ๊กตา และเพิ่มระยะห่างระหว่างตุ๊กตากับแบ็คกราวด์

ในทางกลับกัน หากต้องการเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เล็กลงและแบ็คกราวด์ที่คมชัดขึ้น ตั้งค่า f ให้สูง ใช้เลนส์ที่มีมุมกว้างขึ้นและทางยาวโฟกัสสั้นลง เพิ่มระยะห่างระหว่างกล้องและตุ๊กตา และลดระยะห่างระหว่างตุ๊กตาและแบ็คกราวด์

FL: 50 มม./ f/1.8/ 1/640 วินาที/ EV+1.3/ ISO 200
สำหรับภาพนี้ ผมเพิ่มระยะห่างระหว่างตุ๊กตาและแบ็คกราวด์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ในแบ็คกราวด์

 

 

Takeshi Akaogi

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานให้กับนิตยสารต่างๆ เป็นหลัก และเขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพและเคล็ดลับที่ใช้งานได้จริง นอกจากนี้ Akaogi ยังเป็นผู้ฝึกสอนในเวิร์กช็อปการถ่ายภาพอีกด้วย

http://www.flipphoto.org

 

Etica

ทีมงานเบื้องหลังนิตยสารกล้องสัญชาติญี่ปุ่น "Camera Biyori" และหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย จัดงานอีเว้นต์ต่างๆ และเปิดโรงเรียนสอนถ่ายภาพ "Tanoshii Camera School" (@tanoshiicamera)