ผลิตภัณฑ์

รีวิวทดสอบการถ่ายภาพ: ระบบโฟกัสอัตโนมัติประสิทธิภาพสูงของ EOS 80D

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทดสอบการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 80D และสัมผัสด้วยตนเองว่าฟังก์ชั่นต่างๆ ในกล้องที่เพิ่มขึ้นมาใหม่นี้สามารถจับตัวภาพแบบที่เคลื่อนที่เร็วและฉากที่มืดได้ง่ายดายเพียงใด นี่คือกล้องหนึ่งเดียวที่สมบูรณ์แบบสำหรับการจับภาพถนนหนทางต่างๆ ที่เต็มไปด้วยตัวแบบที่หลากหลาย (เรื่องโดย: Tomoko Suzuki )

ให้คุณเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพรวดเร็วทันใจ

Canon ประกาศเปิดตัวกล้องถ่ายรูประดับกลางรุ่นใหม่ล่าสุดคือ EOS 80D ซึ่งเพิ่มความสะดวกในการจับถือแม้ผู้ที่มีมือเล็ก และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขั้นพื้นฐานขึ้นอย่างมาก ด้วยช่องมองภาพครอบคลุมมุมมองประมาณ 100% คุณสมบัตินี้ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบหน้าจอได้ในทุกมุมมองขณะถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ คุณจึงแน่ใจได้ว่าภาพที่ปรากฏบนหน้าจอนั้นจะออกมาดังที่ต้องการ และยังทำให้การจัดองค์ประกอบภาพทำได้ง่ายๆ นอกจากนี้ หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ยังสามารถปรับเอียงทั้งในแนวตั้งและแนวนอนได้อย่างอิสระตามความต้องการในการจัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพแนวตั้งจากตำแหน่งที่ต่ำ หน้าจอสัมผัสยังช่วยให้คุณใช้งานชัตเตอร์ระบบสัมผัสเพื่อถ่ายภาพได้รวดเร็วและเป็นธรรมชาติ แม้ว่าการออกแบบของจอภาพ LCD หมายความว่าเราจะมองเห็นภาพเฉออกจากจุดกึ่งกลางจากแกนแสงของกล้อง แต่จะช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกมั่นคงปลอดภัย เพราะสามารถปิดจอภาพและป้องกันหน้าจอขณะพกพากล้องไปตามสถานที่ต่างๆ ได้

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL: 132 มม. (เทียบเท่ากับ 211 มม.)/Aperture-Priority AE(f/6.3, 1/250 วินาที, EV+1.0)/ISO 100/WB: แสงแดด
ภาพที่ได้จะมีความละเอียดคมชัดแม้ว่าจะใช้ค่ารูรับแสงที่เกือบกว้างสุด รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น ชิงช้าสวรรค์ในฉากหลัง อาคาร เสาโครงเหล็ก และต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านสาขาถูกถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายอย่างคมชัดไม่ผิดเพี้ยน

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL: 50 มม. (เทียบเท่ากับ 80 มม.)/Aperture-Priority AE (f/5, 1/60 วินาที, EV±0)/ISO 3200/WB: อัตโนมัติ
หากคุณตั้งค่าการลดจุดสีรบกวนจากความไวแสง ISO สูงไว้ที่ [มาตรฐาน] จะไม่เกิดปัญหาจุดสีรบกวนขึ้นแม้ว่าจะตั้งค่าที่ ISO 3200 ก็ตาม อีกทั้งยังได้เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพแบบถือด้วยมือในสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหารที่มีแสงสลัว

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL:  64 มม. (เทียบเท่ากับ 102 มม.)/Aperture-Priority AE (f/8, 1/125 วินาที, EV−0.7)/ISO 2500/WB: อัตโนมัติ
แม้ว่าภาพนี้จะถ่ายโดยใช้ความไวแสง ISO สูงที่ค่า ISO 2500 เรายังมองเห็นพื้นผิวและรายละเอียดของเก้าอี้และหมอนอิงได้อย่างแจ่มชัด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของภาพที่ดี

 

ระบบ AF แบบ Cross-type ทั้งหมด 45 จุดให้ประสิทธิภาพชั้นเยี่ยมในการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหว

จุดขายที่สำคัญที่สุดของกล้องรุ่นนี้คงหนีไม่พ้นระบบ AF ที่สามารถขยายเพิ่มได้ทั้งซ้ายและขวา บนและล่าง และจุดของ AF ที่เพิ่มขึ้นถึง 45 จุด ขณะยังคงใช้งานจุดแบบ Cross-type ทั้งหมดได้ คุณสมบัตินี้ช่วยให้สามารถจับภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวได้หลากหลาย ขณะเดียวกันก็ช่วยปรับแต่งตำแหน่งในการโฟกัสได้ละเอียดยิ่งขึ้น ฉันยังได้ลองจับโฟกัสที่ตัวแบบอย่างรวดเร็วจากอีกด้านหนึ่งของหน้าต่าง ซึ่งทำได้ยากหากใช้กล้องรุ่นเก่า AI Servo AF ซึ่งเหมาะกับจุด AF 45 จุด ทำการติดตามตัวแบบโดยใช้ข้อมูลสีของตัวแบบที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วเป็นตัวอ้างอิง จึงช่วยให้คุณสามารถจับภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวได้อย่างมั่นใจ วิธีนี้ยังอาจมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพสแนปช็อตหรือพอร์ตเทรตอีกด้วย ในกรณีที่คุณต้องการถ่ายภาพอย่างเช่น การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าชั่วขณะหรือน้ำที่กระเซ็น 

ความไวแสง ISO สามารถปรับเพิ่มได้สูงสุดถึง ISO 16000 และประสิทธิภาพการทำงานของความไวแสง ISO สูงได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เราสามารถลดจุดสีรบกวนได้โดยการตั้งค่าการลดจุดสีรบกวนจากความไวแสง ISO สูงที่ [มาตรฐาน] เพื่อให้สามารถใช้งานปกติที่ ISO 6400 ได้ นอกจากนี้ ประสิทธิภาพในการจำกัดแสงน้อยของจุด AF กึ่งกลางยังได้รับการพัฒนาไปถึงระดับ EV−3.0 จึงสามารถถ่ายภาพโดยใช้ AF ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างมืดได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งกล้องรุ่นนี้ยังมีโหมดต่างๆ ให้คุณเลือกใช้เอฟเฟ็กต์ที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าและแสดงพลังสร้างสรรค์ของคุณได้อย่างเต็มที่ เช่น ฟิลเตอร์สร้างสรรค์และโหมด HDR เพิ่มความครบเครื่องของฟังก์ชั่นของกล้องให้มีคุณสมบัติค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้ จึงเป็นกล้องรุ่นเดียวที่อาจถือได้ว่าเป็นกล้องที่น่าจับตามองแห่งปี

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL: 18 มม. (เทียบเท่ากับ 29 มม.)/Aperture Priority AE (f/8, 1/40 วินาที, EV−0.3)/ISO 800/WB: อัตโนมัติ
มีช่างภาพจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชอบถ่ายภาพในตำแหน่งที่ไม่สะดวก อย่างไรก็ตาม หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ช่วยให้คุณถ่ายภาพจากมุมหรือตำแหน่งที่ต่ำได้อย่างง่ายดาย เช่น ในภาพนี้ที่ถ่ายในระดับสายตาของแมว

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL: 85 มม. (เทียบเท่ากับ 136 มม.)/Aperture-Priority AE (f/5, 1/40 วินาที, EV+0.3)/ISO 100/WB: อัตโนมัติ
ใช้ Large Zone AF สำหรับตัวแบบที่เคลื่อนที่เร็ว ฉันเลือกใช้โซน AF ทางด้านซ้ายมือเมื่อถ่ายภาพนี้ เพื่อสร้างพื้นที่ว่างในทิศทางที่นกจะบินไป

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL: 135 มม. (เทียบเท่ากับ 216 มม.)/Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/125 วินาที, EV−0.7)/ISO 6400/WB: แสงแดด
เงาสะท้อนของตัวแบบที่ซ้อนกันที่อีกด้านหนึ่งของกระจกทำให้การโฟกัสด้วย AF ทำได้ยาก แต่จุดแบบกากบาทคู่ช่วยให้การโฟกัสทำได้อย่างรวดเร็ว

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL: 18 มม. (เทียบเท่ากับ 29 มม.)/Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/2,000 วินาที, EV±0)/ISO 100/WB: อัตโนมัติ
หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้มีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพมุมต่ำ หากคุณถ่ายภาพที่เหนือระดับพื้นดินจะเป็นการเพิ่มมิติความลึกและการแสดงอารมณ์มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ภาพมีพลังเพิ่มขึ้น

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/FL: 135 มม. (เทียบเท่ากับ 216 มม.)/Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/200 วินาที, EV+0.7)/ISO 4000/WB: อัตโนมัติ
ที่ความไวแสง ISO 4000 แม้ว่าจะมองเห็นจุดสีจากเงาไปจนถึงบริเวณฮาล์ฟโทน แต่ระยะการถ่ายยังถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว การเลือกใช้ความไวแสง ISO ที่สูงจะช่วยเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพต่างๆ ด้วยมือได้

 

EOS 80D Kit II (EF-S18-135mm IS USM)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับกล้อง EOS 80D Kit II

 

 

Tomoko Suzuki

หลังเรียนจบจากวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิคแล้ว Suzuki ก็เข้าทำงานกับบริษัทโปรดักชั่นโฆษณาแห่งหนึ่ง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพหลายคน รวมถึง Kirito Yanase และมีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางอีกด้วย ตอนนี้เธอทำงานเป็นช่างภาพสตูดิโอให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.