Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

การทดสอบความสามารถของเซนเซอร์ภาพ 24.2 ล้านพิกเซลที่พัฒนาขึ้นใหม่

กล้อง EOS M3 ของ Canon เป็นกล้องมิเรอร์เลสที่มีเซนเซอร์ภาพขนาด APS-C ที่มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ขณะที่กลุ่มเป้าหมายผู้ใช้กล้อง EOS M คือผู้เริ่มใช้งานกล้องดิจิตอล แต่กลุ่มเป้าหมายได้ขยายกว้างขึ้นเมื่อเปิดตัว EOS M3 กล้องรุ่นใหม่นี้อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติขั้นสูงหลายประการที่แม้แต่ผู้ใช้ระดับกลางที่ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกก็ยังมองว่าเป็นประโยชน์ ในด้านคุณภาพของภาพถ่าย ประเด็นที่ควรให้ความสำคัญของกล้อง EOS M3 คือศักยภาพในการถ่ายทอดรายละเอียด เพราะเซนเซอร์ภาพและระบบประมวลผลภาพที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ในรีวิวพร้อมภาพถ่ายต่อไปนี้ เราจะมาดูคุณภาพของภาพถ่ายจากการทดสอบด้วยกัน (เรื่องโดย: Masakatsu Nagayama)

หน้า: 1 2 3

 

การทดสอบถ่ายภาพทิวทัศน์ระยะไกลด้วยเลนส์ซูมมาตรฐาน

ประการแรก เพื่อทำการทดสอบการถ่ายภาพทิวทัศน์ระยะไกล ผมลองถ่ายภาพนอกอาคารที่แสงจ้าโดยใช้เลนส์ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM เลนส์ซูมมาตรฐานที่มาพร้อมกับเลนส์คิต ผมถ่ายภาพสองสามภาพด้วยค่ารูรับแสงที่แตกต่างกัน ภาพถ่ายด้านล่างเป็นหนึ่งในภาพที่มีความละเอียดคมชัดที่สุดซึ่งถ่ายด้วยค่า F ระดับกลาง

เมื่อผมตั้งค่าความยาวโฟกัสไปที่สุดระยะ 18 มม. ความละเอียดภาพดูนุ่มนวลกว่าที่รูรับแสงกว้างสุด ภาพมีความคมชัดมากขึ้นเมื่อผมลดขนาดรูรับแสงลง สูงสุดที่ช่วงระหว่าง f/5.6 และ f/8 ขณะเดียวกัน ที่ระยะ 55 มม. ภาพที่ได้คมชัดตั้งแต่รูรับแสงกว้างสุด ความคมชัดลดลงเนื่องจากการกระจายแสงเมื่อลดขนาดรูรับแสงเกิน f/11 ไม่ว่าจะใช้ทางยาวโฟกัสเท่าใด

FL: 18 มม. (f/5.6)

FL: 55 มม. (f/8)

ผมเลือกรูปแบบภาพ "มาตรฐาน" ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทำให้คุณปรับการแสดงสีได้ รูปแบบภาพ "มาตรฐาน" จะสร้างเอฟเฟ็กต์ที่เป็นธรรมชาติและมีความสมดุลให้กับทั้งความอิ่มตัวของสีและความเปรียบต่าง ในรูปแบบภาพ "อัตโนมัติ" ซึ่งเป็นการตั้งค่าเบื้องต้น ความอิ่มตัวของสีอาจออกมาเข้มกว่า "มาตรฐาน" โดยขึ้นอยู่กับฉาก

 

การตรวจสอบคุณภาพของภาพถ่ายสำหรับความไวแสง ISO แต่ละค่า

กล้อง EOS M3 มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ที่มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล อีกทั้งระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ช่วงความไวแสง ISO มาตรฐานจาก 100 เป็น 12800 ซึ่งเลือกได้จากการเพิ่มขึ้นครั้งละ 1/3 สต็อปและขยายได้ถึง ISO 25600

ภาพต่อไปนี้คือภาพ JPEG ที่ถ่ายด้วยความไวแสง ISO ระดับต่างๆ ในการตั้งค่า "มาตรฐาน" ไม่มีฟังก์ชั่นลดจุดรบกวนที่ความไวแสง ISO สูง ตัวแบบคือดอกไม้ปลอม

พื้นที่ที่อยู่ในกรอบสีน้ำเงินถูกตัดครอปและขยายเป็นขนาดเท่าจริงอย่างที่เห็นในภาพขนาดเล็กด้านล่าง

ISO 100

ISO 200

 
 

ISO 400

ISO 800

 
 

ISO 1600

ISO 3200

 
 

ISO 6400

ISO 12800

 
 

ISO 25600

 
 
 

จุดรบกวนเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อถ่ายภาพกลีบดอกไม้ภายใต้แสงที่ส่องลงมาโดยตรง ซึ่งอยู่ในระยะโฟร์กราวด์ ในทางกลับกัน สังเกตเม็ดสีหยาบๆ ที่เริ่มเห็นชัดขึ้นบนใบไม้ที่อยู่ในร่มเมื่อความไวแสง ISO เกิน ISO 3200 ความละเอียดคมชัดหายไปเล็กน้อย ผมพูดได้เลยว่าประสิทธิภาพการลดจุดรบกวนของกล้องนี้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

โหมด HDR พร้อมเอฟเฟ็กต์ให้เลือก 5 แบบ

กล้อง EOS M3 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ "High Dynamic Range (HDR)" ภาพ 3 ภาพที่มีระดับความสว่างต่างกันจะถูกถ่ายไว้เมื่อปล่อยชัตเตอร์หนึ่งครั้ง หลังจากนั้นจะรวมกันโดยอัตโนมัติเมื่อสร้างเป็นภาพที่มีช่วงการเกลี่ยแสงกว้าง โหมดนี้สามารถเลือกเป็นเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้ด้วย และภาพจะถูกบันทึกเป็นรูปแบบ JPEG เท่านั้น

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันก็คือ "HDR Backlight Control" (ควบคุมแสงพื้นหลัง HDR) ที่มีอยู่ในกล้อง EOS M ซึ่งโหมด HDR ใหม่ของกล้อง EOS M3 นี้ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ได้ถึงห้าแบบเมื่อรวมภาพสามภาพเข้าด้วยกัน ในภาพด้านล่างนี้ที่ขับเน้นหลอดไฟและตุ๊กตาไดโนเสาร์ โดยแต่ละวัตถุมีเอฟเฟ็กต์ที่นำมาใช้ต่างกัน

ไม่มีเอฟเฟ็กต์

สีธรรมชาติ

 
 

ศิลปะมาตรฐาน

ศิลปะ สีสดใส

 
 

ศิลปะ คมเข้ม

ศิลปะ ลายนูน

 
 
 

หน้า: 1 2 3

ตัวอย่างภาพ

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม./ f/8, 1/400 วินาที, EV-0.7/ ISO100

เมื่อใช้จอภาพ LCD แบบปรับหมุนได้ ผมถ่ายภาพมุมต่ำจากตำแหน่งที่ต่ำ ผมสร้างแบ็คกราวด์ที่เรียบง่ายโดยใช้ท้องฟ้าสีฟ้า และเลือกมุมที่ดอกไม้สีแดงเรียงเป็นรูปตัว L เพื่อดึงความสนใจของผู้ชมไปที่สีและรูปทรง

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 50 มม./ f/6.3, 1/500 วินาที, EV±0/ ISO100

การใช้ตัววัดระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์แบบแกนคู่ (Dual Axis Electronic Level) ที่เพิ่งมีการนำมาใช้เพื่อรักษาระดับแนวนอนของกล้อง ผมถ่ายภาพที่เงาของเด็กคนนี้อยู่ในตำแหน่งที่สมดุลพอดิบพอดี ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น "เมฆครึ้ม" เพื่อเน้นโทนสีแดงของดวงอาทิตย์

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 32 มม./ f/16, 1/160 วินาที, EV±0/ ISO200

แสงที่ส่องตรงที่ตัววัตถุทำให้เกิดเงาเข้ม ผมจึงหันแฟลชเสริมไปที่เสื้อสีขาวที่ผมสวมอยู่เพื่อทำให้แสงนวลขึ้น ขณะเดียวกัน เพื่อปรับลักษณะสีโดยใช้รูปแบบภาพ ผมตั้งค่า "ความเปรียบต่าง" เป็น [+2] เพื่อสร้างความเปรียบต่างให้ชัดเจนขึ้น

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม./ f/16, 1/800 วินาที, EV±0/ ISO100

ในภาพนี้ ผมยิงแสงแฟลชมาจากด้านหลังตัวแบบเพื่อขับเน้นสีของเกสรดอกนาร์ซิสซัสให้สว่างชัดยิ่งขึ้น น่าเสียดายเล็กน้อยที่แฟลชติดกล้องไม่รองรับการใช้ร่วมกับรีโมทคอนโทรลเหมือนกล้อง EOS 700D หรือ 750D ผมชอบโทนสีที่ชัดใสและการเกลี่ยแสงที่นุ่มนวล

ความละเอียดสูงและสีชัดใสของกล้องนี้ดีเกินกว่าจะเป็นแค่กล้องสำรอง

ในการทำรีวิวภาพถ่ายครั้งนี้ ผมพบว่าความละเอียดคมชัดสูงนี้สามารถแสดงรายละเอียดของวิวทิวทัศน์ที่อยู่ไกลได้อย่างคมชัด ขณะที่การแสดงสีให้สมดุลจะทำให้ความอิ่มสีและความเปรียบต่างถูกปรับให้ได้ระดับที่เหมาะสมด้วย ศักยภาพความไวแสง ISO สูงของกล้องนี้ดีเยี่ยม ช่วยลดจุดรบกวนในระดับที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ผมพอใจกับคุณภาพของภาพถ่ายของกล้อง EOS M3 และยังชอบพลังการถ่ายทอดรายละเอียดซึ่งเป็นผลงานจากเซนเซอร์ภาพและระบบประมวลผลภาพใหม่

สิ่งที่ผมคิดว่ามีความบกพร่องอยู่คือเรื่องของเลนส์ สำหรับการทดสอบการถ่ายภาพครั้งนี้ ผมใช้เลนส์ซูมเทเลโฟโต้และเลนส์มาตรฐานจากกลุ่มเลนส์ EF-M ที่ออกแบบมาสำหรับกล้องซีรีส์ EOS M โดยเฉพาะ ปัจจุบัน มีเลนส์ในกลุ่ม EF-M ทั้งหมด 5 รุ่นซึ่งรวมเลนส์เดี่ยวและเลนส์ซูมมุมกว้างด้วย แม้ว่าการมีเลนส์ EF และ EF-S ให้เลือกใช้กับกล้อง EOS M ได้ผ่านเมาท์อะแดปเตอร์พิเศษจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ผมก็ยังรู้สึกว่าตัวเลือกในกลุ่ม EF-M ยังไม่เพียงพอ

เมื่อเทียบกับกล้อง DSLR แล้วกล้องนี้ยังมีสิ่งที่สามารถพัฒนาได้อีกในเรื่องของความไวในการตอบสนองทันทีหลังจากถ่ายภาพ และเรื่องความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติเมื่อจำเป็นต้องปรับหรือรักษาโฟกัสไว้กับตัวแบบที่กำลัง
เคลื่อนไหว อย่างไรก็ดี ผมชอบบอดี้กล้องคอมแพคที่พกพาง่าย จับถือง่าย จอภาพ LCD แบบปรับหมุนได้ซึ่งเอื้อให้จัดองค์ประกอบภาพได้หลากหลาย และยังสามารถใช้งานกับ EVF เสริมได้ด้วย

โดยสรุป กล้อง EOS M3 เป็นกล้องมิเรอร์เลสที่ทำให้ผู้ใช้สนุกกับการถ่ายภาพทิวทัศน์และสแนปช็อตได้อย่างมีอิสระมากยิ่งขึ้น พร้อมความละเอียดภาพที่สูงยิ่งกว่าเดิม สำหรับผู้ที่มีเลนส์ EF หรือ EF-S อยู่แล้ว กล้องนี้อาจเป็นตัวเลือกเหมาะที่สุดที่จะเป็นกล้องตัวที่สองหรือสาม Canon จัดอันดับกล้อง EOS M3 ให้เป็นกล้องสำรองเพื่อชี้ชัดว่าผู้ใช้ควรใช้งานกล้อง DSLR เป็นหลัก

 
Masakatsu Nagayama

ดำเนินธุรกิจสตูดิโอโฆษณาและเริ่มเป็นช่างภาพอิสระตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งเขามีส่วนในงานถ่ายภาพโฆษณาสำหรับนิตยสารและสื่อออนไลน์เป็นหลัก ความเชี่ยวชาญของเขาคือการถ่ายภาพสแนปช็อตชีวิตคนเมือง

 
Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/