LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: Photography Concepts- Part9

มนตร์เสน่ห์ในแบบมินิ: คำแนะนำการถ่ายภาพแบบย่อส่วน สำหรับมือใหม่

2019-05-17

Miniature photo with Canon EOS 200D II
Canon EOS 200D II, f/5.6, 1/800s, ISO 100

คำถามแรกคือ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนส่งผลต่อภาพถ่ายอย่างไร

ลองนึกภาพการใช้ตัวต่อและหุ่นจำลองสร้างเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูง รถยนต์ รถไฟ และผู้คน ภายในห้องนั่งเล่นของคุณ จากนั้น ถ่ายภาพด้วยกล้องของคุณเพื่ออวดโฉมผลงานที่คุณสร้างขึ้น คุณคิดว่าภาพนั้นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร นี่แหละคือเอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนหรือเอฟเฟ็กต์ทิลต์ชิฟท์ คือ วิธีการถ่ายภาพที่ทำให้ตัวแบบดูมีขนาดเล็กกว่าความเป็นจริงมากโดยใช้เอฟเฟ็กต์ที่ทำให้ตัวแบบดูเหมือนของเล่นที่อยู่ในความฝัน ปกติแล้วเอฟเฟ็กต์นี้เกิดจากการเบลอด้านบนและด้านล่าง (โฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์) ของภาพ ทำให้เกิดความเปรียบต่างในรายละเอียดของตัวแบบหลักที่อยู่กึ่งกลางภาพ 

ทำไมต้องถ่ายภาพแบบมินิ

เช่นเดียวกับเอฟเฟ็กต์การถ่ายภาพทุกประเภท การถ่ายภาพแบบ “มินิ” สามารถเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการสื่อสารเรื่องราวและแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังภาพของคุณได้

ยกตัวอย่างเช่น การใช้เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนในภาพช่วยทำให้ผู้ชมเข้าใจขนาดที่แท้จริงของภาพได้ จึงสามารถใช้ในการสื่อว่าคุณอยู่สูงหรือห่างจากตัวแบบเท่าใด เพราะในบางครั้ง แนวคิดของคุณอาจเป็นการทำให้เห็นภาพความฝันของใครคนหนึ่ง หรือวิดีโอแบบ Time-lapse ที่แสดงให้เห็นเมืองอันแสนวุ่นวายผ่านไปในภาพเบลอ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนได้กลายเป็นเครื่องมือที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ในการถ่ายภาพเพื่อบอกเล่าเรื่องราว

และเช่นเดียวกันกับเครื่องมืออื่นๆ เอฟเฟ็กต์จะทำหน้าที่ของมันได้ดีที่สุดเมื่อคุณรู้วิธีการใช้งาน ซึ่งข่าวดีก็คือ เราได้รวบรวมคำแนะนำฉบับย่อเพื่อเตรียมความพร้อมให้คุณแล้ว!

วิธีการถ่ายภาพให้ได้เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

วิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์นี้คืv เพิ่มเลนส์ทิลต์ชิฟท์เข้ามาในชุดอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ เลนส์ชนิดนี้ช่วยให้คุณทิลต์และชิฟท์ออพติกของกล้องได้หลากหลายทิศทาง จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบนระนาบของโฟกัสที่คมชัด

สำหรับมือใหม่ คุณอาจเริ่มต้นโดยการใช้เครื่องมือปรับแต่งภาพที่มีอยู่แล้วในกล้อง ลองใช้คุณสมบัติ Creative Assist ในกล้อง Canon EOS 200D II ดู ด้วยโหมดต่างๆ ที่เข้าใจง่าย
คุณจึงสามารถทำได้แม้แต่เปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ผ่านช่องมองภาพ เช่น ปรับการเบลอของ
แบ็คกราวด์ โทนสี ความสว่าง ความเปรียบต่าง และสีสันได้โดยตรงบนหน้าจอของกล้องในขณะดูภาพ 

หากต้องการถ่ายภาพแบบย่อส่วนด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติมากกว่านี้ เราขอแนะนำให้คุณใช้กล้อง DSLR ที่มีฟังก์ชั่นเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนในตัว เมื่อใช้กล้อง Canon EOS 200D II คุณจะสร้างเอฟเฟ็กต์นี้ได้จากฟิลเตอร์หลากหลายแบบภายในตัวกล้อง และยังมีตัวเลือกในการประมวลผลแบบต่างๆ เพื่อให้คุณขยายขอบเขตความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เอาล่ะ มาดูเคล็ดลับกัน!  

Miniature photography with Canon EOS 200D II
Canon EOS 200D II, f/5.6, 1/250s, ISO 100

เคล็ดลับที่ 1: ถ่ายจากมุมสูง

ยิ่งคุณอยู่สูงเท่าใด ตัวแบบก็จะเล็กลง (และย่อส่วนได้มากขึ้น) เท่านั้น

หากมีหน้าจอ LCD แบบสัมผัสที่ปรับหมุนได้ในตัว ให้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอนี้ในการจัดองค์ประกอบภาพและใช้มุมที่โดดเด่น เนื่องจากได้รับการออกแบบมาให้ถ่ายภาพได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นมุมสูงหรือต่ำ คุณจึงสามารถเอียง พลิก และหมุนหน้าจอได้เพื่อให้เห็นภาพทั้งหมดแม้จะใช้มุมกล้องที่ท้าทาย

และเพื่อให้ได้ระยะชัดที่ต้องการ ควรถ่ายภาพจากด้านบน แต่ไม่ใช่ด้านบนโดยตรง ควรหลีกเลี่ยงการใช้เลนส์มุมกว้างและไม่ถ่ายภาพโดยอยู่ในระดับเดียวกับตัวแบบ

เคล็ดลับที่ 2: ทำให้เรียบง่ายเข้าไว้

ยังจำ “เมืองในห้องนั่งเล่น” ที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้ได้ไหม คุณสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์เช่นนั้นได้ด้วยการใช้ความเรียบง่าย หุ่นของเล่นมักมีขนาดเล็กแต่มีความน่าสนใจ สาเหตุก็เป็นเพราะไม่มีส่วนประกอบอื่นๆ ที่รบกวนสายตามากนัก หากมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของตัวแบบ ต้องทำให้มีขนาดเล็กและมีรายละเอียดน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทำให้สะอาดตาและตรงไปตรงมาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Miniature photography with Canon EOS 200D II
Canon EOS 200D II, f/5.6, 1/200s, ISO 400

เคล็ดลับที่ 3: โฟกัสที่ตัวแบบ

เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนที่ดีที่สุดเกิดจากจุดโฟกัสที่ชัดเจน ซึ่งเป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุดในภาพ ดูให้แน่ใจว่าตัวแบบหลักในภาพมีความคมชัดสูงด้วยการประมวลผลภาพที่ทรงพลัง เราขอแนะนำเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 8 เพราะยิ่งภาพมีความคมชัดมากเท่าใด ก็จะยิ่งโดดเด่นขึ้นเท่านั้นเมื่ออยู่ท่ามกลางเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอ

ลองถ่ายภาพด้วยตนเอง

การถ่ายภาพแบบย่อส่วนจะช่วยเพิ่มทักษะในการถ่ายภาพให้คุณ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพอาหาร สถาปัตยกรรม หรือแม้แต่ภาพพอร์ตเทรตให้ดูมีความพิเศษไม่เหมือนใคร

ยังมองหากล้องที่เหมาะกับคุณอยู่ใช่ไหม หากคุณต้องการคุณภาพที่มาพร้อมความคล่องตัว เราขอให้คุณลองใช้กล้อง Canon EOS 200D II รุ่นใหม่ กล้องรุ่นนี้พกพาสะดวกและมีน้ำหนักเบาอย่างไม่น่าเชื่อ (มีน้ำหนักเบาเพียง 449 ก. สำหรับรุ่นสีดำและสีเงิน) แต่มีคุณสมบัติมากมายที่จะช่วยให้ผู้ใช้กล้องเป็นประจำถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมได้อย่างแน่นอน 

ลองใช้ดูและออกไปสร้างสรรค์ผลงานกัน! ใครจะรู้ คุณอาจจะค้นพบการถ่ายภาพแนวใหม่ด้วยเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนก็ได้!

Miniature photography with Canon EOS 200D II
Canon EOS 200D II, f/5.6, 1/640s, ISO 100