เคล็บลับการถ่ายภาพ

มนต์เสน่ห์แห่งสีเอกรงค์: ฝึกฝนศาสตร์แห่งการถ่ายภาพขาวดำให้ชำนาญ

เราทุกคนต่างก็อยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยสีสัน แต่เรื่องของสีสันก็ดึงความสนใจของคุณออกจากรายละเอียดอื่น ๆ ที่สำคัญของภาพถ่ายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพื้นผิว ระดับความเปรียบต่าง รูปร่าง รูปทรง และแสง ในการฝึกฝนศาสตร์แห่งการถ่ายภาพขาวดำให้เชี่ยวชาญนั้น คุณต้องเรียนรู้ในการจัดสมดุลขององค์ประกอบเหล่านี้ เพื่อให้ได้ภาพที่ตราตรึงใจ สิ่งเหล่านี้คือเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นฝึกฝนในเรื่องนี้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/5.6, 1/160 วินาที, ISO 100

จินตนาการให้ทุกอย่างเป็นภาพขาวดำ

เมื่อพูดถึงเรื่องการถ่ายภาพขาวดำ จุดเด่นอยู่ที่ความเข้มของลายเส้น เงา และรูปร่าง เมื่อคุณกำลังจะถ่ายภาพ ให้ลองจิตนาการว่าภาพที่ออกมาในท้ายที่สุดจะเป็นเช่นไร มองข้ามในเรื่องของสี แล้วลองนึกถึงรูปร่าง พื้นผิว และโทนที่จะใส่ลงในภาพ นี่เป็นทักษะที่ต้องหมั่นฝึกฝน
เพื่อให้ชำนาญ ฉะนั้นอย่ามัวรอช้า สะพายกล้องของคุณแล้วออกไปถ่ายภาพกันเลย 

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/5.6, 1/160 วินาที, ISO 100

พิจารณาเรื่ององค์ประกอบให้ดี

หากมองหาวัตถุที่จะใส่ลงในภาพขาวดำ โปรดใส่ใจในเรื่องขององค์ประกอบต่าง ๆ เช่น พื้นผิว ลายเส้น รูปร่าง และระดับความเปรียบต่าง พื้นผิวจะเป็นตัวชูโรงในเรื่องของการถ่ายภาพขาวดำ แต่ต้องให้แน่ใจว่าถ่ายภาพในเวลาที่มีแสงที่ดีที่สุด เพื่อเพิ่มความสวยงามของพื้นผิว ระดับความเปรียบต่างคือการมองหาจุดสมดุลที่ดีที่สุดระหว่างความสว่างและความมืดของสีเทา เมื่อรวมองค์ประกอบเหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน ภาพที่ออกมาก็คงจะดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/5.6, 1/160 วินาที, ISO 100

ถ่ายด้วยโหมด RAW

ถ่ายภาพด้วยโหมด RAW หากกล้องของคุณมีฟังก์ชันนี้ เพราะไฟล์นามสกุล RAW อัดแน่นด้วยรายละเอียดของสีที่อยู่ในภาพ ทำให้คุณกำหนดได้ง่ายว่าภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไร คุณยังสามารถเปลี่ยนใจกลับมาแก้ไขภาพใหม่ก็ยังได้ หากคิดว่าภาพขาวดำไม่ได้ออกมาดีอย่างที่คิดไว้ บางที คุณอาจจะตะลึงกับความสวยงามของภาพที่ผ่านขั้นตอนการตกแต่งแล้วก็เป็นได้

Canon EOS 70D, EF24-70 มม. f/3.5L II USM, f/2.8, 1/160 วินาที, ISO 100 ถ่ายโดย Darren Wong

ปรับค่า ISO ให้ต่ำเข้าไว้

ใช้ ISO ให้ต่ำที่สุดเท่า เมื่อถ่ายภาพขาวดำ คงหนีไม่พ้นในเรื่องของจุดรบกวนในภาพ จุดรบกวนทำให้ภาพของคุณดูหยาบและไม่นุ่มนวล การกำจัดจุดรบกวนออกไปจากภาพเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าคุณชอบ สามารถใส่ลงไปในภาพระหว่างขั้นตอนการตกแต่งภาพได้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/5.6, 1/160 วินาที, ISO 100

ลองใส่ความมัวหมองลงไปบ้าง

วันที่ฟ้ามืดมัว เป็นฝันร้ายของช่างภาพสายแสงสี แต่เป็นโอกาสทองของการถ่ายภาพขาวดำ เทคนิคที่สำคัญคือต้องให้แสงนั้นดูเหมาะสมกับวัตถุ เช่น แสงจ้าในเวลาเที่ยงเหมาะอย่างยิ่งแก่การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม แต่ไม่ดีสำหรับการถ่ายภาพบุคคลสักเท่าไหร่ และวันที่มีเมฆมาก เป็นโอกาสดีในการที่จะถ่ายภาพบุคคล แต่ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/5.6, 1/160 วินาที, ISO 100

เนื้อหาของภาพ

หนึ่งในหลายเหตุผลว่าทำไมช่างภาพหลงใหลภาพขาวดำ คือความหลากหลายทางอารมณ์ที่ซ่อนอยู่ ช่างภาพสื่อความหมายออกมาได้สารพันผ่านภาพขาวดำ คุณจะเริ่มถ่ายภาพขาวดำหากมีเนื้อหาภาพดี ๆ รวมถึงการถ่ายภาพคน ทิวทัศน์ สถาปัตยกรรม การเดินทาง และสถานที่

Canon EOS 70D, EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 1/8 วินาที, ISO 2500 ถ่ายโดย Darren Wong

ภาพถ่ายด้วย Canon EOS 6D; EF16-35 มม. f/4L IS USM และ Canon EOS 70D, EF24-70 มม. f/2.8L II USM

 

EOS 6D (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

Azmin Zainal
ข้อมูลผู้เขียน

Azmin Zainal หลงใหลถ้อยคำเขียนนับตั้งแต่เธอเข้าใจความหมายได้ดี เธอยังใหม่อยู่กับทุกอย่างเป็นดิจิทัล แต่เธอก็มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ เธอยังคงค้นหาความหมายของชีวิตต่อไป ไม่ว่าสิ่งที่เธอค้นหานั้นแท้จริงแล้วคือสิ่งใด เธอชอบดื่มกาแฟ  การสนทนาที่ดี ชอบกินไก่ทอดและเป็นแฟนตัวยงของโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และทุกอย่างที่เธอชอบ ไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับแบบนี้เสมอไป

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.