SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: PowerShot G1 X mark III- Part6

PowerShot G1 X Mark III ใหม่คือกล้องคอมแพคตัวแรกของ Canon ที่มีเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา Canon ได้แถลงเปิดตัวกล้องดิจิตอลคอมแพครุ่นใหม่ PowerShot G1 X Mark III ด้วยเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล กล้องรุ่นนี้จะเป็นรุ่นเรือธงของซีรีย์ PowerShot G (เรื่องโดย: Makoto Suzuki (Digital Camera Watch))

PowerShot G1 X Mark III

 

ตัวกล้องขนาดกะทัดรัดอัดแน่นด้วยเลนส์ซูม 3 เท่า เทียบเท่าระยะ 24-72 มม. และ EVF ในตัว

PowerShot G1 X Mark III (แบบปรับหมุนได้)

PowerShot G1 X Mark III คือกล้องแบบเลนส์ฟิกซ์รุ่นแรกของ Canon ซึ่งโดดเด่นด้วยเซนเซอร์ภาพ CMOS ขนาด APS-C (ประมาณ 22.3 × 14.9 มม.) ผู้ใช้กล้อง DSLR และมิเรอร์เลสที่กำลังมองหากล้องสำรองขนาดกะทัดรัดที่ให้ภาพถ่ายคุณภาพสูงอาจพบว่ากล้องรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็ว เพราะกล้องนี้เป็นกล้องคอมแพคตัวแรกของ Canon ที่มาพร้อม Dual Pixel CMOS AF ซึ่งเป็นระบบ AF ตรวจจับแบบ Phase Difference ที่มีในกล้องซีรีย์ EOS รุ่นล่าสุดเช่นกัน นอกจากนี้ ตัวกล้องยังมีโครงสร้างที่กันฝุ่นละอองและหยดน้ำได้ 

 

PowerShot G1 X Mark III (ด้านหน้า)
PowerShot G1 X Mark III (ด้านหลัง)
 
PowerShot G1 X Mark III (ด้านบน)
PowerShot G1 X Mark III (ด้านล่าง)

 

แม้จะติดตั้ง EVF ในตัวและมีเซนเซอร์ภาพขนาด APS-C ซึ่งใหญ่กว่าในรุ่นก่อนหน้านี้ (PowerShot G1 X Mark II) แต่ PowerShot G1 X Mark III มีน้ำหนักเบาและกะทัดรัดกว่า เพราะหนักเพียง 399 กรัมโดยประมาณ (รวมชุดแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

 

คุณสมบัติสำคัญ

กล้องมีความละเอียดประมาณ 24.2 ล้านพิกเซล เลนส์ใช้ทางยาวโฟกัสที่ระยะ 24 – 72 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. พร้อมช่วงค่ารูรับแสงระหว่าง f/2.8 – 5.6 ระบบประมวลผลภาพคือ DIGIC 7 และ ความไวแสง ISO ตามปกติที่ ISO 100 – 25600 ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 7 fps (เฟรมต่อวินาที) ด้วยการติดตาม AF และสูงสุด 9 fps ด้วยล็อค AF เช่นเดียวกับ EOS 80D, EOS M5 และ EOS M6

PowerShot G1 X Mark III (ด้านหน้า)

 

วงแหวนและระบบควบคุม

วงแหวนควบคุมการเปิดรับแสงและวงแหวนควบคุม (ใกล้ปุ่ม 4 ทิศทาง) อยู่ทางขวามือที่ด้านหลังของตัวกล้องด้านบน ส่วนวงแหวน Quick Control จะอยู่ด้านหน้าในบริเวณที่คุณวางนิ้วชี้ข้างขวาขณะถือกล้อง แม้ว่าวงแหวนบนท่อเลนส์จะมีไว้รองรับการซูม แต่กล้องยังมีก้านซูมอยู่บนแกนเดียวกับปุ่มชัตเตอร์ ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของกล้องคอมแพค ส่วนวงแหวนเลือกโหมดมาพร้อมกับฟังก์ชั่นล็อค 

วงแหวนซูมของ PowerShot G1 X Mark III
PowerShot G1 X Mark III (วงแหวนชดเชยแสง)
 
PowerShot G1 X Mark III (ปุ่มและวงแหวนชัตเตอร์)
PowerShot G1 X Mark III (วงแหวน Quick Control)

 

จอภาพ

จอ LCD แบบสัมผัส ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด เป็นแบบปรับหมุนได้ จึงช่วยให้ถ่ายภาพในแนวตั้งได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับคุณสมบัติ Touch & Drag AF คุณจึงสามารถเลื่อนกรอบ AF บนหน้าจอสัมผัสขณะมองผ่าน EVF (ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์) หากต้องการกำหนดพื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส จอภาพยังมีตัวเลือกการกำหนดค่าถึงเจ็ดแบบ และผู้ใช้ยังสามารถเลือกวิธีจัดวางตำแหน่งที่มีสองวิธีด้วยกัน ได้แก่ แบบ “Absolute” คือวิธีที่กรอบ AF เลื่อนไปยังตำแหน่งที่คุณสัมผัสหรือที่คุณลากกรอบไปยังหน้าจอ และแบบ “Relative” เป็นวิธีที่กรอบจะเลื่อนไปโดยสัมพันธ์กับทิศทางและระยะที่คุณลากไป ในส่วน EVF เป็นแบบ OLED ขนาด 1 ซม. (แบบ 0.39 นิ้ว) และมีความละเอียดประมาณ 2.36 ล้านจุด 

 

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพและคุณสมบัติอื่นๆ

PowerShot G1 X Mark III มาพร้อมกับโหมดภาพพาโนรามาใหม่ ซึ่งจะนำภาพมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกันโดยอัตโนมัติขณะที่คุณแพนกล้อง ทั้งยังรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูงสุดระดับ Full HD 60p การตั้งค่าโหมด Time Lapse Movie ล่วงหน้าที่ใช้กันโดยทั่วไป การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะอย่างต่อเนื่องผ่าน Bluetooth และความสามารถในการส่งสัญญาณแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi/NFC 

PowerShot G1 X Mark III (ระบบประมวลผลภาพ)

PowerShot G1 X Mark III ใช้ชุดแบตเตอรี่ NB-13L เช่นเดียวกับ PowerShot G5 X, PowerShot G7 X และ PowerShot G7 X Mark II และ PowerShot G9 X และ PowerShot G9 X Mark II และสามารถชาร์จได้จากภายในตัวกล้อง (การชาร์จ USB) ผ่านช่องต่อ Micro USB

ขนาดภายนอกของกล้องอยู่ที่ประมาณ 115.0 × 77.9 × 51.4 มม. น้ำหนักประมาณ 399 กรัม (รวมชุดแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

มีฮูดเลนส์ (ฮูดเลนส์ LH-DC110) รวมทั้งเคสกันน้ำ (เคสกันน้ำ WP-DC56) สำหรับช่างภาพใต้น้ำ ซึ่งทั้งหมดขายแยกต่างหาก

 

PowerShot G1 X Mark III พร้อมฮูดเลนส์ LH-DC110

กล้องที่ติดฮูดเลนส์ LH-DC110 

 

เคสกันน้ำ WP-DC56

เคสกันน้ำ WP-DC56

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Watch

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/