LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

แวบหนึ่ง: การถ่ายภาพภายในและภายนอกรถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด ในฐานะที่เป็นช่างภาพ มีโอกาสมากมายให้จับภาพวิวที่ผันเปลี่ยนไปภายนอกรถไฟ รวมถึงภาพความเป็นไปในรถไฟ เคล็ดลับคือการใส่ใจ วางแผนให้ดี และการใช้กล้องอย่างว่องไวเป็นพิเศษ เพราะเวลาไม่คอยใคร

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/4, 1/1250sec, ISO100
วิวทางรถไฟบนขบวนรถจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่เชียงใหม่

การเดินทางโดยรถไฟปลุกจินตนาการสารพัดอย่าง เมื่อแฮรี่กับเพื่อนเดินทางไปฮอกวอตส์ดินแดนอาถรรพ์ ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือพี่น้องตระกูลวิตแมนกับการค้นพบตัวตนในเดินทางค้นหาสัจธรรม ตามชนบทที่อินเดีย บนขบวนรถไฟ The Darjeeling Limited ขณะที่การเดินทางใช้เวลายาวนานพอที่จะทำให้เกิดความสงบในใจ เพื่อคิดคำนึงและรำลึกถึงความทรงจำ ทว่ายังมีอะไรอีกมากมายในการเดินทางแบบนี้ วิวชนบทเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบ พนักงานรถไฟแต่งกายเป็นระเบียบเรียบร้อย คนเดินทางที่อยากรู้อยากเห็น... ภาพที่มีชีวิตชีวาเหล่านี้ผิดแผกไปจากกิจวัตรประจำวันของเรา ซึ่งเหมาะที่สุดที่จะเก็บไว้เป็นภาพสะสมจากการเดินทางโดยรถไฟ

มองออกไปข้างนอก

ขณะที่รถไฟเคลื่อนขบวนไปตามทาง เราจะสังเกตเห็นหลายสิ่งหลายอย่าง ต้นไม้ลู่ลม ทุ่งนาล้อมรอบผืนน้ำสูงแค่ตาตุ่ม ทิวเขางดงาม กระท่อมแปลกตา และผู้ที่พักอาศัยอยู่ในกระท่อม... ภาพความเป็นไปนี้ผันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และคาดเดาไม่ถูก ซึ่งหมายถึงความแตกต่างในเสี้ยววินาที ว่าจะได้ภาพที่สวย หรือภาพงั้นๆ แต่ก่อนที่จะกล่าวถึงกล้อง ขอคุยเรื่องท่าทางการถ่ายภาพ การที่จะถ่ายภาพได้สวยที่สุด ขอให้หาตำแหน่งเหมาะๆ จากด้านใดด้านหนึ่งบนรถไฟ สับเปลี่ยนด้าน ถ้าหากภาพวิวซ้ำๆ แต่ขอให้แน่ใจว่าคุณไม่รบกวนผู้โดยสารที่ร่วมเดินทาง หลังจากหาตำแหน่งเหมาะได้แล้ว ขอให้แน่ใจว่าหน้าต่างเปิด กระจกหน้าต่างจะสะท้อนภาพในรถไฟ บางครั้งมีรอยนิ้วมือและรอยเปื้อน ซึ่งอาจทำลายภาพสวยๆ ถ้าจำเป็น ขอให้ทาบเลนส์แนบกับกระจกหน้าต่าง เพื่อภาพจะได้ออกมาชัด

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/4.5, 1/1000sec, ISO100
ภาพวิวทิวทัศน์จากรถไฟ

ส่วนที่สุดยอดของประสบการณ์บนรถไฟ คือการมองออกไปข้างนอกจากหน้าต่างที่เปิด ได้สัมผัสสายลม สูดอากาศบริสุทธิ์ และเพลิดเพลินกับชั่วขณะนั้น ในขณะเดียวกัน ขอให้มองไปข้างหน้า ดูช่องว่างระหว่างทิวไม้เพื่อหาสิ่งที่น่าสนใจ เพื่อจะได้เตรียมจับภาพให้ทัน ลองโฟกัสรายละเอียดปลีกย่อย เช่น วัวเล็มหญ้า หรือยอดเจดีย์ ซึ่งจะช่วยให้คุณสร้างภาพหลากหลาย แทนที่จะเป็นภาพที่ดูคล้ายคลึงกัน

ขอให้ใช้เลนส์ซูมช่วงยาววเพื่อให้มีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งจะเอื้อให้ถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว นับจากวิวมุมกว้าง เรื่อยไปจนถึงภาพที่มีรายละเอียด การเปลี่ยนเลนส์จะชะลอขั้นตอนการถ่ายภาพให้ช้าลง และอาจทำให้พลาดภาพสวยๆ บางภาพ ตั้งค่า ความไวชัตเตอร์ ขั้นต่ำสุด ที่ 1/125 วินาที หรือเร็วกว่านั้น เพื่อจับภาพอย่างมีประสิทธิผลอีกวิธีหนึ่งคือ ใช้การเคลื่อนไหวให้เป็นประโยชน์ โดยสร้างภาพเบลอด้วยการลดความไวของชัตเตอร์ นี่จะโฟกัสวัตถุ ในขณะที่สร้างฉากหลังเบลอ เป็นภาพที่สวยงาม

Canon EOS-1D X Mark II, EF16-35mm f/4L IS USM lens, f/4.5, 1/500sec, ISO100
ภาพทุ่งนาจากรถไฟ

เฝ้าดูความเป็นไปในรถไฟ

หลงเสน่ห์ทิวทัศน์งดงามภายนอกรถไฟ แต่อย่าพลาดรายละเอียดข้างใน การเดินทางโดยรถไฟจะไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ถ้าปราศจากการจับภาพผู้คนที่โดยสารรถไฟ เดินเข้าไปหาพนักงานตรวจตั๋ว พนักงานยกกระเป๋า บริกร แม้แต่ผู้โดยสาร เพื่อขออนุญาตถ่ายภาพเขา บางภาพจะออกมาสวย เมื่อเขาโพสต์ท่า ส่วนภาพอื่นๆ จะดูดีกว่า ถ้าเป็นภาพแคนดิด อย่ากลัวที่จะเริ่มการสนทนา เพราะคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าภาพคนเหล่านี้จะออกมาอย่างไร

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.8, 1/1600sec, ISO100
พระภิกษุนั่งอ่านหนังสือพิมพ์บนรถไฟ

ใช้ความยาวของรถไฟให้เป็นประโยชน์ โดยถ่ายภาพจากรถขบวนสุดท้าย ด้วยการหันกล้องไปด้านหน้า เพื่อจับภาพรถไฟได้เกือบทั้งขบวนในเฟรมเดียว รถไฟตามทางโค้งสะท้อนให้เห็นการเคลื่อนไหว (จะได้ภาพเช่นนี้ด้วย เมื่อถ่ายจากด้านนอก ถ้าคุณชะโงกหน้าต่างออกไป) ในภาพนิ่ง

เลือกใช้เลนส์ EF35mm f/1.4L II USM เมื่อ ถ่ายภาพบุคคล เพื่อสร้างสุดยอดภาพชัดลึก ด้วยการโฟกัสวัตถุให้คมชัด หรือเลนส์ EF16-35mm f/4L IS USM สำหรับภาพมุมกว้าง เลนส์มุมกว้าง เหมาะกับพื้นที่แคบๆ และให้วิวชัดเจนในขบวนรถนั่ง รถนาน หรือรถเสบียง

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 1/5000sec, ISO400
ผู้ชายนั่งอ่านหนังสือพิมพ์ ขณะรอขึ้นรถไฟที่สถานีในกรุงเทพฯ ประเทศไทย

ลงจากรถไฟ

เมื่อใดที่มีโอกาสลงจากรถไฟ ขอให้ทำเช่นนั้น เป็นโอกาสได้ยืดเส้นยืดสาย แถมยังได้เก็บภาพอื่นๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลาย ลองเปลี่ยนมุมมองด้วยการถ่ายภาพจากข้างนอกรถไฟ ผู้โดยสารขึ้นลงขบวนรถไฟยาวเหยียด แม้แต่เมืองเล็กๆ ตามสถานีที่รถไฟแวะจอด ทุกหนทุกแห่งเป็นโอกาสที่จะได้ถ่ายรูป ถ้าหากคุณคว้าไว้

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 1/4000sec, ISO400
พระภิกษุนั่งรออยู่บนขบวนรถไฟมุ่งหน้าไปเชียงใหม่

 

ทุกหนทุกแห่งเป็นโอกาสที่จะได้ถ่ายรูป ถ้าหากคุณคว้าไว้

 

เคล็ดลับรวดเร็วทันใจ:

  • ขอให้แน่ใจว่ามีคนคอยดูสัมภาระของคุณ ในขณะที่คุณถ่ายรูป
  • เปิดระบบกันสั่นเพื่อป้องกันภาพสั่นไหวจากรถไฟที่กำลังวิ่ง
  • ตั้งค่าความไวชัตเตอร์ในระดับที่เร็วเพื่อจับภาพนิ่ง และตั้งค่าความไวชัตเตอร์ในระดับที่ช้าเพื่อสร้างภาพเบลอเป็นฉากหลัง
  • ถ้าเป็นไปได้ให้เปิดหน้าต่างเสมอเวลาถ่ายรูป
  • เลนส์มุมกว้างเหมาะที่สุดสำหรับพื้นที่แคบๆ โดยเฉพาะภายในรถไฟ

 

ชมวิดีโอทั้งหมดได้ที่นี่:

 

 

 

<

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Justin Mott

Justin Mott

Justin เป็นช่างภาพผู้ชนะรางวัลประเภทสารคดี ภาพข่าว และภาพเชิงพาณิชย์ เขาเกิดที่โรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลากว่าแปดปี ผลงานของเขาอยู่ในสิ่งพิมพ์หลากหลาย อาทิเช่น New York Times, TIME, Wall Street Journal, Newsweek, Guardian, BBC, CNN, Bon Appetit, Forbes และสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติอีกหลายฉบับ

Askmott.com
justinmott.com