จากช่างภาพ บล็อก

การถ่ายภาพแนวแวบหนึ่ง

หลายคนจะบอกว่ารถไฟเป็นวิธีเดินทางที่สุดยอดเพื่อชมวิวในประเทศ แต่เขามักจะไม่ได้บอกว่าเป็นขุมทรัพย์ของช่างภาพด้วย ภาพวิวตามเส้นทางที่เห็นได้ชัด นอกจากนั้นยังมีภาพบุคคลที่แปลกตา ซึ่งหาที่จับได้ยาก โดยเฉพาะถ้าคุณเดินทางเป็นระยะเวลานาน

สีสันสุดทึ่งใจ

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/800sec, ISO100
หนึ่งชายเหม่อมองนอกหน้าต่างรถโดยสารหลากสีก่อนรถไฟจะเคลื่อนขบวน ที่สถานีหัวลำโพง

การเดินทางน่าตื่นเต้นและเติมเต็มด้วยพลัง หนึ่งในวิธีดีที่สุดที่จะสะท้อนแนวคิดในภาพถ่าย คือการใช้สี เราถูกรายล้อมด้วยสีสัน จึงเป็นการง่ายที่จะคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ถ้าเราให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อม ภาพธรรมดาๆ อาจกลายเป็นศิลปะชิ้นเอก

เราถูกรายล้อมด้วยสีสัน จึงเป็นการง่ายที่จะคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ถ้าเราให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อม ภาพธรรมดาๆ อาจกลายเป็นศิลปะชิ้นเอก

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/4, 35mm, 1/2000sec, ISO100

สีเข้มที่แผ่ขยายไปทั่ว มักจะส่งผลกระทบมากกว่า และ กุญแจสำคัญในการใช้สีแซ่บๆ คือการรักษาความเรียบง่ายขององค์ประกอบ ขอให้ใช้น้อยสี ถ้าต้องการผลกระทบสูง เพราะภาพที่มีหลากสีจะลดผลกระทบลงไป ถ้าหากสีเป็นโฟกัสหลักของภาพ ก็ใส่ใจกับการจัดแสง แสงมีสี เช่น แสงเทียนหรือพระอาทิตย์ตกให้แสงที่อบอุ่น

ส่วนแสงจากเงาของวันที่แดดจ้ามักจะออกมาเป็นเฉดสีน้ำเงินเข้ม ลองลูกเล่นบนกล้องด้วยฟังก์ชั่น white balance และอย่าลืมว่าแม้แต่การใช้ฟังชั่น white balance “ผิด” อาจสร้างสุดยอดภาพถ่ายก็เป็นได้!

ภาพขาวดำ

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/5.6, 35mm, 1/50sec, ISO100
รถไฟโดยสารเต็มไปด้วยคนเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่ มีภาพวิวงดงามให้ชมตลอดทาง

วิธีจับภาพโรแมนติกระหว่างเดินทางแบบไหนจะดีไปกว่าภาพขาวดำ ซึ่งรังสรรค์ภาพที่ไร้กาลเวลา ภาพขาวดำจุดความสนใจได้อย่างสุดยอด โดยที่ไม่มีสีสันมาทำให้ไขว้เขว นอกจากนี้ คุณยังใช้ลูกเล่นในภาพขาวดำด้วยการผสมผสานอารมณ์ ซึ่งเติมแต่งความหลากหลายแบบสุดๆ

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/4, 35mm, 1/1250sec, ISO100
ชายผู้หนึ่งลุกขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์ระหว่างสองโบกี้รถไฟโดยสาร จากกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่

ถ้าหากคุณตั้งเป้าหมายว่าจะถ่ายภาพสีโทนเดียว ขอให้แน่ใจว่าถ่ายทั้งภาพ RAW และ JPEG ซึ่งจะช่วยให้ควบคุมการแต่งภาพได้มากขึ้นในผลิตผลงานขั้นสุดท้าย เมื่อมีข้อมูลภาพมากกว่า คุณจะสามารถปรับไฮไลท์ที่สว่างเกินไป และเก็บรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในเงาดำ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากสำหรับโทนสีที่มีความสมดุลในภาพถ่ายประเภทนี้ นอกจากนั้น คุณควรจะถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพราะจะเห็นความไม่สม่ำเสมอของความสว่างและสีชัดเจนมาก โดยเฉพาะในภาพขาวดำ ถ้าหากคุณชอบภาพที่มีเกรน ก็เพิ่มเข้าไปทีหลัง

ความไว

Canon EOS-1D X Mark II, EF16-35mm f/4L IS USM lens, f/18, 16mm, 1/20sec, ISO100

การเดินทางคือความเป็นเลิศของความไม่คงที่ นึกถึงเรือ เครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ และผู้คนเคลื่อนไหวตลอดเวลา โดยที่แทบไม่เคยหยุดนิ่ง ขณะที่เสาะแสวงหาการผจญภัยยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ ลักษณะการเดินทางเช่นนี้สะท้อนให้เห็นได้ในภาพ โดยที่เพียงแต่ปรับความไวของชัตเตอร์ ซึ่งอาจสร้างผลงานเป็นภาพสุดแนว

Canon EOS-1D X Mark II, EF16-35mm f/4L IS USM lens, f/4, 16mm, 1/200sec, ISO100

การปรับความไวของชัตเตอร์ (โดยถ่ายภาพด้วยโหมด Shutter priority) เอื้อให้คุณถ่ายภาพนิ่ง หรือภาพเบลอของวัตถุที่เคลื่อนไหว ขอให้ตัดสินใจเลือกว่าแบบไหนเหมาะกว่าสำหรบภาพของคุณ และตั้งค่ากล้องไว้ตามนั้น การถ่ายภาพด้วยความไวของชัตเตอร์ในสปีดต่ำๆ จะเอื้อให้คุณสร้างภาพที่เป็นเส้นแสงสวยๆ หรือแพนกล้องตามวัตถุเพื่อเน้นการเคลื่อนไหว ความไวของชัตเตอร์ในสปีดสูงๆ สื่อความหมายถึงเวลาที่หยุดนิ่ง ซึ่งอาจเป็นภาพที่สวยงาม ถ้าหากมีสีโทนเดียว

การถ่ายภาพแบบแคนดิด

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/5,6 35mm, ISO100
เด็กหญิงชี้ให้คุณแม่ดูฝูงนกบินเหนือนาข้าวเขียวชอุ่มด้วยความตื่นเต้น

เมื่อคุณเดินทาง คุณจะพบพานคนแปลกหน้าจำนวนนับไม่ถ้วน แต่ละคนมีเรื่องราวของตนเอง คุณคงไม่มีวันรับฟังได้หมดในชั่วชีวิต แต่คุณสามารถถ่ายภาพแบบแคนดิด เพื่อเก็บไว้เป็นส่วนหนึ่งในจินตนาการของคุณเอง การถ่ายภาพแบบแคนดิดตอนเดินทาง เป็นวิธีสุดยอดที่จะได้ภาพบุคคลแบบธรรมชาติล้วนๆ และยังเปิดโอกาสให้สนทนากันด้วย

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/800sec, ISO400
หญิงคนหนึ่งนั่งมองออกไปนอกหน้าต่างรถไฟโดยสารมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ

ภาพแคนดิดที่ดีที่สุดมักจะไม่มีการวางแผนล่วงหน้า นี่เองคุณถึงต้องมีกล้องอยู่ใกล้ๆ พร้อมที่จะหยิบขึ้นมาถ่ายภาพเมื่อคุณเห็นอะไรที่น่าสนใจ ขอให้ใส่ใจกับสิ่งรอบข้าง และตระหนักรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น นี่จะช่วยฝึกสายตาให้จับภาพชั่วขณะที่สุดยอด ตั้งค่ากล้องไว้ให้ถ่ายภาพแบบต่อเนื่องหรือโหมดถ่ายรัว เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้ภาพสมบูรณ์แบบ แต่ขอให้แน่ใจว่ามีการ์ดหน่วยความจำสำรองด้วย!

เมื่อถ่ายภาพแคนดิด ขอให้ระลึกว่าคุณควรจะขออนุญาตบุคคลผู้นั้น ถ้าหากคุณตั้งใจจะนำภาพไปโพสต์หรือพิมพ์

ภาพแคนดิดที่ดีที่สุดมักจะไม่มีการวางแผนล่วงหน้า นี่เองคุณถึงต้องมีกล้องอยู่ใกล้ๆ พร้อมที่จะหยิบขึ้นมาถ่ายภาพเมื่อคุณเห็นอะไรที่น่าสนใจ

 

ชมวิดีโอทั้งหมดได้ที่นี่:

 

 

 

 

รับอัพเดทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก !

Justin Mott

Justin เป็นช่างภาพผู้ชนะรางวัลประเภทสารคดี ภาพข่าว และภาพเชิงพาณิชย์ เขาเกิดที่โรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลากว่าแปดปี ผลงานของเขาอยู่ในสิ่งพิมพ์หลากหลาย อาทิเช่น New York Times, TIME, Wall Street Journal, Newsweek, Guardian, BBC, CNN, Bon Appetit, Forbes และสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติอีกหลายฉบับ

Askmott.com
justinmott.com

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.