LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

การถ่ายภาพแนวแวบหนึ่ง

หลายคนจะบอกว่ารถไฟเป็นวิธีเดินทางที่สุดยอดเพื่อชมวิวในประเทศ แต่เขามักจะไม่ได้บอกว่าเป็นขุมทรัพย์ของช่างภาพด้วย ภาพวิวตามเส้นทางที่เห็นได้ชัด นอกจากนั้นยังมีภาพบุคคลที่แปลกตา ซึ่งหาที่จับได้ยาก โดยเฉพาะถ้าคุณเดินทางเป็นระยะเวลานาน

สีสันสุดทึ่งใจ

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/800sec, ISO100
หนึ่งชายเหม่อมองนอกหน้าต่างรถโดยสารหลากสีก่อนรถไฟจะเคลื่อนขบวน ที่สถานีหัวลำโพง

การเดินทางน่าตื่นเต้นและเติมเต็มด้วยพลัง หนึ่งในวิธีดีที่สุดที่จะสะท้อนแนวคิดในภาพถ่าย คือการใช้สี เราถูกรายล้อมด้วยสีสัน จึงเป็นการง่ายที่จะคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ถ้าเราให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อม ภาพธรรมดาๆ อาจกลายเป็นศิลปะชิ้นเอก

เราถูกรายล้อมด้วยสีสัน จึงเป็นการง่ายที่จะคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ถ้าเราให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อม ภาพธรรมดาๆ อาจกลายเป็นศิลปะชิ้นเอก

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/4, 35mm, 1/2000sec, ISO100

สีเข้มที่แผ่ขยายไปทั่ว มักจะส่งผลกระทบมากกว่า และ กุญแจสำคัญในการใช้สีแซ่บๆ คือการรักษาความเรียบง่ายขององค์ประกอบ ขอให้ใช้น้อยสี ถ้าต้องการผลกระทบสูง เพราะภาพที่มีหลากสีจะลดผลกระทบลงไป ถ้าหากสีเป็นโฟกัสหลักของภาพ ก็ใส่ใจกับการจัดแสง แสงมีสี เช่น แสงเทียนหรือพระอาทิตย์ตกให้แสงที่อบอุ่น

ส่วนแสงจากเงาของวันที่แดดจ้ามักจะออกมาเป็นเฉดสีน้ำเงินเข้ม ลองลูกเล่นบนกล้องด้วยฟังก์ชั่น white balance และอย่าลืมว่าแม้แต่การใช้ฟังชั่น white balance “ผิด” อาจสร้างสุดยอดภาพถ่ายก็เป็นได้!

ภาพขาวดำ

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/5.6, 35mm, 1/50sec, ISO100
รถไฟโดยสารเต็มไปด้วยคนเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่ มีภาพวิวงดงามให้ชมตลอดทาง

วิธีจับภาพโรแมนติกระหว่างเดินทางแบบไหนจะดีไปกว่าภาพขาวดำ ซึ่งรังสรรค์ภาพที่ไร้กาลเวลา ภาพขาวดำจุดความสนใจได้อย่างสุดยอด โดยที่ไม่มีสีสันมาทำให้ไขว้เขว นอกจากนี้ คุณยังใช้ลูกเล่นในภาพขาวดำด้วยการผสมผสานอารมณ์ ซึ่งเติมแต่งความหลากหลายแบบสุดๆ

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/4, 35mm, 1/1250sec, ISO100
ชายผู้หนึ่งลุกขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์ระหว่างสองโบกี้รถไฟโดยสาร จากกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่

ถ้าหากคุณตั้งเป้าหมายว่าจะถ่ายภาพสีโทนเดียว ขอให้แน่ใจว่าถ่ายทั้งภาพ RAW และ JPEG ซึ่งจะช่วยให้ควบคุมการแต่งภาพได้มากขึ้นในผลิตผลงานขั้นสุดท้าย เมื่อมีข้อมูลภาพมากกว่า คุณจะสามารถปรับไฮไลท์ที่สว่างเกินไป และเก็บรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในเงาดำ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากสำหรับโทนสีที่มีความสมดุลในภาพถ่ายประเภทนี้ นอกจากนั้น คุณควรจะถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพราะจะเห็นความไม่สม่ำเสมอของความสว่างและสีชัดเจนมาก โดยเฉพาะในภาพขาวดำ ถ้าหากคุณชอบภาพที่มีเกรน ก็เพิ่มเข้าไปทีหลัง

ความไว

Canon EOS-1D X Mark II, EF16-35mm f/4L IS USM lens, f/18, 16mm, 1/20sec, ISO100

การเดินทางคือความเป็นเลิศของความไม่คงที่ นึกถึงเรือ เครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ และผู้คนเคลื่อนไหวตลอดเวลา โดยที่แทบไม่เคยหยุดนิ่ง ขณะที่เสาะแสวงหาการผจญภัยยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ ลักษณะการเดินทางเช่นนี้สะท้อนให้เห็นได้ในภาพ โดยที่เพียงแต่ปรับความไวของชัตเตอร์ ซึ่งอาจสร้างผลงานเป็นภาพสุดแนว

Canon EOS-1D X Mark II, EF16-35mm f/4L IS USM lens, f/4, 16mm, 1/200sec, ISO100

การปรับความไวของชัตเตอร์ (โดยถ่ายภาพด้วยโหมด Shutter priority) เอื้อให้คุณถ่ายภาพนิ่ง หรือภาพเบลอของวัตถุที่เคลื่อนไหว ขอให้ตัดสินใจเลือกว่าแบบไหนเหมาะกว่าสำหรบภาพของคุณ และตั้งค่ากล้องไว้ตามนั้น การถ่ายภาพด้วยความไวของชัตเตอร์ในสปีดต่ำๆ จะเอื้อให้คุณสร้างภาพที่เป็นเส้นแสงสวยๆ หรือแพนกล้องตามวัตถุเพื่อเน้นการเคลื่อนไหว ความไวของชัตเตอร์ในสปีดสูงๆ สื่อความหมายถึงเวลาที่หยุดนิ่ง ซึ่งอาจเป็นภาพที่สวยงาม ถ้าหากมีสีโทนเดียว

การถ่ายภาพแบบแคนดิด

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/5,6 35mm, ISO100
เด็กหญิงชี้ให้คุณแม่ดูฝูงนกบินเหนือนาข้าวเขียวชอุ่มด้วยความตื่นเต้น

เมื่อคุณเดินทาง คุณจะพบพานคนแปลกหน้าจำนวนนับไม่ถ้วน แต่ละคนมีเรื่องราวของตนเอง คุณคงไม่มีวันรับฟังได้หมดในชั่วชีวิต แต่คุณสามารถถ่ายภาพแบบแคนดิด เพื่อเก็บไว้เป็นส่วนหนึ่งในจินตนาการของคุณเอง การถ่ายภาพแบบแคนดิดตอนเดินทาง เป็นวิธีสุดยอดที่จะได้ภาพบุคคลแบบธรรมชาติล้วนๆ และยังเปิดโอกาสให้สนทนากันด้วย

Canon EOS-1D X Mark II, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/800sec, ISO400
หญิงคนหนึ่งนั่งมองออกไปนอกหน้าต่างรถไฟโดยสารมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ

ภาพแคนดิดที่ดีที่สุดมักจะไม่มีการวางแผนล่วงหน้า นี่เองคุณถึงต้องมีกล้องอยู่ใกล้ๆ พร้อมที่จะหยิบขึ้นมาถ่ายภาพเมื่อคุณเห็นอะไรที่น่าสนใจ ขอให้ใส่ใจกับสิ่งรอบข้าง และตระหนักรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น นี่จะช่วยฝึกสายตาให้จับภาพชั่วขณะที่สุดยอด ตั้งค่ากล้องไว้ให้ถ่ายภาพแบบต่อเนื่องหรือโหมดถ่ายรัว เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้ภาพสมบูรณ์แบบ แต่ขอให้แน่ใจว่ามีการ์ดหน่วยความจำสำรองด้วย!

เมื่อถ่ายภาพแคนดิด ขอให้ระลึกว่าคุณควรจะขออนุญาตบุคคลผู้นั้น ถ้าหากคุณตั้งใจจะนำภาพไปโพสต์หรือพิมพ์

ภาพแคนดิดที่ดีที่สุดมักจะไม่มีการวางแผนล่วงหน้า นี่เองคุณถึงต้องมีกล้องอยู่ใกล้ๆ พร้อมที่จะหยิบขึ้นมาถ่ายภาพเมื่อคุณเห็นอะไรที่น่าสนใจ

 

ชมวิดีโอทั้งหมดได้ที่นี่:

 

 

 

 

รับอัพเดทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก !

Justin Mott

Justin Mott

Justin เป็นช่างภาพผู้ชนะรางวัลประเภทสารคดี ภาพข่าว และภาพเชิงพาณิชย์ เขาเกิดที่โรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลากว่าแปดปี ผลงานของเขาอยู่ในสิ่งพิมพ์หลากหลาย อาทิเช่น New York Times, TIME, Wall Street Journal, Newsweek, Guardian, BBC, CNN, Bon Appetit, Forbes และสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติอีกหลายฉบับ

Askmott.com
justinmott.com