Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

กฏความสัมพันธ์ร่วมกันในโหมดแมนนวล

2021-01-29

การเปลี่ยนจากโหมดอัตโนมัติเป็นโหมดแมนนวลอาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ทราบถึงฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่าการเปิดรับแสงแต่ละอย่าง เนื่องจากบทความนี้อธิบายถึงแนวคิดของกฏความสัมพันธ์ร่วมกันในโหมดแมนนวล เราหวังว่าจะช่วยให้คุณเข้าใจความสัมพันธ์ของการชดเชยสต็อประหว่าง ISO ความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสง และนำไปใช้กับการถ่ายภาพประจำวันของคุณได้อย่างราบรื่นเพื่อฟื้นฟูความทรงจำของคุณเกี่ยวกับสามเหลี่ยมแห่งการเปิดรับแสง ก่อนอื่นเรามาดูการตั้งค่าที่สำคัญสามประการ

 

รูรับแสง

รูรับแสงถูกนิยามโดยช่องเปิดในเลนส์กล้องที่แสงผ่านเข้ามา รูรับแสงขนาดใหญ่ให้ภาพที่มีระยะชัดลึกที่ตื้นกว่า เบลอแบบไล่ระดับ และช่วยให้แสงเข้ามาได้มากขึ้น (ตัวอย่างที่เห็นด้านบนทางด้านซ้าย)รูรับแสงที่เล็กลงทำให้สามารถจับแสงได้น้อยกว่า เบลอแบบไล่ระดับน้อยลง และระยะชัดลึกที่ลึกกว่า

 

ความเร็วชัตเตอร์

ความเร็วชัตเตอร์หมายถึงความเร็วที่ชัตเตอร์ของกล้องปิดเมื่อถ่ายภาพ ความเร็วชัตเตอร์ต่ำช่วยให้สามารถจับแสงได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์ของการถ่ายภาพสว่างขึ้น แต่จะเบลอการเคลื่อนไหวของวัตถุ (หากมีการเคลื่อนไหว)ความเร็วชัตเตอร์ที่รวดเร็วจะทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวหยุดนิ่ง ลดการสั่นไหวของกล้อง แต่ช่วยให้จับแสงได้น้อยลง  

 

ISO

ISO หมายถึงความหยาบและความไวของกล้องต่อแสง ค่า ISO ที่ต่ำจะทำให้เกิดสัญญาณรบกวนในภาพน้อยลงและมีความไวต่อแสงน้อยลงค่า ISO ที่สูงขึ้นจะทำให้เกิดสัญญาณรบกวนที่มองเห็นได้มากขึ้นและมีความไวต่อแสงสูงขึ้น 

 

 

กฏความสัมพันธ์ร่วมกัน

พูดให้ง่ายก็คือ โดยพื้นฐานแล้วกฏความสัมพันธ์ร่วมกันเป็นการชดเชยจำนวนสต็อปที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกันจากการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เฉพาะเจาะจงกับอีกค่าหนึ่ง กฏนี้จะช่วยกำหนดทิศทางคุณในฐานะช่างภาพเพื่อทำให้ภาพมีการเปิดรับแสงเท่าเดิมหรือเกือบเท่าเดิม แต่จะมีเอฟเฟกต์ที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับการตั้งค่าการชดเชยแสง เมื่อปรับสมดุลค่าด้วย ISO คุณจะมีสัญญาณรบกวนในภาพของคุณเพิ่มขึ้นหรือลดลงกฏนี้ใช้กับการตั้งค่าการเปิดรับแสงอื่น ๆ ที่คุณสามารถสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวมากขึ้นหรือน้อยลงด้วยความเร็วชัตเตอร์ และระยะชัดลึกที่กว้างขึ้นหรือแคบลงด้วยรูรับแสง  

 

หากคุณมีกล้องอยู่ใกล้ ๆ ให้คว้ามาและฝึกฝนกับตัวอย่างสถานการณ์ของเราด้านล่างนี้!

 

กฏความสัมพันธ์ร่วมกันในการใช้ตามสถานการณ์

สถานการณ์ที่ 1: คุณต้องการจับภาพรายละเอียดของลูกโลกมากขึ้นและเพื่อให้ลูกโลกโดดเด่นกว่าต้นพืชที่เป็นพื้นหลังคุณได้ใช้รูรับแสงที่กว้างที่สุดเพื่อให้ได้ระยะชัดลึกที่ตื้น

 

วิธีการแก้: หากคุณไม่พอใจกับผลลัพธ์แม้ว่าจะใช้รูรับแสงที่กว้างที่สุดเพื่อให้ได้ระยะชัดลึกที่ตื้นที่สุดแล้วก็ตาม คุณสามารถใช้ประโยชน์จากทางยาวโฟกัสที่ยาวขึ้น (35 มม. ถึง 70 มม.) เพื่อบีบอัดพื้นหลังและขยายความเบลอที่อยู่นอกเหนือลูกโลก (จุดโฟกัส) อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะเพิ่ม f-stop ของคุณและทำให้ภาพมืดลงเพื่อจับภาพรายละเอียดของลูกโลกมากขึ้น เราเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้น (1/8 วินาทีถึง 1/60 วินาที) ซึ่งจะทำให้ภาพมืดลงด้วย

ซึ่งหมายความว่าตอนนี้คุณจะได้ชดเชยแสงให้กับภาพที่เปิดรับแสงน้อยเกินไปจากการเปลี่ยนแปลงค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ด้วย ISO ของคุณ (ISO 200 ถึง ISO 2500)

 

สถานการณ์ที่ 2: คุณต้องการเพิ่มความคมชัดของต้นพืชเพื่อเติมเต็มลูกโลกในภาพให้สมบูรณ์ในขณะที่ยังคงความสว่างเท่าเดิมนอกจากนี้คุณต้องการจับภาพการเคลื่อนไหวของทรงกลมมากขึ้นอีกด้วย

 

วิธีการแก้: เพื่อให้ได้ความคมชัดของต้นพืชมากยิ่งขึ้น คุณสามารถใช้ค่ารูรับแสง f/11 ที่เล็กลง อย่างไรก็ตามการใช้รูรับแสงที่เล็กลงจะทำให้ภาพของคุณมืดลง ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องชดเชยแสงโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงหรือ ISO ที่สูงขึ้น เนื่องจากเราต้องการจับภาพการเคลื่อนไหวของทรงกลมที่หมุนมากขึ้น เราจึงใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/40 วินาทีที่ช้าลงซึ่งจะเพิ่มความสว่างให้กับภาพเป็นสองเท่าเรายังได้เพิ่ม ISO เพื่อให้ได้ความสว่างเท่ากับภาพแรกอีกด้วย  

 

สถานการณ์ที่ 3: คุณกำลังถ่ายภาพในห้องมืดและต้องการจับภาพรายละเอียดการเคลื่อนไหวของทรงกลมที่หมุนได้มากขึ้น นอกจากนี้คุณต้องการให้ต้นพืชอยู่ในโฟกัสด้วยเช่นกัน

 

วิธีการแก้ A: คุณสามารถใช้รูรับแสงที่เล็กลง f/8 หรือ f/11 เพื่อลดความเบลอของต้นพืชของคุณ คุณยังสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้นเพื่อจับภาพรายละเอียดของลูกโลกที่กำลังหมุนได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งนี้จะทำให้ภาพของคุณมืดยิ่งขึ้นและคุณเหลือแค่การเพิ่ม ISO เพื่อให้ภาพสว่างขึ้นการเพิ่มค่า ISO หลายค่าอาจทำให้มีค่าเกรนในภาพถ่ายมากเกินไปและอาจไม่ได้ภาพที่ดีอย่างที่คุณต้องการ ดังนั้นเราจึงจัดเตรียมวิธีการแก้ B ไว้ให้คุณด้านล่างนี้!

 

วิธีการแก้ B: ในกรณีนี้คุณควรชดเชยแสงด้วยปัจจัยภายนอก เช่น การใช้แหล่งกำเนิดแสง (ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะค่า ISO ที่สูงเพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น) หรือเปลี่ยนฉากของคุณหากต้องการลดความเบลอของต้นพืช คุณสามารถเคลื่อนย้ายเข้าใกล้ลูกโลกได้ในขณะที่หมุนลูกโลกด้วยตนเองให้ช้าลงเพื่อเก็บรายละเอียดโดยไม่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้น 

 

กฏความสัมพันธ์ร่วมกันในโหมดแมนนวลเป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มพูนทักษะการแก้ปัญหาเกี่ยวกับข้อจำกัดในการถ่ายภาพและสามเหลี่ยมแห่งการเปิดรับแสง  

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
ความแตกต่างระหว่างการถ่ายภาพด้วยโหมด P (โปรแกรม) และโหมดแมนนวล
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง # 18: การเปิดรับแสงด้วยตนเอง (โหมด M)
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกล้อง # 2: ฉันจะโฟกัสอย่างแม่นยำด้วยแมนนวลโฟกัส (MF) ได้อย่างไร?
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกล้อง # 1: ฉากแบบใดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับการเปิดรับแสงด้วยตนเอง