LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ Part 1

ถนนสู่ดวงดาว - Justin Mott กับการถ่ายภาพดาราศาสตร์เป็นครั้งแรก

ถึงแม้ว่าจะเป็นการถ่ายภาพสาขาหนึ่งที่ต้องใช้เทคนิคมากที่สุดใน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การถ่ายภาพดาราศาสตร์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่ช่างภาพอาชีพและมือสมัครเล่น Justin มีชื่อเสียงจากการถ่ายภาพบุคคลและการถ่ายภาพแนวสตรีท แต่วันนี้เราจะให้เขาได้ลองถ่ายภาพดาราศาสตร์เป็นครั้งแรกและมาดูกันว่าเขาจะคิดอย่างไรกับประสบการณ์ในครั้งนี้

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
ปลายสุดของเกาะบอร์เนียว

นี่เป็นครั้งแรกที่คุณถ่ายภาพดาราศาสตร์ คุณรู้สึกอย่างไรบ้างก่อนการถ่ายภาพ

ผมเคยถ่ายภาพมาแล้วเกือบทุกแบบในระดับมืออาชีพ ยกเว้นก็แต่การถ่ายภาพดาราศาสตร์นี่แหละครับ ดังนั้นผมก็เลยตื่นเต้นที่จะได้เรียนรู้จากช่างภาพที่ดีที่สุดคนหนึ่งในธุรกิจนี้อย่าง Mark Gee

คุณคิดว่าอะไรคืออุปสรรคด่านแรกที่ยากที่สุดและคุณจะต้องผ่านไปให้ได้

ความอดทนตครับ ผมถนัดกับการเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง แต่กับการถ่ายภาพดาราศาสตร์ คุณจะต้องรอและวางแผนอย่างเหมาะสม ในการถ่ายภาพสักภาพหนึ่ง ต้องวางแผนอย่างรอบคอบ ซึ่งมันชะลอจังหวะของคุณลงและเปิดโอกาสให้คุณได้คิดอย่างถี่ถ้วน มันคล้ายการถ่ายภาพยนตร์เลยละครับ

คุณรู้สึกอย่างไรกับภาพที่คุณถ่ายได้ คุณพอใจกับมันไหม

เฉย ๆ นะ ผมโฟกัสกับการดู Mark ทำงานและเรียนรู้เทคนิคของเขามากกว่าจะนำสไตล์ของตัวเองมาใช้กับภาพถ่าย หลังจากผมเรียนรู้เทคนิคดีกว่านี้ ผมถึงจะอยากนำสไตล์ของตัวเองมาใช้ในการถ่ายภาพดาราศาสตร์

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
เงาของต้นปาล์มท่ามกลางท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวพร่างพราว

คุณได้แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพดาราศาสตร์ในอนาคตหรือไม่

แน่นอนครับ อย่างที่ผมบอกไป ผมอยากจะใส่สไตล์ของผมเข้าไปในการภาพถ่ายดาราศาสตร์และทำให้เป็นการถ่ายภาพของผมเอง ตัวอย่างเช่น ผมชอบการถ่ายภาพคนมาก ผมก็เลยอยากจะหาวิธีที่ดีที่สุดในการนำคนเข้ามาอยู่ในภาพของผมด้วย

คุณคิดว่าคุณจะนำการถ่ายภาพดาราศาสตร์มาใช้ในการทำงานหรือเปล่า

ธุรกิจของผม Mott Visuals ทำงานด้านการถ่ายภาพและการผลิตวิดีโอที่หลากหลายในสถานที่เจ๋๋ง ๆ อย่างเช่นในเวนูอาตูและฟิจิ ผมอยากเรียนรู้เทคนิคพวกนี้ให้เร็วกว่านี้เพราะประเทศเหล่านี้มีท้องฟ้ากระจ่างที่เห็นดาวชัดมาก ผมเลยคิดว่าผมน่าจะนำการถ่ายภาพดาราศาสตร์เข้ามาในใส่ในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมให้กับลูกค้าด้วย

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการถ่ายภาพดาราศาสตร์หลังจากลองชิมลางมาบ้างแล้ว

หลังจากดู Mark ตั้งใจสร้างสรรค์ภาพถ่ายแล้ว ผมรู้สึกชื่นชมและเคารพการถ่ายภาพดาราศาสตร์สวย ๆ มากครับ

คุณรู้สึกอย่างไรตอนเห็นภาพถ่ายของตัวเองครั้งแรก

ผมประทับใจในกล้องมากกว่าตัวผมเองอีกนะ ผมรู้สึกยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นรายละเอียดทั้งหมดและสีสันสวย ๆ บนท้องฟ้าในภาพถ่ายที่เปิดรับแสงนานด้วยค่า ISO สูง ในขั้นถัดไป ผมคิดว่าจะไม่ปล่อยให้กล้องทำงานทั้งหมดแล้วละครับ ผมอยากเติมความคิดสร้างสรรค์กับสไตล์ของตัวเองเข้าไปในภาพด้วย

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
การระบายแสงบนต้นปาล์ม

ชมวิดีโอการถ่ายภาพ:

 

 

 

Justin Mott

Justin Mott

Justin เป็นช่างภาพผู้ชนะรางวัลประเภทสารคดี ภาพข่าว และภาพเชิงพาณิชย์ เขาเกิดที่โรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลากว่าแปดปี ผลงานของเขาอยู่ในสิ่งพิมพ์หลากหลาย อาทิเช่น New York Times, TIME, Wall Street Journal, Newsweek, Guardian, BBC, CNN, Bon Appetit, Forbes และสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติอีกหลายฉบับ

Askmott.com
justinmott.com