จากช่างภาพ บล็อก

ถนนสู่ดวงดาว - Justin Mott กับการถ่ายภาพดาราศาสตร์เป็นครั้งแรก

ถึงแม้ว่าจะเป็นการถ่ายภาพสาขาหนึ่งที่ต้องใช้เทคนิคมากที่สุดใน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การถ่ายภาพดาราศาสตร์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่ช่างภาพอาชีพและมือสมัครเล่น Justin มีชื่อเสียงจากการถ่ายภาพบุคคลและการถ่ายภาพแนวสตรีท แต่วันนี้เราจะให้เขาได้ลองถ่ายภาพดาราศาสตร์เป็นครั้งแรกและมาดูกันว่าเขาจะคิดอย่างไรกับประสบการณ์ในครั้งนี้

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
ปลายสุดของเกาะบอร์เนียว

นี่เป็นครั้งแรกที่คุณถ่ายภาพดาราศาสตร์ คุณรู้สึกอย่างไรบ้างก่อนการถ่ายภาพ

ผมเคยถ่ายภาพมาแล้วเกือบทุกแบบในระดับมืออาชีพ ยกเว้นก็แต่การถ่ายภาพดาราศาสตร์นี่แหละครับ ดังนั้นผมก็เลยตื่นเต้นที่จะได้เรียนรู้จากช่างภาพที่ดีที่สุดคนหนึ่งในธุรกิจนี้อย่าง Mark Gee

คุณคิดว่าอะไรคืออุปสรรคด่านแรกที่ยากที่สุดและคุณจะต้องผ่านไปให้ได้

ความอดทนตครับ ผมถนัดกับการเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง แต่กับการถ่ายภาพดาราศาสตร์ คุณจะต้องรอและวางแผนอย่างเหมาะสม ในการถ่ายภาพสักภาพหนึ่ง ต้องวางแผนอย่างรอบคอบ ซึ่งมันชะลอจังหวะของคุณลงและเปิดโอกาสให้คุณได้คิดอย่างถี่ถ้วน มันคล้ายการถ่ายภาพยนตร์เลยละครับ

คุณรู้สึกอย่างไรกับภาพที่คุณถ่ายได้ คุณพอใจกับมันไหม

เฉย ๆ นะ ผมโฟกัสกับการดู Mark ทำงานและเรียนรู้เทคนิคของเขามากกว่าจะนำสไตล์ของตัวเองมาใช้กับภาพถ่าย หลังจากผมเรียนรู้เทคนิคดีกว่านี้ ผมถึงจะอยากนำสไตล์ของตัวเองมาใช้ในการถ่ายภาพดาราศาสตร์

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
เงาของต้นปาล์มท่ามกลางท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวพร่างพราว

คุณได้แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพดาราศาสตร์ในอนาคตหรือไม่

แน่นอนครับ อย่างที่ผมบอกไป ผมอยากจะใส่สไตล์ของผมเข้าไปในการภาพถ่ายดาราศาสตร์และทำให้เป็นการถ่ายภาพของผมเอง ตัวอย่างเช่น ผมชอบการถ่ายภาพคนมาก ผมก็เลยอยากจะหาวิธีที่ดีที่สุดในการนำคนเข้ามาอยู่ในภาพของผมด้วย

คุณคิดว่าคุณจะนำการถ่ายภาพดาราศาสตร์มาใช้ในการทำงานหรือเปล่า

ธุรกิจของผม Mott Visuals ทำงานด้านการถ่ายภาพและการผลิตวิดีโอที่หลากหลายในสถานที่เจ๋๋ง ๆ อย่างเช่นในเวนูอาตูและฟิจิ ผมอยากเรียนรู้เทคนิคพวกนี้ให้เร็วกว่านี้เพราะประเทศเหล่านี้มีท้องฟ้ากระจ่างที่เห็นดาวชัดมาก ผมเลยคิดว่าผมน่าจะนำการถ่ายภาพดาราศาสตร์เข้ามาในใส่ในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมให้กับลูกค้าด้วย

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการถ่ายภาพดาราศาสตร์หลังจากลองชิมลางมาบ้างแล้ว

หลังจากดู Mark ตั้งใจสร้างสรรค์ภาพถ่ายแล้ว ผมรู้สึกชื่นชมและเคารพการถ่ายภาพดาราศาสตร์สวย ๆ มากครับ

คุณรู้สึกอย่างไรตอนเห็นภาพถ่ายของตัวเองครั้งแรก

ผมประทับใจในกล้องมากกว่าตัวผมเองอีกนะ ผมรู้สึกยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นรายละเอียดทั้งหมดและสีสันสวย ๆ บนท้องฟ้าในภาพถ่ายที่เปิดรับแสงนานด้วยค่า ISO สูง ในขั้นถัดไป ผมคิดว่าจะไม่ปล่อยให้กล้องทำงานทั้งหมดแล้วละครับ ผมอยากเติมความคิดสร้างสรรค์กับสไตล์ของตัวเองเข้าไปในภาพด้วย

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
การระบายแสงบนต้นปาล์ม

ชมวิดีโอการถ่ายภาพ:

 

 

 

Justin Mott

Justin เป็นช่างภาพผู้ชนะรางวัลประเภทสารคดี ภาพข่าว และภาพเชิงพาณิชย์ เขาเกิดที่โรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลากว่าแปดปี ผลงานของเขาอยู่ในสิ่งพิมพ์หลากหลาย อาทิเช่น New York Times, TIME, Wall Street Journal, Newsweek, Guardian, BBC, CNN, Bon Appetit, Forbes และสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติอีกหลายฉบับ

Askmott.com
justinmott.com

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.