Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

เคล็ดลับเบื้องหลังการออกแบบที่มีความโค้งมนของกรอบบอดี้กล้อง EOS-1

2014-12-11

กล้องตระกูล EOS-1 ได้รับความไว้วางใจอย่างล้นหลามจากบรรดาช่างภาพมืออาชีพ สาเหตุหนึ่งก็เพราะความทนทานสูงจนสามารถทำงานได้ดีท่ามกลางสภาพการถ่ายที่สมบุกสมบัน ควบคู่กับน้ำหนักที่เบาอย่างมาก บอดี้กล้องอะลูมิเนียมอัลลอยซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันละอองฝุ่นและความชื้น (*1) นี้ได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากช่างภาพมืออาชีพด้านการถ่ายภาพกีฬาและธรรมชาติ ในบทความนี้ ผมจะเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังการออกแบบบอดี้กล้องรุ่น EOS-1 ให้ได้ทราบกัน

ลักษณะโค้งมนที่ส่วนบนของบอดี้กล้อง EOS-1 ไม่ได้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการดีไซน์เท่านั้น แต่ยังตอบรับวัตถุประสงค์ในการใช้งานอีกด้วย

ผสานการใช้งานกับการออกแบบ

ผู้ใช้กล้องดิจิตอลซีรีย์ EOS อาจเคยได้ยินเรื่องราวของกล้อง EOS-1V มาก่อน EOS-1V เป็นกล้องที่เปิดตัวเมื่อปี 2000 ได้รับการพัฒนาให้เป็นกล้องระดับมืออาชีพระดับสูงสุดถัดจากรุ่น EOS-1N และยังคงรักษาความเป็นกล้องฟิล์ม SLR 35 มม. รุ่นเรือธงของ Canon ไว้ได้จนถึงปัจจุบัน (2014) คุณสมบัติสำคัญของกล้อง ได้แก่ 45 จุดโฟกัส ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดประมาณ 10 เฟรมต่อวินาที (*2), โหมด AI Servo AF ที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ซึ่งจะทำการติดตามตัวแบบระหว่างถ่ายภาพต่อเนื่องที่ประมาณ 9 เฟรมต่อวินาที (*2), ความเร็วชัตเตอร์รวดเร็วถึง 1/8000 และ X=1/250 วินาที อีกทั้งความครอบคลุมช่องมองภาพประมาณ 100% ทั้งสี่ทิศทาง สเปคเหล่านี้เทียบเท่ากับกล้องดิจิตอล SLR ในปัจจุบัน และเหมาะกับกล้องรุ่นเรือธง

คุณสมบัติเด่นอีกข้อหนึ่งของ EOS-1V คือ เป็นกล้อง Canon รุ่นแรกที่ใช้อะลูมิเนียมอัลลอยเป็นวัสดุในการทำบอดี้กล้อง ทำให้เป็นผู้นำเทรนด์ในการใช้อะลูมิเนียมอัลลอยในการผลิตกล้องให้แพร่หลายถึงปัจจุบัน รูปลักษณ์ของกล้อง EOS-1V บ่งบอกถึงความประณีตด้วยพื้นผิวของบอดี้กล้องที่โค้งมนตามมุมต่างๆ และการใช้แมกซีเนียมอัลลอย ความโค้งมนที่ด้านบนของบอดี้กล้องกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของดีไซน์กล้องตระกูล EOS-1 ในขณะเดียวกัน รูปแบบดีไซน์นี้ก็คล้ายกับรุ่น EOS-1 ซึ่งนำหน้ากล้องรุ่น T90 กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ระดับสูงสุดในบรรดากล้อง SLR จาก Canon การทำความสะอาดฝุ่น หยดน้ำฝน และเกล็ดหิมะสามารถทำได้ด้วยการเช็ดออกในครั้งเดียว แม้ว่าการออกแบบที่โค้งมนนี้จะยอดเยี่ยมมากทั้งในด้านการใช้งานและความสุนทรีย์ แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่เช่นกัน

นี่คือบอดี้ของกล้อง "EOS-1D X" กล้อง EOS รุ่นเรือธงล่าสุดที่มาจากซีรีย์ EOS-1 มีการใช้กระบวนการเคลือบกับส่วนต่างๆ ของกล้อง ซึ่งผสานทั้งบอดี้แมกนีเซียมอัลลอยที่ทนทานเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและระบบต้านทานฝุ่นและความชื้น

กล้องในตระกูล EOS-1 ใช้โครงสร้างที่ป้องกันละอองฝุ่นและความชื้นซึ่งรองรับการถ่ายระดับมืออาชีพในสภาพแวดล้อมที่สมบุกสมบัน (*1)

 
 

ความมุ่งมั่นให้ได้มาซึ่งความสามารถในการทำงานด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

กล้องรุ่น EOS-1 และรุ่น EOS-1N ซึ่งเคยเป็นกล้องรุ่นเรือธงก่อนหน้า EOS-1V ต่างใช้โพลีคาร์บอเนตที่เบาและแข็งแรงในการผลิตโครงบอดี้ เทคโนโลยีในสมัยนั้นไม่สามารถผลิตพื้นผิวที่โค้งมนในลักษณะพิเศษโดยใช้วัสดุโลหะได้ แม้ว่าจะมีผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานบอดี้กล้องโลหะ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม Canon จึงตัดสินใจหล่อกรอบบอดี้กล้องด้วยแมกนีเซียมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบาและทนทานด้วยวิธีเดียวกันกับที่ทำกรอบพลาสติกด้วยการหล่อโลหะกึ่งของแข็ง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในเวลานั้น การหล่อโลหะกึ่งของแข็ง (Thixomoulding) เป็นกระบวนการการฉีดแมกซีเซียมอัลลอยเข้าไปในแม่พิมพ์ แต่เวลานั้นยังไม่มีตัวอย่างในการหล่อวัสดุให้เป็นรูปร่างที่ซับซ้อนอย่างบอดี้กล้องนี้ แน่นอนว่า ต้องมีการเตรียมพร้อมเพื่อการผลิตบอดี้กล้องด้วยวิธีการหล่อโลหะกึ่งของแข็งซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าแข็งแรงทนทาน โดยมีการใช้แม่พิมพ์โพลีคาร์บอเนตนอกเหนือจากแมกนีเซียมอัลลอยด้วยในระหว่างการพัฒนากล้อง EOS-1V

หลังจากการลองผิดลองถูกหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุด Canon ก็ประสบความสำเร็จในการเปิดตัว EOS-1V เป็นกล้อง EOS ตัวแรกที่ใช้แมกนีเซียมอัลลอย กล้องแมกนีเซียมอัลลอยเป็นประโยชน์อย่างมากในการป้องกันเสียงรบกวนของระบบดิจิตอล และยังคงใช้กับกล้องดิจิตอล EOS-1 ทุกรุ่น หลังจากรุ่น EOS-1V รวมถึงกล้องที่มีสเปคระดับกลางและระดับสูงนับตั้งแต่รุ่น EOS 10D ทุกวันนี้ แมกนีเซียมอัลลอยกลายมาเป็นคำที่สื่อความหมายถึงวัสดุสมรรถนะสูงสำหรับบอดี้กล้อง โดยผู้ผลิตกล้องเกือบทุกรายใช้วัสดุชนิดนี้ในการผลิตกล้องรุ่นไฮเอนด์และกล้องระดับมืออาชีพ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงแค่ประโยชน์ส่วนหนึ่งที่จะได้รับจากแมกนีเซียมอัลลอยเท่านั้น ความแข็งแกร่งทนทานที่เพิ่มมากขึ้นของวัสดุนี้ยังทำให้สามารถเพิ่มความแข็งแรงในการซีลรอยต่อกรอบบอดี้กล้องเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการป้องกันฝุ่นและความชื้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ความทุ่มเทพยายามให้ได้เทคโนโลยีใหม่เพื่อมอบสิ่งที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ทำให้เราได้บอดี้กล้องที่มีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์ สร้างความแตกต่างระหว่างกล้องซีรีย์ EOS-1 กับซีรีย์อื่นๆ และนำให้เราได้ประสิทธิภาพระดับสูงโดยไม่ต้องลดทอนคุณสมบัติใดๆ ในกล้องเลย ทัศนคติต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์เช่นนี้ เป็นเคล็ดลับที่ทำให้ตระกูล EOS-1 และซีรีย์ EOS ชนะใจผู้ใช้ระดับมืออาชีพมากมายได้

นี่คือบอดี้กล้อง EOS-1D X ก่อนเคลือบ  การเริ่มต้นเทคโนโลยีการหล่อโลหะกึ่งของแข็งทำให้สามารถหล่อโครงให้มีรอยโค้งมนหลายๆ จุดได้ตามต้องการ

*1 ไม่รับประกันคุณสมบัติป้องกันละอองฝุ่นและความชื้นเมื่อใช้งานกล้องในสภาพที่มีฝนตก หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะทำให้กล้องเปียกน้ำเมื่อใช้งานในขณะที่มีฝนตก

*2 เมื่อติดตั้ง Power Drive Booster PB-E2