Close
Inspirations >> Photos & People

สายตาผู้ชนะ

2016-03-10

ภาพถ่ายของคุณจะโดดเด่นท่ามกลางภาพอื่นๆ ในการประกวดระดับประเทศได้อย่างไร เราประเมินภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลจาก Canon PhotoMarathon 2015 สาขาสิงคโปร์ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่าย เพื่อเผยความลับอัศจรรย์เบื้องหลังภาพถ่ายที่จะทำให้คุณทึ่ง

ทุกๆ ปี ช่างภาพหลายพันคนทั่วทวีปเอเชียจะตั้งตารอคอยการประกวดภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค Canon PhotoMarathon เป็นงานประกวดภาพถ่าย ณ สถานที่แบบเต็มวันที่ผู้รักการถ่ายภาพทั้งหลายจะต้องถ่ายภาพตามธีม 3 ธีมที่จะเผยให้รู้ภายในงาน ผู้เข้าร่วมมีเวลา 3 ชั่วโมงในการถ่ายภาพแต่ละธีมและส่งผลงานภาพ ภาพถ่ายจะผ่านการตัดสินโดยใช้เกณฑ์ความคิดสร้างสรรค์ในการตีโจทย์และการจัดองค์ประกอบภาพ การใช้แสง สี และเงา

นอกจากการเตรียมอุปกรณ์ที่ดีที่สุดของตัวเองให้พร้อม และต้องเตรียมฝีมือด้วยการฝึกหัดที่มากเพียงพอแล้ว ยังมีอะไรที่ผู้ร่วมประกวดสามารถเตรียมได้อีก การศึกษาภาพถ่ายที่ชนะนั่นเอง!

เราจะมาดูภาพถ่ายจากผู้ชนะการประกวดจริงที่สิงคโปร์ด้วยกัน

ภาพแรกมาจาก Cheong Jun Hong ผู้ชนะรางวัล Best in Show ใน หมวดนักเรียนนักศึกษา

Cheong Jun Hong

นักศึกษาจากสิงคโปร์โพลีเทคนิควัย 19 ปี ร่วมประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ "เดินทางยิ่งเบา ภาพถ่ายยิ่งสวย" โดยการเลือกอุปกรณ์น้ำหนักเบาและใช้งานได้หลากหลาย เช่น เลนส์ Canon EOS 6D และ Canon EF24-105mm f/4L IS USM Jun Hong บอกกับเราว่า "ผมเลือกใช้เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM เพราะความหลากหลายในการใช้งาน ทางยาวโฟกัส และ Image Stabilizer"

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ f/8

สำหรับภาพสไตล์สตรีท Jun Hong ตัดสินใจเลือกถนนที่ผ่านไปมาทุกวันคู่กับตัวแบบและการใช้มุมที่แปลก เขาใช้ Vantage point หรือมุมจากที่สูงของตึกแห่งหนึ่ง รอจนมีสิ่งอื่นที่ไม่ใช่รถยนต์เข้ามาในองค์ประกอบภาพ "รถยนต์น่าเบื่อ" เขาบอก และเสริมอีกว่า "จักรยานดีกว่า" เพื่อให้ภาพน่าสนใจ

ภาพถ่ายในธีม 50-50 ของ Jun Hong ซึ่งชนะรางวัลที่สองในหมวดนักเรียนนักศึกษา เป็นภาพที่มีพลังเพราะองค์ประกอบภาพที่ได้สัดส่วนสมมาตรที่แทบจะสมบูรณ์แบบ เขาตัดสินใจไม่ทำตามไอเดียเดิมๆ ที่ใช้แสงสะท้อนและคิดนอกกรอบโดยทำให้สถาปัตยกรรมในบริเวณนั้นกลายเป็นตัวแบบหลัก ความแตกต่างจากสีสันของตึกตัดกับท้องฟ้าสีขาวก็เข้าธีมแล้ว

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 102 มม./ f/8

ภาพธีม Defy Your Imagination สะท้อนการขยายขีดความสามารถที่กล้องและจินตนาการไปถึง ด้วยแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Inception Jun Hong ตัดสินใจที่จะทดลองฟังก์ชั่นการถ่ายภาพซ้อนของกล้อง Canon EOS 6D ของเขาเป็นครั้งแรก ตัวเลือกที่ดีที่สุดถัดไปคงเป็นการใช้กระจกสะท้อนเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่ต้องการ เขามั่นใจในระบบ Image Stablilizer ที่ดีเยี่ยมของ Canon EF 24-105mm f/4L IS USM ที่ช่วยให้ภาพคมชัด แม้ในการจัดการกับกล้องในตำแหน่งที่ไม่มั่นคง

ต่อไป เราจะมาพูดคุยกับ Lim Kiat Guan ผู้ชนะรางวัล Best of Theme ใน หมวดเปิด สำหรับภาพถ่ายธีม 50-50

Lim Kiat Guan

กระเป๋ากล้องของ Kiat Guan ใหญ่กว่าผู้เข้าประกวดคนก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด เพราะเลือกใช้ชุดเลนส์ที่มีความพิเศษสำหรับภาพรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะ ด้วยกล้อง Canon EOS 7D Kiat Guan นำเลนส์ Canon EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM, EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM , EF 70-300mm f/4-5.6 IS USM และ Canon EF50mm /f1.8 STM มาใช้ เขาเล่าว่า "เลนส์โปรดของผมคือ Canon EF-S 15-85mm เพราะเป็นเลนส์พกพาที่ดีที่สุดในความคิดของผม"

EOS 7D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. /Manual mode(f/5.6, 1/4000)/ ISO 200

ภาพที่ได้รับรางวัลของตากล้องคนนี้มีเสน่ห์และมีความแปลกใหม่ทางเทคนิค Kiat Guan ได้รับแรงบันดาลใจจากลักษณะผสมของเมอร์ไลออนที่เป็นครึ่งปลาครึ่งสิงโต และเลือกเอาจุดนี้มาเล่นสะท้อนในภาพ การทำภาพซ้อนเมอร์ไลออนบนอาคารที่เป็นแลนด์มาร์คอื่นๆ ช่างภาพคนอื่นๆ และนักท่องเที่ยว ทำให้เกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ภาพสะท้อนบนกระจกที่สวยงาม

สุดท้าย Cebeste Ng ซึ่งมาจากสิงคโปร์โพลีเทคนิคเช่นกัน ชนะรางวัลที่สองใน หมวดนักเรียนนักศึกษา สำหรับภาพธีม Defy Your Imagination

ช่างภาพหนุ่มคนนี้เลือกวิธีมินิมอลลิสต์ โดยใช้เพียงเลนส์ Canon EF24-70mm f/2.8L II USM กับกล้อง EOS 6D DSLR อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ ขาตั้งกล้อง ขวดน้ำ และร่ม (เคล็ดลับการถ่ายภาพสแนปช็อต: ใช้ร่มเป็นรีเฟลกเตอร์ฉุกเฉิน)

ภาพที่น่าจดจำของเขาคือการผสานภาพคนกับเส้นขอบฟ้าจำลอง ซึ่งฉีกกรอบจินตนาการมากจริงๆ Cebeste ถ่ายภาพนี้โดยใช้ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพซ้อนในกล้องของเขา "ผมเลือกใช้เทคนิคนี้โดยเรียนรู้จากวิดีโอสอนใน YouTube และนำมาฝึก" เขาเล่า

เห็นได้ไม่ยากเลยว่าความคิดที่กล้าผจญภัยเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสวยๆ สักภาพ ช่างภาพทั้งสามคนก้าวข้ามขีดจำกัดในการถ่ายภาพของตัวเองโดยการใช้อุปกรณ์ที่เป็นนวัตกรรมและคุณสมบัติภายในตัวกล้อง พวกเขาไม่กลัวการลองทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยเทคนิคใหม่ๆ และกระหายที่จะสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพในวิธีที่แตกต่าง

บทสรุปน่ะหรือ จงคิดให้สูงเข้าไว้!