LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพไทม์แลปสำหรับผู้เริ่มต้นด้วย

2020-04-29

มีบางสิ่งบางอย่างที่ชวนให้หลงใหลเมื่อรับชมกระบวนการฉายภาพเรื่องยาวที่มีระยะเวลายาวนาน โดยมีการเร่งความเร็วให้อยู่ภายในสองสามนาทีหรือไม่กี่วินาที - หรือที่เรียกว่าการถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์ สไตล์การถ่ายภาพนี้เป็นชุดของรูปถ่ายที่ถูกนำมาเรียงร้อยเข้าด้วยกันเพื่อสร้างวิดีโอ (หรือภาพยนตร์) ที่เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น ดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานและร่วงโรยในวิดีโอความยาว 15 วินาที

หากคุณอยากสร้างความท้าทายและอยากลองผลิตวิดีโอไทม์แลปส์ครั้งแรก ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับสำหรับวิธีการที่คุณสามารถทำได้ด้วยฟังก์ชันภาพยนตร์ไทม์แลปส์ของ

ฟังก์ชันภาพยนตร์ไทม์แลปส์

จัดเตรียมกล้อง Canon ของคุณโดยสลับไปที่โหมดวิดีโอและเปิดใช้งานฟังก์ชันภาพยนตร์ไทม์แลปส์ใต้เมนู การเปิดใช้งานนี้จะนำคุณไปสู่หน้าจอที่มีการตั้งค่า เช่น ระยะห่าง จำนวนช็อต เวลาที่ต้องใช้และเวลาเล่นย้อนหลัง คุณสามารถเปลี่ยนแปลงตัวแปรเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง และจะมีผลกับผลงานโดยรวมตามการตั้งค่าของคุณ นี่คือคำอธิบายสั้น ๆ สำหรับการตั้งค่าแต่ละรายการ:

 

ระยะห่าง: นี่หมายถึงความถี่ของเวลาระหว่างแต่ละช็อต คุณสามารถตั้งค่าเป็นหนึ่งวินาทีต่อช็อตหรือมากกว่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุที่เลือก ถนนที่มีการจราจรหนาแน่นจะต้องใช้ระยะห่างที่สั้นลงเพื่อจับภาพไทม์แลปส์ที่ราบรื่นกว่าเมื่อเทียบกับระยะห่างที่ยาวนานกว่าเมื่อถ่ายภาพดอกไม้ที่เบ่งบาน

จำนวนช็อต: นี่คือจำนวนช็อตทั้งหมดที่กล้องจะใช้ รายการนี้จะส่งผลกระทบต่อเวลาและระยะเวลาที่กล้องจะต้องใช้ในการถ่ายภาพไทม์แลปส์ให้เสร็จสิ้น (จำนวนช็อตเพิ่มขึ้น = ใช้เวลานานขึ้น) หมายเหตุ: กล้อง Canon ตั้งค่าเฟรมต่อวินาทีเป็น 24 FPS ตามข้อกำหนดเฟรมเรทปกติของวิดีโอ

เวลาที่ต้องใช้: นี่หมายถึงเวลาที่ใช้ในกระบวนการถ่ายภาพไทม์แลปส์ให้เสร็จสิ้น คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเวลาที่ต้องใช้ได้ และค่านี้จะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าระยะห่างและจำนวนช็อตของคุณ

เวลาเล่นย้อนหลัง: เวลาเล่นย้อนหลังคือ ระยะเวลาของวิดีโอสุดท้าย คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเวลาเล่นย้อนหลังได้ และค่านี้จะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าจำนวนช็อตของคุณและ 24FPS (เฟรมต่อวินาที) เมื่อต้องการเพิ่มเวลาเล่นย้อนหลัง คุณจะต้องเพิ่มจำนวนช็อต (หรือในทางกลับกันก็ทำตรงกันข้าม) สมการของเวลาเล่นย้อนหลังคือ เวลาเล่นย้อนหลัง (เป็นวินาที) = จำนวนช็อต / 24FPS

 

อุปกรณ์ที่จำเป็น

อุปกรณ์สำคัญของคุณคือขาตั้งกล้อง แบตเตอรี่ และการ์ดหน่วยความจำ คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์กำหนดช่วงเวลาการบันทึกภาพเมื่อใช้การตั้งค่าภาพยนตร์ไทม์แลปส์ของ Canon!

 

ขาตั้งกล้อง: คุณจะต้องติดตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งกล้องเพื่อให้มันคงอยู่อย่างสมบูรณ์เพื่อผลงานจะไม่มีผลกระทบจากการเคลื่อนไหวที่ไม่พึงประสงค์ เมื่อถ่ายภาพในสถานที่ที่มีลมแรง คุณจะต้องใช้ขาตั้งที่หนักกว่า ค้นหาขาตั้งกล้องที่เหมาะสมที่นี่!

แบตเตอรี่: สำหรับแนวทางการปฏิบัติที่ดีคือ คุณควรมีแบตเตอรี่สำรองที่ชาร์จเต็มสำหรับกรณีฉุกเฉิน แต่แบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มจะพอเพียงสำหรับกระบวนการถ่ายภาพไทม์แลปส์ที่สั้นกว่า

การ์ดหน่วยความจำ: แม้ว่ามันจะขึ้นอยู่กับจำนวนช็อตและขนาดไฟล์ RAW เฉลี่ยของคุณ แต่เรายังแนะนำให้คุณใช้การ์ดหน่วยความจำที่มีความจุมากกว่า 64GB เพื่อความปลอดภัย

 

การตั้งค่ากล้อง

ตั้งค่ากล้องของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าผลงานของคุณใกล้เคียงกับที่คุณคาดการณ์ไว้ การตั้งค่าเหล่านี้ประกอบด้วยการจัดกรอบภาพ การถ่ายภาพในรูปแบบไฟล์ RAW โหมดแมนนวล และการโฟกัสแบบแมนนวล

 

การจัดกรอบภาพ: เช่นเดียวกับการถ่ายภาพปกติ การเลือกการจัดกรอบภาพด้านขวาจะช่วยเพิ่มคุณภาพด้านความงดงามให้วิดีโอของคุณ เราขอแนะนำให้มีองค์ประกอบภาพนิ่งอย่างน้อยหนึ่งชิ้นเทียบกับวัตถุที่เคลื่อนไหวเพื่อเพิ่มความลึกและความคมชัด

RAW: แม้ว่าการถ่ายภาพในรูปแบบไฟล์ RAW อาจใช้พื้นที่ของการ์ดหน่วยความจำมากขึ้นและจำกัดจำนวนช็อตโดยรวมที่คุณสามารถถ่ายได้ แต่ไฟล์ประเภทนี้จะช่วยให้คุณสามารถทำการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมเพื่อให้ผลงานโดยรวมของคุณดีขึ้นได้

โหมดแมนนวล: อย่าถ่ายภาพในโหมดอัตโนมัติเมื่อทำการถ่ายภาพไทม์แลปส์เนื่องจากการตั้งค่าการเปิดรับแสงของกล้องจะไม่คงที่และจะส่งผลให้ได้ภาพที่มีค่าการเปิดรับแสงไม่สม่ำเสมอ ตั้งค่าเป็นโหมดแมนนวลเพื่อให้ค่าการเปิดรับแสงคงที่ และทำการปรับแต่งเล็กน้อยหากจำเป็นเท่านั้น

โฟกัสแบบแมนนวล: การตั้งค่าโฟกัสแบบแมนนวลจะช่วยให้ช่วงโฟกัส/จุดโฟกัสสำหรับผู้ดูคงที่ในขณะที่วัตถุเคลื่อนที่ผ่านระยะของมันในช่วงไทม์แลปส์

 

กล้อง

ด้วยฟังก์ชันภาพยนตร์ไทม์แลปส์ของ Canon คุณสามารถลดระยะเวลาการโพสต์โปรเซสที่จำเป็นสำหรับผลงานขั้นสุดท้ายของคุณ หากคุณกำลังมองหากล้อง Canon ที่มีฟังก์ชันไทม์แลปส์ ต่อไปนี้คือคำแนะนำของเรา: Canon EOS 80D, Canon 90D, Canon EOS 77D และ Canon 800D สำหรับผู้เริ่มต้นและ Canon EOS R สำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ

ในการเริ่มต้น คุณมีตัวอย่างของการฝึกฝนการถ่ายภาพไทม์แลปสำหรับสิ่งของในชีวิตประจำวันสองถึงสามตัวอย่าง โดยคุณสามารถ:

  1. จุดเทียนในห้อง (คุณต้องแน่ใจว่าได้ปิดหน้าต่างและพัดลมเพื่อหลีกเลี่ยงป้องกันเปลวไฟดับ) และถ่ายวิดีโอไขละลาย
  2. ถ่ายทำวิดีโอไทม์แลปสำหรับกระบวนการทำให้แอปเปิ้ลแห้งและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในพื้นที่เปิด
  3. การฟอกสีกำจัดสีบนเสื้อผ้าและแม้แต่ผลไม้ สเปรย์หรือแต้มสารฟอกสีจำนวนมากลงบนวัตถุของคุณ (เสื้อยืดสี) และถ่ายภาพในขณะที่มันเปลี่ยนสี! อย่าลืมปกป้องมือของคุณด้วยการสวมถุงมือขณะใช้สารฟอกขาว

 

ดาวน์โหลดสำเนาอินโฟกราฟิกได้จากที่นี่. มีความสุขจัง!