LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับในการถ่ายภาพเครื่องดื่มเย็นๆ ในแก้ว

2021-11-29

ภาพถ่ายที่ดีของเครื่องดื่มในแก้วจะกระตุ้นความรู้สึกได้ในทันที แค่มองดูก็รู้แล้วว่าเครื่องดื่มนั้นเย็นหรือหวานหรือเปล่า หรือแม้แต่สัมผัสได้ถึงรสชาติที่สดชื่น ในการบรรลุเป้าหมายทั้งหมดนี้ ช่างภาพจะต้องใช้เทคนิคสักเล็กน้อย

ในบทความ SNAPSHOT นี้ Nora Peti ช่างภาพจากเพิร์ทจะมาแบ่งปันวิธีที่เธอถ่ายภาพเครื่องดื่มรสเลิศ

 

วางแผนก่อนที่คุณจะเริ่มผสมเครื่องดื่ม

ก่อนที่คุณจะเตรียมสูตร การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญมาด

นึกถึงภาพผลลัพธ์ที่คุณต้องการ คุณภาพของเครื่องดื่มที่คุณต้องการจะเน้น การจัดแสง และอุปกรณ์ประกอบฉากที่คุณต้องใช้ สำหรับอุปกรณ์ประกอบฉาก ส่วนผสมเครื่องดื่มนั้นเหมาะมาก Nora แนะนำ: “สำหรับฉากเรียบๆ ให้ใช้อุปกรณ์ประกอบฉากไม่เกิน 2-3 ชิ้น ผสมผสานสิ่งเหล่านั้นเพื่อสร้างองค์ประกอบที่สะดุดตา”

 

การสำรวจแสงธรรมชาติ

เพื่อให้ได้ภาพหลักของเรา Nora ใช้แสงธรรมชาติในวันที่มีเมฆปกคลุมหนาแน่น “ภาพถ่ายเหล่านี้ถ่ายในวันที่มีเมฆมาก แต่อย่าให้วันที่มีเมฆมากทำให้คุณท้อใจ อันที่จริง วันแบบนั้นเหมาะที่สุดสำหรับการถ่ายภาพเครื่องดื่ม เพราะเมฆทำหน้าที่เป็นเหมือนซอฟต์บ็อกซ์ขนาดใหญ่ แค่ย้ายฉากของคุณไปไว้ใกล้หน้าต่าง” 

มีช่างภาพอาหารมืออาชีพหลายคนที่ชอบถ่ายภาพในแสงธรรมชาติ มันมีความเป็นกลางและช่วยรักษาสีธรรมชาติของอาหารในภาพผลลัพธ์

Nora ยังตั้งข้อสังเกตว่ากล้อง Canon ของเธอให้ภาพรบกวนน้อย แม้ที่ ISO สูง ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ใช้แสงไฟฟ้าในวันที่เมฆมาก

 

การย้อนแสงกับแสงสะท้อน ​

EOS R6, RF24-70mm f/2.8L IS USM, f/5, ISO 250, 1/100s, 70 มม. 

เมื่อพูดถึงการรับมือกับแสงสะท้อนที่รุนแรงในภาพถ่าย การย้อนแสงคือเพื่อนของคุณ 

ด้วยการใช้แสงธรรมชาติที่ถูกกระจายอย่างมากจากหน้าต่าง จึงทำให้ไม่มีแสงสะท้อนแสงที่รุนแรงจากพื้นผิวมันวาวของกระจก

การย้อนแสงยังสร้างเอฟเฟกต์ที่น่าสนใจให้กับความโปร่งแสงของเครื่องดื่มได้อีกด้วย มันเผยให้เห็นสีของเครื่องดื่มได้อย่างสวยงาม และทำให้ผู้ชมได้ทราบว่าของเหลวนั้นจางหรือเข้มข้นเพียงใด

 

การถ่ายภาพเครื่องดื่มเย็นๆ​

EOS R6, RF24-70mm f/2.8L IS USM, f/8, ISO 400, 1/40s, 58 มม.

การถ่ายภาพเครื่องดื่มเย็นๆ มีความท้าทายเฉพาะสองสามข้อที่คุณต้องรับมือ เครื่องดื่มที่เย็นมากในแก้วจะดึงดูดความชื้นในอากาศ สิ่งนี้อาจทำให้ภาชนะมีหยดน้ำที่ไม่น่าดู ไอเย็นนั้นดูดี แต่ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้แก้วดูเลอะเทอะได้ 

เคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้เครื่องดื่มเย็นจริงๆ คือการแช่แก้วน้ำในตู้เย็นและ/หรือทำงานในห้องที่เย็น ด้วยวิธีนี้ แก้วจะไม่เกิดฝ้าขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเติมเครื่องดื่มเย็นๆ ลงไป 

เมื่อใช้น้ำแข็งจริง Nora แนะนำให้ใช้น้ำแข็งบดแทนน้ำแข็งก้อน: “มันอยู่ได้นานกว่า จึงทำให้คุณมีเวลาถ่ายภาพสวยๆ ได้มากขึ้น” 

 

EOS R6, RF85mm f/2 MACRO IS STM, f/9, ISO 400, 1/100s, 85 มม. 

วิธีการใช้น้ำแข็งบด: 

  1. เติมแก้วหรือภาชนะเครื่องดื่มของคุณจนเต็ม
  2. ค่อยๆ เทเครื่องดื่มลงไปครึ่งแก้ว จากนั้นตรวจดูว่าคุณควรใส่น้ำแข็งเพิ่มอีกหรือไม่
  3. เติมต่อจนแก้วเต็ม ¾ ส่วน
  4. เมื่อน้ำแข็งละลายแล้ว คุณจะสร้างเอฟเฟกต์ "ombre" ที่สวยงามภายในแก้ว  

 

การทำให้ดูเหมือนเย็น 

EOS R6, RF85mm f/2 MACRO IS STM, f/7.1, ISO 200, 1/40s, 85 มม. 

สำหรับวันถ่ายทำที่ยาวนาน Nora จะใช้ลูกเล่นเพิ่มเติม: “วิธีที่ดีคือการใช้ก้อนน้ำแข็งปลอมและการควบแน่นของกลีเซอรีนหากเป็นงานสำหรับแบรนด์” เธอกล่าว “น้ำแข็งปลอมจะไม่ทำให้เครื่องดื่มเจือจาง และความเย็นจะถูกเน้นด้วยการควบแน่นปลอม” 

คุณสามารถวางก้อนน้ำแข็งปลอมซ้อนกันได้ เพื่อทำให้มันลอยได้เหมือนน้ำแข็งจริง ในตัวอย่างนี้ แก้วน้ำทรงตื้นของ Nora ทำให้น้ำแข็งปลอมดูเหมือนลอยได้ง่าย 

สำหรับความชื้นที่ "ดูเป็นธรรมชาติ" ที่ด้านนอกของแก้วนั้น จะใช้ส่วนผสมที่เป็นกลีเซอรีนผสมน้ำ 

กลีเซอรีนเป็นของเหลวใส ข้น และหวาน จะถูกเจือจางด้วยน้ำเล็กน้อย แล้วจึงโปรยลงให้มีลักษณะคล้ายความชื้น 

 

วิธีการใช้กลีเซอรีนเพื่อสร้างความชื้น: 

  1. จัดเตรียมเครื่องดื่มและก้อนน้ำแข็งปลอมของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องฉีดที่ก้อนน้ำแข็งและแก้วเพื่อทำให้ดูสมจริงมากขึ้น
  2. พยายามอย่าให้ส่วนผสมของกลีเซอรีนกระเด็นเข้าไปในแก้วโดยการปิดส่วนบนที่เปิดไว้ตอนฉีดแก้ว
  3. เมื่อเติม “หมอก” ลงบนตัวแก้วเสร็จแล้ว ให้ปิดแก้วให้เห็นเฉพาะส่วนบนของน้ำแข็งแล้วพ่นอีกครั้ง คุณจำเป็นต้องเพิ่มหมอกที่ส่วนบนของน้ำแข็งปลอมเท่านั้นเพื่อทำให้ภาพดูสมจริง 

 

อย่าเสียวิสกี้ชั้นดีไปเปล่าๆ 

EOS R6, RF24-70mm f/2.8L IS USM, f/5.6, ISO 640, 1/50s, 70 มม. 

ระหว่างการฝึกทำเครื่องดื่มของคุณ อย่าเสียวิสกี้ชั้นดีราคาแพงไปเปล่าๆ เคล็ดลับอีกประการหนึ่งท Nora แบ่งปันก็คือการใช้น้ำผสมกับซีอิ๊วขาวเพื่อสร้างสีวิสกี้ที่ทำจากไม้โอ๊คทีดูเหมือนของจริง  

 

ให้มันมีควัน ​ 

EOS R6, RF24-70mm f/2.8L IS USM, f/5.6, ISO 250, 1/100s, 70 มม. ​ 

ควันเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความน่าสนใจอีกชั้นหนึ่งให้กับภาพของคุณ มันสามารถบ่งบอกถึงอุณหภูมิได้ หากคุณกำลังถ่ายภาพเครื่องดื่มร้อนๆ กลิ่นการรมควัน หรือกลิ่นอายที่แปลกใหม่ให้กับภาพ “ความเป็นชายของเครื่องดื่มนั้นทำได้โดยการเน้นไปที่ควัน” Nora กล่าว 

แสงธรรมชาติที่ส่องมาจากหน้าต่างและพื้นหลังสีดำจะทำให้ควันจากเปลือกอบเชยที่ลอยขึ้นขึ้น ก้อนน้ำแข็งปลอมและฝุ่นอบเชยจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพ

ภาพที่มีควันมากขึ้นและสื่อถึงอารมณ์นั้นทำได้โดยการใช้เครื่องพ่นควัน

 

ด้วยการจัดแสงธรรมชาติแบบเรียบง่ายพร้อมลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ผลงานของ Nora พิสูจน์ให้เห็นว่าภาพค็อกเทลสวยงามได้มากเพียงใด ลองทำตามคำแนะนำของเธอและและใช้รูปภาพของเธอเป็นแรงบันดาลใจ แล้วเก็บภาพอันสวยงามของค็อกเทลและเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณ 

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน:  

  

Nora Peti

Nora Peti

Nora (@noraspantry) เป็นช่างภาพที่ได้รับรางวัลจากเมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย และเป็นผู้ออกแบบฉากหลังของเธอเอง เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพอาหาร ร้านอาหาร และสินค้า ในสไตล์ที่สะอาดและเรียบง่ายของเธอ อาหารหรือเครื่องดื่มจะอยู่ในโฟกัสเสมอ ภาพถ่ายของเธอที่ถ่ายในร้านกาแฟหรือร้านอาหารสามารถจับภาพช่วงเวลาพิเศษและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านนั้นได้