LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการถ่ายภาพชนเผ่าและวัฒนธรรมของชนเผ่า

2021-11-29

มันเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสให้บันทึกวัฒนธรรม ประเพณ ีและวิถีชีวิตที่มักจะตรงกันข้ามกับวิถีชีวิตของพวกเราส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นงานที่เต็มไปด้วยความท้าทาย การถ่ายภาพตัวแบบเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ความสมดุลระหว่างความเคารพและการเข้าใกล้ตัวแบบ 

ที่นี่เองที่ช่างภาพมักจะพบฉากที่โดดเด่นและเรื่องราวที่สวยงาม SNAPSHOT พูดคุยกับช่างภาพ Matt Jacob เพื่อสนทนาเกี่ยวกับวิธีที่เขาทำการบันทึกชีวิตภายในชุมชนพื้นเมืองและชนเผ่าด้วยความจริงใจ การเล่าเรื่อง และการสื่ออารมณ์ความรู้สึก

 

งานของคุณนำเสนอชนเผ่า คนพื้นเมือง และชุมชนพื้นเมืองเป็นจำนวนมาก คุณเริ่มต้นการเน้นไปที่การถ่ายภาพประเภทนี้อย่างไร

EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/18, ISO 1600, 1/100s, 20mm 

ผมเดินทางมาตลอดชีวิต และความสนใจในการเดินทางของผมไม่ใช่เพื่อการถ่ายภาพของผมเท่านั้น แต่มันเป็นความสนใจผู้คนของผมด้วย

เมื่อใดก็ตามที่ผมเดินทาง ผมพยายามถ่ายภาพสิ่งที่มากกว่าการท่องเที่ยง เพราะว่ามันง่ายเกินไป และมันไม่ได้สื่อถึงวัฒนธรรมที่แท้จริงของสถานที่ที่คุณกำลังไปเยือน

ผมรู้ว่าคนจะเป็นหัวข้อที่น่าสนใจ และมีอะไรอีกมากมายที่ยังไม่มีการสำรวจในด้านนี้ เนื่องจากในโลกนี้มีวัฒนธรรมและผู้คนอยู่หลากหลายประเภท

 

โปรดยกตัวอย่างวิธีการวางแผนการเดินทางของคุณ การเข้าหาชนเผ่าหรือชุมชน และเตรียมตัวสำหรับวันแรกของการถ่ายภาพ

EOS R5, RF50mm f/1.2L USM, f/5, ISO 100, 1/250s, 80mm 

โดยปกติผมจะทำงานกับผู้ประสานงานหรือคนที่สามารถจัดเตรียมสิ่งต่างๆ ให้ผมในภาคสนาม มันช่วยได้มาก โดยเฉพาะเมื่อผมไม่รู้จักพื้นที่ ชุมชน หรือภาษานั้นๆ

ผมเพิ่งทำโครงการในสหรัฐฯ กับพวกคาวบอย ส่วนใหญ่ผมจะดำเนินการด้วยตนเอง แต่การติดต่อครั้งแรกระหว่างพวกคาวบอยนั้นเป็นการติดต่อผ่านคนที่รู้จักพวกเขา

โครงการก่อนหน้านั้นในอินโดนีเซียมีความท้าทายยิ่งกว่านั้นอีก จากการวิจัยผมได้พบคนที่รู้จักชนเผ่าที่ผมอยากถ่ายภาพ เราใช้เวลาวางแผนถึงสามเดือน

มันอยู่ห่างไกลมากและยังอยู่ในช่วง COVID ดังนั้นเราจึงไม่ต้องการที่จะทำให้ชุมชนที่มีความเสี่ยง ซึ่งทำให้เรื่องยุ่งยากขึ้น

ในฐานะช่างภาพ คุณต้องรู้จักปรับตัว คุณควรรู้ว่าเมื่อแผนที่หนึ่งไม่ได้ผล คุณต้องใช้แผนสอง และผู้ประสานงานจะช่วยให้คุณเข้าใจความเสี่ยงและวางแผนได้รัดกุมมากขึ้น

 

อะไรคือสิ่งที่คุณมักจะพกติดตัวก่อนการออกภาพสนามไปถ่ายภาพ

ผมพกไปแค่กล้อง Canon EOS R5 ของผม และเลนส์อีกสองตัว Canon EF24-70mm f/2.8L II USM และ RF50mm f/1.2L USM ซึ่งเป็นเลนส์ที่ดีที่สุดที่ผมเคยพบ ผมเป็นสาวก Canon มาตลอด ดังนั้นเมื่อกล้อง EOS R5 เปิดตัว ผมก็ซื้อมาเลย  ผมใชไฟแอมเบียนและไฟสโตรบถ้าผมสามารถใส่มันเข้าไปในกระเป๋าของผมได้ และแน่นอน ผมใช้ขาตั้งกล้อง   

 

อะไรคือสิ่งท้าทายที่สุดที่ต้องรับมือเมื่อถ่ายภาพชนเผ่าหรือชนพื้นเมือง

EOS R5, RF24-70mm f/2.8L IS USM, f/6.3, ISO 640, 1/25s, 42mm 

ภาษา แต่นั่นเป็นสิ่งที่มักจะทำให้โครงการมีความน่าสนใจ นั่นเป็นประเด็นที่ผู้ประสานงานสามารถช่วยได้มาก ความท้าทายอันดับสองก็คือ คนพื้นเมืองเหล่านี้ไม่เคยเห็นกล้องมาก่อน หรือยังไม่เคยถูกถ่ายภาพด้วยการจัดเตรียมที่เหมาะสม

ถ้าผมจะถ่ายภาพบุคคลเหล่านี้ ผมควรจะสามารถกำกับพวกเขาให้ได้ภาพที่ผมต้องการ ถ้าพวกเขาไม่เคยทำอย่างนั้นมาก่อน และพวกเขาไม่เข้าใจสิ่งทีผมทำ ภาพจะออกมาไม่ดี 

ประสานงานสามารถช่วยได้ แตผมมักจะใช้เวลาสองสามวันแรกโดยไม่มีการถ่ายภาพเลย ผมจะใช้เวลาสามวันแรกของการเดินทางหนึ่งสัปดาห์เพื่อทำความรู้จักกับชุมชน ผมสามารถแสดงให้พวกเขาเห็นผลงานของผมเพื่อสร้างความสนิทสนมและหัวเราะไปด้วยกัน ในท้ายที่สุด ภาพที่ผมถ่ายนั้นคุ้มค่าอย่างมาก    

 

คุณพัฒนาทักษะอะไรเป็นพิเศษในฐานะช่างภาพที่ถ่ายภาพประเภทนี้

EOS R5, RF50mm f/1.2L USM, f/3.2, ISO 64, 1/640s, 80mm 

ผมคิดว่ามันคือการสำรวจสถานที่ ภาพถ่ายของผมจำนวนมากเป็นภาพบุคคลในสิ่งแวดล้อม - ไม่ใช่แค่ใบหน้าของใครบางคน ผมต้องการให้ตัวแบบรู้สึกสบายใจ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผู้ชมสามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่รอบๆ

เมื่อช่างภาพก้าวหน้าในอาชีพของพวกเขา พวกเขาจะเข้าใจสภาพแสงในภาคสนามได้ดีขึ้น และสามารถดำเนินงานได้อย่างรวดเร็ว เมื่อคุณมีแสงที่ดีแค่หนึ่งชั่วโมง คุณไม่อยากเสียเวลา 30 นาทีไปกับการจัดเตรียมต่างๆ ทุกอย่างต้องดำเนินไปอย่างรวดเร็วและเป็นธรรมชาติ

ผมไม่ใช่คนที่เข้ากับคนอื่นได้ดีนัก นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมชอบการถ่ายภาพ การก้าวเข้าไปในโลกของใครบางคน มันแปลกทั้งสำหรับผมและตัวแบบของผม ผมต้องทำงานกับพวกเขาและทำให้พวกเขาเข้าใจตัวผม นี่เป็นการพัฒนาทักษะในการสื่อสารกับคนของผม

 

กรุณาแบ่งปันภาพโปรดของคุณและเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังภาพนั้น

EOS R5, RF50mm f/1.2L USM, f/5, ISO 200, 1/400s, 80mm 

ภาพโปรดล่าสุดของผมคือภาพพี่น้องสองคน ที่เป็นหมอผีประจำหมู่บ้าน เหมือนกับว่าการเดินทางทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับการถ่ายภาพนั้น มันเป็นภาพมุมกว้างที่ถูกครอบตัดสำหรับหนังสือเล่มหนึ่ง

เมื่อผมไปถึงที่นั่น หนึ่งในสองพี่น้องนั้นล้มป่วย ผมไม่เห็นเขาเลยในสี่วันแรก เขามีอาการดีขึ้นในวันที่ห้า แต่สภาพอากาศกลับไม่อำนวย ในวันสุดท้ายของผม เขาได้ตัดสินใจออกมาในตอนเช้า ผมคิดว่าเขาไม่ได้กระตือรือร้นที่จะถูกถ่ายภาพเหมือนกับพี่ชายของเขา

จนกระทั่งเย็นของวันสุดท้ายที่ผมสามารถให้พวกเขาอยู่ในจุดที่ผมต้องการ “ ในที่สุดพวกคุณก็พร้อมที่จะถ่ายภาพ, " ผมกล่าว นี่เป็นหนึ่งในยี่สิบช็อตที่พวกเราไม่ได้หัวเราะ

 

คุณมีคำแนะนำสำหรับช่างภาพที่สนใจในหัวข้อที่คล้ายกันหรือไม่

EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/13, ISO 2500, 1/30s, 26mm 

การวางแผนคือทุกสิ่งทุกอย่าง แผนส่วนใหญ่มักจะล้มเหลว คุณจึงต้องมีแผนสำรองเสมอ ผมไม่โผล่หน้าไปโดยที่ผมไม่รู้ว่าจะถ่ายภาพอะไร ถ้าคุณวางแผนล่วงหน้าเป็นเดือนๆ คุณก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งโชคชะตามากนัก

และเหมือนทุกอย่าง คุณต้องฝึกฝน ถ้าคุณมีโครงการของคุณแล้ว และคุณมีเวลาหนึ่งเดือน คุณมีเวลาสำหรับการฝึกซ้อม ฝึกฝนกับคนที่คุณรัก สัตว์เลี้ยง หรือลองทำ โครงการถ่ายภาพที่บ้าน เพื่อให้คุณชินกับกล้องและการตั้งค่าของกล้อง

ตรวจสอบสภาพอากาศ, สถานที่ที่คุณต้องการ มุมที่คุณต้องการ ฯลฯ ผมคิดว่านั่นเป็นความแตกต่างระหว่างการถ่ายภาพที่ดีและการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม

 

Matt ได้แบ่งปันรายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นในเบื้องหลัง เช่นเดียวกับโครงการถ่ายภาพทุกโครงการ การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญมาก ด้วยการร่วมมือกับชาวบ้านและการเตรียมตัวมากมาย Matt สามารถเปิดเผยภาพถ่ายที่โดดเด่นของเขาให้กับโลกใบนี้

การบันทึกวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนใครอาจเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ของคุณในฐานะช่างภาพก็ได้ ด้วยคำแนะนำจาก Matt คุณพร้อมที่จะวางแผนการเดินทางและเริ่มต้นการผจญภัยของคุณหรือไม่

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: