Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับในการเป็นช่างภาพสถาปัตยกรรมแนวมินิมอลที่ดีกว่าเดิม

การถ่ายภาพแนวมินิมอลเป็นอะไรมากกว่าการจัดวางตัวแบบเดี่ยว ๆ ในในรูปภาพ แต่เป็นเรื่องของการมองตัวแบบด้วยมุมมองที่แตกต่างจากคนอื่น การคิดให้ลึกในด้านต่าง ๆ เช่น รูปทรง เรขาคณิต แสง และพื้นที่ ถ้าทำออกมาอย่างมีรสนิยม ภาพของคุณจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างแจ่มชัด และสวยงามสะกดสายตาด้วยในคราวเดียว ต่อไปนี้คือสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการถ่ายภาพแนวมินิมอล

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 105 มม., 1/1250 วินาที, ISO100 โดย Asparukh Akanayev

สิ่งที่ควรทำ: คำนึงถึงด้านต่าง ๆ ในการถ่ายภาพแนวมินิมอล

การจัดองค์ประกอบภาพ สีทึบ เรขาคณิต สเกล และผิวสัมผัส คือตัวอย่างของสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนจะถ่ายภาพ นึกถึงสารที่คุณต้องการสื่อให้กับผู้ชม จะทำให้ภาพสวยงามออกมาแบบไหน และมันจะส่งผลต่ออภาพอย่างไร ก่อนจะกดชัตเตอร์

สิ่งที่ไม่ควรทำ: ถ่ายแค่ขอบของอาคาร

การถ่ายตัวแบบที่มีพื้นที่ว่างรอบวัตถุจำนวนมากอาจทำให้คนดูสับสน จุดประสงค์ของการถ่ายภาพจะหายไปทันทีหากองค์ประกอบของภาพไม่ได้นำสายตาของผู้ชมไปยังตัวแบบ ดังนั้น คอนเซ็ปของงานก็จะหายไปด้วย

เรียนรู้กลเม็ดเคล็ดลับดี ๆ ในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมแนวมินิมอลให้สวยได้ที่นี่: ข้อแนะนำการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมแบบน้อยแต่มาก

EOS 760D, EF-S18-200 มม. f/3.5-5.6 IS, f/3.5, 18 มม., 1/40 วินาที, ISO200 โดย Susanne Nilsson

สิ่งที่ควรทำ: เล่นกับเส้นสาย

ใช้เส้นสายของสถาปัตยกรรมมาเป็นเทคนิคในการจัดองค์ประกอบภาพเพื่อสร้างความลึกให้กับภาพถ่าย คุณสามารถตีความเส้นสายได้หลายทาง ตั้งแต่การแยกออกจากกัน การเชื่อมต่อกัน ไปจนถึงการอยู่แบบโดด ๆ จัดองค์ประกอบในกรอบภาพอย่างชาญฉลาด เช่น ภาพของอาคารสองหลัง หรือภาพอาคารหนึ่งหลังที่สูงเสียดฟ้า ตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมและปล่อยให้เส้นสายทำงานของมันเอง

EOS 500D, EF-S18-200 มม. f/3.5-5.6 IS, f/5.6, 200 มม., 1/250 วินาที, ISO1600 โดย Cristian Bortes

สิ่งที่ไม่ควรทำ: คิดว่าทฤษฎีกฎสามส่วนเป็นกฎตายตัวเพียงอย่างเดียว

ช่างภาพแนวมินิมอลจะคิดไม่เหมือนกับช่างภาพสาขาอื่น ยกตัวอย่างเช่น Valentina Loffredo คิดว่าทฤษฎีกฎสามส่วนไม่เหมาะกับการถ่ายภาพแนวมินิมอล 'ทฤษฎีกฎสามส่วนเอามาใช้กับการถ่ายภาพแนวนี้ไม่ได้ค่ะ น่าจะใช้ทฤษฎีกฎสี่หรือห้าส่วนมากกว่า' เธอกล่าว 'ฉันไม่ชอบเห็นจุดโฟกัสอยู่ตรงกลางภาพ ทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้อยู่ตรงนั้น' มันดูเหมือนเป็นข้อผิดพลาด ไม่ใช่สิ่งที่ตั้งใจเลือก'

สิ่งที่ควรทำ: ฝึกสายตาให้มองรูปทรงต่าง ๆ

พยายามอย่ามองสิ่งต่าง ๆ อย่างตรงไปตรงมาเกินไป หน้าต่างอาจจะไม่ใช่แค่หน้าต่าง แต่เป็นสี่เหลี่ยมสามเหลี่ยม เส้นสาย และเส้นโค้ง โถงบันไดมีมากกว่าบันได เพราะมันประกอบด้วยสามเหลี่ยม เส้นทะแยงมุม และเส้นตรง หากคุณฝึกสายตาให้มองสิ่งต่าง ๆ แบบนี้ จะเป็นการเปิดโลกของรูปทรง เรขาคณิต และความเป็นไปได้มากมาย

EOS 600D, EF-S18-55 มม. f/3.5-5.6 IS II, f/32, 45 มม., 1/15 วินาที, ISO100 โดยM. Accarino

สิ่งที่ไม่ควรทำ: ถ่ายรูปเหมือน ๆ กับคนอื่น

ภาพถ่ายของตัวแบบเดียวกันจำนวนหลายพันภาพที่ถ่ายโดยใช้มุมมองเหมือนกัน... ฟังดูคุ้น ๆ ใช่ไหม อย่าเดินตามรอยข้อผิดพลาดของคนอื่น ในฐานะช่างภาพแนวมินิมอล คุณจะต้องหามุมถ่ายภาพที่แปลกใหม่เมื่อต้องถ่ายภาพสถาปัตยกรรม จงแตกต่างและสร้างมุมมองของตัวเองขึ้นมา

สิ่งที่ควรทำ: ใช้เวลาศึกษางานสถาปัตยกรรม

Chan Dick ช่างภาพแนวมินิมอล ใช้เวลาเดินสำรวจรอบอาคาร สังเกตและสร้างความเชื่อมโยงระหว่างตัวเองกับสถาปัตยกรรมนั้นก่อนจะถ่ายภาพ ในบางครั้ง หากรู้จักสถาปัตยกรรมดีพอ ภาพก็จะมีมุมมอง การจัดวางองค์ประกอบดีขึ้น ทำให้ภาพที่ออกมาสวย

สิ่งที่ไม่ควรทำ: แค่ถ่ายรูปอาคารเฉย ๆ

ให้เติมองค์ประกอบที่เป็นมนุษย์เข้าไปในภาพด้วย ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างให้กับภาพได้อย่างมาก จำไว้ว่ามินิมอลไม่ได้หมายความว่าภาพจะต้องว่างเปล่าเข้าไว้ การถ่ายภาพผู้ชายยืนอยู่ตรงหน้าต่าง หรือคนเดินบนทางเท้าอยู่เพียงลำพัง สามารถบอกเล่าเรื่องราวและดึงอารมณ์ความเหงา ความเศร้า และสื่อถึงความอิสระได้

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!