เคล็บลับการถ่ายภาพ

ควรถ่ายหรือไม่ควรถ่าย มารยาทพื้นฐานในการถ่ายภาพท่องเที่ยว

เรามาเริ่มต้นกันที่คำถามง่ายๆ ว่า เพราะเหตุใดคุณจึงอยากถ่ายภาพการเดินทางของคุณ นี่เป็นวิธีที่ช่วยเก็บบันทึกความทรงจำอันมีค่าของคุณ คุณหวังที่จะฝึกทักษะความสามารถของคุณด้วยการเสาะแสวงหาฉากและสถานที่อันน่าตื่นตาตื่นใจที่ไม่มีในบ้านเกิดของคุณ หรือเป็นเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลต่างๆ ผ่านเลนส์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะมีวัตถุประสงค์อย่างไร สิ่งหนึ่งที่แน่ชัดก็คือ การถ่ายภาพคือวิธีที่ดีที่สุดในการบอกเล่าเรื่องราว ภาพท่องเที่ยวช่วยให้การเดินทางของคุณมีชีวิตชีวาเมื่อคุณบอกเล่าถึงประสบการณ์เหล่านั้นให้ผู้ชมฟัง

ต่อไปนี้คือคำแนะนำบางข้อที่ควรปฏิบัติเกี่ยวกับการถ่ายภาพเมื่อคุณเดินทางไปยังต่างถิ่น 

ควรทำ

1) ศึกษาค้นคว้า

ใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับจุดหมายปลายทางของคุณเพิ่มเติม โดยการใช้อินเทอร์เน็ต ศึกษาประเพณีท้องถิ่นและวางแผนเส้นทาง รวมถึงวิธีการเดินทาง เพื่อไปถึงที่หมายแต่ละแห่งได้อย่างราบรื่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีเข้าไปยังพื้นที่ที่ยากลำบากเพื่อถ่ายภาพ หรือมีงานเทศกาลพิเศษเกิดขึ้นระหว่างที่คุณอยู่ในเมืองหรือไม่


Canon EOS 760D, Canon EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS @ 32mm, f/8.0, 1/200, ISO 100 โดย Susanne Nilsson

2) ปลอดภัยไว้ก่อน

จดจำไว้เสมอว่าชีวิตของคุณสำคัญกว่าการถ่ายภาพ คุณอาจต้องการเก็บภาพดวงอาทิตย์ขึ้นที่ยิ่งใหญ่ตระการตาเหนือหน้าผา แต่นั่นไม่คุ้มค่ากับการเอาชีวิตไปเสี่ยงเลย ช่างภาพที่บ้าระห่ำจำนวนมากถ่ายภาพท่องเที่ยวโดยต้องแลกกับการเจ็บตัว หรือแย่ไปกว่านั้น บางคนอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น อย่าทำให้ตัวคุณเองหรือเพื่อนร่วมทางต้องเดือดร้อน


Canon EOS 60D, Canon EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS @ 55mm, f/5.6, 1/100, ISO 400 โดย Simon Q

3) แต่งกายอย่างเหมาะสม

คุณกำลังเดินทางไปยังตะวันออกกลาง หรือวางแผนที่จะถ่ายภาพในวัด โบสถ์ หรือศาสนสถานหรือไม่ ควรใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด นี่เป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุดในการแสดงความเคารพต่อประเทศเจ้าบ้าน โดยการปฏิบัติตามระเบียบการแต่งกายในท้องถิ่น


Canon EOS 6D, Canon EF24mm f/1.4L II USM, f/1.6, 1/30, ISO 250 โดย Soren

ไม่ควรทำ

1) อย่าลืมขออนุญาตก่อน

คนท้องถิ่นอาจคิดว่าการที่คุณถ่ายภาพโดยไม่ขออนุญาตก่อนเป็นการแสดงความหยาบคายอย่างที่สุด แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ด้วย ตัวอย่างเช่น คนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียอาจไม่ถือโทษโกรธคุณที่ถ่ายภาพของพวกเขา บางคนอาจชอบที่ได้รับความสนใจและโพสต์ท่าให้คุณถ่ายรูป แต่ไม่ต้องประหลาดใจหากพบว่าในที่อื่นๆ เช่น ทวีปแอฟริกาหรือประเทศแถบตะวันออกกลาง ผู้คนมักหลีกเลี่ยงเลนส์กล้องของคุณ ดังนั้น จดจำไว้เสมอว่าควรขออนุญาตก่อน เพียงแค่แสดงความสุภาพเท่านั้น หากพวกเขาตกลง ก็ให้พวกเขาดูภาพที่คุณถ่ายด้วย  พวกเขาจะมีความสุขกับภาพที่คุณถ่ายแน่นอน 


Canon EOS 40D, Canon EF24mm f/2.8 IS USM, f/2.8, 1/160, ISO 100 โดย mant@youcop

2) อย่าถ่ายทุกอย่างที่ขวางหน้า

เรารู้ดีว่าคุณรักการถ่ายภาพ แต่จำไว้ว่าคุณควรใช้เวลาไปกับการสำรวจจุดหมายปลายทางโดยไม่มีช่องมองภาพบ้าง อย่างเช่น ภายในพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงาม แค่ถ่ายภาพสองสามภาพก็เพียงพอแล้ว จากนั้นเก็บกล้องของคุณไว้ ได้เวลาที่คุณจะเพลิดเพลินไปกับภาพที่คุณสัมผัสได้ด้วยตาของคุณเองแล้ว


Canon EOS 70D, Canon EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM @ 10mm, f/5.6, 4 วินาที ISO 100 โดย lozwilkes

3) อย่าปฏิบัติต่อคนท้องถิ่นเสมือนพวกเขาคือตัวแบบ

การถ่ายภาพผู้คนจากประเทศใดก็ตามในระยะใกล้แบบลับๆ ล่อๆ แม้แต่ภาพถ่ายของตัวคุณเอง อาจถือว่าเป็นการรบกวน พึงจดจำไว้ว่าบุคคลใดก็ตาม ไม่ว่าจะแตกต่างกันทางรูปลักษณ์ภายนอกหรือรูปแบบการใช้ชีวิตเพียงใด พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของภาพเท่านั้น ลองพยายามสร้างความสัมพันธ์กับพวกเขา เมื่อคุณทำความรู้จักตัวแบบของคุณดีขึ้นแล้ว ภาพถ่ายของคุณจะสื่อถึงอารมณ์และความชัดลึกได้มากขึ้นกว่าเดิม


Canon EOS 760D, Canon EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM @ 135mm, f/5.6, 1/200, ISO 400 โดย Googol Farmer

 

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.