SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ควรถ่ายหรือไม่ควรถ่าย มารยาทพื้นฐานในการถ่ายภาพท่องเที่ยว

2016-06-02

เรามาเริ่มต้นกันที่คำถามง่ายๆ ว่า เพราะเหตุใดคุณจึงอยากถ่ายภาพการเดินทางของคุณ นี่เป็นวิธีที่ช่วยเก็บบันทึกความทรงจำอันมีค่าของคุณ คุณหวังที่จะฝึกทักษะความสามารถของคุณด้วยการเสาะแสวงหาฉากและสถานที่อันน่าตื่นตาตื่นใจที่ไม่มีในบ้านเกิดของคุณ หรือเป็นเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลต่างๆ ผ่านเลนส์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะมีวัตถุประสงค์อย่างไร สิ่งหนึ่งที่แน่ชัดก็คือ การถ่ายภาพคือวิธีที่ดีที่สุดในการบอกเล่าเรื่องราว ภาพท่องเที่ยวช่วยให้การเดินทางของคุณมีชีวิตชีวาเมื่อคุณบอกเล่าถึงประสบการณ์เหล่านั้นให้ผู้ชมฟัง

ต่อไปนี้คือคำแนะนำบางข้อที่ควรปฏิบัติเกี่ยวกับการถ่ายภาพเมื่อคุณเดินทางไปยังต่างถิ่น 

ควรทำ

1) ศึกษาค้นคว้า

ใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับจุดหมายปลายทางของคุณเพิ่มเติม โดยการใช้อินเทอร์เน็ต ศึกษาประเพณีท้องถิ่นและวางแผนเส้นทาง รวมถึงวิธีการเดินทาง เพื่อไปถึงที่หมายแต่ละแห่งได้อย่างราบรื่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีเข้าไปยังพื้นที่ที่ยากลำบากเพื่อถ่ายภาพ หรือมีงานเทศกาลพิเศษเกิดขึ้นระหว่างที่คุณอยู่ในเมืองหรือไม่


Canon EOS 760D, Canon EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS @ 32mm, f/8.0, 1/200, ISO 100 โดย Susanne Nilsson

2) ปลอดภัยไว้ก่อน

จดจำไว้เสมอว่าชีวิตของคุณสำคัญกว่าการถ่ายภาพ คุณอาจต้องการเก็บภาพดวงอาทิตย์ขึ้นที่ยิ่งใหญ่ตระการตาเหนือหน้าผา แต่นั่นไม่คุ้มค่ากับการเอาชีวิตไปเสี่ยงเลย ช่างภาพที่บ้าระห่ำจำนวนมากถ่ายภาพท่องเที่ยวโดยต้องแลกกับการเจ็บตัว หรือแย่ไปกว่านั้น บางคนอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น อย่าทำให้ตัวคุณเองหรือเพื่อนร่วมทางต้องเดือดร้อน


Canon EOS 60D, Canon EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS @ 55mm, f/5.6, 1/100, ISO 400 โดย Simon Q

3) แต่งกายอย่างเหมาะสม

คุณกำลังเดินทางไปยังตะวันออกกลาง หรือวางแผนที่จะถ่ายภาพในวัด โบสถ์ หรือศาสนสถานหรือไม่ ควรใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด นี่เป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุดในการแสดงความเคารพต่อประเทศเจ้าบ้าน โดยการปฏิบัติตามระเบียบการแต่งกายในท้องถิ่น


Canon EOS 6D, Canon EF24mm f/1.4L II USM, f/1.6, 1/30, ISO 250 โดย Soren

ไม่ควรทำ

1) อย่าลืมขออนุญาตก่อน

คนท้องถิ่นอาจคิดว่าการที่คุณถ่ายภาพโดยไม่ขออนุญาตก่อนเป็นการแสดงความหยาบคายอย่างที่สุด แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ด้วย ตัวอย่างเช่น คนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียอาจไม่ถือโทษโกรธคุณที่ถ่ายภาพของพวกเขา บางคนอาจชอบที่ได้รับความสนใจและโพสต์ท่าให้คุณถ่ายรูป แต่ไม่ต้องประหลาดใจหากพบว่าในที่อื่นๆ เช่น ทวีปแอฟริกาหรือประเทศแถบตะวันออกกลาง ผู้คนมักหลีกเลี่ยงเลนส์กล้องของคุณ ดังนั้น จดจำไว้เสมอว่าควรขออนุญาตก่อน เพียงแค่แสดงความสุภาพเท่านั้น หากพวกเขาตกลง ก็ให้พวกเขาดูภาพที่คุณถ่ายด้วย  พวกเขาจะมีความสุขกับภาพที่คุณถ่ายแน่นอน 


Canon EOS 40D, Canon EF24mm f/2.8 IS USM, f/2.8, 1/160, ISO 100 โดย mant@youcop

2) อย่าถ่ายทุกอย่างที่ขวางหน้า

เรารู้ดีว่าคุณรักการถ่ายภาพ แต่จำไว้ว่าคุณควรใช้เวลาไปกับการสำรวจจุดหมายปลายทางโดยไม่มีช่องมองภาพบ้าง อย่างเช่น ภายในพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงาม แค่ถ่ายภาพสองสามภาพก็เพียงพอแล้ว จากนั้นเก็บกล้องของคุณไว้ ได้เวลาที่คุณจะเพลิดเพลินไปกับภาพที่คุณสัมผัสได้ด้วยตาของคุณเองแล้ว


Canon EOS 70D, Canon EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM @ 10mm, f/5.6, 4 วินาที ISO 100 โดย lozwilkes

3) อย่าปฏิบัติต่อคนท้องถิ่นเสมือนพวกเขาคือตัวแบบ

การถ่ายภาพผู้คนจากประเทศใดก็ตามในระยะใกล้แบบลับๆ ล่อๆ แม้แต่ภาพถ่ายของตัวคุณเอง อาจถือว่าเป็นการรบกวน พึงจดจำไว้ว่าบุคคลใดก็ตาม ไม่ว่าจะแตกต่างกันทางรูปลักษณ์ภายนอกหรือรูปแบบการใช้ชีวิตเพียงใด พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของภาพเท่านั้น ลองพยายามสร้างความสัมพันธ์กับพวกเขา เมื่อคุณทำความรู้จักตัวแบบของคุณดีขึ้นแล้ว ภาพถ่ายของคุณจะสื่อถึงอารมณ์และความชัดลึกได้มากขึ้นกว่าเดิม


Canon EOS 760D, Canon EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM @ 135mm, f/5.6, 1/200, ISO 400 โดย Googol Farmer