เคล็บลับการถ่ายภาพ

10 อันดับสถานที่เหมาะแก่การถ่ายภาพภูมิทัศน์ในสิงคโปร์

ตัดสินใจลำบากใช่ไหมว่าจะไปถ่ายภาพสวย ๆ ที่ไหนดี? ขอแนะนำสถานที่ 10 แห่งในสิงค์โปร์ ที่ช่างภาพแลนด์สเคปต้องเก็บภาพไว้ในผลงานของตัวเอง

1) สวนสาธารณะเมาท์เอมิลี

สวนเขียวขจีขนาดใหญ่ที่ซุกซ่อนอยู่ในเขตชานเมือง สวนสาธารณะเมาท์เอมิลีมีต้นไม้เก่าแก่และเนินเขาลาดเอียงเล็กน้อย เป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจมาก ช่างภาพแลนด์สเคปจะพบจุดที่เป็นเสน่ห์นี้ มีมวลแมกไม้สีเขียวตัดกับฉากหลังที่เป็นทิวทัศน์เมืองราง ๆ ยามพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินก็งดงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะตอนที่แสงพาดผ่านผืนป่าดิบ

EOS 650D, EF-S18-55 มม. IS II f/3.5-5.6, f/5.6, 1/320 วินาที, 18 มม., ISO 100

2) ย่านศูนย์กลางธุรกิจ

การพกกล้องติดตัวตลอดเวลา นั่นแปลว่าคุณจะพลาดโอกาสถ่ายภาพดี ๆ น้อยลง หากคุณทำงานอยู่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจ อย่าลืมพกกล้องไปด้วยระหว่างออกไปทานอาหาร

อาคารสูงเสียดฟ้ามักเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน แม้แต่ดวงอาทิตย์ตอนกลางวันที่ทำช่างภาพประหม่าอยู่บ่อยครั้ง แต่ถ้าถูกที่ถูกเวลา ก็เป็นมุมมองที่ค่อนข้างน่าสนใจ

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/10.0, 1/400 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Kenji Kwok Li Xian

3) มารีนาเบย์แซนส์

โอกาสที่จะได้เก็บภาพมีอยู่มากมายใกล้ ๆ มารีนาเบย์แซนส์ (MBS) ตั้งแต่สถาปัตยกรรมภายในของแหล่งช้อปปิ้งที่มารีนาเบย์แซนส์ไปจนถึงวิวอาคารสูงตระหง่านฝั่งตรงข้ามอ่าว เหมาะจะเป็นสถานสำหรับการออกไปถ่ายรูปครั้งถัดไป

เคล็ดไม่ลับ! ถ้าช่วงบ่ายอากาศร้อนเกินไป ไปหลบแดดถ่ายภาพแบบเย็นใจในบริเวณที่มีเครื่องปรับอากาศ แสงแดดยามบ่ายยังทำให้ทัศนียภาพในร่มดูมีชีวิตชีวาอีกด้วย

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 1/320 วินาที, 16.0 มม., ISO 800 ถ่ายโดย Kenji Kwok Li Xian

4) หาดชางงี

ตลอดหลายปีมานี้ มีรีสอร์ตใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาแต่ไม่มีอะไรพรากบรรยากาศที่เงียบสงบของชางงีบีชได้ เดินทอดน่องผ่านท่าเทียบเรือตอนบ่ายแก่ ๆ คุณจะไปถึงหาดได้ค่อนข้างเร็ว ทันเก็บภาพพระอาทิตย์ตก

ที่นี่คุณจะพบคนที่จดจ่ออยู่กับการตกปลา ที่จะเป็นเพื่อนระหว่างรอแสงสวย ๆ สำหรับภาพถ่ายของคุณ

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 1/30 วินาที, 24 มม., ISO 200

5) สะพาน Lorong Halus

เงียบสงบเหมือนฝัน เหมาะสมที่สุดสำหรับถ่ายภาพช่วงพลบค่ำในสิงคโปร์ สะพานเชื่อมระหว่าง Lorong Halus Wetlands กับสวนริมน้ำ Punggol Promenade บนสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นนี้ มีไฟประดับประดาตลอดทางเดิน ทอดแสงสะท้อนกับผิวน้ำด้านล่าง

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 4 วินาที, 21.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

6) เมอร์ไลออนพาร์ค

เป็นที่ตั้งของเมอร์ไลออน สัญลักษณ์ประจำชาติของสิงคโปร์ มีทัศนียภาพที่สวยงามของอ่าวมารีน่า จุดท่องเที่ยวแห่งนี้อาจมีผู้คนจอแจในช่วงบ่าย ดังนั้นไปให้ทันดูพระอาทิตย์ตกที่น่าตื่นตาตื่นใจ

วิธีทำให้มีคนน้อยลงในภาพถ่ายของคุณ ทำให้ฉากมืดเพียงพอที่จะถ่ายภาพโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ และช่วยให้ผิวน้ำเรียบ ทำให้ภาพถ่ายน่าสนใจ

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/8.0, 85 วินาที, 25.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Calvin Thia Kang Wei

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/16.0, 20 วินาที, 17.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Calvin Thia Kang Wei

7) การ์เด้นส์บายเดอะเบย์

การ์เด้นส์บายเดอะเบย์ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในสิงคโปร์ มีต้นไม้ยักษ์ที่สร้างขึ้นอย่างโดดเด่นสูง 16 ชั้น รอเวลาให้อาทิตย์ตกดิน เมื่อนั้นโครงสร้างอาคารดูราวกับมีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ มีแสงไฟสีสันต่าง ๆ ที่ให้อารมณ์เหมือนงานรื่นเริง ไม่ว่าจะถ่ายภาพจากระยะไกลหรือด้านล่างโครงสร้างอาคาร สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพในสิงคโปร์นิยมไปกัน

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/8.0, 30 วินาที, 25.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย  Simon Tay Sze Wee

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 198 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย  Archie Ferdinand Teodoro

8) สะพาน เบนจามิน เชียร์ส

คุณจะได้ชมวิวจากสะพาน เบนจามิน เชียร์ส ทอดข้าม Kallang Basin และแม่น้ำสิงคโปร์ ซึ่งตอนนี้เป็นเส้นทางสำหรับการวิ่งมาราธอน แต่สิ่งที่คุณต้องไม่ลืมระหว่างการเก็บภาพก็คือแสงที่สะท้อนสาดเข้าตัวสะพานและคอสตา รูห์นั้นจะเหมาะสมลงตัวที่สุดในยามที่พระอาทิตย์กำลังตก

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 25 วินาที, 16.0 มม., ISO 50 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

9) บิดาดารี

ที่นี่เคยเป็นสุสานมาก่อนแต่ปัจจุบันเป็นสถานที่ล้ำค่าแห่งหนึ่งในสิงคโปร์สำหรับถ่ายภาพธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงเวลาชั่วโมงทอง (ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น-หลังพระอาทิตย์ตก) หลุมฝังศพที่ขุดขึ้นมานั้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาประเทศ และเพื่อขยับขยายที่ดินในบิดาดารีที่กำลังจะเกิดขึ้น ทางเดินในป่าเป็นเส้นทางที่กองตำรวจกูรข่า (Gurkha Contingent) สิงคโปร์นิยมใช้ และยังนำพาให้ช่างภาพได้พบกับสถานที่อันมีมนต์ขลัง

Canon EOS 5DS, f/16, 1/125 วินาที, 16 มม., ISO 400 ถ่ายโดย Tan Geng Hui

10) อ่างเก็บน้ำแม็คริทชี่

อ่างเก็บน้ำแม็คริทชี่พื้นที่ขนาด 12 เฮกตาร์เป็นอ่างเก็บน้ำแห่งแรกของสิงคโปร์ที่มีสถานที่น่าสนใจมากมายสำหรับโอกาสในการถ่ายภาพ เดินเล่นไปตามทางรอบอ่างเก็บน้ำ หรือเส้นทางธรรมชาติอย่างทรีท็อปวอล์กที่มีสิ่งต่าง ๆ มากมายให้สำรวจและถ่ายภาพ

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/11.0, 46 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

 

 

Kenji Kwok
ข้อมูลผู้เขียน
Kenji Kwok เป็นช่างภาพสารคดีจากสิงคโปร์ ได้สร้างผลงานจากความเชื่อของตัวเอง ที่จะเป็นกระบอกเสียงให้คนอื่น ๆ  รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเปลี่ยนแปลงประเด็นต่าง ๆ ทางสังคมทั่วโลก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.