เคล็บลับการถ่ายภาพ

10 อันดับที่ยอดฮิตสำหรับถ่ายภาพวิวในสิงคโปร์

ไม่รู้จะไปออกทริปถ่ายภาพที่ไหนเหรอ จะถ่ายภาพวิวสวยๆ ไม่จำเป็นต้องออกไปไหนไกลเลย ที่สิงคโปร์มีสถานที่มากมายให้คุณได้ฝึกทักษะการถ่ายภาพวิวของคุณ ถึงขนาดที่ว่าบางที่ก็ดูไม่ออกเลยว่าถ่ายในสิงคโปร์! เราขอแนะนำ 10 สถานที่สำหรับภาพวิวสวยๆ ในสิงคโปร์ให้คุณไปเพิ่มลงในแฟ้มผลงาน

1. เมานท์ เอมิลี่ พาร์ค

เมานท์ เอมิลี่ พาร์คเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่ในทะเลทรายซึ่งเชียวชอุ่มไปด้วยต้นไม้อายุหลายปีและเนินที่ทอดไปอย่างนิ่มนวลทำให้เกิดองค์ประกอบที่น่าสนใจไม่น้อยเชียวล่ะ เหล่าช่างภาพวิวทิวทัศน์จะต้องหลงใหลสถานที่แห่งนี้ซึ่งมีฉากหลังเป็นเมืองตั้งอยู่จางๆ ตัดกับภูมิทัศน์ที่เขียวธรรมชาติ พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่นี่ก็สวยไม่แพ้กัน โดยเฉพาะยามที่แสงแดดส่องผ่านพุ่มไม้หนาๆ

EOS 650D, EF-S18-55 มม. IS II f/3.5-5.6, f/5.6, 1/320 วินาที, 18 มม., ISO 100

2. ย่านเซ็นทรัล บิสเนส

การพกกล้องติดตัวตลอดเวลาหมายความว่าคุณจะไม่พลาดโอกาสในการถ่ายภาพสวยๆ หากคุณทำงานในย่านเซ็นทรัล บิสเนส อย่าลืมพกกล้องติดตัวไปรับประทานอาหารกลางวันด้วย
อาคารสำนักงานสูงใหญ่นั้นเป็นองค์ประกอบที่ให้ความแตกต่างกันตามช่วงเวลาของวัน แม้จะเป็นยามแดดจัดเวลากลางวันซึ่งช่างภาพส่วนใหญ่นิยมหลีกเลี่ยง แต่ถ้าถ่ายได้ถูกช่วงเวลาแล้วจะพบว่าเป็นมุมมองใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เคล็ดลับ: ใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อให้อาคารที่คุณถ่ายดูสูงขึ้น อย่ายืมวางวัตถุที่คุณถ่ายให้อยู่ตรงกลางเพื่อหลีกเลี่ยงการบิดเบือน เรียนรู้เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์มุมกว้างในบทความนี้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/10.0, 1/400 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Kenji Kwok Li Xian

3. มารีน่า เบย์ แซนดส์

ที่มารีน่า เบย์ แซนดส์ (MBS) มีโอกาสให้คุณได้เก็บภาพมากมาย ตั้งแต่สถาปัตยกรรมภายในเดอะ ช็อปปส์ ไปจนถึงวิวทิวทัศน์อาคารสำนักงานขนาดยักษ์ตรงข้ามอ่าวซึ่งเหมาะจะเป็นสถานที่ถ่ายภาพในทริปต่อไปของคุณ
เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ! หากพบว่าอากาศเวลากลางวันร้อนเกินไป สามารถเข้าไปตากแอร์และถ่ายภาพภายในตัวอาคารได้ ช่วงกลางวันแดดจัดๆ นี่แหละที่ทำให้ทิวทัศน์ภายในอาคารดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 1/320 วินาที, 16.0 มม., ISO 800 ถ่ายโดย Kenji Kwok Li Xian

4. หาดชางงี

มีรีสอร์ทใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีสิ่งใดนำเอาบรรยากาศความเงียบสงบจากหาดชางงีไปได้ การเดินพักผ่อนตามสันเขื่อนยามแดดแก่ๆ ทำให้คุณถึงหาดได้อย่างรวดเร็วทันเวลาเก็บภาพพระอาทิตย์ตกดินพอดี
และยังมีผู้หลงใหลการตกปลาค่อยเป็นเพื่อนคุยระหว่างที่รอแสงที่ดีที่สุดสำหรับภาพของคุณ

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 1/30 วินาที, 24 มม., ISO 200

5. สะพานโลรอง เฮาลาส

เงียบสงบและเต็มไปด้วยความเซอร์เรียล สะพานนี้เป็นที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิวช่วง Blue Hour ในสิงคโปร์อย่างมาก โดยสะพานได้เชื่อมพื้นที่ชุ่มน้ำโลรอง เฮาลาสเข้ากับปังกอล พรอมานาด รีเวอรไซต์ พาร์ค และแสงที่ลอดผ่านสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้เกิดเงาสะท้อนที่สวยงามอยู่บนผิวน้ำด้านล่าง หากคุณชื่นชอบการเก็บภาพดวงอาทิตย์ตกดินล่ะก็ เตรียมวางแผนให้ดีเพราะแสงสีที่นี่เปลี่ยนแปลงและหายไปอย่างรวดเร็ว เรียนรู้เคล็ดลับในการเก็บภาพเฉดสีดวงอาทิตย์ตกขึ้นที่ใครเห็นเป็นต้องอึ้งในบทความนี้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 4 วินาที, 21.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

6. เมอร์ไลออน พาร์ค

ที่ตั้งสัญลักษณ์ประจำชาติของสิงคโปร์ และวิวอ่าวมาริน่าสุดงดงาม อย่าลืมไปถึงในช่วงเช้าเพื่อชมแสงแรกของวัน และอาจมีฝูงชนพลุกพล่านในช่วงบ่าย 
เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ให้ภาพของคุณมีคนน้อยลง หากฉากเป็นช่วงเช้ามืดพอดี ให้เลือกความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ ซึ่งทำให้ผิวน้ำดูเนียนและภาพดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/8.0, 85 วินาที, 25.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Calvin Thia Kang Wei

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/16.0, 20 วินาที, 17.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Calvin Thia Kang Wei

7. การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดในสิงคโปร์ ด้วย Supertree ฝีมือมนุษย์ถึง 3 ต้นสูงเท่าตึก 16 ชั้น ค่อยสังเกตช่วงพระอาทิตย์ตกขึ้นไว้ให้ดี เพราะนี้เป็นช่วงที่ต้นไม้มีชีวิตและสว่างไสวด้วยสีสันที่จัดจ้านซึ่งเหมาะกับงานรื่นเริง ไม่ว่าจะถ่ายจากระยะไกลหรือจากโคนต้นไม้ สถานที่นี่ก็คือจุดยอดนิยมสำหรับผู้หลงใหลการถ่ายภาพในสิงคโปร์

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/8.0, 30 วินาที, 25.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย  Simon Tay Sze Wee

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 198 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย  Archie Ferdinand Teodoro

8. สะพานเบนจามิน เชียส์

สะพานถูกสร้างขึ้นใน 1978 และเสร็จสิ้นในปี 1778 โดยตั้งชื่อตามประธานาธิบดีสิงคโปร์คนที่ 2 ดร.เบนจามิน เชียส์ คุณจะได้พบวิวทิวทัศน์ให้เลือกมากมายจากสะพานเบนจามิน เชียส์ สะพานที่ยาวและสูงที่สุดในสิงคโปร์ซึ่งกินพื้นที่ตั้งแต่อ่างเก็บน้ำกัลลังไปจนถึงแม่น้ำสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่จัดงานวิ่งมาราธอนเป็นประจำ สำหรับโอกาสในการถ่ายรูป มาเยี่ยมชมในยามพระอาทิตย์ตกดินเพื่อเก็บภาพเงาสะท้อนของสะพานและ Costa Rhu

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 25 วินาที, 16.0 มม., ISO 50 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

9. บิดาดารี

สถานที่เคยเป็นสุสานได้กลายมาเป็นอัญมณีหายากสำหรับการถ่ายภาพธรรมชาติในสิงคโปร์ โดยเฉพาะในช่วง Golden Hour สุสานได้ถูกขุดไปตามโครงการพัฒนาผังเมืองเพื่อเปลี่ยนมาเป็นบิดาดารี เอสเตท ทางเดินภายในป่าเป็นเส้นทางวิ่งยอดนิยมของเหล่าสมาชิก Gurkha Contingen และยังสามารถเป็นแนวทางให้กับช่างภาพได้ฝึกปรือฝีมือภายในสถานที่มหัศจรรย์แห่งนี้อีกด้วย กำลังมองหาสถานที่ที่ดูเหมือนไม่ได้อยู่ในสิงคโปร์อยู่เหรอ บิดาดาริกำลังได้รับความนิยมสำหรับคู่บ่าวสาวที่อยากถ่ายภาพพรีเวดดิ้งชวนจิ้น เคล็ดลับ: ใช้ แสงแฟร์โดยถ่ายย้อนแสง เพื่อให้ภาพบุคคลดูอ่อนและเบลอเหมือนอยู่ในความฝัน 

Canon EOS 5DS, f/16, 1/125 วินาที, 16 มม., ISO 400 ถ่ายโดย Tan Geng Hui

10. อ่างเก็บน้ำแม็ค ริตชี

อ่างเก็บน้ำแม็ค ริตชี เป็นแอ่งน้ำขนาด 12 เฮกตาร์แห่งแรกของสิงคโปร์ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายเหมาะแก่โอกาสในการถ่ายภาพที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเดินทอดน่องตามแหล่งน้ำต่างๆ หรือลัดเลาะขึ้นไปบนแนวไม้ สถานที่นี้ก็มีที่ให้สำรวจและเก็บภาพมากมาย ได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่ป่าฝนและแหล่งน้ำที่งดงามตามธรรมชาติ รวมถึงเป็นเขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าสำหรับดูนกอีกด้วย หากคุณอยากเก็บภาพสัตว์ป่าที่งดงามตามธรรมชาติล่ะก็ มาดูว่าเลนส์ EF70-300mm f/4-5.6 IS II USM นั้นยอดเยี่ยมอย่างไรสำหรับการถ่ายภาพนกในบทความนี้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/11.0, 46 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

อย่างที่กล่าวไป สิงคโปร์ไม่ขาดแคลนสถานที่ถ่ายภาพเลย รู้จักสถานที่อื่นๆ สำหรับภาพทิวทัศน์หรือภาพธรรมชาติในสิงคโปร์หรือ? มาแบ่งปันกับเราสิ!

 

Kenji Kwok
ข้อมูลผู้เขียน
Kenji Kwok เป็นช่างภาพสารคดีจากสิงคโปร์ ได้สร้างผลงานจากความเชื่อของตัวเอง ที่จะเป็นกระบอกเสียงให้คนอื่น ๆ  รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเปลี่ยนแปลงประเด็นต่าง ๆ ทางสังคมทั่วโลก

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.