LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

10 อันดับที่ยอดฮิตสำหรับถ่ายภาพวิวในสิงคโปร์

2016-07-18

ไม่รู้จะไปออกทริปถ่ายภาพที่ไหนเหรอ จะถ่ายภาพวิวสวยๆ ไม่จำเป็นต้องออกไปไหนไกลเลย ที่สิงคโปร์มีสถานที่มากมายให้คุณได้ฝึกทักษะการถ่ายภาพวิวของคุณ ถึงขนาดที่ว่าบางที่ก็ดูไม่ออกเลยว่าถ่ายในสิงคโปร์! เราขอแนะนำ 10 สถานที่สำหรับภาพวิวสวยๆ ในสิงคโปร์ให้คุณไปเพิ่มลงในแฟ้มผลงาน

1. เมานท์ เอมิลี่ พาร์ค

เมานท์ เอมิลี่ พาร์คเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่ในทะเลทรายซึ่งเชียวชอุ่มไปด้วยต้นไม้อายุหลายปีและเนินที่ทอดไปอย่างนิ่มนวลทำให้เกิดองค์ประกอบที่น่าสนใจไม่น้อยเชียวล่ะ เหล่าช่างภาพวิวทิวทัศน์จะต้องหลงใหลสถานที่แห่งนี้ซึ่งมีฉากหลังเป็นเมืองตั้งอยู่จางๆ ตัดกับภูมิทัศน์ที่เขียวธรรมชาติ พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่นี่ก็สวยไม่แพ้กัน โดยเฉพาะยามที่แสงแดดส่องผ่านพุ่มไม้หนาๆ

EOS 650D, EF-S18-55 มม. IS II f/3.5-5.6, f/5.6, 1/320 วินาที, 18 มม., ISO 100

2. ย่านเซ็นทรัล บิสเนส

การพกกล้องติดตัวตลอดเวลาหมายความว่าคุณจะไม่พลาดโอกาสในการถ่ายภาพสวยๆ หากคุณทำงานในย่านเซ็นทรัล บิสเนส อย่าลืมพกกล้องติดตัวไปรับประทานอาหารกลางวันด้วย
อาคารสำนักงานสูงใหญ่นั้นเป็นองค์ประกอบที่ให้ความแตกต่างกันตามช่วงเวลาของวัน แม้จะเป็นยามแดดจัดเวลากลางวันซึ่งช่างภาพส่วนใหญ่นิยมหลีกเลี่ยง แต่ถ้าถ่ายได้ถูกช่วงเวลาแล้วจะพบว่าเป็นมุมมองใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เคล็ดลับ: ใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อให้อาคารที่คุณถ่ายดูสูงขึ้น อย่ายืมวางวัตถุที่คุณถ่ายให้อยู่ตรงกลางเพื่อหลีกเลี่ยงการบิดเบือน เรียนรู้เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์มุมกว้างในบทความนี้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/10.0, 1/400 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Kenji Kwok Li Xian

3. มารีน่า เบย์ แซนดส์

ที่มารีน่า เบย์ แซนดส์ (MBS) มีโอกาสให้คุณได้เก็บภาพมากมาย ตั้งแต่สถาปัตยกรรมภายในเดอะ ช็อปปส์ ไปจนถึงวิวทิวทัศน์อาคารสำนักงานขนาดยักษ์ตรงข้ามอ่าวซึ่งเหมาะจะเป็นสถานที่ถ่ายภาพในทริปต่อไปของคุณ
เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ! หากพบว่าอากาศเวลากลางวันร้อนเกินไป สามารถเข้าไปตากแอร์และถ่ายภาพภายในตัวอาคารได้ ช่วงกลางวันแดดจัดๆ นี่แหละที่ทำให้ทิวทัศน์ภายในอาคารดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 1/320 วินาที, 16.0 มม., ISO 800 ถ่ายโดย Kenji Kwok Li Xian

4. หาดชางงี

มีรีสอร์ทใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีสิ่งใดนำเอาบรรยากาศความเงียบสงบจากหาดชางงีไปได้ การเดินพักผ่อนตามสันเขื่อนยามแดดแก่ๆ ทำให้คุณถึงหาดได้อย่างรวดเร็วทันเวลาเก็บภาพพระอาทิตย์ตกดินพอดี
และยังมีผู้หลงใหลการตกปลาค่อยเป็นเพื่อนคุยระหว่างที่รอแสงที่ดีที่สุดสำหรับภาพของคุณ

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 1/30 วินาที, 24 มม., ISO 200

5. สะพานโลรอง เฮาลาส

เงียบสงบและเต็มไปด้วยความเซอร์เรียล สะพานนี้เป็นที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิวช่วง Blue Hour ในสิงคโปร์อย่างมาก โดยสะพานได้เชื่อมพื้นที่ชุ่มน้ำโลรอง เฮาลาสเข้ากับปังกอล พรอมานาด รีเวอรไซต์ พาร์ค และแสงที่ลอดผ่านสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้เกิดเงาสะท้อนที่สวยงามอยู่บนผิวน้ำด้านล่าง หากคุณชื่นชอบการเก็บภาพดวงอาทิตย์ตกดินล่ะก็ เตรียมวางแผนให้ดีเพราะแสงสีที่นี่เปลี่ยนแปลงและหายไปอย่างรวดเร็ว เรียนรู้เคล็ดลับในการเก็บภาพเฉดสีดวงอาทิตย์ตกขึ้นที่ใครเห็นเป็นต้องอึ้งในบทความนี้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 4 วินาที, 21.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

6. เมอร์ไลออน พาร์ค

ที่ตั้งสัญลักษณ์ประจำชาติของสิงคโปร์ และวิวอ่าวมาริน่าสุดงดงาม อย่าลืมไปถึงในช่วงเช้าเพื่อชมแสงแรกของวัน และอาจมีฝูงชนพลุกพล่านในช่วงบ่าย 
เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ให้ภาพของคุณมีคนน้อยลง หากฉากเป็นช่วงเช้ามืดพอดี ให้เลือกความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ ซึ่งทำให้ผิวน้ำดูเนียนและภาพดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/8.0, 85 วินาที, 25.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Calvin Thia Kang Wei

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/16.0, 20 วินาที, 17.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Calvin Thia Kang Wei

7. การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดในสิงคโปร์ ด้วย Supertree ฝีมือมนุษย์ถึง 3 ต้นสูงเท่าตึก 16 ชั้น ค่อยสังเกตช่วงพระอาทิตย์ตกขึ้นไว้ให้ดี เพราะนี้เป็นช่วงที่ต้นไม้มีชีวิตและสว่างไสวด้วยสีสันที่จัดจ้านซึ่งเหมาะกับงานรื่นเริง ไม่ว่าจะถ่ายจากระยะไกลหรือจากโคนต้นไม้ สถานที่นี่ก็คือจุดยอดนิยมสำหรับผู้หลงใหลการถ่ายภาพในสิงคโปร์

Canon EOS 6D, EF17-40 มม. f/4L USM, f/8.0, 30 วินาที, 25.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย  Simon Tay Sze Wee

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 198 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย  Archie Ferdinand Teodoro

8. สะพานเบนจามิน เชียส์

สะพานถูกสร้างขึ้นใน 1978 และเสร็จสิ้นในปี 1778 โดยตั้งชื่อตามประธานาธิบดีสิงคโปร์คนที่ 2 ดร.เบนจามิน เชียส์ คุณจะได้พบวิวทิวทัศน์ให้เลือกมากมายจากสะพานเบนจามิน เชียส์ สะพานที่ยาวและสูงที่สุดในสิงคโปร์ซึ่งกินพื้นที่ตั้งแต่อ่างเก็บน้ำกัลลังไปจนถึงแม่น้ำสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่จัดงานวิ่งมาราธอนเป็นประจำ สำหรับโอกาสในการถ่ายรูป มาเยี่ยมชมในยามพระอาทิตย์ตกดินเพื่อเก็บภาพเงาสะท้อนของสะพานและ Costa Rhu

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16.0, 25 วินาที, 16.0 มม., ISO 50 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

9. บิดาดารี

สถานที่เคยเป็นสุสานได้กลายมาเป็นอัญมณีหายากสำหรับการถ่ายภาพธรรมชาติในสิงคโปร์ โดยเฉพาะในช่วง Golden Hour สุสานได้ถูกขุดไปตามโครงการพัฒนาผังเมืองเพื่อเปลี่ยนมาเป็นบิดาดารี เอสเตท ทางเดินภายในป่าเป็นเส้นทางวิ่งยอดนิยมของเหล่าสมาชิก Gurkha Contingen และยังสามารถเป็นแนวทางให้กับช่างภาพได้ฝึกปรือฝีมือภายในสถานที่มหัศจรรย์แห่งนี้อีกด้วย กำลังมองหาสถานที่ที่ดูเหมือนไม่ได้อยู่ในสิงคโปร์อยู่เหรอ บิดาดาริกำลังได้รับความนิยมสำหรับคู่บ่าวสาวที่อยากถ่ายภาพพรีเวดดิ้งชวนจิ้น เคล็ดลับ: ใช้ แสงแฟร์โดยถ่ายย้อนแสง เพื่อให้ภาพบุคคลดูอ่อนและเบลอเหมือนอยู่ในความฝัน 

Canon EOS 5DS, f/16, 1/125 วินาที, 16 มม., ISO 400 ถ่ายโดย Tan Geng Hui

10. อ่างเก็บน้ำแม็ค ริตชี

อ่างเก็บน้ำแม็ค ริตชี เป็นแอ่งน้ำขนาด 12 เฮกตาร์แห่งแรกของสิงคโปร์ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายเหมาะแก่โอกาสในการถ่ายภาพที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเดินทอดน่องตามแหล่งน้ำต่างๆ หรือลัดเลาะขึ้นไปบนแนวไม้ สถานที่นี้ก็มีที่ให้สำรวจและเก็บภาพมากมาย ได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่ป่าฝนและแหล่งน้ำที่งดงามตามธรรมชาติ รวมถึงเป็นเขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าสำหรับดูนกอีกด้วย หากคุณอยากเก็บภาพสัตว์ป่าที่งดงามตามธรรมชาติล่ะก็ มาดูว่าเลนส์ EF70-300mm f/4-5.6 IS II USM นั้นยอดเยี่ยมอย่างไรสำหรับการถ่ายภาพนกในบทความนี้

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/11.0, 46 วินาที, 16.0 มม., ISO 100 ถ่ายโดย Archie Ferdinand Teodoro

อย่างที่กล่าวไป สิงคโปร์ไม่ขาดแคลนสถานที่ถ่ายภาพเลย รู้จักสถานที่อื่นๆ สำหรับภาพทิวทัศน์หรือภาพธรรมชาติในสิงคโปร์หรือ? มาแบ่งปันกับเราสิ!

 

Kenji Kwok
ข้อมูลผู้เขียน
Kenji Kwok เป็นช่างภาพสารคดีจากสิงคโปร์ ได้สร้างผลงานจากความเชื่อของตัวเอง ที่จะเป็นกระบอกเสียงให้คนอื่น ๆ  รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเปลี่ยนแปลงประเด็นต่าง ๆ ทางสังคมทั่วโลก

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!