LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ Part0

การถ่ายภาพการเดินทาง: บันทึกภาพความหลากหลายทางวัฒนธรรม

สำหรับหลาย ๆ คนแล้ว การถ่ายภาพการเดินทางหมายถึงการบันทึกช่วงเวลาสำคัญของการเดินทางเอาไว้ แล้วสำหรับช่างถ่ายภาพการเดินทางล่ะ เราได้พูดคุยกับ Joseph Mak ว่าเขาเอาชนะอุปสรรคความท้าทายในการถ่ายภาพประเภทนี้ได้อย่างไร

ในการถ่ายภาพการเดินทางนั้น ช่างภาพจะต้องถ่ายตัวแบบหลากหลายมาก สำหรับผม มันคือการเก็บภาพช่วงเวลาต่าง ๆ ระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นภูมิทัศน์ ภาพคน ถนนหนทาง ภาพมาโคร ภาพมุมสูง และอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง ดูเหมือนจะง่ายใช่ไหมครับ แต่เมื่อคุณต้องเดินทาง มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลย

EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/16, 1/200 วินาที, ISO 50
พระอาทิตย์ตกที่เตเนริเฟ ประเทศสเปน

เราจะต้องบันทึกภาพทุกช่วงเวลาสำคัญที่เราพบเห็นบนท้องถนน คุณไม่มีทางทราบเลยว่า โอกาสในการถ่ายภาพดี ๆ จะเกิดขึ้นตอนไหน ดังนั้นกล้องของคุณจะต้องพร้อมอยู่เสมอและคุณต้องคอยสังเกตสิ่งรอบตัว

อย่างแรกเลยก็คือ เราจะต้องพร้อมถ่ายรูปอยู่เสมอ เพราะการถ่ายรูปการเดินทาง เราจะต้องบันทึกภาพทุกช่วงเวลาสำคัญที่เราพบเห็นบนท้องถนน คุณไม่มีทางทราบเลยว่า โอกาสในการถ่ายภาพดี ๆ จะเกิดขึ้นตอนไหน ดังนั้นกล้องของคุณจะต้องพร้อมอยู่เสมอและคุณต้องคอยสังเกตสิ่งรอบตัว

เพื่อให้ภาพถ่ายที่ออกมามีคุณภาพดีที่สุด เราจะต้องใช้เทคนิคและอุปกรณ์ที่เหมาะกับสถานการณ์นั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ในการถ่ายภาพภูมิทัศน์ การใช้ฟิลเตอร์และขาตั้งกล้องที่มั่นคงเป็นสิ่งจำเป็นมากในการถ่ายภาพให้ออกมาสวยงามที่สุด การควบคุมแสง ไม่ว่าจะเป็นแสงแฟลชหรือแผ่นสะท้อนแสงก็สำคัญไม่แพ้กับการถ่ายภาพบุคคล ดังนั้น ควรใช้อุปกรณ์อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า สำหรับการถ่ายภาพท้องถนน ผมจะตั้งค่ากล้องให้อยู่ในโหมด AV หรือ M และตรวจสอบให้ความไวขั้นต่ำเพียงพอ

ผมใช้กล้อง EOS 5D มาตลอด ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงตระกูล 5DS R ในปัจจุบัน กล้องตระกูลนี้ทำงานได้ดีมาก ช่วยให้ผมสามารถเก็บภาพท่ามกลางสภาพแวดล้อมอันทรหดและมอบคุณภาพของภาพถ่ายระดับมืออาชีพ โดยไม่ขัดขวางกิจกรรมสนุก ๆ ระหว่างการเดินทางเลย กล้องตัวนี้ยังทำงานได้ดีแม้จะอยู่ในอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียสในฤดูหนาวและแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ ความละเอียด 50 ล้านพิกเซลทำให้ผมสามารถพิมพ์ภาพขนาดใหญ่ไปใช้ในทางการค้าและครอบตัดตามขนาดที่ต้องการได้ด้วย
 

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L USM, f/11, 1/640 วินาที, ISO 800
สายรุ้งพาดผ่านเหนือท้องทุ่งในมณฑลซินเจียง ประเทศจีน

EOS 5DS R, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 1/320 วินาที, ISO 800
หญิงสาวในสลัมของอินเดีย

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/8, 1/100 วินาที, ISO 400
กล้องเกือบจะหล่นเพราะลมแรงในหน้าหนาวของมองโกเลียตอนใน

เลนส์ที่ผมมักจะนำติดตัวไปด้วยคือ เลนส์ 16-35 มม., 24-70 มม., 70-200 มม. รวมทั้งเลนส์ TS-E 24 มม. และเลนส์หลัก 35 มม. แต่ในการถ่ายภาพสถานที่บางแห่ง ผมจะเอาเลนส์ 200-400 มม. ไปถ่ายภาพภูมิทัศน์และทุ่งหญ้าด้วย นอกจากนี้แล้ว ฟิลเตอร์และขาตั้งก็เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นกัน

ระหว่างเดินทาง มีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นมากมาย บางครั้ง ผมเจอปัญหาเกี่ยวกับระยะห่าง เช่น วัตถุที่ผมจะถ่ายอยู่ไกลกว่าที่คิดเอาไว้ แต่ Canon EOS 5DS R ที่ให้ความละเอียด 50 ล้านพิกเซลช่วยผมได้ในเรื่องนี้ ผมสามารถนำภาพมาครอบตัดได้ ซึ่งหลังจากครอบตัดแล้ว ภาพยังคงมีความละเอียดถึง 20 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ ฟังก์ชันจับเวลาในกล้อง 5DS R ยังช่วยผมได้หากผมลืมเอาสายลั่นชัตเตอร์ติดตัวไปด้วยเวลาถ่ายภาพไทม์แลปส์

EOS 5DS R, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/8, 1/2000 วินาที, ISO 1250
หมีแม่ลูกกำลังหาอาหารในกัมชัตกา ประเทศรัสเซีย


EOS 5DS R, เลนส์ EF200-400 มม. f/4L IS USM, f/8, 1/1600 วินาที, ISO 1600
หมีกำลังกินอาหารที่ล่ามาได้ในกัมชัตกา ประเทศรัสเซีย

ความชื้น ความร้อน และความเย็นเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของสภาพอากาศ ผมจะนำกล้องตัวเองเชื่อว่าสามารถทำงานได้เป้นอย่างดีในสถานที่จริง กล้องในตระกูล 5D ทนทานต่อสภาพอากาศ จึงเหมาะกับการถ่ายภาพในสถานที่หลาย ๆ แห่งที่ผมจะไปเยือน เช่น ทะเลทราย ทุ่งลาวา แม่น้ำที่เต็มไปด้วยหมอกปกคลุม ถ้ำน้ำแข็ง เป็นต้น ซึ่งสถานที่เหล่านี้อยู่ในสภาพแวดล้อมเลวร้ายทั้งสิ้น

EOS 5DS R, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/8, 1/800 วินาที, ISO 500
คนเลี้ยงอูฐในปุชการ์ รัฐราชสถาน


5DS R ทำให้ผมสามารถใช้ฟังก์ชัน HDR ที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพสเปคตรัมของแสงแบบกว้าง ๆ ได้ ทั้งยังช่วยให้สามารถนำภาพถ่ายความละเอียด 50 ล้านพิกเซลมาเรียงต่อกันกลายเป็นภาพ 150 ล้านพิกเซลโดยใช้เลนส์ TS-E เมื่อต้องถ่ายภาพภูมิทัศน์

EOS 5DS R, เลนส์ TS E24 มม. f/3.5L II, f/20, 5 วินาที, ISO 50
ทุ่งลาวาของภูเขาไฟที่ยังไม่ดับในกัมชัตกา ประเทศรัสเซีย


ผมว่าผมเคยถ่ายภาพในประเทศต่าง ๆ มาแล้วกว่า 30 ประเทศ นอร์เวย์เป็นประเทศที่ผมประทับใจมากที่สุด เพราะไม่ว่าคุณจะมองไปทางไหนหรือยืนอยู่ตรงไหนก็ตาม คุณก็จะเห็นทั้งฟยอร์ดบริเวณหน้าผาลึก เทือกเขาสูงที่ทอดตัวเป็นแนวยาว ชายหาดริมชายฝั่งทอดยาวไกลสุดลูกหูลูกตาอยู่รอบตัวคุณ ทัศนียภาพเหล่านี้ยังคงสวยงามตระการตา ไม่แปดเปื้อนด้วยน้ำมือมนุษย์และดูสมบูรณ์แบบอย่างไม่น่าเชื่อ คุณจะรู้สึกเหมือนว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในโลกดิจิทัลที่เต็มไปด้วยธรรมชาติจำลองอันสวยงามสมบูรณ์แบบที่มนุษย์รังสรรค์ขึ้นมา

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/18, 60 วินาที, ISO 100
ท้องฟ้าเหนือบ้านสีแดงในประเทศนอร์เวย์

ผมจะกลับไปเยือนปาตาโกเนีย ประเทศชิลี ซึ่งมีทั้งฟยอร์ด แนวชายฝั่งสวยงามทอดยาวสุดลูกหูลูกตา ภูเขาและน้ำตกยิ่งใหญ่ตระการตา รวมทั้งก้อนเมฆและท้องฟ้าสีสันสดใส ภาพเหล่านี้จะปลุกทุกสัมผัสของคุณขึ้นมา ซึ่งผมอยากกลับไปที่นั่นมาก

EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/11, 4 วินาที, ISO 50
ทุ่งดอกไม้ในปาตาโกเนีย


EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/18, 1/13 วินาที, ISO 100
พระอาทิตย์ขึ้นเหนือเทือกเขาในปาตาโกเนีย

การทำงานเป็นช่างภาพการเดินทางเป็นงานที่ยากไหม ใช่ครับ ผมเห็นด้วยว่าคนเราชอบเดินทางและออกไปเผชิญโลก แต่นั่นเป็นการเดินทางเพื่อไปพักผ่อน ในฐานะมืออาชีพ ผมมีงานที่ต้องทำ มันอาจจะดูดีและเหมือนเป็นงานในฝันของหลาย ๆ คน แต่ว่ามันเป็นงานที่หนักมากเลยครับ ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นงานในฝันของผมอยู่ดี ผมรักงานนี้มากแม้ว่ามันจะลำบากก็ตาม

ตามปกติแล้ว ทีมงานของผมจะเริ่มงานกันตั้งแต่ตี 4 และจบงานตอน 5 ทุ่ม ซึ่งบางครั้งก็จะดึกกว่านี้ ตัวอย่างงานที่ต้องทำ ได้แก่ การเตรียมตัวและดูแลการถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าตรู่ และปีนขึ้นเขาท่ามกลางความมืด เพื่อให้ลูกค้ามีโอกาสถ่ายภาพในช่วงเวลาที่ดีที่สุดตอนพระอาทิตย์ขึ้น จากนั้น เราจะกลับมาที่ฐานเพื่อรับประทานอาหารเช้าและพักเล็กน้อย ก่อนจะเริ่มงานอีกครั้งเพื่อเก็บภาพเพิ่มเติมซึ่งอาจจะเป็นภาพถ่ายท้องถนนหรือภาพคน ขึ้นอยู่กับทัวร์ด้วยย

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/16, 1/10 วินาที, ISO 100
พระอาทิตย์ขึ้นในฤดูหนาวของมองโกเลียตอนใน

เรามีเวลาพักเล็กน้อยระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งในตอนนี้ เราจะเล่าประสบการณ์ให้ลูกค้าฟังเพื่อดูว่าลูกค้าคิดอย่างไรกับการถ่ายภาพก่อนหน้านี้และจะทำอย่างไรต่อไป หลังอาหารกลางวัน แผนการเดินทางจะแตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะเป็นการถ่ายภาพส่วนใหญ่ หรือทำเวิร์คช็อปตกแต่งภาพหรือการฝึกอบรมหัวข้ออื่น ๆ

จากนั้น เราจะกลับมาเตรียมตัวถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงให้มากที่สุด ซึ่งลูกค้ามักจะอยากถ่ายภาพท้องฟ้าและดวงดาวในตอนกลางคืนด้วย ดังนั้นการทำงานของเราจะสิ้นสุดลงหลังจากลูกค้าถ่ายภาพเสร็จแล้ว ลูกค้ามาก่อนเสมอและนี่เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับบริการของเรา เราจะทำแบบนี้ติดต่อกัน 8 วันสำหรับทัวร์ทั่วไป และจะหยุดพัก 2 วันเพื่อชาร์จพลังหลังจากกลับมาที่ฐาน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะพักผ่อนกันอย่างเดียว เพราะเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับทัวร์ครั้งต่อไปโดยเร็ว จากนั้น ทัวร์ใหม่ก็จะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งหมายความว่าเราจะกลับไปทำงานหนักกันอีกครั้ง

EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 1/25 วินาที, ISO 2500
ถ่ายภาพดวงดาวในเตเนริเฟ ประเทศสเปน


นี่ไม่ใช่งานที่ทุกคนสามารถทำได้นะครับ คุณอาจจะเห็นภาพถ่ายแล้วคิดว่ามันช่างสวยงามเหลือเกิน แต่จริง ๆ แล้วมันงานที่ยากแล้วก็ท้าทายมาก แต่ผมได้เดินทางไปยังสถานที่สวย ๆ และเจอผู้คนที่เยี่ยมยอดมากมายทุกวัน ดังนั้นความยากลำบากจึงคุ้มค่ากับประสบการณ์ที่ผมได้รับผ่านการทำงาน ผมไม่อยากทำงานอะไรอย่างอื่นนอกเหนือจากนี้ครับ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/8, 1/500 วินาที, ISO 2000
หนุ่มสาวบนหลังม้าในมองโกเลียตอนใน

การได้เห็นคนอื่นที่มีความสนใจในการถ่ายภาพเหมือนกันกับผมไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ ได้เรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพใหม่ ๆ และพัฒนาตัวเองในฐานะช่างภาพเป็นเรื่องที่อัศจรรย์มาก ลูกค้าหลายคนของผมได้รับรางวัลจากสมาคมถ่ายภาพจากการส่งภาพที่ถ่ายระหว่างมาทัวร์กับเราเข้าประกวด ผมภูมิใจที่พวกเขาประสบความสำเร็จไปถึงขั้น ซึ่งผมสามารถพูดได้ว่าผมมีส่วนช่วยพวกเขาด้วย

แต่ไม่ใช่ว่าลูกค้าทุกคนของผมจะเป็นช่างภาพกันหมดนะครับ แค่มีคนมาบอกผมว่าการเดินทางของเราวิเศษแค่ไหน เล่าประสบการณ์หลากหลายในสถานที่ต่าง ๆ ที่พวกเขาเคยไปมาก่อนหน้านี้ให้ผมฟัง ไม่ว่าอาหารหรือเครื่องดื่ม ไปจนถึงผู้คนที่พวกเขาพบเจอ ผมก็มีความสุขกับการมอบบริการของผมแล้ว

ก่อนจะผันตัวมาทำงานถ่ายภาพ ผมเคยทำบริษัทด้านไอทีมา 13 ปี ซึ่งมอบประสบการณ์ที่ทำให้ผมมีทักษะในการบริหารและทำธุรกิจตัวแทนท่องเที่ยวแบบมีใบอนุญาตที่ผมก่อตั้งขึ้นมาเพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพการเดินทางโดยเฉพาะ ผมรักการถ่ายภาพการเดินทางมาก ดังนั้นตอนนี้ผมจึงพาคนอื่น ๆ ไปท่องเที่ยวกับผมด้วยเพื่อแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับสถานที่ใหม่ ๆ รวมทั้งให้คำแนะนำและแนวทางแก่คนอื่น แบ่งปันประสบการณ์การถ่ายภาพร่วมกัน เพื่อพัฒนาทักษะในการถ่ายภาพของตัวเอง

การได้พบปะกับผู้คนใหม่ ๆ ทุกวันแบบนี้เป็นสิ่งที่ผมหลงใหล และผมเชื่อว่าในฐานะช่างถ่ายภาพ เราจะไม่หยุดเรียนรู้ การแบ่งปันประสบการณ์และความรู้ควรเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของช่างภาพครับ ผมคิดว่าที่นี่ทำให้ผมได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองมากกว่าที่ไหนในโลก ได้แบ่งปันประสบการณ์และเรื่องราวกับผู้คน การเรียนรู้จากความสำเร็จและความผิดพลาดของคนอื่นช่วยให้ผมเติบโตขึ้นในฐานะช่างภาพ และผมก็อยากให้คนอื่นได้เติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน

ประสิทธิภาพการทำงานของ EOS 5D และภาพถ่ายคุณภาพสูง ทำให้ผมอยากถ่ายภาพสวย ๆ ยิ่งขึ้นไปอีก มันไม่เคยพอเลยจริง ๆ

อ่านเรื่องราวที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจเพิ่มเติมได้โดยลงทะเบียนสมัคร SNAPSHOT!

Joseph Mak

Joseph Mak

การถ่ายภาพไม่ได้อาศัยแค่อุปกรณ์ดี ๆ และแกดเจ็ทใหม่ล่าสุดเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของการสังเกตสิ่งรอบตัว ทุกคนต่างก็มีมุมมองเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เป็นของตัวเอง และมองวัตถุเดียวกันแตกต่างกันไป การได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไปผ่านทางภาพถ่ายนั้นน่าสนใจมาก ผมพยายามเข้าใจเสมอว่าช่างภาพต้องการสื่ออะไรจากภาพถ่ายของพวกเขา สไตล์การถ่ายภาพของผมคือความเรียบง่ายและความสะอาดตา องค์ประกอบสำคัญในภาพถ่ายคือ การบอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ การถ่ายภาพเป็นศิลปะการเล่าเรื่องผ่านภาพ ไม่ใช่แค่การถ่ายรูปออกมาเฉย ๆ

ช่างภาพทุกคนต่างก็อยากให้คนอื่นเคารพผลงานของตัวเอง เพราะภาพถ่ายทุกภาพต่างก็สะท้อนบุคลิกเฉพาะตัวของช่างภาพ

josephmak.com