Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products จุดโฟกัส: สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ PowerShot G5 X และ G9 X- Part 1

การทดสอบการถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยว: รีวิวกล้อง PowerShot G5 X จากช่างภาพมืออาชีพ

กล้อง PowerShot G5 X กล้องคอมแพคระดับไฮเอนด์ได้รับการกล่าวขานถึงกันมาก มีเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่ 1.0 นิ้วและมี EVF ประสิทธิภาพสูง บทความนี้จะพาคุณชมภาพถ่ายบรรยากาศชายทะเลของญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ โดยฝีมือช่างภาพมืออาชีพที่ให้ความสำคัญกับช่องมองภาพและยืนยันว่า "ภาพถ่ายควรจัดองค์ประกอบผ่านช่องมองภาพ" ในบทความต่อไปนี้ เขาจะเล่าถึงประสบการณ์ด้านต่างๆ จากการใช้งานกล้อง PowerShot G5 X ทั้งด้านคุณภาพของภาพถ่าย การแก้ไขแสงย้อน และการมองภาพผ่านช่องมองภาพ (เรื่องโดย: Haruki)

หน้า: 1 2

ในที่สุดก็มีกล้องคอมแพคไฮเอนด์ที่มี EVF และทางยาวโฟกัส 24 มม. แล้ว เหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพของผมที่สุด!

กล้องคอมแพคไฮเอนด์จาก Canon กล้อง PowerShot G5 X มาพร้อมเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่ 1.0 นิ้วและเลนส์ซูม 4.2 เท่า แม้ขนาดอาจดูใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับกล้องดิจิตอลทั่วไป แต่เมื่อได้ลองถือกล้อง ผมกลับรู้สึกไม่เป็นอย่างนั้น น้ำหนักกล้องเบาไม่เกินประมาณ 377 กรัม (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

ไม่เพียงเท่านั้น กล้องนี้ยังเข้ากับสไตล์การถ่ายภาพของผมอย่างพอเหมาะพอเจาะ ระบบ EVF เป็นคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์สำหรับคนอย่างผมที่ชอบถ่ายภาพในสภาพย้อนแสง ผมดีใจที่ได้รู้ว่าผมสามารถจัดองค์ประกอบภาพและกำหนดตำแหน่งที่ต้องการโฟกัสได้อย่างแม่นยำแม้จะดูผ่านช่องมองภาพ นอกจากนี้ จอภาพ LCD ด้านหลังแบบปรับหมุนได้ทำให้ผมไม่ต้องทุลักทุเล เวลาถ่ายภาพจากมุมต่ำหรือมุมสูง เมื่อมีจอภาพ LCD ผมสามารถถ่ายภาพตัวแบบที่ชื่นชอบได้ ทั้งภาพสแนปช็อตแสงเงาจากมุมต่ำและเท้าคน

PowerShot G5 X/ FL: 8.8 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO400/ WB: แสงในร่ม
ภาพชายฝั่งทะเลยามเย็นกับรถไฟท้องถิ่นที่กำลังแล่นผ่านราวกับจะพาท่องไปยังสุดขอบฟ้า แม้สภาพการถ่ายจะมีแสงย้อนเต็มๆ ซึ่งทำให้การถ่ายภาพนี้ยาก แต่แสงแฟลร์กลับมองเห็นได้น้อยกว่าที่ผมคาดไว้และรายละเอียดของภาพก็ออกมาอย่างที่ต้องการ

สิ่งที่ผมตื่นเต้นมากที่สุดคือทางยาวโฟกัส 24 มม. ในระยะมุมกว้าง ผมใช้ระยะ 24 มม. เป็นมุมรับภาพมาตรฐาน ขณะที่กล้องคอมแพคดิจิตอลหลายรุ่นมีระยะมุมกว้าง 28 มม. ความแตกต่างเพียง 4 มม. สำคัญเกินกว่าที่เราคาดคิด ผมพกพากล้อง PowerShot G5 X ไปกับผมขณะเดินทางไปยังพื้นที่ชนบทที่อยู่ติดทะเลเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน เมืองท่าบริเวณนี้มีพื้นที่แคบๆ อยู่มาก เช่น ซอกซอยเล็กๆ และยังมีหลายครั้งที่ทางยาวโฟกัส 24 มม. ช่วยให้ผมจับภาพพื้นที่กว้างๆ ได้จากระยะการโฟกัสที่ใกล้ และนอกจากนั้น เมื่อใช้ร่วมกับรูรับแสงกว้างสุด f/1.8 ที่ 24 มม. ทางยาวโฟกัสสุดฝั่งเทเลโฟโต้ 100 มม. และเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่ 1.0 นิ้ว ทีนี้ก็สามารถจับโฟกัสบนตัวแบบหลักพร้อมสร้างแบ็คกราวด์เบลอได้แล้ว นี่เป็นเอฟเฟ็กต์ที่กล้องดิจิตอลคอมแพคแบบเดิมทำได้ยาก

PowerShot G5 X/ FL: 13.8 มม. (เทียบเท่ากับ 38 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/1600 วินาที, EV+1.0)/ ISO200/ WB: อัตโนมัติ
ผมเปิดใช้งานแฟลชติดกล้องเพื่อถ่ายภาพที่มีแสงย้อนแรง ผมไปพบเด็กกลุ่มหนึ่งในหมู่บ้านประมงเล็กๆ ระหว่างทางไปแหลมซาตะ ใบหน้ายิ้มแย้มสดใสของพวกเขาแต่ละคนชวนให้คิดถึงวัยเด็กที่เรียบง่าย

PowerShot G5 X/ FL: 8.8 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/250 วินาที, EV±0)/ ISO400/ WB: อัตโนมัติ
หลังฝนตก พระอาทิตย์ที่กำลังตกทอแสงท่ามกลางหมู่เมฆ ผมยืนอยู่บนเนินเขาและมองลงมาเห็นทะเลเซะโตะใน ผมพยายามอดทนกับความเย็นและลมแรงขณะถ่ายภาพนี้ ช่างสวนทางกับความหวังที่แสนอบอุ่นของคู่รักหลายคู่ที่มาคล้องกุญแจไว้ที่นี่ (หัวเราะ)

กล้อง PowerShot G5 X ใช้ระบบการตั้งค่าเมนูเหมือนกันกับกล้อง EOS DSLR ทำให้ผมสนุกกับการถ่ายภาพโดยไม่รู้สึกกังวลหรือไม่คุ้นกับการใช้งาน ตลอดสามวันในทริปนี้ ไม่เพียงแค่ผมได้สัมผัสถึงการให้ความสำคัญกับรายละเอียดของบอดี้กล้องเพื่อให้ได้คุณภาพสูงของ Canon เท่านั้น แต่ผมยังมั่นใจอีกว่ากล้อง PowerShot G5 X คือกล้องดิจิตอลคอมแพคพรีเมี่ยมแท้ที่มีคุณสมบัติมากมายเพื่อรองรับการถ่ายภาพหลากหลายประเภทด้วยเช่นกัน

หน้าจอเมนูของกล้อง PowerShot G5 X การนำดีไซน์กล้อง EOS มาใช้ ทำให้การปรับการตั้งค่าฟังก์ชั่นเมนูง่ายขึ้น

PowerShot G5 X/ FL: 36.8 มม. (เทียบเท่ากับ 100 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO400/ WB: อัตโนมัติ
คู่รักคู่หนึ่งกำลังหยุดพักจากการปั่นระหว่างเส้นทางชิมานามิไคโดะ ผมตั้งค่าเลนส์ไปที่สุดระยะเทเลโฟโต้ขณะถ่ายภาพจากระยะไกล แต่จงใจลดขนาดรูรับแสงลง ทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองเปอร์สเปคทีฟของภาพที่ให้ความรู้สึกว่าระยะห่างลดลง

PowerShot G5 X/ FL: 11 มม. (เทียบเท่ากับ 30 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1 วินาที, EV-1.0)/ ISO200/ WB: แสงในร่ม
โดโกะออนเซ็นในเวลากลางคืน ตอนที่ผมถ่ายภาพนี้มีคนอยู่หนาแน่นทีเดียว แต่ผมใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้า 1 วินาทีเพื่อเบลอภาพผู้คน และผมยังตั้งค่าชดเชยแสงเป็น EV-1.0 และสมดุลแสงขาวเป็น [แสงในร่ม] เพื่อสร้างบรรยากาศความโอ่อ่าให้กับอาคารสถาปัตยกรรมแห่งนี้

จุดที่ 1: EVF ภายในกล้องจะตรวจจับทิศทางและตอบรับกับตัวเลือกจำนวนเฟรมต่อวินาที

EVF ของกล้องทั่วไปส่วนมากจะแสดงข้อมูลการถ่ายภาพแนวเดียวไม่ว่าจะตั้งกล้องแนวตั้งหรือแนวนอน แต่สำหรับ PowerShot G5 X ข้อมูลที่แสดงใน EVF จะหมุนตามทิศทางของกล้อง

A: ล้อเลื่อนตัวปรับแก้สายตา
รองรับการปรับแก้สายตาเหมือนช่องมองภาพออพติคอลทั่วไป

B: เซนเซอร์ตรวจจับดวงตา
จอภาพ LCD ด้านหลังจะดับอัตโนมัติและสลับเป็น EVF เมื่อดวงตาสัมผัสกับเลนส์ใกล้ตา

ทิศทางของการแสดงข้อมูลภายใน EVF จะเปลี่ยนโดยอัตโนมัติตามการวางแนวกล้อง (แนวตั้งหรือแนวนอน) ของ EVF คุณสามารถดูตัวแบบที่เคลื่อนไหวเร็วก่อนได้โดยตั้งค่าจอภาพ LCD เป็น 120 เฟรมต่อวินาที ในขณะที่ภาพจะแสดงในโหมดเต็มจอ (การตั้งค่าเริ่มต้น) EVF เป็นคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มาก ช่วยให้ถ่ายภาพในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างทันท่วงที

จุดที่ 2: จอภาพ LCD แบบปรับหมุนได้รองรับการถ่ายภาพหลายมุม

ผมมักจะเลือกถ่ายมากมุมต่ำบ่อยๆ เพื่อขับเน้นมิติความลึกที่กึ่งกลางของภาพ จอภาพ LCD แบบปรับหมุนได้ของกล้อง PowerShot G5 X ทำให้การถ่ายภาพมุมต่ำและมุมสูงง่ายขึ้น และด้วยความละเอียดสูงของจอภาพ LCD ภาพจึงชัดใสยิ่งขึ้นและมีแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์น้อยลง

จุดที่ 3: ปุ่มแบบกำหนดค่าเองได้สำหรับการใช้งานกล้องในสไตล์ของคุณ

คุณสามารถกำหนดค่าของกล้องตามความชอบโดยกำหนดฟังก์ชั่นต่างๆ ไปยังปุ่มกดและแป้นหมุนต่อไปนี้หรือเปลี่ยนข้อมูลภาพที่จะแสดง

C: วงแหวนควบคุม
นอกจากโหมดการถ่ายภาพต่างๆ และความไวแสง ISO คุณยังสามารถกำหนดการตั้งค่ารูรับแสงกับวงแหวนควบคุมในโหมดตั้งค่าระดับแสงด้วยตนเอง

D: แป้นหมุนด้านหน้า
นอกจากสมดุลแสงขาวแล้ว คุณยังสามารถกำหนดการควบคุมความเร็วชัตเตอร์บนแป้นหมุนด้านหน้าในโหมดตั้งค่าระดับแสงด้วยตนเอง

E: ปุ่มสำหรับภาพเคลื่อนไหว
เริ่มหรือหยุดการบันทึกภาพเคลื่อนไหว

F: ปุ่มล็อค AE และลบภาพทีละภาพ
ทำหน้าที่เป็นปุ่ม AF เมื่อเลือกใช้ "AE/AF หรือไม่ล็อค AE"

G: ปุ่ม Story Highlights/ปุ่มเลือกกรอบโฟกัสอัตโนมัติ
เปลี่ยนตำแหน่งของจุด AF เมื่อทำหน้าที่เป็นปุ่มเลือกกรอบ AF และเปิดใช้งานการตั้งค่า Story Highlights เมื่อทำหน้าที่เป็นปุ่ม Story Highlights

H: ปุ่ม Quick Set Menu/Set
ปุ่มนี้สามารถใช้เลือกรายการที่ปรากฏในเมนู Quick Set และเปลี่ยนลำดับรายการได้ ผมกำหนดให้แสดงรายการเมนูที่แสดงการตั้งค่าความไวแสง ISO

I: วงแหวนควบคุม
เรียกใช้ฟังก์ชั่นที่กำหนดเช่นโหมดการถ่ายภาพ

บ่อยครั้งที่ผมจำเป็นต้องเปลี่ยนความไวแสง ISO ตามฉากที่ถ่าย ดังนั้น ผมจะกำหนดความไวแสงที่ผมใช้เป็นประจำที่สุดไปที่ "ปุ่ม Quick Set menu/Set" และกำหนดการตั้งค่ารูรับแสงไปที่วงแหวนควบคุม ผมมีความสุขกับการใช้งานกล้อง PowerShot G5 X เพราะให้ความรู้สึกเฉกเช่นเดียวกับการใช้กล้อง DSLR

Haruki

เกิดเมื่อปี 1959 ที่ฮิโรชิมา Haraki เป็นช่างภาพและเป็นผู้กำกับภาพ เขาจบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัย Kyushu Sangyo และร่วมงานในกิจกรรมเกี่ยวกับงานถ่ายภาพพอร์ตเทรตสำหรับสื่อเป็นหลัก ทั้งงานโฆษณา นิตยสาร และดนตรี

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation