Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: บทวิจารณ์ระบบ EOS R- Part10

การจับคู่ที่ลงตัวระหว่างกล้อง EOS RP กับเลนส์ RF 2 ตัวเพื่อบอกเล่าเรื่องราวในขณะเดินเล่น

คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีโอกาสในการถ่ายภาพอะไรรออยู่บ้างในขณะที่ออกไปเดินเล่นหรือเพียงแค่ออกไปทำธุระ กล้อง EOS RP ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และความสามารถรอบด้านจึงเป็นเพื่อนคู่ใจที่คุณควรพกติดตัวไว้ตลอดเวลา เพื่อให้พร้อมถ่ายภาพในช่วงวินาทีสำคัญ Sayaka Suzuki ช่างภาพแนวไลฟ์สไตล์และชีวิตประจำวันได้ออกไปเดินเล่นพร้อมกับเลนส์ RF 2 ตัวที่เธอโปรดปราน และในบทความนี้ เธอจะมาเล่าให้ฟังว่าเลนส์ทั้งสองช่วยเธอถ่ายภาพฉากให้ออกมาดังที่ต้องการได้อย่างไร (เรื่องโดย: Sayaka Suzuki, Digital Camera Magazine)

 

RF24-105mm f/4L IS USM: ความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนมุมรับภาพ

เลนส์ RF24-105mm f/4L IS USM มีน้ำหนักเบากว่าเลนส์ EF24-105mm f/4L IS II USM ถึง 95 ก. และเมื่อนำมาใช้คู่กับกล้อง EOS RP ที่มีขนาดเล็ก คุณจึงสามารถใช้น้ำหนักเบานี้ให้เป็นประโยชน์ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

ช่วงทางยาวโฟกัสที่พอดีทำให้คุณจัดเฟรมและถ่ายภาพได้ตรงตามความรู้สึกของฉาก หากคุณเป็นคนช่างสังเกตความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในตัวแบบ แบ็คกราวด์ และรายละเอียดอื่นๆ การจัดเฟรมภาพที่แตกต่างกันจะทำให้คุณทราบว่าภาพนั้นถ่ายเมื่อใด

โคโมเรบิ (แสงอาทิตย์เป็นหย่อมๆ) บนกำแพง

EOS RP/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47 มม./ Manual exposure (f/4, 1/125 วินาที)/ ISO 320/ WB: หลอดไฟทังสเตน (การแก้ไขสมดุลแสงขาว: A6, G5)

โคโมเรบิ (ฉบับภาษาอังกฤษ) (Komorebi) ซึ่งหมายถึงแสงเป็นหย่อมๆ จากดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านใบไม้บนต้นไม้ ทำให้เกิดเป็นเงาของใบอ่อนบนกำแพง ตอนนั้นฉันไม่มีพื้นที่ให้ถอยหลังแล้ว แต่ความยืดหยุ่นของเลนส์ซูมทำให้ฉันสามารถจัดเฟรมภาพได้ตามต้องการโดยไม่ต้องขยับตัวเลยแม้แต่นิดเดียว

คงสภาพแสงไว้ได้ตามที่ตาเห็น

ภาพเงาที่เกิดจากแสงอาทิตย์ส่องผ่านใบไม้อ่อนดังเช่นภาพด้านบน หรือภาพด้านล่างซึ่งเป็นภาพร้านค้าที่ดูจะมีสีสันสดใสกว่าเนื่องจากอากาศอุ่นขึ้น ต่างก็เป็นภาพที่ตัวแบบไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับเวลาและสถานที่ที่ถ่ายภาพนั้น ฉันจะนึกถึงฤดูใบไม้ผลิเมื่อใดก็ตามที่มองภาพเหล่านี้ ฉันอยากจะถ่ายภาพแบบนี้เพื่อคงสภาพแสงแห่งฤดูใบไม้ผลิไว้อย่างพิถีพิถัน ซึ่งเลนส์ RF24-105mm f/4L IS USM ร่วมกับกล้อง EOS RP ก็ช่วยฉันได้ในเรื่องนี้

ตัวหุ่นที่สว่างสดใสในตู้โชว์ของร้านค้า

EOS RP/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 67 มม./ Manual exposure (f/4, 1/125 วินาที)/ ISO 320/ WB: แสงแดด (A8, G7)

หุ่นสวมเสื้อโค้ตในตู้โชว์ของร้านแห่งหนึ่งในฤดูใบไม้ผลิ สีสันที่สดใสของตัวแบบทำให้ภาพเต็มไปด้วยบรรยากาศสนุกสดชื่นของฤดูใบไม้ผลิ ฉันจับโฟกัสที่ตรงกลางตู้โชว์เพื่อเปลี่ยนเงาสะท้อนในนั้นให้กลายเป็นโบเก้

 

เคล็ดลับ: เปิดฟังก์ชั่นเน้นโทนภาพบริเวณสว่างเพื่อป้องกันแสงสว่างโพลน

เมนูเน้นโทนภาพบริเวณสว่างของแคนนอน

ขณะถ่ายภาพตัวแบบสว่างที่สะท้อนกับกระจกมืด มักจะเกิดแสงสว่างโพลนและการสูญเสียรายละเอียดได้ง่าย เมื่อถ่ายภาพโดยตั้งค่าเน้นโทนภาพบริเวณสว่างไปที่ "เพิ่มขึ้น" ฉันจึงสามารถคงรายละเอียดของไฮไลต์ในภาพด้านบนทั้งสองเอาไว้ได้

RF24-105mm f/4L IS STM เป็นเลนส์ในระดับมืออาชีพที่มีรูรับแสงคงที่ หากราคาและน้ำหนักเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า คุณอาจอยากลองพิจารณาเลนส์ RF24-105mm f/4-7.1 IS STM

 

RF35mm f/1.8 Macro IS STM: ให้คุณบอกเล่าเรื่องราวด้วยระยะที่ใกล้ขึ้น

นอกจากจะมีมุมรับภาพที่กว้างกว่ามาตรฐานเล็กน้อยแล้ว เลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM ยังมีความสามารถแบบกึ่งมาโครซึ่งช่วยให้คุณถ่ายภาพด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 17 ซม. ได้ แม้คุณจะถ่ายภาพในระยะใกล้เช่นนี้ก็ยังแทบไม่เกิดการบิดเบี้ยว และสามารถรักษารูปร่างโดยทั่วไปของตัวแบบให้คงเดิมได้ ความคมชัดจนถึงขอบภาพของเลนส์นี้ทำให้คุณสามารถจัดองค์ประกอบภาพจนถึงขอบได้อย่างมั่นใจ

 

ใส่ใจการโฟกัสให้มากขึ้นเมื่อต้องถ่ายภาพโคลสอัพ!

หากจะถ่ายตัวแบบในระยะที่ใกล้มาก คุณะต้องแน่ใจว่าตัวแบบอยู่ในโฟกัสอย่างเหมาะสม ความจริงแล้ว เมื่อใช้เลนส์เช่นนี้ ระยะการถ่ายภาพและตำแหน่งของจุดโฟกัสถือเป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายทอดภาพ

เต้าหู้ชิมะบนจานเคลือบฮาซามิ

EOS RP/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Manual Exposure (f/1.8, 1/125 วินาที)/ ISO 2500/ WB: แสงแดด (A6, G7)

ฉันมีโอกาสได้รับประทานเต้าหู้ชิมะ ("เต้าหู้จากเกาะ") ของดีประจำจังหวัดโอกินาวาที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ความสามารถแบบกึ่งมาโครของเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM ทำให้ฉันถ่ายภาพได้จากระยะห่างเพียง 17 ซม. เท่านั้น และสามารถแสดงเนื้อสัมผัสที่แข็งและแน่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเต้าหู้รวมทั้งจานเคลือบฮาซามิได้ การวางโฟกัสไว้ที่ด้านหน้าของเต้าหู้ทำให้เม็ดเกลือขนาดใหญ่อยู่ในโฟกัสด้วย


เมื่อถ่ายภาพตัวแบบ เช่น ไอน้ำ ซึ่งอาจยากต่อการโฟกัสให้คมชัดด้วยออโต้โฟกัสเพียงอย่างเดียว ฉันจะใช้ One Shot AF เพื่อให้ได้โฟกัสโดยรวมก่อน จากนั้นจึงหมุนวงแหวนโฟกัสเพื่อปรับโฟกัสให้ละเอียดขึ้น หรือคุณอาจวางตัวแบบไว้นอกโฟกัสโดยตั้งใจก็ได้ เพื่อให้ตัวแบบดูนุ่มนวลชวนฝันมากขึ้น

ไม้แขวนเสื้อท่ามกลางสายลมริมทะเล

EOS RP/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/1600 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงในร่ม (A6, G6)

ในภาพนี้ ฉันจับโฟกัสที่ไม้แขวนเสื้อ ซึ่งมีไว้สำหรับตากปลาหมึกให้แห้ง แต่ขณะนั้นกำลังแกว่งไกวไปตามสายลมจากทะเล มุมรับภาพ 35 มม. นั้นจะกว้างกว่าที่ตาเปล่าของคุณมองเห็นเล็กน้อย และทำให้ฉันสามารถใส่แบ็คกราวด์เข้ามาในภาพได้มากพอจนเห็นบรรยากาศที่อบอุ่นและมีลมโชยของสถานที่แห่งนี้ได้

 

เคล็ดลับ: กำหนดให้วงแหวนควบคุมทำหน้าที่เปลี่ยนค่ารูรับแสง

เมนูการกำหนดค่าวงแหวนควบคุมด้วยตัวเองของกล้อง EOS RP

การโฟกัสไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งที่คุณโฟกัสเท่านั้น แต่ระยะชัดก็มีความสำคัญเช่นกัน ระบบ EOS R มีวิธีที่ช่วยให้คุณปรับค่านี้ไวขึ้นแม้ขณะถ่ายภาพผ่าน EVF เพียงกำหนดให้วงแหวนควบคุมทำหน้าที่เปลี่ยนค่า f คุณก็จะสามารถเปลี่ยนค่ารูรับแสงได้ด้วยการหมุนวงแหวนเท่านั้น

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF รุ่นต่างๆ ได้ที่:
เลนส์ RF: ยุคใหม่ของการถ่ายภาพ


ดูข้อมูลเพิ่มเติมว่าทำไม Sayaka Suzuki จึงชอบใช้กล้อง EOS RP สำหรับการถ่ายภาพชีวิตประจำวันในสไตล์ของเธอได้ที่บทความ ทำไมฉันจึงดีใจที่ได้ซื้อกล้อง EOS RP และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ไขสมดุลแสงขาวซึ่งเธอมักจะใช้เพื่อให้ได้สีสันอันเป็นเอกลักษณ์ได้ที่ การแก้ไขสมดุลแสงขาว ([ปรับ/คร่อมแสงขาว]) คืออะไร มีวิธีใช้อย่างไร

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Sayaka Suzuki

Sayaka Suzuki

หลังจบการศึกษาจากคณะการออกแบบจากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโตเกียว Suzuki เริ่มต้นทำงานที่บริษัทผลิตวิดีโอแห่งหนึ่งก่อนจะผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 เธอเป็นช่างภาพมากความสามารถผู้ถ่ายภาพได้หลากหลายแนวตั้งแต่การถ่ายภาพชีวิตประจำวันไปจนถึงงานโฆษณา และเธอมีความหลงใหลใน “วิถีชีวิต” เธอค้นหาความงามของสิ่งต่างๆ ภายในรัศมี 5 เมตรรอบตัวเธอในโครงการถ่ายภาพส่วนตัว นอกจากนี้ Suzuki ยังเป็นเจ้าของร้าน AtelierPiccolo ด้วย ซึ่งเป็นร้านที่เธอนำเอาสองสิ่งที่เธอรักที่สุดมาไว้ด้วยกัน นั่นคือ วิถีชีวิตและการถ่ายภาพ 

เว็บไซต์: http://suzukisayaka.pupu.jp/about.html
Instagram: @sayakasuzuki_photo