SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ทำความเข้าใจทฤษฎีสี: คู่มือที่เป็นมิตรกับช่างภาพ

2020-05-22

คิดค้นโดย Sir Isaac Newton ทฤษฎีและวงล้อสีถูกนำมาใช้ในทุกด้านของชีวิต เช่น เสื้อผ้า การออกแบบ และการถ่ายภาพเพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดทางสายตาและสุนทรียภาพ เตรียมพร้อมสำหรับการออกสำรวจภาพลานตาในขณะที่เราอธิบายความกลมกลืนของสี 5 แบบที่พบได้บ่อยที่สุด อันได้แก่ สีคู่ตรงข้าม สีข้างเคียง สีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยม สีตรงกันข้ามเยื้อง สีแบบสมดุลรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า โดยส่งภาพถ่ายจากชุมชน Canon ของเรา!

 

สีคู่ตรงข้าม


เครดิต: Jushen Lee
EOS-1D X Mark II, EF16-35mm f/2.8L II USM, f/6.3, ISO 125, 1/400s, 30mm

หนึ่งในความกลมกลืนของสีที่ใช้กันมากที่สุดคือ สีคู่ตรงข้าม ภายในสเปกตรัมสี สีคู่ตรงข้ามจะถูกกำหนดโดยสีที่อยู่ตรงข้ามกัน ตัวอย่างเช่น สีเขียวและสีแดง สีม่วงและสีเหลือง และตามภาพด้านบน สีน้ำเงิน (ท้องฟ้าและทะเล) และสีส้ม (ตัวแบบคน) ชุดค่าผสมทำให้เกิดความเปรียบต่างจากทั้งโทนร้อนและเย็น และมักใช้เพื่อเน้นจุดโฟกัส หรือเพิ่มความน่าดึงดูดใจ/ความตึงเครียดให้กับภาพ เนื่องจากต้องการเพียงแค่สองสีเท่านั้น ดังนั้นชุดค่าผสมนี้จึงสร้างช็อตไดนามิกได้อย่างง่ายที่สุด

 

สีข้างเคียง


เครดิต: Vincent
EOS-1D X Mark II, EF600mm f4L IS II + 1.4 x III, f/5.6, ISO 1600, 1/400s, 840mm

ซึ่งแตกต่างจากความกลมกลืนของสีอื่น ๆ สีข้างเคียงมีความบอบบางมากที่สุดในความเปรียบต่าง อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่ใช้การผสมสีนี้ให้ความรู้สึกถึงความสงบเงียบอย่างมาก นี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมสายตาของมนุษย์จึงสามารถจำแนกการเปลี่ยนผ่านสีสามสีที่อยู่ติดกันภายในวงล้อสีจึงเป็นที่รู้จักได้ ตัวอย่างข้างต้นแสดงให้เห็นถึงการใช้สีเหลือง (นก) สีเหลือง-สีเขียว (พื้นหลัง) และสีเขียว (ใบ) ซึ่งการทำให้เกิดสีข้างเคียงไม่ใช่วิธีที่ง่ายที่สุดที่ และมักจะต้องมีขั้นตอนหลังการผลิตงานเล็กน้อยเพื่อให้เกิดผล

 

สีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยม


เครดิต: Naveen
EOS 600D, EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II, f/7.1, ISO 100, 1/160s, 55mm

การผสมสีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยมใช้สีลำดับที่ 4 ทุกสีในวงล้อสี ในฐานะที่เป็นมาตรวัด ควรสร้างเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่าเมื่อมีการทำเครื่องหมายบนสีด้วยเส้นเชื่อมต่อ สิ่งนี้จะส่งผลให้ความไม่สมดุลของอัตราส่วนสีเท่ากับ 2:1 และดังที่แสดงในตัวอย่างด้านบน มีสีโทนร้อน 2 สีอันได้แก่ เหลือง-ส้ม (ดอกไม้) และสีม่วง-แดง (กิ่ง) เทียบกับสีโทนเย็นหนึ่งสี ได้แก่ สีฟ้า (ท้องฟ้าพื้นหลัง) เช่นเดียวกับกฎสามส่วน การผสมสีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยมให้ความดึงดูดสายตาและความรู้สึกของโครงสร้างผ่านคุณภาพที่น่าประหลาดใจของความไม่สมดุล หากต้องการใช้การผสมสีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยม ให้เน้นสีหลักหนึ่งสีในขณะที่อีกสองสีมีบทบาทเสริม

 

สีตรงกันข้ามเยื้อง


เครดิต: Harshima
Digital IXUS 185, f/2.8, ISO 100, 1/400s, 62mm

สีตรงกันข้ามเยื้อง หรือความกลมกลืนแบบผสมใช้สองสีสลับกันและสีเพิ่มเติมที่อยู่ตรงข้ามกับสีที่ถูกข้าม (ดูแผนภาพด้านบน) แม้ว่าความไม่สมดุลของอัตราส่วนสีจะเหมือนกันกับการผสมสีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยมที่ 2:1 แต่ความแตกต่างของสีตรงกันข้ามเยื้องคือการใช้ช่วงสีที่อยู่ใกล้กว่า และดูเหมือนว่ากลมกลืนกันมากขึ้นระหว่างโทนร้อนและโทนเย็น การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยส่งผลให้ความเปรียบต่างของภาพแข็งแกร่งขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการผสมสีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยม แต่มีความตึงเครียดน้อยกว่าชุดค่าผสมสีคู่ตรงข้าม สำหรับตัวอย่างข้างต้น สีที่ใช้คือสีแดง สีส้ม สีเหลือง และสีน้ำเงินอมเขียว

 

สีแบบสมดุลรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า​


เครดิต: Michal Kokot
EOS 50D, f/4.0, ISO 400, 1/600s, 100mm

ชุดสีแบบสมดุลรูปสีเหลี่ยมผืนผ้าใช้สีทั้งหมดสี่สี และประกอบด้วยชุดค่าผสมสีคู่ตรงข้ามสองชุดที่สร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเมื่อวาดด้วยเส้นเชื่อมต่อ ปลายด้านสั้นกว่าของสี่เหลี่ยมผืนผ้ามักจะเว้นระยะห่างกันหนึ่งสีเสมอ ถึงแม้ว่าสีคู่ตรงข้ามจะเกี่ยวกับความตึงเครียดทั้งหมด (และเราคาดว่าจะมีมากขึ้นเมื่อใช้สองชุด) แต่การผสมสีแบบสมดุลรูปสีเหลี่ยมผืนผ้ายังคงใช้ได้ผล ความเปรียบต่างที่แข็งแกร่งมักจะกระจายไปตามความหลากหลายของสีที่มีอยู่ในฉากซึ่งส่งผลถึงการไหลที่กลมกลืนกัน ไม่มีการแข่งขันโดยไม่ต้องมีการหาสีหลักเฉพาะหนึ่งสี แม้ในการกระจายสีที่แตกต่างกัน เช่น ภาพด้านบน โทนสีเย็นหลักของสีฟ้า (ท้องฟ้า) และสีเขียว (พืช) พร้อมโทนสีร้อนที่อบอุ่นของสีเหลือง (พื้นดิน) และสีส้ม (ประตูของเรือ) ผลลัพธ์จะยังคงค่อนข้างสมดุลและเจริญตา

 

การทำความเข้าใจทฤษฎีสีเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ เรื่องที่ช่างภาพต้องเรียนรู้ตลอดการเดินทางของเขาหรือเธอ คุณสามารถหาชุดรูปแบบสีที่เหมาะกับคุณในฐานะที่เป็นแนวทางหรือใช้เป็นข้อได้เปรียบในการสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมของคุณ แต่คุณไม่ควรละเลยความคิดสร้างสรรค์ของคุณและจำกัดตัวเองกับจานสีที่คุณเลือก สำรวจ ทดลอง และแหกกฏ!

 

นี่คือบทความเพิ่มเติมที่คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับการใช้สีในการถ่ายภาพ:

การถ่ายภาพแบบนามธรรม: การใช้สี

5 แนวทางในการใช้สีสันเพื่อ OOTD ของคุณ

ฉันจะใช้การเน้นสีเพื่อดึงดูดความสนใจของตัวแบบได้อย่างไร