Close
Inspirations >> Photos & People

การถ่ายภาพใต้น้ำ : การเริ่มต้นบนเส้นทางที่ถูกต้อง

2016-10-20

Canon EOS 7D Mark II, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, ISO 200, f/11, 1/125 sec

ขอให้ใช้เวลาเฝ้าดูพฤติกรรม อย่าไล่ถ่ายภาพวัตถุ ความอดทนจะส่งผลเป็นบำเหน็จรางวัล

การค้นพบโลกใต้น้ำน่าทึ่งใจ จะเป็นประสบการณ์น่าทรงจำ การได้แบ่งปันโดยผ่านการจับภาพไว้ ก็น่าตื่นเต้นมากพอๆ กัน! ถ้าคุณเป็นนักดำน้ำมือใหม่ และอยากจะถ่ายภาพใต้น้ำ หรือคุณทำมานานแล้ว และสงสัยว่าจะได้ภาพที่สวยมากขึ้นอย่างไร ขอให้อ่านต่อไป

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/11, 1/125 sec, ISO 200

ขอให้เข้าใจพฤติกรรมของแสงและสีใต้น้ำ ใช้อุปกรณ์และเทคนิคการถ่ายภาพที่ถูกต้องเหมาะสม กอรปกับกระบวนการหลังจากการถ่ายภาพ เพื่อบรรลุผลลัพธ์ที่สุดยอด

กล้าเสี่ยง กล้าทำ

การดำน้ำและการถ่ายภาพใต้น้ำกลายเป็นที่นิยม และเป็นสิ่งที่เอื้อมถึงมากกว่าแต่ก่อน ทุกหนทุกแห่ง เราเห็นนักดำน้ำพร้อมกล้องสารพัดชนิด ทั้งกล้องใหญ่ กล้องเล็ก ซึ่งถ่ายภาพใต้น้ำได้ สำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มต้น ตอนแรกอาจดูน่าหวาดหวั่น แต่อย่ากลัว ผมขอบอกเล่าคำคมสอนใจให้ฟังสักหน่อย

การถ่ายภาพใต้น้ำก็เหมือนหลายสิ่งในชีวิต คือ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์มากนัก... ส่วนใหญ่แล้วเป็นตัวคุณ คือคนที่ใช้อุปกรณ์ต่างหาก!

Canon EOS 7D Mark II, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/11, 1/125 sec, ISO 200

การเคารพสิทธิ์ของสัตว์ใต้น้ำจะเป็นหลักประกันประสบการณ์ที่ดีกว่า ทั้งต่อคุณและฝูงปลา ในขณะที่ถ่ายภาพใต้น้ำ

นักดำน้ำ - หัดดำน้ำก่อนอื่น! การลอยตัวคือทักษะหลักของนักดำน้ำ และคุณต้องลอยตัวให้เก่ง ในการถ่ายภาพใต้น้ำ คุณจะทรงตัวได้ดีขึ้น และสามารถวางตำแหน่งตัวเองเพื่อการถ่ายภาพ ซึ่งส่งผลให้ภาพออกมาสวยมากขึ้น ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการทำให้ทรายใต้ทะเลฟุ้งกระจายขึ้นมา จนปะการังได้รับความเสียหาย

คนที่คลั่งไคล้การถ่ายภาพ - มีส่วนช่วยได้ที่จะเข้าใจหลักเบื้องต้นของคอนเซ็ปการถ่ายภาพ เช่น การรับแสง และองค์ประกอบของภาพ รวมถึงเข้าใจการที่น้ำส่งผลกระทบต่อแสงและสี

คนที่คลั่งไคล้สัตว์ใต้น้ำ - ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ใต้น้ำจะช่วยให้คุณพบวัตถุที่จะถ่ายภาพ และคาดหมายพฤติกรรมได้ถูก การค้นหาข้อมูลก่อนหน้าการดำน้ำจะมีส่วนช่วยอย่างแน่นอน ในการที่จะได้ช็อตที่คุณต้องการ

ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์- ก่อนอื่น มากล่าวถึงเรื่องที่เห็นได้ชัดๆ คือ ใต้น้ำไม่ใช่สถานที่เหมาะที่จะลองระบบกล้องตัวใหม่เป็นครั้งแรก ลองเล่นกล้องบนดินดูก่อน! แม้แต่กล้องรุ่นเบสิคที่สุดในตลาดก็เต็มไปด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ทำความรู้จักกับกล้องในมือคุณ และนำประสิทธิภาพของกล้องมาใช้ให้เกิดประโยชน์ คุณคงไม่อยากพลาดช็อตเด็ดๆ เพราะคุณมัวแต่พยายามตั้งค่ากล้องให้เหมาะ!

ปิดท้าย - กรุณาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมและสัตว์ใต้น้ำ เมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ ขอให้เพลิดเพลินกับเส้นทางนี้ น่าสนุกที่ได้เรียนรู้!

 

EOS 7D Mark II (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Frederic Juneau
โปรไฟล์ช่างภาพ

Fred เป็นนักเดินทางรอบโลก ครูสอนดำน้ำ และช่างภาพ พักอาศัยอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 เขาได้รับการฝึกอบรมด้านการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ งานอาชีพของเขาเน้นภาพใต้น้ำ รวมถึงภาพโฆษณาและรายงานข่าว

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!