เคล็บลับการถ่ายภาพ

เคล็ดลับการถ่ายภาพใต้น้ำ

การถ่ายภาพใต้น้ำน่าสนุกมาก เป็นสุดยอดการผสมผสานสำหรับคนที่รักการดำน้ำและรักการถ่ายภาพ เช่นเดียวกับการหัดถ่ายภาพ "บนพื้นดิน" นี่จะเป็นเส้นทางที่โปรยปรายไปด้วยการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง และการทดลอง ในโลกดิจิตอลทุกวันนี้ เรามีแหล่งทรัพยากรและเครื่องมือทรงพลังที่จะจับงานด้านนี้

การศึกษาหาความรู้และการทดลอง

ไม่มีทางลัดสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ คุณต้องอุทิศตนเพื่อการเรียนรู้ขั้นตอน โดยใช้เวลาฝึกหัดและขัดเกลาทักษะ ถ้าหากคุณต้องการปรับปรุงให้ดีขึ้น

เริ่มด้วยการสามารถสร้างภาพถ่ายที่ถูกต้องทางเทคนิค โดยการรับแสงพอเหมาะ ภาพคมชัด และจัดองค์ประกอบที่ลงตัว นอกเหนือจากการถ่ายภาพให้ถูกต้องทางเทคนิคแล้ว คุณจะต้องเริ่มบ่งบอกความรู้สึกของตนเองด้วย โดยการแสดงความคิดสร้างสรรค์ และการที่คุณมองโลกผ่านเลนส์

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/16, 1/125 sec, ISO 200

การจัดองค์ประกอบ

ใช้กฎสามส่วนเป็นหลักในการจัดองค์ประกอบภาพที่มีความสมดุลเป็นอย่างดี แต่อย่ากลัวที่จะลองทำแบบอื่น เส้นทแยงมุมกำลังมาแรง และมีพลังด้วย! เมื่อถ่ายภาพสัตว์ใต้น้ำ การที่วัตถุอยู่ในระดับสายตาจะทำให้คนที่ชมภาพนั้นรู้สึกมีความผูกพันมากขึ้น อย่ากลัวพื้นที่ว่างในภาพ คุณไม่จำเป็นต้องตีกรอบให้วัตถุที่คุณถ่ายภาพ

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/16, 1/125 sec, ISO 200

สีสัน

การถ่ายภาพใต้น้ำน่าท้าทายในเรื่องของสีสัน ถ้าหากคุณถ่ายภาพเฉพาะ JPEG ขอให้ตั้งค่ากล้องด้วย correct white balance ถ้าคุณถ่ายภาพแบบ RAW กระบวนการหลังจากการถ่ายภาพจะเอื้อให้หคุณปรับสีได้มากกว่า ระยะห่างจะทำให้ภาพที่ถ่ายใต้น้ำออกมาสีไม่สวย ดังนั้นก็เข้าไปใกล้ๆ! นอกจากนี้ การมีแหล่งแสงเองจะช่วยให้ภาพมีสีสวยเป็นธรรมชาติ

แฟลชในกล้องมีประโยชน์จำกัดเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ เพราะมีพลังไม่พอ และแสงจากด้านหน้าไม่ใช่ทางเลือกดีที่สุดเช่นกัน (เพราะทำให้ภาพไม่คม และแสงแฟลชสะท้อน) ตำแหน่งและมุมของแหล่งแสงอาจเผยให้เห็นรูปร่างและพื้นผิวต่างๆ ดังนั้นถ้าคุณไม่พร้อมที่จะลงทุนกับ Strobe ลองเริ่มทดลองใช้ไฟฉายขนาดพกพาก็ได้

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, ISO 200, f/22, 1/125 sec, และไดออปเตอร์ +10

การตั้งค่ากล้องให้ถูกต้องเหมาะสม มุมการถ่ายภาพ และตำแหน่งที่มาของแสง จะเอื้อให้คุณสร้างฉากหลังเป็นสีดำได้ในเวลากลางวัน

เลือกสรรวัตถุที่จะถ่ายภาพ

การเลือกสรรวัตถุคือทักษะที่สำคัญในการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการหาวัตถุที่น่าสนใจแล้ว ขอให้เลือกวัตถุที่คุณเข้าถึงได้ วัตถุที่น่าสนใจไม่ต้องเป็นปลาที่หายากเสมอไป อาจเป็นปลาธรรมดาๆ ที่คุณแสดงภาพออกมาได้อย่างน่าสนใจ

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, ISO 200, f/11, 1/125 sec

วัตถุธรรมๆ มีความสวยงาม และมีเยะแยะ! หาโอกาสฝึกทักษะถ่ายภาพสัตว์น้ำที่ไม่ขี้ตื่น

EOS 7D Mark II (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Frederic Juneau
โปรไฟล์ช่างภาพ

Fred เป็นนักเดินทางรอบโลก ครูสอนดำน้ำ และช่างภาพ พักอาศัยอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 เขาได้รับการฝึกอบรมด้านการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ งานอาชีพของเขาเน้นภาพใต้น้ำ รวมถึงภาพโฆษณาและรายงานข่าว

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.