LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการถ่ายภาพใต้น้ำ

2016-10-21

การถ่ายภาพใต้น้ำน่าสนุกมาก เป็นสุดยอดการผสมผสานสำหรับคนที่รักการดำน้ำและรักการถ่ายภาพ เช่นเดียวกับการหัดถ่ายภาพ "บนพื้นดิน" นี่จะเป็นเส้นทางที่โปรยปรายไปด้วยการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง และการทดลอง ในโลกดิจิตอลทุกวันนี้ เรามีแหล่งทรัพยากรและเครื่องมือทรงพลังที่จะจับงานด้านนี้

การศึกษาหาความรู้และการทดลอง

ไม่มีทางลัดสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ คุณต้องอุทิศตนเพื่อการเรียนรู้ขั้นตอน โดยใช้เวลาฝึกหัดและขัดเกลาทักษะ ถ้าหากคุณต้องการปรับปรุงให้ดีขึ้น

เริ่มด้วยการสามารถสร้างภาพถ่ายที่ถูกต้องทางเทคนิค โดยการรับแสงพอเหมาะ ภาพคมชัด และจัดองค์ประกอบที่ลงตัว นอกเหนือจากการถ่ายภาพให้ถูกต้องทางเทคนิคแล้ว คุณจะต้องเริ่มบ่งบอกความรู้สึกของตนเองด้วย โดยการแสดงความคิดสร้างสรรค์ และการที่คุณมองโลกผ่านเลนส์

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/16, 1/125 sec, ISO 200

การจัดองค์ประกอบ

ใช้กฎสามส่วนเป็นหลักในการจัดองค์ประกอบภาพที่มีความสมดุลเป็นอย่างดี แต่อย่ากลัวที่จะลองทำแบบอื่น เส้นทแยงมุมกำลังมาแรง และมีพลังด้วย! เมื่อถ่ายภาพสัตว์ใต้น้ำ การที่วัตถุอยู่ในระดับสายตาจะทำให้คนที่ชมภาพนั้นรู้สึกมีความผูกพันมากขึ้น อย่ากลัวพื้นที่ว่างในภาพ คุณไม่จำเป็นต้องตีกรอบให้วัตถุที่คุณถ่ายภาพ

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/16, 1/125 sec, ISO 200

สีสัน

การถ่ายภาพใต้น้ำน่าท้าทายในเรื่องของสีสัน ถ้าหากคุณถ่ายภาพเฉพาะ JPEG ขอให้ตั้งค่ากล้องด้วย correct white balance ถ้าคุณถ่ายภาพแบบ RAW กระบวนการหลังจากการถ่ายภาพจะเอื้อให้หคุณปรับสีได้มากกว่า ระยะห่างจะทำให้ภาพที่ถ่ายใต้น้ำออกมาสีไม่สวย ดังนั้นก็เข้าไปใกล้ๆ! นอกจากนี้ การมีแหล่งแสงเองจะช่วยให้ภาพมีสีสวยเป็นธรรมชาติ

แฟลชในกล้องมีประโยชน์จำกัดเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ เพราะมีพลังไม่พอ และแสงจากด้านหน้าไม่ใช่ทางเลือกดีที่สุดเช่นกัน (เพราะทำให้ภาพไม่คม และแสงแฟลชสะท้อน) ตำแหน่งและมุมของแหล่งแสงอาจเผยให้เห็นรูปร่างและพื้นผิวต่างๆ ดังนั้นถ้าคุณไม่พร้อมที่จะลงทุนกับ Strobe ลองเริ่มทดลองใช้ไฟฉายขนาดพกพาก็ได้

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, ISO 200, f/22, 1/125 sec, และไดออปเตอร์ +10

การตั้งค่ากล้องให้ถูกต้องเหมาะสม มุมการถ่ายภาพ และตำแหน่งที่มาของแสง จะเอื้อให้คุณสร้างฉากหลังเป็นสีดำได้ในเวลากลางวัน

เลือกสรรวัตถุที่จะถ่ายภาพ

การเลือกสรรวัตถุคือทักษะที่สำคัญในการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการหาวัตถุที่น่าสนใจแล้ว ขอให้เลือกวัตถุที่คุณเข้าถึงได้ วัตถุที่น่าสนใจไม่ต้องเป็นปลาที่หายากเสมอไป อาจเป็นปลาธรรมดาๆ ที่คุณแสดงภาพออกมาได้อย่างน่าสนใจ

กล้อง Canon EOS 7D Mark II เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, ISO 200, f/11, 1/125 sec

วัตถุธรรมๆ มีความสวยงาม และมีเยะแยะ! หาโอกาสฝึกทักษะถ่ายภาพสัตว์น้ำที่ไม่ขี้ตื่น

EOS 7D Mark II (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Frederic Juneau
โปรไฟล์ช่างภาพ

Fred เป็นนักเดินทางรอบโลก ครูสอนดำน้ำ และช่างภาพ พักอาศัยอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 เขาได้รับการฝึกอบรมด้านการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ งานอาชีพของเขาเน้นภาพใต้น้ำ รวมถึงภาพโฆษณาและรายงานข่าว