LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ฮาวทูยกระดับฝีมือการถ่ายภาพไปกับกล้องแคนนอน EOS 850D

2020-05-19

รับรองว่าคุณจะต้องทึ่งที่ทำอะไรๆ ได้มากมายเหลือเชื่อ หลังจากได้เรียนรู้และเข้าใจพื้นฐานในการใช้กล้อง และที่สำคัญ คุณจะทำทุกสิ่งได้อย่างง่ายดายไม่ยุ่งยากเลยสักนิด เพราะกล้องแคนนอน EOS 850D ในมือคุณนั้นทั้งเปี่ยมประสิทธิภาพ แถมใช้งานง่าย เราพร้อมแบ่งปันเคล็ดลับที่มีประโยชน์ด้านล่างนี้เพื่อช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากคู่หูในการถ่ายรูปรุ่น EOS 850D ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด 

ถ้าพร้อมแล้ว ก็เริ่มกันได้เลย

ภารกิจที่ 1: เล็งและล็อคเป้าหมาย

ระบบออโต้โฟกัสตรวจจับดวงตา Live View

หนึ่งในจุดเด่นของกล้อง DSLR รุ่น EOS 850D ก็คือ คุณสามารถถ่ายรูปได้อย่างง่ายดายเพียงแค่เล็งผ่านช่องมองภาพออพติคอล  หรือมองที่จอ LCD ในโหมด Live View ถนัดแบบไหนก็ถ่ายแบบนั้น

ถ้าคุณอยากถ่ายรูปเพื่อนด้วยโหมด Live View กล้อง EOS 850D ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ APS-C ความละเอียดประมาณ 24.1 ล้านพิกเซล ก็พร้อมให้คุณถ่ายภาพบุคคลได้อย่างคมชัด และโฟกัสที่ดวงตาได้อย่างตรงเป๊ะ

สำหรับการเลือกใช้เทคโนโลยีโฟกัสอัตโนมัติ Dual Pixel CMOS และระบบตรวจจับดวงตาอัตโนมัติในโหมด Live View กล้อง EOS 850D ก็พร้อมตรวจจับและติดตามสายตาของบุคคลที่เป็นแบบเพื่อให้มั่นใจได้ว่ารูปที่คุณถ่ายจะอยู่ในโฟกัส แม้ว่าคุณจะถ่ายวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ก็ตาม ขอเพียงอย่าลืมเปิดใช้งานฟีเจอร์ระบบตรวจจับดวงตาอัตโนมัติในโหมด Live View แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

ภารกิจที่ 2: จับภาพโมเมนท์ที่ใช่ ทันใจในทุกโมเมนท์

การถ่ายภาพต่อเนื่องโดยมองผ่านช่องมองภาพ

ไม่ว่าจะถ่ายช็อตกระโดด หรือช็อตที่เพื่อนกำลังเคลื่อนไหว คุณก็จะจับภาพเด็ดได้แบบไม่มีพลาดด้วยฟีเจอร์ถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้อง EOS 850D โดยขั้นแรกให้เปลี่ยนเป็นโหมด Shutter Priority (ตัวย่อ TV บนปุ่มโหมด) ซึ่งเป็นโหมดแนะนำสำหรับการถ่ายช็อตแอ็คชั่น ยิ่งแอ็คชั่นที่พยายามจะถ่ายมีความเร็วเท่าไหร่ (เช่น ช็อตกระโดด) คุณก็ควรที่จะเลือกความเร็วชัตเตอร์ให้สูงขึ้นเท่านั้น

ถ้าคุณเปิดใช้งาน คำแนะนำฟีเจอร์ อยู่ กล้องของคุณก็จะแสดงเคล็ดลับที่มีประโยชน์ในการเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสม และอธิบายถึงลักษณะของฟีเจอร์กล้องแบบต่างๆ อีกด้วย

ในเมนู การเลือก อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณตั้งค่าวิธีการโฟกัสไปที่ AI Servo เพื่อให้ระบบโฟกัสอัตโนมัติของกล้องสามารถติดตามนายแบบหรือนางแบบของคุณในขณะเคลื่อนไหว จากนั้น เลือกจุดที่คุณต้องการโฟกัส โดยในกรณีที่คุณกำลังถ่ายช็อตกระโดด ซึ่งตัวแบบของคุณจะเคลื่อนไหวในระนาบแนวตั้ง ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เลือก การเลือก การเลือก AF อัตโนมัติ เพื่อที่กล้องจะสามารถตรวจจับและติดตามทุกความเคลื่อนไหวในระหว่างกระโดดได้โดยอัตโนมัติ

เมื่อคุณพร้อมที่จะถ่าย ให้มองผ่านช่องมองภาพ โดยระบบโฟกัสอัตโนมัติทุกประเภททั้ง 45 จุด จะเริ่มทำงานในขณะที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัสและติดตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว ทั้งนี้ กล้อง EOS 850D สามารถถ่ายช็อตต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 7 เฟรมต่อนาที (fps) ในโหมดช่องมองภาพ คุณจึงสามารถถ่ายช็อตกลางอากาศได้อย่างเพอร์เฟกต์สุดๆ

 

ภารกิจที่ 3: สร้างสรรค์มหากาพย์วิดีโอระดับ 4K

วิดีโอระดับ 4K

ด้วยความละเอียดในระดับที่สูงมากอย่าง 4K UHD รับรองว่าคุณจะสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมด้วยภาพเคลื่อนไหวที่ดูมีชีวิตชีวาได้อย่างแน่นอน สร้างสรรค์วิดีโอระดับ 4K ที่เก็บรายละเอียดตระการตาของวัตถุที่เป็นโฟร์กราวด์ได้ครบทุกเม็ด ส่วนรายละเอียดของแบ็คกราวด์ก็เก็บได้เนี้ยบไม่แพ้กัน โดยศาสตร์ในด้านสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ของแคนนอนพร้อมถ่ายทอดสีผิวตามธรรมชาติที่น่ามอง ช่วยลดเวลาในการปรับแต่งสีของวิดีโอให้เป็นสีเดียวกับที่ตาเห็นไปได้เต็มๆ 

วิดีโอระดับ 4K มีความละเอียดกว่าวิดีโอ Full HD ทั่วไปถึง 4 เท่า เพิ่มความคล่องตัวในการตัดต่อวิดีโอ ให้คุณเลือกครอบหรือตัดวิดีโอได้โดยไม่ลดคุณภาพของภาพไปแม้แต่น้อย ซึ่งจะมีประโยชน์เป็นพิเศษเมื่อคุณวางแผนที่จะโพสต์บนแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียที่จะแสดงภาพในลักษณะสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือการครอบตัดในแนวตั้งได้คมชัดกว่า อีกหนึ่งสิ่งที่ควรรู้ก็คือ คุณจะต้องใช้การ์ด SD ประสิทธิภาพสูง (UHS-I/UHS Speed Class 3 หรือสูงกว่า) ในการถ่ายทำวิดีโอระดับ 4K

ฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอของ EOS 850D ยังมีความสนุกอีกมากมายให้คุณได้ลอง ถ้าคุณอยากถ่ายวิดีโอแบบ Handheld หรือถือกล้องถ่ายเอง ระบบ Movie Digital IS ก็พร้อมช่วยลดภาพสั่นในขณะเคลื่อนไหวให้คุณได้เป็นอย่างดี คอยเป็นแบ็คอัพในขณะถ่ายให้คุณได้ฟุตเทจที่นิ่งขึ้นเยอะ

นอกจากนั้น เรายังอยากให้คุณได้ลองใช้ฟีเจอร์ที่ทั้งสนุกและมากประโยชน์อีกมากมาย อาทิ ไทม์แลปส์ระดับ 4K ที่จะช่วยให้คุณจับภาพท้องฟ้าเปลี่ยนสียามค่ำคืน หรือภาพวิวทิวทัศน์สุดตระการตาได้อย่างมืออาชีพ และถ้าคุณเกิดปักใจไปกับเฟรมพิเศษในวิดีโอของคุณ ก็สามารถจับภาพเฟรมนั้นจากฟุตเทจออกมาเป็นภาพนิ่งขนาด 8 ล้านพิกเซลได้ทันที แถมสั่งพิมพ์ช็อตโปรดของคุณได้สูงสุดถึงขนาด A3 เลยทีเดียว

 

ภารกิจที่ 4: แชร์ทุกสิ่งที่คุณเห็นได้ทันที

การเชื่อมต่อกับ Wi-Fi

รอไม่ได้ อดใจไม่ไหว พอถ่ายปุ๊บก็อยากจะแชร์รูปปั๊บ กล้อง EOS 850D พร้อมให้คุณถ่ายโอนรูปภาพไปยังอุปกรณ์รุ่นสมาร์ทได้แบบไร้สายด้วยระบบ Wi-Fi 2.4GHZ และบลูทูธในตัว

เพียงดาวน์โหลดแอพ Canon Camera Connect (มีให้บริการทั้งในระบบ iOS และ Android) และจับคู่กล้องเข้ากับอุปกรณ์รุ่นสมาร์ทของคุณ โดยทำตามขั้นตอนนี้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว เลือกภาพถ่ายที่คุณต้องการถ่ายโอนไปยังอุปกรณ์รุ่นสมาร์ทของคุณ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถตกแต่งแก้ไข และโพสต์รูปคุณภาพสูงได้จากทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการแล้ว

การได้เรียนรู้ขั้นตอนง่าย และเคล็ดลับต่างๆ นี้ จะช่วยให้คุณออกเดินทางไปในเส้นทางอันน่ามหัศจรรย์ของการถ่ายรูปไปกับกล้องแคนนอน EOS 850D แต่แน่นอนว่า วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ ก็คือการลองผิดลองถูก ยิ่งลองมากยิ่งดี กล้องเรามีกี่โหมดก็ลองถ่ายให้ครบทุกโหมดแบบไม่ต้องลังเล รับรองว่าคุณจะยกระดับฝีมือการถ่ายรูปของคุณให้ล้ำหน้าได้ในเร็ววันอย่างแน่นอน