Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การใช้ฟิลเตอร์ในการถ่ายภาพขาวดำ

2021-10-20

ภาพต้นฉบับเป็นภาพสี 

เมื่อคุณนึกถึงการถ่ายภาพขาวดำ คุณอาจจะนึกถึงภาพถ่ายขาวดำที่แสดงสีต่างๆ เป็นเฉดสีเทา แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ฟิลเตอร์สีสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์และโทนสีของภาพขาวดำของคุณได้อย่างมาก 

ในอดีต ช่างภาพมักจะใส่ฟิลเตอร์สีบนเลนส์ทั้งๆ ที่กล้องใส่ฟิล์มขาวดำไว้ สำหรับการถ่ายภาพดิจิทัลในปัจจุบัน เรามีตัวเลือกในการทำสิ่งนี้ในกระบวนการปรับแต่งภาพบนคอมพิวเตอร์หรือโดยเปลี่ยนการตั้งค่าสีในกล้อง ข้อได้เปรียบที่ยอดเยี่ยมของการทำสิ่งนี้ในกล้องก็คือ คุณจะได้เห็นผลบนจอ LCD ก่อน และคุณยังสามารถเปลี่ยนฟิลเตอร์ให้เหมาะกับตัวแบบได้อีกด้วย การที่คุณสามารถเห็นผลลัพธ์บน LCD ก่อนที่จะกดชัตเตอร์ช่วยให้คุณสามารถจัดองค์ประกอบภาพใหม่ได้หากจำเป็น ซึ่งจะทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้น 

ก่อนที่เราจะเจาะลึกลงไปนั้น เรามาดูเอฟเฟกต์ต่างๆ ที่ฟิลเตอร์สีสามารถทำได้กับภาพขาวดำกันก่อน 

 

ภาพถ่ายที่ใช้ฟิลเตอร์สีเหลืองกับกล้อง 

ฟิลเตอร์สีเหลือง

ฟิลเตอร์สีเหลืองเป็นหนึ่งในฟิลเตอร์สีที่ใช้บ่อยที่สุดสำหรับการปรับคอนทราสต์ในภาพถ่ายขาวดำ เป็นฟิลเตอร์ที่ต้องใช้ในการทำให้ท้องฟ้าสีครามเข้มขึ้น และทำให้เมฆขาวโดดเด่นขึ้น ความเปรียบต่างที่เพิ่มขึ้นนี้โดยการแยกภาพจะให้ประโยชน์กับช่างภาพทิวทัศน์ที่อาจถ่ายภาพท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ไพศาล 

เมื่อใช้ฟิลเตอร์สีเหลือง โทนสีอื่นๆ เช่นเขียว แดง เหลือง และส้มจะถูกปรับเป็นเฉดสีเทาที่อ่อนขึ้น 

 

ภาพถ่ายที่ใช้ฟิลเตอร์สีแดงกับกล้อง

ฟิลเตอร์สีแดง

ช่างภาพที่ต้องการสร้างเอฟเฟกต์ที่โดดเด่นและน่าทึ่งมักจะใช้ฟิลเตอร์สีแดง เมื่อใช้ฟิลเตอร์นี้ ท้องฟ้าสีฟ้าจะกลายเป็นสีที่เกือบดำ ซึ่งจะทำให้เมฆสีขาวมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น

คุณยังสามารถใช้ฟิลเตอร์สีแดงในการถ่ายภาพอาคาร ซึ่งช่วยให้โครงสร้างมีความชัดเจนมากขึ้นเนื่องจากคอนทราสต์ที่เพิ่มขึ้น วิธีนี้จะทำให้เส้นดูโดดเด่นและชัดเจนขึ้น ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงความรู้สึกและพื้นผิวของสถาปัตยกรรมที่แตกต่าง 

ภาพถ่ายที่ใช้ฟิลเตอร์สีส้มกับกล้อง

ฟิลเตอร์สีส้ม

ฟิลเตอร์สีส้มจะให้ผลลัพธ์ที่อยู่ระหว่างฟิลเตอร์สีแดงและสีเหลือง ช่างภาพที่มองหาโทนสีที่สมดุลมากขึ้นจะได้ประโยชน์จากการใช้ฟิลเตอร์สีส้ม แม้ว่าเอฟเฟกต์จะไม่โดดเด่นเท่ากับการใช้ฟิลเตอร์สีแดง แต่ก็ยังให้ความเด่นมากกว่าเมื่อเทียบกับฟิลเตอร์สีเหลือง 

 

ภาพถ่ายที่ใช้ฟิลเตอร์สีเขียวกับกล้อง

ฟิลเตอร์สีเขียว

ฟิลเตอร์สีเขียวเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพใบไม้ เนื่องจากจะส่งผลโดยตรงต่อเฉดสีเขียวต่างๆ ที่ถูกปรับเป็นโทนสีเทา โทนสีเขียวบางส่วนอาจจะสว่างขึ้น ในขณะที่โทนสีเขียวเข้มอาจจะกลายเป็นสีที่เกือบจะเป็นสีดำ วิธีนี้ช่วยให้ช่างภาพทิวทัศน์สามารถปรับเปลี่ยนคอนทราสต์สำหรับโทนสีเขียวที่เจาะจง ในขณะที่ยังคงเอฟเฟกต์ของท้องฟ้าไว้  

 

 

สีซีเปีย

แทนที่จะเป็นโทนสีเทา ตอนนี้ภาพขาวดำของคุณมีโทนสีน้ำตาล เมื่อคุณเปิดเอฟเฟกต์ฟิลเตอร์ซีเปียในกล้องของคุณ ซึ่งทำให้นึกถึงภาพถ่ายในอดีต และสามารถทำให้เกิดความรำลึกถึงอดีตได้ 

โทนสีน้ำเงิน เขียว และม่วง

ฟิลเตอร์โทนสีน้ำเงิน เขียว และม่วงในการถ่ายภาพโมโนโครมจะแนะนำโทนสีนั้นกลายเป็นภาพขาวดำ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจฟังดูไม่เหมือนโทนสีที่มักจะใช้วางซ้อนบนภาพถ่ายของคุณ แต่ก็สร้างพาเลตสีที่น่าสนใจ และสามารถทำให้ภาพถ่ายขาวดำของคุณโดดเด่นกว่าของคนอื่น

เมื่อคุณมีความเข้าใจพื้นฐานแล้วว่าฟิลเตอร์สีและโทนสีส่งผลต่อสีเทาในการถ่ายภาพขาวดำอย่างไร ต่อไปนี้คือเคล็ดลับ 3 ข้อที่จะช่วยให้คุณนำไปใช้:

 

1) ในกล้อง Canon ของคุณ ให้ตั้งค่าเป็นฟังก์ชันภาพขาวดำ ตอนนี้เมื่อคุณเข้าถึงการตั้งค่ากล้อง คุณจะเห็นตัวเลือกฟิลเตอร์และโทน จากตรงนั้น คุณสามารถเลือกฟิลเตอร์ที่คุณต้องการใช้ในช็อตต่อไปได้ 

2) หากคุณใช้กล้อง DSLR ให้เปิดใช้งาน Live View หลังจากเลือกฟิลเตอร์สีหรือโทนสี นี่จะใช้เอฟเฟกต์บนหน้าจอ และคุณจะสามารถดูว่าภาพถ่ายขาวดำของคุณจะมีลักษณะอย่างไรเมื่อใช้ฟิลเตอร์นั้นๆ 

3) เพื่อความคล่องตัวมากขึ้น ให้ถ่าย RAW + JPEG ด้วยวิธีนี้ คุณไม่เพียงแต่มีเวอร์ชันขาวดำเป็น JPEG ที่พร้อมสำหรับแชร์ให้เพื่อนของคุณหรือบนโซเชียลมีเดีย แต่สำเนา RAW จะเป็นแบบสี ทำให้คุณสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมบนคอมพิวเตอร์ของคุณให้เป็นขาวดำและปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ

โปรดทราบว่ากล้องต่างๆ อาจมีชุดฟิลเตอร์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นโปรดไปที่เมนูของกล้องเพื่อดูว่าคุณสามารถใช้ฟิลเตอร์ใดได้บ้างสำหรับการถ่ายภาพครั้งต่อไป 

 

ตอนนี้คุณคงเข้าใจแล้วว่าฟิลเตอร์สีเปลี่ยนรูปลักษณ์ของภาพขาวดำอย่างไร ทำไมไม่ลองใช้มันในการถ่ายภาพครั้งหน้าของคุณ บางทีคุณอาจจะประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่คุณได้!

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน:

การถ่ายภาพขาวดำของ Eddie Sung

การถ่ายภาพขาวดำ: การเรียนรู้อย่างรวดเร็ว