Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

กล้องแบบไหนที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเด็กเล็ก?

ในบทความนี้ เราจะแนะนำกล้อง DSLR และกล้องดิจิตอลคอมแพครุ่นใหม่ที่มีความพิเศษเหมาะกับคุณพ่อคุณแม่ ทั้งสองรุ่นที่แนะนำเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายและสามารถถ่ายภาพให้ดูน่ารักและมีเสน่ห์ดึงดูดใจ คุณจะพบกล้องถ่ายภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้ดีที่สุด โดยใช้คุณสมบัติที่เราแนะนำเป็นแหล่งอ้างอิง (เรื่อง การจัดทำ และภาพถ่ายโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori นางแบบ: Mika Minami, Ouri)

หน้า: 1 2

กล้องดิจิตอล SLR: EOS 100D
เพื่อคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการถ่ายภาพสวยเก็บไว้เป็นเวลานาน

กล้อง EOS 100D เพียบพร้อมทั้งขนาดที่เล็กกะทัดรัดที่สุดและน้ำหนักเบาที่สุดในบรรดากล้อง SLR ในซีรีย์ EOS ของ Canon ใช้เซ็นเซอร์ APS-C ขนาดใหญ่, หน้าจอสัมผัส, ช่องมองภาพออพติคอล และเมนูที่เข้าใจง่าย นี่จึงเป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับผู้เริ่มใช้งาน และด้วยชื่อเสียงที่ดีในเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายสูงและสีที่สมดุล กล้องนี้ยังเป็นกล้อง DSLR ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคุณพ่อคุณแม่

คุณสมบัติแนะนำ

น้ำหนักเบาและชัตเตอร์แบบแตะ

บอดี้กล้องเบาอย่างจนน่าทึ่ง ด้วยน้ำหนักเพียง 370 กรัม นอกจากนี้ ขนาดที่กะทัดรัดยังให้คุณจับถือกล้องได้กระชับแม้มือจะเล็ก

ด้วยชัตเตอร์แบบแตะ จึงถ่ายภาพได้ง่ายในลักษณะเดียวกับสมาร์ทโฟน!

Ouri ตัวน้อยมักจะแสดงสีหน้าท่าทางที่ดูขี้เล่นอย่างเป็นธรรมชาติ คุณสามารถลั่นชัตเตอร์ได้ง่ายๆ เพียงแตะที่หน้าจอตรงจุดที่ต้องการโฟกัส ก็จะได้ภาพที่มีโฟกัสคมชัด แม้ว่าตัวแบบจะอยู่ที่ขอบภาพก็ตาม

กล้องดิจิตอลคอมแพค: PowerShot N100
ถ่ายภาพให้ติดใบหน้าของคุณที่กำลังเล่นกับลูกน้อย

คุณมีภาพเจ้าตัวน้อยเป็นพันๆ ภาพ แต่ไม่มีสักภาพที่มีคุณอยู่ด้วยหรือเปล่า? ด้วยกล้อง PowerShot N100 ที่มาพร้อมเลนส์สองตัว หนึ่งตัวที่ด้านหน้าและอีกหนึ่งตัวที่ด้านหลัง คุณจะสามารถถ่ายภาพตัวเองได้ด้วยเลนส์ด้านหลัง คุณสมบัตินี้เป็นคุณสมบัติเฉพาะที่หาได้ยาก โดยสามารถสร้างภาพถ่ายซึ่งจะมีภาพคุณพ่อหรือคุณแม่ที่กำลังถ่ายภาพปรากฏพร้อมกับภาพลูกน้อยได้จากในกล้อง และไม่ต้องสงสัยเลยว่า คุณสามารถใช้กล้องนี้บันทึกวิดีโอได้ด้วยเช่นกัน!

คุณสมบัติแนะนำ

เลนส์ด้านหลังและหน้าจอ LCD แบบปรับเอียงได้

โหมด “Dual Capture” ถ่ายภาพผู้ถ่ายโดยใช้เลนส์ด้านหลังและแสดงในหน้าต่างเล็กๆ ที่มุมภาพหลัก คุณสามารถเลือกตำแหน่งที่ต้องการวางภาพเล็กที่มุมภาพมุมใดมุมหนึ่งได้

5 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์
เพื่อการซื้อกล้องที่เหมาะกับคุณ

1. ดีไซน์ ความคล่องตัวในการพกพา การใช้งานง่าย และน้ำหนัก

มิเรอร์เลส: สำหรับผู้ที่เน้นในเรื่องการเลือกดีไซน์ที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา และพกพาง่าย

Digital SLR: สำหรับผู้ที่เน้นการใช้งานได้ง่าย เช่น กริปที่จับถือง่าย ปุ่มและล้อควบคุม และช่องมองภาพออพติคอล

2. ขนาดเซ็นเซอร์กำหนดคุณภาพของภาพถ่าย

กล้องทุกรุ่นในซีรีย์ EOS มีเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ที่ใหญ่ ซึ่งใหญ่กว่าฟอร์แมต Micro Four Thirds ที่ใช้ในกล้องมิเรอร์เลส โดยปกติแล้ว ขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่กว่าจะให้คุณภาพของภาพที่สูงกว่า แม้ว่าอาจจะมีบอดี้กล้องที่ใหญ่ขึ้นด้วย

3. การสั่งงานด้วยระบบสัมผัสและหน้าจอ LCD แบบปรับเอียงได้

การสั่งงานด้วยระบบสัมผัส: หน้าจอ LCD ที่สามารถใช้งานอย่างชาญฉลาดเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนที่ง่ายต่อการใช้งาน

หน้าจอ LCD แบบปรับเอียงได้: หน้าจอ LCD แบบ “Tilt type” ที่สามารถปรับเอียงขึ้นหรือลงได้ หรือแบบ “Vari-angle type” ที่สามารถปรับเอียงได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ให้คุณถ่ายภาพในท่าทางที่สะดวกสบายได้ทุกมุมมอง

4. ช่องมองภาพออพติคอล

ช่องมองภาพช่วยให้การถ่ายภาพในสถานที่ที่สว่าง เช่น ในวันที่แสงแดดจ้า ทำได้ง่าย พร้อมกันนั้น ช่องมองภาพออพติคอลที่พบในกล้อง SLR หลายรุ่นยังช่วยให้คุณติดตามตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวได้ง่ายดายด้วยเช่นกัน

5. การ์ด SD

เวลาที่เลือกสื่อบันทึก เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาถึงความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล รวมทั้งความทนทานในการใช้งาน นอกเหนือจากความจุของการ์ดหน่วยความจำ สำหรับการ์ด SD คลาสที่สูงกว่าจะเป็นตัวระบุความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องหรือการถ่ายโอนข้อมูลที่เร็วกว่า ประสิทธิภาพการกันน้ำและกันกระแทกจะแตกต่างกันไปตามรุ่นผลิตภัณฑ์

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.