SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

กล้อง DSLR ถ่ายภาพประเภทไหนได้ดีที่สุด

ภายใต้บอดี้กล้องที่ใหญ่โตของกล้อง DSLR ซ่อนไว้ซึ่งคุณสมบัติมากมายสำหรับการถ่ายภาพสวยๆ ที่รอให้คุณมาค้นพบ เรามาดูภาพที่ถ่ายได้ดีที่สุดด้วยกล้อง DSLR กัน! (บรรณาธิการโดย: studio9)

 

1. ภาพถ่ายที่ใช้ประโยชน์จากข้อดีของโครงสร้างกล้อง

เมื่อเทียบกับกล้องคอมแพคแล้ว กล้อง DSLR มีข้อได้เปรียบอยู่มาก ด้านล่างคือตัวอย่างภาพถ่ายดังกล่าว

  • ภาพถ่ายที่ใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้
  • ภาพที่ถ่ายในที่มืดมาก
  • ภาพที่มีรายละเอียดมาก

กล้องคอมแพคโดยทั่วไปจะถ่ายภาพประเภทนี้ได้ยาก แต่จะถ่ายได้ดีที่สุดด้วยกล้องขนาดใหญ่ที่มีเซนเซอร์ภาพใหญ่

ภาพถ่ายที่ใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้

 

ภาพนี้เน้นที่หยดน้ำโดยให้แบ็คกราวด์เบลอมากๆ ภาพที่ติดมาด้านหลังสุดคือป้ายของร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง

ภาพที่ถ่ายโดยใช้เลนส์มาโคร แบ็คกราวด์ให้บรรยากาศภาพที่มีเสน่ห์ ใช่ไหม

ภาพที่ถ่ายในที่มืดมาก

 

เรามักจะคิดถึงภาพทิวทัศน์กลางคืนเมื่อพูดถึงที่มืด ภาพนี้ถ่ายโดยมีเส้นขอบฟ้าสีส้มอ่อนๆ และแสงไฟตามถนนที่มีรายละเอียดเด่นชัดในแต่ละดวง!

ภาพที่มีรายละเอียดมาก

 

ภาพถ่ายทิวทัศน์กลางคืนในโรงงานเป็นตัวแบบที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยมากจะยากสำหรับกล้องคอมแพคที่จะถ่ายภาพให้เก็บรายละเอียดได้มากอย่างนั้นในเวลากลางคืนและมีแสงน้อย

 

2. ภาพถ่ายที่ใช้ประโยชน์จากการตั้งค่ากล้องที่หลากหลาย

นอกจากข้อดีแล้ว กล้องดิจิตอล DSLR มีการตั้งค่ามากมายให้คุณเลือกใช้งาน ต่อไปนี้เป็นภาพถ่ายที่คุณสามารถถ่ายโดยใช้การตั้งค่าเหล่านี้

  • ภาพที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์สูง
  • ภาพที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้า
  • ภาพถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว

เนื่องจากภาพเหล่านี้ต้องอาศัยการตั้งค่ากล้องในการถ่าย จึงถ่ายด้วยกล้องคอมแพคระดับไฮเอนด์ได้ อย่างไรก็ตาม กล้อง DSLR ซึ่งมีการตั้งค่าที่ปรับง่ายกว่าก็ถ่ายภาพเหล่านี้ได้ง่ายกว่าด้วย ยิ่งกว่านั้น กล้อง DSLR และกล้องมิเรอร์เลสมีประสิทธิภาพในการโฟกัสด้วยโฟกัสอัตโนมัติ (AF) จึงถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหวได้ดีเยี่ยม

ภาพที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์สูง

 

ภาพนี้ถ่ายในจังหวะที่คลื่นกระทบฝั่งที่ชายหาดธรรมดาๆ แห่งหนึ่ง เป็นการยากมากที่จะรับรู้ช่วงเวลาพริบตาอย่างนี้ได้ด้วยตาเปล่า
ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้คือ 1/2500 วินาที!

ภาพที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้า

 
 

ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้คือ 0.8 วินาที แม้ว่าตัวแบบหลักของภาพนี้จะเป็นน้ำ แต่กลับถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง ทำให้สายน้ำดูอ่อนโยนเหมือนแพรไหม

ด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ช้า ผมจึงถ่ายภาพเส้นแสงไฟท้ายรถหลายๆ ภาพ แล้วนำภาพมาผสานกันตามที่เห็นด้านบน

ภาพถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว

 

เนื่องจากกล้อง DSLR มีฟังก์ชั่นการโฟกัสอัตโนมัติที่ติดตามตัวแบบซึ่งเคลื่อนไหวต่อเนื่องและมีเวลาหน่วงชัตเตอร์สั้นกว่า เมื่อเทียบกับกล้องคอมแพค จึงสามารถเก็บภาพตัวแบบที่ดูสดใสมีพลังด้วยกล้อง DSLR ได้อย่างง่ายดาย

3. ภาพถ่ายที่ใช้การเสริมอุปกรณ์ของกล้องให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ไม่เพียงแค่กล้องจะเป็นแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้เท่านั้น แต่ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่คุณสามารถใช้ประกอบกับกล้อง DSLR

  • ภาพที่ใช้แฟลชเสริมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณอาจพบว่าการเสริมอุปกรณ์นี้เป็นหนึ่งจุดเด่นที่มาพร้อมกล้อง DSLR อยู่แล้ว กล้องคอมแพคจะมีฟังก์ชั่นแฟลช แต่สามารถส่งแฟลชได้เฉพาะทางตรงเท่านั้น ด้วยแฟลชเสริม เราสามารถปรับทิศทางมุมแสงที่ปล่อยออกไปได้ จึงเป็นไปได้ที่จะถ่ายภาพหลายๆ แบบให้เหมาะกับฉาก

ภาพที่ใช้แฟลชเสริมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ในแวบแรก คุณอาจสงสัยว่าภาพนี้ใช้แฟลชด้วยหรือ เพราะภาพดูเป็นธรรมชาติมาก แต่แท้จริงแล้วมีการปรับทิศทางแฟลชไปที่เพดานขาวเพื่อสร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลด้วยแสงสะท้อน เมื่อเทียบกับการปล่อยแสงแฟลชทางตรง ตอนนี้ อาหารดูน่าทานขึ้นมาก

เช่นเดียวกัน ในภาพนี้ นางแบบจะดูทึมๆ หากไม่ใช้แฟลชเสริม หากคุณดูที่เงา คุณจะสังเกตเห็นว่ามีการใช้แสงแฟลชค่อนข้างไกลจากกล้อง

คุณควรเริ่มจากภาพประเภทไหน

เมื่อดูภาพที่ผมถ่ายทั้งหมด ผมสะดุดตากับภาพที่ถ่ายได้ด้วยกล้อง DSLR ล้วนๆ ภาพเหล่านี้ยังสามารถถ่ายด้วยรุ่นกล้องระดับเริ่มต้นได้ เช่น Canon EOS 750D และ 760D (แม้ว่าคุณอาจต้องการเลนส์และแฟลชเสริมรุ่นอื่นที่ไม่ได้รวมอยู่ในเลนส์คิทก็ตาม)
แสดงให้เห็นว่ากล้อง DSLR ที่ขายทุกวันนี้พัฒนาไปมากแค่ไหน คุณใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นกล้องอย่างเต็มที่หรือไม่
อาจมากไปถ้าจะข้ามช็อตไปใช้แฟลชเสริมเลยเพื่อถ่ายภาพ แต่ใครๆ ก็ถ่ายภาพให้มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ด้วยกล้อง DSLR นอกจากนี้ การถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ระดับต่างๆ ยังเรียบง่าย แม้ว่าคุณอาจจำเป็นต้องใช้เมาท์ต่อขาตั้งกล้องเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าก็ตาม
คุณสามารถเริ่มต้นโดยการทดสอบระดับของโบเก้ และความเร็วชัตเตอร์เพราะคุณจะได้รับประสบการณ์ในการสร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ด้วยเลนส์คิทด้วยเหมือนกัน ในฐานะผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ผมคงจะดีใจหากว่ามีคนได้สัมผัสถึงความสนุกในการถ่ายภาพด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกันมากขึ้น

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/