LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

เปิดตัวช่างภาพ Face-Off รุ่นใหม่ไฟแรง!

ในยุคสมัยที่กล้องราคาถูกลงและความรู้ด้านการถ่ายภาพเข้าถึงง่ายมากขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ (เพียงวิดีโอสอนบน YouTube ก็มีเป็นพันๆ คลิปแล้ว!) ทำให้มีช่างภาพรุ่นใหม่ที่กำลังบ่มเพาะพรสวรรค์เพิ่มมากขึ้น เดือนนี้ เราได้พูดคุยกับ Thawiphum Techaphan วัย 12 ปี ผู้ชนะการถ่ายภาพ Photo Face-Off ของช่อง History: ตอนที่ 3 เชียงใหม่ชาเลนจ์!

 

ครั้งนี้เป็นการแข่งขันในซีซั่นที่สอง Photo Face-Off เป็นรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการแข่งขันถ่ายภาพชื่อดังของเอเชีย ที่จะพาช่างภาพมือสมัครเล่น 16 คนเดินทางผจญภัยไปยังจุดถ่ายภาพที่ขึ้นกล้องที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อประลองฝีมือการถ่ายภาพ แต่ละตอน ผู้แข่งขันของประเทศนั้นๆ 3 คนจะประลองฝีมือกับช่างภาพมืออาชีพในประเทศ ซึ่งจะต้องเจอความยากและท้าทาย 3 ด้าน (ความเร็วที่กำหนด ธีมภาพ และกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม) เพื่อให้ได้จุดถ่ายภาพที่ต้องการในรอบแกรนด์ไฟนอล ความท้าทายเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อผลักดันทักษะ ความรู้ และความสร้างสรรค์ของผู้แข่งขันแต่ละคนให้ถึงขีดจำกัด Thawiphum Techaphan ที่เพื่อนๆ รู้จักกันว่า Theo กลายมาเป็นผู้ชนะในตอนนี้ได้อย่างไร

Canon Snapshot (CS): สวัสดีครับ Theo! ช่วยแนะนำตัวพร้อมเล่าวิธีฝึกฝนการถ่ายภาพให้เราฟังหน่อย

T: ผมอายุ 12 ปี มาจากหัวหินครับ ผมเริ่มถ่ายภาพตอนอายุ 10 ขวบ ตั้งแต่พ่อให้กล้องฟิล์มตัวเก่ากับผม ผมได้รับอนุญาตให้ใช้เฉพาะเลนส์ 35 มม. และหากต้องการซูมเข้า ผมต้องขยับเข้าหาตัวแบบเองเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ! พ่อสอนวิธีใช้กล้องและแม่ก็แนะนำเคล็ดลับการถ่ายภาพของตัวเอง

CS: โอ้ เจ๋งจริงๆ แสดงว่าครอบครัวหนูเป็นช่างภาพกันหมดทุกคนรึเปล่าครับ

T: ผมโตมากับกิจกรรมการถ่ายภาพที่อยู่รอบตัว แม่ของผม คุณฟ้าใหม่ เตชะพันธุ์ เป็นช่างภาพอาชีพและพ่อของผม Thomas Groves เป็นครูสอนถ่ายภาพ พ่อแนะนำไอเดียการถ่ายภาพและวิธีการ "มอง" ภาพและช่วงเวลาต่างๆ

CS: ตอนนี้ใช้กล้องอะไรอยู่ครับ

T: ตอนนี้ ผมใช้ Canon EOS 7D ครับ ผมชอบมาก มันทำงานเร็วและดีกับทุกสภาพอากาศ และอึดพอเข้ากับผมได้

CS: รู้สึกยังไงบ้างที่ได้เป็นผู้ชนะในรายการรอบประเทศไทย

T: รู้สึกดีมากครับ ผมดีใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศในการแข่ง Photo Face-Off และชนะ ผมหวังว่าผมจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับช่างภาพรุ่นใหม่คนอื่นๆ ด้วย เพราะตัวผมเองต้องการแสดงให้เห็นว่า อายุไม่ใช่อุปสรรคในการถ่ายภาพ สิ่งที่สำคัญคือการได้เล่าเรื่อง

CS: เจออุปสรรคบ้างไหมระหว่างการแข่งขัน

T: ผมชอบภาพถ่ายแอคชั่น วัฒนธรรม และสตรีท ดังนั้นสำหรับผม ธีมที่ท้าทายมากที่สุดคือ "การถ่ายภาพอาหาร" เพราะผมไม่เคยถ่ายภาพอาหารเล่นๆ นอกจากนี้ เราต้องใช้ไลท์บ็อกซ์และซอฟต์บ็อกซ์ ซึ่งผมไม่เคยใช้มาก่อนเลยด้วย

CS: อะไรที่สนุกที่สุด

T: ทุกอย่างครับ มันเป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต ผมได้เจอกับช่างภาพฝีมือสุดยอดคนอื่นๆ ที่ผมยังติดต่อกับพวกเขาเกือบทุกวัน ได้เห็นว่ารายการทีวีเขาทำกันยังไง ได้ร่วมสัมมนาเพื่อลงหนังสือพิมพ์ครั้งแรก แล้วตอนนี้ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Canon Snapshot!

CS: อยากลองทำอะไรต่อ

T: ถ่ายภาพกีฬาครับ เพราะผมชอบความจริงจังที่สะท้อนผ่านร่างกายและใบหน้าของผู้เล่น
และมีสถานที่บางแห่งที่อยากไปถ่ายภาพ เช่น เหมืองกำมะถันที่อินโดนีเซีย และเทศกาล Crucifixion of Christ ที่ฟิลิปปินส์ ครับ

CS: สุดท้าย มีคำแนะนำอะไรฝากเพื่อนๆ นักถ่ายภาพรุ่นใหม่เหมือนหนูไหมครับ

T: คำแนะนำของผมคือ อย่ายอมแพ้ ถ้ายังไม่ได้ภาพอย่างที่ต้องการ ให้ลองมุมใหม่ ลองจุดใหม่ ยิ่งคุณถ่ายภาพเยอะ คุณก็ยิ่งสร้างข้อผิดพลาดเยอะ แต่ภาพที่คุณได้ก็จะดียิ่งขึ้นด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุด อย่าให้ใครมาบอกว่าเป็นเด็กแล้วถ่ายภาพเก่งไม่ได้ หากคุณชอบถ่ายภาพสตรีทหรือภาพเชิงท่องเที่ยว ไม่ต้องกลัวครับ ทำอย่างเป็นธรรมชาติ แล้วคุณจะได้ภาพถ่ายที่ดีกว่า แล้วอย่าลืมสนุกไปกับมัน! บางครั้ง สิ่งดีที่สุดที่ทำได้คือการถ่ายภาพสักหนึ่งหรือสองภาพ แล้ววางกล้อง จากนั้นก็ผ่อนคลายและชื่นชมสิ่งต่างๆ รอบตัว

Thawiphum Techaphan

ทีโอวัย 12 ปี ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ เพราะเขาสามารถเล่าเรื่องราวจากมุมมองของตัวเองและเดินทางไปยังสถานที่ที่น่าสนใจได้ ผู้แข่งขันที่อายุน้อยที่สุดในรายการ Photo Face-Off ทางช่อง History หวังที่จะพิสูจน์ว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพให้ออกมาสวย