LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เหตุผลทำไมEOS R ถึงยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพอาหาร

2018-04-08

EOS R คือกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมแบบแรกของแคนนอนทั้งนี้มันจะมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ทรงพลังเช่นเซ็นเซอร์CMOS 30.3MP, คู่มือโฟกัส, ไวไฟสำหรับการถ่ายภาพในระยะไกลพร้อมทั้งได้รับการปรับปรุงความสามารถในการถ่ายภาพและวิดีโออื่นๆขณะที่คุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวในข้างต้นนั้นเป็นคุณสมบัติที่มีความยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพอาหารทั้งนี้ให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลเบื้องต้นเพื่อทำความเข้าใจว่ากล้องมิเรอร์เลสคืออะไรและมันจะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพอาหารได้ดีขึ้นอย่างไร

มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกล้องมิเรอร์เลส

โดยแทนที่จะเป็นช่องมองภาพแบบออพติคอลนั้นกล้องมิเรอร์เลสจะใช้หน้าจอLCD หรือช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์(EVF) ในการเป็นนเครื่องมือสำหรับการดูภาพตัวอย่างเนื่องจากไม่มีช่องมองภาพแบบออพติคอลดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีกระจกสะท้อนแสง(ที่มีอยู่ในกล้องDSLR)กล้องมิเรอร์เลสจะมีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็กเนื่องจากไม่มีกระจกสะท้อนแสงทั้งนี้หากคุณเป็นเจ้าของกล้องมิเรอร์เลสแล้วคุณจะสามารถใช้เลนส์แบบเปลี่ยนได้เช่นเดียวกับDSLR

ตรรวจสอบเลนส์เหล่านี้โดยเฉพาะEOS R ได้ที่เลนส์RF: อันไหนที่มีความเหมาะ

 

ฟูลเฟรมคืออะไร

กล้องฟูลเฟรมจะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่เพียงพอที่จะส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่ายเซ็นเซอร์ของกล้องฟูลเฟรมจะมีพื้นที่ผิวขนาดใหญ่ซึ่งหมายความว่ามันจะสามารถรวบรวมแสงได้มากกว่าจึงนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่าโดยเฉพาะในสภาวะที่มีแสงน้อยยิ่งไปกว่านั้นแล้วมันยังช่วยให้ช่างภาพสามารถควบคุมเกี่ยวกับความชัดลึกได้ดียิ่งกว่าแม้ว่าเลนส์ที่ใช้จะสร้างความแตกต่างได้แต่กล้องฟูลเฟรมจะทำให้เกิดคุณภาพและรายละเอียดที่ดีกว่าจึงทำให้มันเป็นกล้องที่ทรงพลังยิ่งกว่าดังนั้นเมื่อกล่าวโดยสรุปแล้วกล้องฟูลเฟรมจะสามารถรวบรวมแสงได้กว่าทำให้ภาพถายมีความละเอียดสูงกว่าและการเบลอฉากหลังที่เบลอ

 

EOS R ช่วยช่วยให้สามารถเพิ่มคุณภาพในการถ่ายภาพอาหารของคุณได้

เมื่อเราทำการใช้กล้องมิเรอร์เลสแบบฟูลเฟรมเช่นEOS R แล้วนั้นเราจะสามารถเห็นพัฒนาการในการถ่ายภาพอาหารอย่างมากโดยเฉพาะในแง่ของคุณภาพของภาพและวิดีโอและการถ่ายภาพในสภาวะที่มีแสงน้อย

นอกจากนี้แล้วกล้องดังกล่าวยังมาพร้อมกับคุณสมบัติอีกหลายประการเช่นจุดโฟกัสสูงสุดซึ่งเป็นฟังก์ชั่นการโฟกัสแบบแมนนวลที่ออกแบบมาเพื่อให้แสดงพื้นที่ที่อยู่ในโฟกัสโดยการใช้การไฮไลท์ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่ดีกว่าเกี่ยวกับการโฟกัสเมื่อทำการปรับโฟกัสบนเลนส์การไฮไลท์จะเกิดขึ้นเมื่อตรวจพบเกี่ยวกับขอบจุดโฟกัสสูงสุดจะเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมเมื่อวัถตุมีสีที่ไม่สดใสและอยู่ในสภาวะที่จำเป็นจะต้องทำการโฟกัสแบบแมนนวล

ในส่วนของคำแนะนำการกับโฟกัสนั้นฟังก์ชั่นเสริมจะมีเพื่อทำการโฟกัสที่จุดสูงสุดโดยจะเป็นตัวบ่งชี้ให้ทราบว่าพื้นที่ใดอยู่ในโฟกัสโดยจะบ่งชี้ผ่านไอคอนทั้งนี้คุณจะรับรู้เกี่ยวกับวัตถุของคุณที่อยู่ในโฟกัสที่คมชัดเมื่อตัวบ่งชี้เปลี่ยนสีจากสีขาวไปเป็นสีเขียวและจะสามารถดำเนินการถ่ายภาพได้ต่อไปอย่างไรก็ตามถ้าหากด้านหน้าหรือด้านหลังของวัตถุอยู่ไกลมากเกินไปไอคอนจะขยับและเปลี่ยนเป็นสีขาวสิ่งเหล่านี้นี้จะช่วยลดโอกาสในการถ่ายภาพที่อยู่นอกโฟกัสโดยเฉพาะเมื่อไม่สามารถถ่ายภาพได้อีกครั้งหลังจากที่อาหารถูกกินจนหมดไปแล้ว

ด้วยฟังก์ชั่นไวไฟที่อยู่ในตัวกล้องคุณจะสามารถควบคุมการตั้งค่ากล้องบนอุปกรณ์อัจฉริยะหรือถ่ายภาพจากระยะไกลผ่านแอพพลิเคชั่นCanon Camera Connectทั้งนี้สิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์ในกรณีที่มีการถ่ายภาพเซลฟี่(กับอาหาร) หรือเมื่อจำเป็นต้องมีโฟกัสไปที่การเทน้ำแทนที่จะถือกล้องไว้

ด้วยระบบความช่วยเหลือของอะแดปเตอร์เมาท์แล้วคุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากฟิลเตอร์CPL ในการกำจัดแสงสะท้อนและแสงที่ไม่พึงประสงค์ได้ในส่วนของภาพสะท้อนของซุปหรือไฟที่อยู่บนพุดดิ้งอาจทำให้ถูกรบกวนแต่มันจะสามารถแก้ไขได้โดยด้วยฟิลเตอร์ สนใจที่ถ่ายวิดีโอไหม? นี่คือ4 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับวิดีโอ 4K บนกล้องEOS Rหรือทำความเข้าใจเกี่ยวกับกล้องได้ดียิ่งขึ้นได้ที่คุณสมบัติของกล้องEOS R และสิ่งที่สามารถทำได้ดังนั้นเมื่อคุณรู้จักกล้องดีขึ้นแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุงการถ่ายภาพอาหารของคุณและเพิ่มเกมInstagramของคุณพร้อมกับคู่มือสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับภาพถ่ายอาหารบนอินสตาแกรม

ดาวน์โหลดสำเนาของอินโฟกราฟิกได้ที่นี่