LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

บุกบั่นกับสิ่งที่รัก - บทสัมภาษณ์ Daryl Yeo ถึงเส้นทางการค้นหาความชื่นชอบที่แท้จริง นั่นคือการถ่ายภาพสัตว์ป่า

Daryl ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกเริ่มถ่ายภาพดิจิตอลตั้งแต่ปี 2006 ตั้งแต่นั้นมา การเดินทางก็เริ่มขึ้นด้วยการลองถ่ายภาพหลากหลายประเภทจนได้พบความชื่นชอบที่แท้จริง นั่นคือการถ่ายภาพสัตว์ป่า ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำสารคดีเชิงศิลป์เกี่ยวกับพฤติกรรมสัตว์ Daryl เดินทางไปยังดินแดนห่างไกล เช่น แอฟริกา และเขาได้รับเหรียญรางวัลด้านการถ่ายภาพสัตว์ป่าหลายครั้ง (เรื่องโดย Isaiah Tan)

 

คำถามที่ 1: เป็นมายังไงตอนที่เริ่มถ่ายภาพ โดยเฉพาะการถ่ายภาพสัตว์ป่า

Daryl Yeo (D): ผมเริ่มถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกเมื่อปี 2006 และเข้าร่วมหลักสูตรของสโมสรถ่ายภาพ SAFRA หลายครั้ง ปี 2011 ผมซื้อเลนส์ Canon EF500mm f/4 IS II USM และเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางการถ่ายภาพสัตว์ป่า

คำถามที่ 2: บทเรียนเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่สำคัญที่สุดที่คุณได้เรียนรู้คืออะไร

D: ยิ่งฝึกยิ่งชำนาญ ทุกภาพถ่ายที่ดี อาจผ่านการฝึกถ่ายมาแล้วหลายร้อยครั้ง ตอนผมเริ่มถ่ายภาพใหม่ๆ อัตราความสำเร็จของภาพถ่ายน้อยมาก แต่ยิ่งผมถ่าย ผมก็ยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้น และภาพถ่ายก็ดียิ่งขึ้นตามลำดับ

 
 

คำถามที่ 3: ถ้าใครสักคนอยากจะเริ่มถ่ายภาพสัตว์ เขาควรมีความรู้เกี่ยวกับสัตว์หรือแหล่งที่อยู่อาศัยของมันมากแค่ไหน

D: สำหรับสัตว์ที่มีการตั้งถิ่นฐาน เราจะถามจากไกด์ท้องถิ่น หากคุณเข้าใจพฤติกรรมสัตว์ คุณก็สามารถวางแผนการถ่ายได้แทนที่จะทำไปตามสถานการณ์ ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ช่วยให้เราเตรียมพร้อม ทำให้ทริปสำเร็จผลมากกว่า ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบจากมนุษย์ต่อสัตว์ก็ช่วยให้เรามีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

คำถามที่ 4: การเผชิญหน้ากับสัตว์ครั้งไหนที่ตื่นเต้นที่สุด

D: ระหว่างการเดินทางไปเคนย่าครั้งแรก เราผ่านช้างพลายสองตัวที่กำลังสู้กันอยู่ โดยสัญชาติญาณ เราหยุดรถเพื่อถ่ายภาพ พอช้างได้ยินเสียงกดกล้องและความตื่นเต้นของเรา พวกมันก็หยุดทันทีแล้วจ้องมาที่เรา พวกเราเกร็งมาก คิดว่าถ้าช้างพุ่งมาที่เราแทนนี่หายนะแน่ โชคดีที่พวกมันสู้กันต่อ ตอนนั้นเรียกได้ว่าเหงื่อตกตัวเย็นเลย

คำถามที่ 5: พูดถึงความยากในการถ่ายภาพสัตว์ป่าสักหน่อยได้ไหมครับ

D: ในฐานะช่างภาพ หลายครั้งเราพยายามมากให้ได้ตัวแบบที่ดี แสงเพอร์เฟ็กต์ และองค์ประกอบเป๊ะ ในการถ่ายภาพสัตว์ป่าจริงทำได้ยากมาก อาจต้องลองถ่ายหลายครั้งถึงจะโชคดีได้ภาพอย่างที่ต้องการ แต่เมื่อเกิดขึ้น ช่างภาพต้องพร้อมเก็บให้ได้ ในฐานะช่างภาพ เราต้องปรับตัวและใช้ไหวพริบ

คำถามที่ 6: คุณเดินทางไปถ่ายภาพที่ไหนบ้าง และชอบที่ไหนเป็นพิเศษ เพราะอะไร

D: ความรักในสิ่งที่ทำนำผมเดินทางไปมาเลเชีย ไทย อินโดนีเซีย และที่ไกลๆ อย่างแอฟริกา ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา แอฟริกาเป็นที่ที่ผมติดใจ ผมกลับไปที่นั่นเรื่อยๆ ความหลากหลายของสัตว์ที่นั่นไม่เหมือนที่อื่น และแม้ผมกลับไปที่เดิม ผมก็อาจจะเจอพฤติกรรมสัตว์ใหม่ๆ

 
 
 

คำถามที่ 7: ภาพไหนที่ลืมไม่ลงที่สุด เพราะอะไร

D: เมื่อปี 2013 ผมเดินตามครอบครัวเสือชีต้าห์ฝูงหนึ่งที่แทนซาเนีย ลูกเสืออายุประมาณหนึ่งปี กำลังหัดล่า เสือฝูงนี้ไม่แตกตื่นแม้ทีมของเราอยู่ และลูกเสือเล่นกันอยู่ข้างรถจี๊ปของเรา ทันใดนั้น แม่เสือก็ไล่ลูกกวางที่หลบอยู่ แต่เธอไม่ได้ฆ่ามัน ลูกกวางถูกปล่อยเพื่อให้ลูกเสือไล่ต่อ เป็นอย่างนี้อยู่สักสองถึงสามครั้งก่อนที่ลูกกวางจะหมดแรงและถูกฆ่าในที่สุด มันเป็นบทเรียนการเอาตัวรอดที่เข้มข้น ทั้งสำหรับลูกกวางและเสือชีต้าห์วัยเยาว์

 
Daryl Yeo

 

ตั้งแต่ปี 2012 Daryl Yeo ชนะเหรียญรางวัลจากการประกวดภาพถ่ายสากลหลายรายการ เขายังได้รับรางวัลจาก Associateship of the Royal Photographic Society (ARPS) จากสหราชอาณาจักร ในปี 2014 นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัล The Fellowship จากสมาคมการถ่ายภาพหลายแห่ง เช่น Photographic Society of Singapore, Photographic Society of Malaysia และ Singapore Colour Photographic Society นอกจากสัตว์ป่าแล้ว Daryl ยังชื่นชอบการถ่ายภาพการท่องเที่ยว การเต้นรำ และกีฬา เขาเป็นสมาชิกทีมถ่ายภาพในพาเหรด Chingay ปี 2012 และ 2014 และเป็นช่างภาพอาสาในงานพาเหรดวันชาติปี 2014 ด้วย

 
Isaiah Tan

 

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักในการถ่ายภาพ Isaiah มีบริษัทวิดีโอโปรดักชั่น และธุรกิจถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอสำหรับงานแต่งงาน และยังเปิดบาร์ขนาดย่อมในสิงคโปร์ด้วย เขาสนุกกับการทดลองเทคนิคการถ่ายภาพที่หลากหลาย และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ๆ รอบตัวอยู่เสมอ