LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Phòng trưng bày của nhiếp ảnh gia

24 giờ tại Seoul: 10 Bức Ảnh Tuyệt Phẩm với Máy Ảnh EOS R


Rất nhiều điều có thể xảy ra trong 24 giờ, đặc biệt là ở một thành phố nhộn nhịp và đông đúc như Seoul. Hãy theo chân nhiếp ảnh gia Joseph Mak để cùng dành 24 giờ đồng hồ chụp lại những khoảnh khắc về cuộc sống tại thành phố sầm uất này với chiếc máy ảnh Canon EOS R full-frame không gương lật.

 

6 giờ sáng: Chợ Kwangjang

Tôi bắt đầu ngày mới bằng việc ghé thăm chợ Truyền Thống Gwangjang, một trong những chợ truyền thống lâu đời nhất tại Seoul, đồng thời cũng là cái nôi ẩm thực đường phố chuẩn Hàn Quốc. Đi dọc chợ, tôi để ý thấy chủ các cửa hàng bắt đầu tất bật dọn hàng cho ngày mới.Tôi dùng ISO 8.000 khẩu độ f/9 để đảm bảo mẫu chụp được lấy nét ở tốc độ màn trập 1/320 bắt lại khoảnh khắc những người chủ cửa hàng bận rộn.

Với khả năng nghề nghiệp, tôi dễ dàng hòa mình vào dòng người đông đúc thậm chí khi đang tác nghiệp.Với chức năng Màn Trập Im Lặng của máy EOS R, tôi hoàn toàn có thể chụp ảnh những người dân địa phương đang xếp hàng hóa mà không để họ biết tôi đang chụp ảnh họ.Thêm nữa, màn hình LCD lật đa chiều giúp tôi tiếp cận được nhiều góc chụp một cách dễ dàng hơn.

vegetable stall on the street

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/9, 35mm, 1/320sec, ISO8,000

 

9 giờ sáng: Con suối Cheonggyecheon

Sau khi thưởng thức bữa sáng truyền thống của người Hàn ở chợ, tôi thả bộ bên bờ suối Cheonggyecheon, nơi từng là một tuyến đường thủy bị bỏ quên và che khuất bởi một cây cầu vượt. Ngày nay, tuyệt tác của tạo hóa này đã trở thành trái tim của Seoul, nơi mà người dân địa phương đến tập thể dục hoặc đơn giản là thư giãn dọc hai bên bờ.

Khi chụp cảnh vật, tôi tập trung chỉnh khẩu độ để đảm bảo lấy nét một cách chính xác. Với nút xoay tùy chỉnh của Bộ Chuyển Đổi Gắn Kết EF-EOS R, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh khẩu độ chỉ với một động tác xoay nút xoay phía trên ống kính ngay khi đang tập trung lấy nét vật thể.

lone man on the bridge

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/11, 31mm, 1/250sec, ISO500

 

10 giờ sáng: Làng cổ Bukchon Hanok

Bước chân dẫn tôi đến làng cổ Bukchon Hanok với hàng trăm ngôi nhà cổ lớn nhỏ gọi là hanok. Cảm tưởng như tôi đang được trở về thời của vua Joseon bởi kiến trúc rất giống với thời đó. Nhà cổ hanok ngày nay được thiết kế với phần chính, nhà khách và nhà hàng cho khác du lịch trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc.

olden korean roof

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/16, 58mm, 1/80sec, ISO160

 

11 giờ 30 phút: Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại Quốc Gia

Lội ngược dòng quá khứ về với hiện tại, tôi tìm đến Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại Quốc Gia. Nhờ đặc biệt tập trung vào các nghệ sĩ đương đại Hàn Quốc, bảo tàng hướng đến việc nâng cao nghệ thuật Hàn Quốc thông qua việc hợp tác với các tổ chức quốc tế. Điều đặc biệt ở kiến trúc của Hàn Quốc chính là ở phần sân (madang), sự kết hợp giữa nội thất và yếu tố ngoại cảnh.

art sculpture

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/16, 58mm, 1/80sec, ISO160
Sắp đặt bởi nghệ sĩ đương đại Hàn Quốc Choijeonghwa

1 giờ chiếu: Cung điền Gyeongbokgung

Nhờ vào thiết kế gọn nhẹ, tôi vẫn có thể cầm máy mà không thấy vướng và mỏi sau năm giờ chụp. Tôi tiếp tục khám phá cả một Seoul vừa truyền thống, vừa hiện đại bằng việc tới cung điện Gyeongbokgung. Được xây dựng vào năm 1395, đây là cung điện đẹp, lâu đời và vẫn giữ nguyên kiến trúc của cả năm tòa cung điện. Tôi đến đúng lúc diễn ra Nghi Lễ Gác Cổng Gwanghwamun vào lúc 1 giờ chiều nhưng vẫn cố gắng chụp một vài bức hẳn hoi ở cổng. Mẹo: Có thểở đó quan sát Buổi Huấn Luyện Gác Cổng Quân Đội vào lúc 1 giờ 30 chiều và Nghi Lễ Đổi Gác Cổng Sumunjang vào lúc 2 giờ chiều.

korean girls standing in a courtyard

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/18, 35mm, 1/250sec, ISO250

Tôi yêu chức năng cảm ứng trên màn hình CLD lật đa chiều của máy ảnh EOS R, nó giúp tôi lấy nét những người gác cổng một cách chuẩn xác và bắt được những di chuyển của họ. Với tính năng tự động lấy nét vật chuyển động, những bức ảnh về người gác cổng của tôi đều được lấy nét liên tục. Với AF ở 5.655 vị trí khác nhau, máy ảnh cho phép bạn có thể lấy nét ở bất cứ vị trí nào trên khung hình. Với tốc độ màn trập 1/250 giây, tôi hoàn toàn có thể bắt giữ mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng, cùng với khẩu độ f/16 giúp tôi có đủ trường sâu của ảnh từ những người gác cổng cho đến cánh cổng.

Tìm hiểu thêm về chức năng lấy nét của máy ảnh EOS R trong 8 Tính Năng Lấy Nét của EOS R Mà Chúng Tôi Nóng Lòng Muốn Thử.

korean guards marching

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/16, 35mm, 1/250sec, ISO250

 

3 giờchiều: Cung điền Deoksugung

Với bức tường đá trang nhã dọc đường, Cung điện Deoksugung chính là nơi mà cái truyền thốgn hội tụ với cái hiện đại. Được đặt giữa trung tâm thành phố Seoul nhộn nhịp, đây chính là cung điện duy nhất tại Hàn Quốc có sự kết hợp giữa vẻ đẹp Hàn Quốc và phương Tây, tạo nên nét đặc trưng cho khung cảnh xung quanh.

Điều tôi đặc biệt chú ý khi tới đây đó chính là Nghi Lễ Đổi Gác Hoàng Gia. Nghi lễ được diễn ra ba lần trong ngày (11 giờ sáng, 2 giờ chiều và 3 giờ 30 phút chiều) phía trước cổng Daehanmun, đây là một nghi lễ truyền thống khá giống với nghi lễ Đổi Gác ở Cung Điện Buckingham. Ngắm những người lính gác trong bộ trang phụ màu sắc đang chơi các loại nhạc cụ truyền thống, chẳng khác nào một bữa tiệc cho các giác quan.

Để không bỏ lỡ những khoảnh khắc này, tôi sử dụng chế độ phơi sáng FV (hay AE) để thay đổi cài đặt như khẩu độ, tốc độ màn trập hay độ nhạy ISO giữa AUTO và điều chỉnh trực tiếp trong cùng một chế độ. Chức năng này cho phép tôi thay đổi cài đặt ngay cả khi đang nhìn qua khe ngắm máy ảnh, không cần phải sử dụng đến chế độ xoay hay màn hình LCD. Tôi sử dụng tốc độ màn trập ở mức 1/100 giây để bắt lại khoảnh khắc những người lính đánh trống. 

korean man beating the drum

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/7.1, 24mm, 1/100sec, ISO100

 

8 giờ tối: Myeong-dong

Nổi tiếng từ lâu nay, nhiều người dân địa phương ở đây gợi ý tôi nên thử một vài món ăn đường phố Hàn Quốc. Con phố nổi tiếng với những xe đẩy thức ăn đặc trưng, những trung tâm mua sắm lớn trở thành một nơi nhất định phải đến đối với mỗi du khách. Như thường lệ, khi chụp ban đêm, tôi chọn ống kính Canon RF EF 35mm f/1.4L II USM sử dụng Bộ Chuyển Đổi Gắn Kết chuyên dụng EF-EOS R. Khung viền ống kính RF cho phép tôi có thể tùy ý thay đổi bằng ống kính EF hoặc EF-S và điều này khiến tôi vô cùng hài lòng. Thuộc cùng dòng nên toàn bộ hệ thống chiếc máy ảnh EOS R của tôi đều rất khớp với hệ thống EOS sẵn có.

Với độ nhạy ISO tiêu chuẩn rơi vào khoảng từ 100 đến 40.000, chiếc máy ảnh cho phép tôi ghi lại những hình ảnh chất lượng nhất thậm chí trong điều kiện thiếu sáng. Bộ xử lý hình ảnh mới nhất của DIGIC 8 kết hợp với phương tiện ổn định hình ảnh điện tử 5 trụ trong thân máy giúp tôi có thể dễ dàng chụp ảnh ban đêm mà không cần tới chân máy. Do điều kiện thiếu sáng, tôi dùng f/1.4 để chụp ánh sáng tự nhiên rồi tạo hiệu ứng bokeh. Tốc độ màn trập 1/320 giúp tôi dễ dàng ghi lại hình ảnh cặp đôi nắm tay dạo phố. 

couple holding hands along a night market

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/320sec, ISO640

 

10 giờ tối: Dongdaemun

Nếu mua sắm ở Myeong-dong là chưa đủ, tôi khuyên bạn nên ghé thăm chợ Dongdaemun mở cả ngày lẫn đêm. Chợ chuyên cung cấp đồ cho lái buôn và các nhà bán lẻ người nước ngoài đến mua và rời đi với chiếc vali quần áo lớn. Khách du lịch có thể mua sắm tại đây nhưng không được phép thử đồ.

Dạo quanh thành phố nhộn nhịp này, tôi bị mê hoặc bởi ánh đèn rực rỡ và những biển hiệu đầy màu sắc. Với độ nhạy ISO 100 thấp, dải tần nhạy sáng khả dụng của máy cho phép tôi thể hiện được sự tương phản của ảnh đèn trên biển hiện so với vùng tối hơn trong ảnh.

24-hour Dongdaemum market

EOS R,EF35mm f/1.4L II USM lens, f/2.2, 35mm, 1/320sec, ISO100

 

2 giờ sáng: Những con hẻm nhỏở Myeong-dong

Khi kết thúc việc mua sắm cũng là lúc trời đã quá khuya. Chưa biết làm gì tiếp, tôi đã quyết định quay lại các ngõ của Myeong-dong để ăn một chút gì đó trước khi về khách sạn, thật may là các cửa hàng ở đây mở cửa đến tận 3 giờ sáng.

Khi thấy những biển hiệu nê-ông và ánh đèn đường rọi sáng khu ngõ hẻm, tôi đã giơ máy lên chụp một vài tấm. Ngay cảở điều kiện ánh sáng mờ, tôi vẫn có thể lấy nét chính xác nhờ vào giới hạn lấy nét ánh sáng yếu của EV-6. Ngay cảở tốc độ ISO cao, hình ảnh vẫn sắc nét, đầy đủ các chi tiết với màu sắc rực rỡ và độ nhiễu được kiểm soát tốt.

Đọc thêm về thủ thuật chụp chân dung ban đêm sử dụng nguồn ánh sáng trong 3 Cách Để Làm Sáng Ảnh Chân Dung Của Bạn Khi Chụp Vào Ban Đêm Với EOS R.

night food stall

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/2, 35mm, 1/100sec, ISO1,000

 

Đọc thêm về máy ảnh EOS R:

Tái Hiện Tính Năng Quang Học Vượt Trội với EOS R

Phỏng Vấn Nhà Sản Xuất: Ra Mắt Máy Ảnh Canon Không Gương Lật Full-Frame, EOS R.

Mở Rộng Phạm Vi Khả Năng Chụp Của Bạn Với Ống Kính RF Hoàn Toàn Mới

 

 

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Joseph Mak

Joseph Mak

Nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần là sở hữu những thiết bị tốt nhất hay những phụ kiện hiện đại nhất. Nhiếp ảnh là quan sát vạn vật quanh ta. Mỗi người lại có những góc nhìn khác nhau về sự vật và mỗi người lại có những quan sát khác nhau về cùng một chủ thể. Ngắm nhìn những góc nhìn khác nhau ấy được ghi lại trong các bức ảnh luôn là điều thú vị, và tôi sẽ luôn cố gắng tìm hiểu câu chuyện mà mỗi nhiếp ảnh gia muốn kể qua bức ảnh của mình là gì. Phong cách chụp ảnh của tôi là đơn giản và chân thực. Yếu tố quan trọng nhất trong mỗi bức ảnh là khả năng mô tả lại câu chuyện của cảnh vật. Nhiếp ảnh là một hình thức kể truyện bằng hình ảnh chứ không chỉ đơn thuần là chụp lại cảnh vật. 

Mỗi nhiếp ảnh gia cần được trân trọng vì tác phẩm mà họ tạo ra bởi lẽ mỗi bức ảnh được chụp sẽ phản ánh cá tính độc đáo của người chụp.  

josephmak.com