LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

3 Khái Niệm Chụp Ảnh Khúc Xạ Bạn Nên Thử

2021-03-17

“Tất cả những điều mà chúng ta nhìn thấy hay có vẻ nhìn thấy chỉ là một giấc mơ trong giấc mơ.” – Edgar Allan Poe

Bạn có lẽ đã thấy một số ví dụ về ảnh khúc xạ trước đây – những thế giới lơ lửng trong vài giọt nước hay cảnh thành phố nằm gọn trong quả cầu thủy tinh. Ảnh khúc xạ là một thủ pháp đơn giản đến bất ngờ nhưng có thể tạo ra những bức ảnh đẹp, độc đáo mà bạn có thể làm được ngay tại nhà. Tất cả những gì bạn thực sự cần là đồ vật trong suốt có hình khối khác với không khí để tạo ra hiệu ứng khúc xạ khi ánh sáng chiếu vào (Các đồ vật bằng thủy tinh thường đem lại chất lượng hình ảnh tốt nhất), và một chút sự tưởng tượng. Chúng tôi đã nói chuyện với 3 nhiếp ảnh gia có tác phẩm khúc xạ tuyệt vời để tìm hiểu cảm hứng của họ cũng như cách để họ làm được điều đó.

 


Nguồn hình ảnh: @pxb_shots
EOS 1200D, EF-S55-250mm f/4-5.6 IS II, f/16, ISO 100, 1.6s, 74mm

Chụp ảnh khúc xạ tạo nên bước ngoặt với khái niệm đơn sắc độc đáo này chỉ bằng những đồ vật đơn giản nhất hàng ngày – cốc uống nước. Được truyền cảm hứng từ ảnh chụp đồ thủy tinh, nhiếp ảnh gia @pxb_shots tại Jodpur đã tận dụng thời gian đóng cửa vì đại dịch và quyết định thử nghiệm khái niệm này bằng cách đặt một vài chiếc cốc rượu vang quanh nhà và sử dụng màn hình TV với hình nền được tải sẵn làm phông nền. Một tấm kính màu đen đã được sử dụng rất thông minh để tạo độ tương phản với ánh sáng từ màn hình, đem lại đặc trưng thẩm mỹ âm-dương giúp nhấn mạnh sự đối xứng hoàn hảo của thủy tinh.

 


Nguồn hình ảnh: @sherwincredible_
EOS M6, EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS II SLR, f/5.6, ISO 1600, 1/160s, 55mm

Cảm hứng có thể đến từ bất cứ đâu, nhưng còn nơi nào để bạn tìm kiếm sự sáng tạo tốt hơn là vũ trụ truyện tranh? Dĩ nhiên, chúng tôi đang nói đến thế giới của các siêu anh hùng và kẻ xấu – đó chính xác là điều mà nhiếp ảnh gia @sherwincredible_ đã sử dụng cho bức ảnh này. Chúng tôi yêu thích các màu sắc bổ trợ cho nhau một cách tự nhiên đến từ hình ảnh của các nhân vật được phản chiếu trong giọt nước. Với phông nền là chiếc máy tính xách tay đang hiển thị hình ảnh, anh ấy đã sử dụng điện thoại thông minh để tạo ra sự phản chiếu, sao đó tạo ra giọt nước để khúc xạ hình ảnh bằng một chiếc xy lanh 1 cc, dụng cụ giúp anh ấy kiểm soát dễ hơn là sử dụng ngón tay. Sử dụng giá ba chân và “máy ảnh và ống kính Canon về cơ bản sẽ đem lại cho bạn mức độ kiểm soát vừa đủ cần thiết để chụp được một bức ảnh đẹp”, sau đó anh ấy đã sử dụng tính năng hẹn giờ để chống rung.

Bức ảnh hấp dẫn này cũng được chụp ngay trên bàn trong phòng khách của anh ấy – điều đó chứng minh rằng không phải lúc nào bạn cũng cần đi rất xa để chụp được bức ảnh đẹp.

 

Nguồn hình ảnh: @suieric429
EOS M5, EF16-35mm f/2.8L II USM, F/5, ISO 100, 1/800s, 24mm

Vậy bạn cần làm thế nào để tạo ra một cú twist thú vị khi chụp một trong những loại hoa được chụp nhiều nhất trên thế giới? Bằng cách chụp ảnh khúc xạ. Chúng tôi rất yêu thích hiệu ứng của những bông hoa anh đào với độ nét “mờ dần” và hòa trộn hoàn hảo vào cảnh sắc bên ngoài quả cầu. Bên cạnh đó – những màu sắc này – hãy nói đến tính thẩm mỹ nhé! Chụp ảnh trong mùa hoa anh đào nở rộ ở Quảng trường Công viên Park, Thượng Hải, nhiếp ảnh gia Eric Sui chỉ cần sử dụng quả cầu pha lê làm đạo cụ duy nhất của mình để chụp bức ảnh đó. Chúng tôi yêu thích bức ảnh không chỉ vì nó có thể làm nổi bật đối tượng chính (hoa anh đào) mà còn có thể tạo ra một khuôn mẫu tổng thể độc đáo có thể giúp cho hình ảnh này trở nên hoàn hảo như một bản in để treo tường ở nhà hay sử dụng làm hình nền điện thoại của bạn. 

 

Nhiếp ảnh khúc xạ thường khiến bạn có cảm giác trừu tượng, mê hoặc và rất hấp dẫn khi chụp. Khả năng cho thể loại này là không giới hạn, và những gì bạn thực sự cần chỉ là một quả cầu thủy tinh, một chút sự kiên nhẫn và thật nhiều cảm hứng. Cho dù bạn có muốn tiếp cận thể loại nhiếp ảnh này để tăng cường sự đa dạng cho hồ sơ của mình hay muốn thử sức với một dự án phụ thú vị để tăng cường sự sáng tạo cho mình, việc sử dụng những thứ vốn đơn giản để tạo ra hiệu ứng thị giác phức tạp thật sự rất tuyệt!

 

Các bài viết tương tự:
Eric Choon: Chân Dung Cuộc Sống Với Ảnh Lego
7 Ý Tưởng Chụp Ảnh Thú Vị Để Thử Tại Nhà
3 Đồ Dùng Thiết Yếu Trong Chụp Ảnh Sản Phẩm Mà Bạn Có Thể Tự Làm (DIY)