LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

3 Loại Cảnh Sử Dụng IS Trong Thân Máy Hiệu Quả Nhất

IS Trong Thân Máy đưa việc chụp ảnh cầm tay lên một tầm cao mới. Nó không chỉ cho phép bạn sử dụng các ống kính không có hệ thống ổn định hình ảnh tích hợp theo các cách mà trước đây bạn không thể sử dụng, nó cũng giúp cho việc đạt được được những cảnh nhất định được dễ dàng hơn ngay cả khi không có chân máy! Sau đây là 3 loại cảnh cần khám phá với máy ảnh mới có trang bị IS Trong Thân Máy. (Người trình bày: Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

Tốc độ cửa trập: 5 giây
EOS R5/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Shutter-priority AE (f/10, 5 giây, EV -0,3)/ ISO 100/ WB: Tungsten

 

Cảnh 1: Phơi sáng lâu vào ban đêm

Các vệt sáng như trong ảnh phơi sáng 5 giây bên trên thường đòi hỏi phải sử dụng chân máy để giữ cho máy ảnh được ổn định, nhưng tôi đã cố chụp cầm tay. Hiệu ứng ổn định hình ảnh là khoảng tương đương 7 stop tốc độ cửa trập. Bạn vẫn có thể thấy một chút rung máy nếu bạn nhìn thật kỹ, nhưng nếu không kỹ, ảnh là đủ sắc nét để sử dụng.


Hiệu ứng ổn định hình ảnh lên đến 8 stop có nghĩa là bạn có thể sử dụng một tốc độ cửa trập chậm hơn khoảng 256 lần!

Phép tính đơn giản cho thấy rằng việc có thể chụp chậm hơn 8 stop có nghĩa là tốc độ cửa trập chậm hơn khoảng 2^8= 256 lần so với tốc độ bạn thường sử dụng nếu bạn không có hệ thống ổn định hình ảnh.

Theo quy tắc thuận nghịch, nếu không có hệ thống ổn định hình ảnh, tốc độ cửa trập của bạn ít nhất phải là 1/x giây (trong đó x = độ dài tiêu cự) để có được ảnh sắc nét. Điều này có nghĩa là khi sử dụng một ống kính góc rộng (35mm trở xuống) kết hợp với IS Trong Thân Máy hoặc Coordinated Control IS, bạn có thể có được ảnh chụp cầm tay sắc nét ở tốc độ cửa trập lên đến vài giây!

 

Cảnh 2: Ánh sáng yếu trong nhà

ISO 250
EOS R5/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (f/4, 0,5 giây, EV -0,3)/ ISO 250/ WB: Daylight

Khả năng rung máy là cao hơn ở các độ dài tiêu cự dài. Một cảnh như thế này thường yêu cầu ít nhất là ISO 6400 để đảm bảo tốc độ cửa trập đủ nhanh. Tuy nhiên, với IS Trong Thân Máy, ảnh sắc nét ngay cả ở 0,5 giây, cho phép tôi duy trì ISO ở mức thấp ở 250 để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất.


Bạn không còn phải hy sinh chất lượng hình ảnh để có ảnh sắc nét hơn

Có nhiều cảnh có ánh sáng kém trong đó bạn có thể không sử dụng chân máy được—quán ăn, bar, viện bảo tàng chỉ là một số ví dụ. Thông thường, để đảm bảo ảnh được sắc nét, bạn sẽ phải sử dụng một tốc độ cửa trập cao hơn và độ nhạy sáng ISO cao, dẫn đến nhiễu ảnh nhiều hơn. Tuy nhiên, với hệ thống ổn định hình ảnh trong máy ảnh (IS Trong Thân Máy), bạn có thể ưu tiên chất lượng hình ảnh bằng cách sử dụng một thiết lập ISO thấp hơn và tốc độ cửa trập chậm hơn trước đây.

Thủ thuật: Đi xa thêm và tránh rung máy do chấn động màn trập bằng cách sử dụng màn trập điện tử. Quy trình chụp sẽ không ồn, điều này có thể là hoàn hảo đối với tình huống!

Xem thêm:
Các Chế Độ Màn Trập & Các Chế Độ Chụp Liên Tục: Khi Nào Nên Sử Dụng Chế Độ Nào?

 

Cảnh 3: Chụp với ống kính siêu tele

FL: 800mm
EOS R6/ RF800mm f/11 IS STM/ Shutter-priority AE (f/11, 1/400 giây, EV -0,3)/ ISO 200/ WB: Auto
Người chụp: Charlie Furusho

RF800mm f/11 IS STM và RF600mm f/11 IS STM rất đọc đáo vì trọng lượng nhẹ và sự nhỏ gọn, và cách hiệu quả nhất để tận dụng điều đó là bằng cách chụp cầm tay với chúng! Ảnh này được chụp ở 1/400 giây để giữ lại nhòe chuyển động ở các cánh quạt, và hẳn là sẽ khó đạt được hơn chỉ với IS Quang trong ống kính.


Biến điều từng không thể trở thành có thể

Rung máy không chỉ tăng rất nhiều khi chụp với một ống kính dài, nó còn có thể làm cho hình ảnh trong khung ngắm có vẻ giật một chút. Đó là lý do tại sao việc có hệ thống ổn định hình ảnh mạnh là rất quan trọng khi chụp với một ống kính siêu tele. Nó giúp cho dễ chụp hơn đối với những cảnh trong đó bạn không muốn sử dụng một tốc độ cửa trập quá cao, chẳng hạn như khi bạn muốn giữ lại một chút chuyển động để có một hiệu ứng động, và cũng đảm bảo hình ảnh trong khung ngắm được ổn định.

Các ống kính siêu tele gần đây của Canon đều được trang bị IS Quang. Khi bạn sử dụng chúng với một máy ảnh có IS Trong Thân Máy như EOS R5EOS R6, 2 hệ thống IS này kết hợp với nhau để đảm bảo ổn định hình ảnh hiệu quả hơn.


Tìm hiểu IS Trong Thân Máy đã thay đổi cách chụp ảnh của một nhiếp ảnh gia phong cảnh như thế nào trong:
Tại Sao EOS R5 Lại Là Chiếc Máy Ảnh Lý Tưởng Của Tôi để Chụp Ảnh Phong Cảnh

Để biết thêm ý tưởng chụp ảnh cầm tay, hãy tham khảo:
Chụp Ảnh Chân Dung Ban Đêm Đẹp Không Cần Chân Máy, Không Dùng Đèn Flash
Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: 2 Ý Tưởng Để Giúp Ảnh Chụp Lia Của Bạn Trở Nên Thú Vị Hơn

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/