LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

3 Cách Để Chụp Ảnh Bọn Trẻ Đáng Yêu

Cách hiệu quả nhất để chụp ảnh bọn trẻ mà không bỏ lỡ những khoảnh khắc khi chúng có nét mặt hay cử chỉ đáng yêu là gì? Ở đây, tôi sẽ chia sẻ một số điểm về cách chụp nét mặt đáng yêu của các con của bạn, cách cấu hình máy ảnh theo đó, và giới thiệu một số cảnh chụp. (Người chụp: Nao Nagatsuka, Biên tập: Etica)

Có rất nhiều khoảnh khắc đáng yêu mà bọn trẻ chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày đang chờ bạn chụp lại. Đây là một việc bạn có thể muốn thực hiện để bạn có thể ghi lại quá trình phát triển của từng đứa con, và xem từng đứa lớn lên thế nào. Ngay cả khi bọn trẻ lớn hơn, hãy thử chụp càng nhiều càng tốt để lưu lại cho tương lai vì những tấm ảnh này sẽ trở nên vô giá hơn nữa khi bọn trẻ nhìn lại bản thân lúc trưởng thành.

Phương pháp 1: Chụp những điểm khác biệt tương phản của chúng

Khi chúng mặc quần áo giống nhau hay cầm đồ chơi giống nhau, bạn có thể thấy sự khác biệt về kích thước giữa đứa lớn hơn và đứa nhỏ hơn, do đó ảnh chụp giúp dễ nhận ra mỗi đứa phát triển như thế nào. Vì sẽ dễ nhìn thấy khác biệt hơn giữa hai đứa khi chụp chúng kế bên nhau, tôi khuyên bạn nên bảo bọn trẻ đứng kế bên nhau, hoặc cách tương tự, đồng thời bạn lùi lại một chút để có thể chụp hết chúng trong ảnh. Bằng cách này, sự khác biệt về kích thước có thể được chuyển tải dễ dàng hơn.

[Shooting Conditions (Điều Kiện Chụp)]
Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (có mây)
Tình trạng ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng dịu / ánh sáng trực tiếp từ phía trước đối tượng

 

Phương pháp 2: Đưa các hoạt động chúng thích vào ảnh của bạn

Thay vì chỉ yêu cầu bọn trẻ cười, hãy sử dụng những từ kết hợp những gì chúng thích làm, chẳng hạn như yêu cầu chúng nhảy lên, để giúp chúng dễ cười hơn trong khi chúng nói chuyện hoặc chơi cùng nhau. Nếu chụp ảnh bọn trẻ đang nhảy lên, hãy cố dự đoán cử động của chúng khi nhấn nút chụp, để bạn có thể chụp được khoảnh khắc khi chúng nhảy cao nhất hoặc khi chúng có nét mặt đẹp nhất. Điều này sẽ không thành vấn đề vì cha mẹ có thể dự đoán cử động của con mình vì họ luôn quan sát chúng mỗi ngày. Ngoài ra, nếu bạn chụp ở chế độ Burst, điều này sẽ cho phép bạn sau đó chọn những tấm ảnh có nét mặt đẹp nhất, giúp dễ chụp được những khoảnh khắc đẹp nhất một cách đáng tin cậy hơn.

[Shooting Conditions (Điều Kiện Chụp)]
Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (có mây một chút)
Tình trạng ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng dịu / ánh sáng xiên từ bên trái màn hình

 

[Shooting Conditions (Điều Kiện Chụp)]
Địa điểm chụp (thời tiết): Có mây một chút sau mưa
Tình trạng ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng xiên từ bên trái

 

Phương pháp 3: Chụp nét mặt điển hình của bọn trẻ

Khi bọn trẻ mê một hoạt động nào đó—cho dù chơi hay đánh nhau—đây là cơ hội để chụp những nét mặt trẻ con, vô tư của chúng, hoặc thể hiện cảm giác thân mật chỉ có ở anh chị em. Vì bọn trẻ thường không biết có máy ảnh, bạn có thể dễ dàng nhắm cẩn thận để có ảnh đẹp. Tôi khuyên bạn đứng gần để có thể chụp nét mặt của chúng một cách phù hợp. Ngoài ra, khi bạn nhắm từ xa dùng đầu tele của ống kính zoom, bọn trẻ ít có khả năng nhận ra bạn đang chụp chúng hơn. Với ảnh chụp gần, ngay cả những chi tiết chẳng hạn như bàn tay nhỏ của chúng cũng có thể được chụp hiệu quả.

 

[THỦ THUẬT] Sử dụng chế độ Tv để bạn không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp nhất

Khi chụp ảnh trẻ em đang chạy nhảy, tôi khuyên bạn chọn một địa điểm sáng, chẳng hạn như ngoài trời vào một ngày có nắng, để hiện tượng nhòe đối tượng ít có khả năng xuất hiện. Để đảm bảo không bị nhòe, hãy sử dụng chế độ Tv (Shutter-Priority AE), và tăng tốc độ cửa trập. Ở tốc độ cửa trập càng cao, bạn càng dễ chụp được những khoảnh khắc nhỏ một cách thích hợp. Ví dụ, đối với ảnh chụp trẻ em đang nhảy, chẳng hạn như trong ảnh ở Phương Thức 2, bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập 1/500 giây trở lên để chụp không bị nhòe.

Nếu ảnh của bạn trở nên tối hơn vì chụp ở tốc độ cửa trập cao hơn, hãy thử sử dụng độ nhạy sáng ISO cao hơn để làm cho ảnh sáng hơn (*Cài đặt ISO thành "AUTO" nói chung là đã đủ).

Chế độ Tv
Chế độ này cho phép bạn có được tốc độ cửa trập mong muốn trong khi máy ảnh tự động xác định giá trị khẩu độ cần sử dụng. Nó có ích khi chụp các đối tượng chuyển động.

 

[THỦ THUẬT] Sử dụng tính năng Face Detection để cố định tiêu điểm

Khi chụp ở chế độ Live View, tôi khuyên bạn cài đặt chế độ AF thành "Face Detection". Chức năng này sẽ tự động nhận biết và cố định tiêu điểm ở khuôn mặt người.

 

 

Nao Nagatsuka

Nhiếp ảnh gia kiêm bà mẹ của hai cậu nhóc. Cô chủ yếu chụp các đối tượng như thức ăn, thiết kế nội thất, và những thứ linh tinh như sách và tạp chí.

 

Etica

Biên tập viên Naomi Yajima hoạt động với tư cách người đại diện. Ngoài tạp chí máy ảnh Nhật "Camera Biyori", cô còn tham gia hoạt động lập kế hoạch và quản lý rất nhiều đầu sách, quảng cáo, sự kiện, lớp học về máy ảnh và v.v.