LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

4 Chìa Khóa Để Chụp Ảnh Dưới Nước Đẹp Với Các Sắc Thái Xanh Ngọc

Cách bạn sử dụng ánh sáng cho ảnh chụp dưới nước có thể làm thay đổi tông màu của nó. Sau đây là cách sử dụng ánh sáng của một nhiếp ảnh gia để chụp được một tấm ảnh dưới nước rất đẹp trong đó mọi thứ bao gồm những con cá nhuốm màu xanh ngọc đẹp—không cần kính lọc. (Người trình bày: Yasuaki Kagii)

Ảnh chụp cá đang bơi dưới nước với màu xanh nhạt

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L USM/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/2.5, 1/200 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Picture Style: Landscape

Tô rất thích thú với đàn cá màu xanh dương-xanh lá đang bơi tự do trong nước, và muốn ghi lại chính xác cảnh đó. Tôi cẩn thận để giữ lại cảm giác chuyển động trong ảnh. Để có được những màu sắc này, tôi chọn một chỗ nông có cát ở đó nước có vẻ màu xanh nhạt do có ánh nắng, và sử dụng đèn flash ở cường độ thấp.

 

Điểm 1: Ánh sáng – Chụp cá với ánh sáng trực tiếp

Ánh sáng từ đèn flash chỉ có thể giúp bạn ghi lại một số màu trong ảnh. Để đảm bảo rằng những màu sắc bạn nhìn thấy bằng mắt thường được tái tạo chính xác nhất có thể, hãy sử dụng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời một cách hiệu quả. Cố chụp ở chỗ nước nông nơi ánh nắng chiếu tới.

Không đủ ánh sáng trực tiếp

Ảnh dưới nước trong đó đàn cá có vẻ màu đỏ

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 17mm/ Manual exposure (f/8.0, 1/40 giây)/ ISO 400/ WB: Auto/ Picture Style: Landscape

Chỗ màu xanh dương-xanh lá là một con cá màu xanh nhạt, nhưng ở những khu vực dưới nước nơi ánh nắng không chiếu tới, chúng không xuất hiện với màu xanh dương.

 

Điểm 2: Địa điểm chụp – Những chỗ có cát sẽ phản chiếu ánh sáng. Hãy sử dụng chúng

Một số khu vực có cát dưới nước phản ánh ánh sáng hiệu quả đến mức chúng làm cho địa điểm chụp sáng hơn trên mặt đất. Hãy tìm những chỗ này và sử dụng chúng. Chúng sẽ giúp bạn tái tạo màu xanh rất đẹp trong ảnh của bạn.

Không phải là sắc xanh mong muốn

Ảnh chụp dưới nước với nước màu xanh pha đỏ tía

EOS 5D/ EF100mm f/2.8 Macro USM/ FL: 100mm/ Manual exposure (f/7.1, 1/13 giây)/ ISO 100/ WB: Daylight/ Picture Style: Landscape

Ở chỗ có đá, nước có màu xanh sẫm. Ở đây, tôi sử dụng đèn flash và tốc độ cửa trập chậm hơn, làm sáng hậu cảnh, nhưng nó không dẫn đến những tông màu xanh ngọc. Đối với một cảnh như thế này, bạn có thể sử dụng các thiết lập của máy ảnh và chụp lia nhẹ để cải thiện hiệu ứng nhòe chuyển động, việc này sẽ tạo ra một hình thức khác biệt. (Tìm hiểu thêm ở đây)

 

Điểm 3: Các chức năng chụp – Sử dụng Picture Style để làm cho màu sắc có vẻ sống động hơn

Cài đặt Picture Style thành “Landscape” khi bạn muốn thể hiện màu xanh của biển bằng những tông màu sống động hơn. Màu này có thể là màu xanh dương sáng hơn so với những gì bạn thấy, nhưng nó đạt được sự tương phản tốt hơn. Cá và san hô cũng trông có vẻ ba chiều hơn, và đàn cá nổi bật hơn trong nước.

 

Picture Style - Standard

Ảnh chụp dưới nước với mọi thứ có màu xanh nhạt

Picture Style - Landscape

Ảnh chụp dưới nước với màu xanh ngọc

Cả hai ảnh: EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L USM/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/2.5, 1/200 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Hãy để ý ảnh chụp với Picture Style - Standard có vẻ nhạt hơn.

 

Điểm 4: Thiết bị - Sử dụng đèn flash để làm cho đối tượng của bạn nổi khối hơn nữa

Những sinh vật lớn như cá mập voi và cá heo thường được chụp chỉ với ánh nắng. Tuy nhiên, ở vùng nước sâu hơn, điều này sẽ làm cho ảnh của bạn thiếu tính ba chiều. Để làm cho các đối tượng chẳng hạn như cá và san hô nổi khối hơn, hãy sử dụng đèn flash. Đối với ảnh ở đầu bài này, tôi dùng đèn flash ở cường độ thấp hơn để không làm mất màu sắc.

Tìm hiểu thêm đèn flash ngoài có thể giúp gì cho bạn trong:
Những Lợi Ích của Đèn Flash Ngoài Là Gì?

Không có đèn flash: Quá phẳng và không nổi bật

Ảnh chụp dưới nước trong đó đàn cá trông như những vết vẽ bằng bút chì màu

EOS 5D Mark III/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/2.5, 1/160 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Picture Style: Landscape

Khi chụp không có đèn flash, đàn cá trông phẳng đến mức bạn chỉ có thể nhìn thấy hình dáng của chúng một cách mơ hồ.

 

Sau đây là một số kỹ thuật khác nên thử khi chụp dưới nước:
Kỹ Thuật Chụp Bằng Ống Kính Macro: Cải Thiện Ảnh Dưới Nước Của Bạn Bằng Các Điểm Bokeh Ở Tiền Cảnh!
4 Cách Giúp Ảnh Chụp Dưới Nước Của Bạn Nổi Bật Với Màu Sắc
Đây Là Cách Để Bạn Có Được Phông Nền Đen Khi Chụp Ảnh Dưới Nước

Bạn thích kỹ thuật nào nhất? Hãy cho chúng tôi biết kỹ thuật nào đã có tác dụng đối với bạn: Chia sẻ với chúng tôi trên Câu Chuyện Canon Của Tôi.


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Yasuaki Kagii

Yasuaki Kagii

Sinh năm 1971 ở Quận Hyogo, Kagii là một nhiếp ảnh gia chụp dưới nước, và đã theo học nhiếp ảnh gia dưới nước Katsutoshi Ito khi còn học đại học. Anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do vào năm 1998, và chuyên chụp một phong cách nhiếp ảnh cho phép anh tiến gần đến sự hài hòa tự nhiên của các sinh vật để không làm cho chúng sợ.
Kagii là đại diện của Clé et Photos từ năm 2013.