LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

7 Cách Để Tăng Cường Niềm Vui Trong Nhiếp Ảnh

2018-04-06

Nhiếp ảnh không đơn thuần chỉ là xem xét đối tượng, bố cục, ánh sáng, khung hình trước khi bấm nút nhả cửa trập. Khi trở thành một niềm đam mê, nhiếp ảnh có thể đem lại những tác động tích cực và đáng giá cho cuộc sống của bạn. Từ luyện tập khả năng quan sát đến giúp bạn nhìn vạn vật dưới một góc nhìn khác, hãy khám phá 7 cách nhiếp ảnh có thể đem lại niềm vui cho bạn.

1. Nâng cao Khả năng Sáng tạo của bạn

close up photo of leave using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/3.2, 22mm, 1/15 giây, ISO100

Thế giới luôn ngập tràn vô vàn những niềm cảm hứng, và nhiếp ảnh chính là con đường hòa mình vào thế giới một cách sáng tạo. Đó là bởi vì nhiếp ảnh gợi cho bạn suy nghĩ và suy tư khi quan sát những con người và môi trường quanh mình. Một cách đơn giản nhưng rất hữu hiệu để thử thách khả năng sáng tạo của bạn là chụp và đăng ảnh hàng ngày, giống như viết một cuốn nhật ký bằng hình ảnh để bạn có thể xem lại một cách thích thú và do đó gia tăng niềm vui của bạn.

Bạn đang mong muốn chụp được nhiều bức ảnh sáng tạo? Nâng cao kỹ năng nhiếp ảnh của bạn nhờ 3 Cách Sáng Tạo Với Chế Độ Chụp Ảnh Liên Tục.

2. Lưu lại Kỷ niệm

group wedding photo using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/4, 22mm, 1/20 giây, ISO200

Bạn còn nhớ lần gần đây nhất xem lại những bức ảnh của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, và cảm giác của bạn khi đó không? Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhớ lại những kỷ niệm vui có thể giúp gia tăng đáng kể mức độ hạnh phúc của bạn ở thời điểm hiện tại. Dù cho đó là một dịp đặc biệt, hay chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi đáng quý nhưng lại dễ quên lãng, bạn cũng nên chụp lại niềm hạnh phúc đó. Ngoài ra, khi bạn chụp ảnh những điều khiến bạn hạnh phúc, bạn sẽ trở nên biết quan sát, biết suy nghĩ và biết trân trọng hơn. 

Tìm hiểu cách lưu lại kỷ niệm trên những tấm ảnh khi bạn In Ảnh Một Cách Sáng Tạo Bằng Máy In Selphy.

3. Tăng Sự thích thú với những Trải nghiệm của bạn

painting of a horse and rider using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/4, 22mm, 1/800 giây, ISO200

low angle carnival ride using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/2.5, 22mm, 1/4000 giây, ISO200

Nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần là ghi lại và lưu giữ những khoảnh khắc theo thời gian – mà còn là hòa mình vào trải nghiệm nữa. Bạn có nhận thấy rằng chúng ta thường thích thú hơn ghi nhớ lại những chuyến du lịch không? Một nghiên cứu của Tạp chí Nhân học và Tâm lý Xã hội Hoa Kỳ chỉ ra rằng chụp ảnh tác động tới sự hứng thú của bạn với trải nghiệm. Ví dụ, khi bạn chụp những bức ảnh về chuyến du lịch hay đồ ăn, bạn sẽ hứng thú hơn, và do đó trải nghiệm ấy sẽ trở nên thú vị hơn.

Nâng cao chất lượng những bức ảnh du lịch của bạn với các mẹo từ bài viết sau: Chụp Ảnh Du Lịch Với Máy Ảnh Không Gương Lật EOS M6 Của Canon: Khám Phá Nước Ý

4. Khuyến khích Bạn Dịch Chuyển

elderly sitting in a park using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/50 giây, ISO100

Nhiếp ảnh là hoạt động có thể khiến bạn phải di chuyển, thường là ra ngoài trời để đem lại cho bạn cảm hứng về những đối tượng chụp ảnh. Nhưng không chỉ có đi ra ngoài; bạn còn cần dành thời gian khám phá xung quanh đối tượng, và xem xét hậu cảnh cũng như tiền cảnh để có được bố cục tuyệt vời nhất cho những bức ảnh của mình. Trên thực tế, bạn phải luôn sẵn sàng đi bộ, leo trèo, gập người, hay thậm chí xoay người để chụp được bức hình của mình. 

Hãy tìm cảm hứng từ thế giới quanh bạn giống như cách Alvin Choon đã làm trong Nhà Quay Phim Ghi Lại Cuộc Sống Đường Phố Bằng Máy Ảnh Canon EOS M5.

5. Luyện tập Khả năng Quan sát

close up photo of bee and flowers using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/3.2, 22mm, 1/40 giây, ISO100

Nhiếp ảnh tôi luyện cho bạn biết quan sát hơn và hình thành tính kiên nhẫn. Điều này là bởi vì hiếm có ai hoặc hầu như không có ai chụp được bức hình hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Do vậy, đây là một bài tập cho trí óc đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều – đôi khi bạn phải chụp hàng trăm bức ảnh – nhưng có khả năng giúp bạn gặt hái được những thành tựu tuyệt vời. Và khi bạn hoàn thành xuất sắc bức hình, thì niềm hạnh phúc thật là vô bờ bến. Đối với bức ảnh này, khả năng duy trì tập trung là chìa khóa giúp ghi lại chính xác khoảnh khắc những chú ong đậu trên bông hoa.

Mẹo: Chụp ảnh với chế độ chụp nhanh liên tục (burst mode) rất hữu hiệu khi bạn đang di chuyển. 

6. Thiết lập Sự kết nối với Con người

black and white photo of a male with sunglasses using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/2000 giây, ISO100

Bạn đang chụp ảnh chân dung một người bạn mới gặp lần đầu? Đây là một phương pháp tuyệt vời để kết bạn hay mở rộng mạng lưới của bạn. Nhưng quan trọng hơn, nhiếp ảnh giúp bạn xây dựng mỗi gắn kết bền chặt hơn với mọi người trong cuộc sống của bạn. Bất kể là chụp ảnh một bữa tiệc hay một khoảnh khắc yên tĩnh, suy tư, nhiếp ảnh luôn giúp bạn kết nối với người khác ở mức độ sâu sắc hơn.

Mẹo: Hãy sử dụng chỉ số khẩu độ nhỏ để tạo độ sâu trường ảnh thấp, để giúp tránh lấy nét vào hậu cảnh, và do đó đối tượng của bạn sẽ nổi bật hơn.

Bạn yêu thích chụp ảnh chân dung? Hãy tìm hiểu các mẹo về cách tiếp cận mọi người trên đường phố với nhiếp ảnh gia Justin Mott trong bài viết Sắc màu của Huế – Kết bạn trước để Chụp ảnh sau.

7. Mở rộng Góc nhìn của bạn

low angle photo of a tree using EOS M5

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/125 giây, ISO100

Nhiếp ảnh giúp bạn quan sát vạn vật dưới nhiều góc độ khác nhau, chẳng hạn như dưới góc nhìn của một đứa trẻ, một con thú nuôi hay tầm nhìn toàn cảnh từ trên cao. Bất kể bạn đang chụp từ một góc thấp hay nhìn lên cao, nhiếp ảnh luôn yêu cầu bạn phải tìm kiếm nhiều góc độ khác nhau của đối tượng nhằm giúp bạn cải thiện bố cục và góc nhìn của mình. Trong số rất nhiều lý do để lựa chọn nhiếp ảnh, đây có lẽ là yếu tố hữu ích nhất, bởi việc quan sát vạt vật theo những cách khác nhau giúp thay đổi con người bạn, đôi khi là theo hướng tích cực hơn.

Cùng khám phá chụp ảnh góc thấp có thể giúp bạn chụp được thế giới khác biệt như thế nào với bài viết Chụp ảnh Góc thấp bằng Máy ảnh EOS M10.

 

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Azmin Zainal

Azmin Zainal
Azmin Zainal has been in love with the written word ever since she could well, read. Relatively new to all things digital, so show her some love. Still searching for the meaning of life, whatever that is. Loves coffee, good conversations, fried chicken and Roger Federer. Not necessarily in that order.