LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Hướng dẫn kỹ thuật chụp chồng ảnh để chụp ảnh phong cảnh sắc nét

2021-09-01


EOS R, EF16-35mm f/2.8L III USM, f/11, ISO 100, 1/100s, 16mm 

Bạn đã bao giờ gặp sự cố khi chụp ảnh phong cảnh và bạn không thể lấy nét cả tiền cảnh và hậu cảnh? Có lẽ điều kiện ánh sáng không lý tưởng và bạn phải chụp ở khẩu độ rộng nhất, tạo ra độ sâu trường ảnh hẹp làm hạn chế vùng được lấy nét. Hoặc có lẽ yếu tố tiền cảnh có thể đã ở quá gần bạn và bị mất nét.

Nếu bạn đã từng đối mặt với sự cố này và muốn giải quyết nó, thì bài viết này dành cho bạn!

Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, có một phương pháp được gọi là chụp chồng ảnh. Chụp chồng ảnh cho phép bạn kết hợp nhiều hình ảnh được chụp từ cùng một góc nhưng điểm lấy nét khác nhau và kết hợp thành một bức ảnh, tạo ra một bức ảnh sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về ảnh chụp chồng là gì và kỹ thuật chụp chồng ảnh giúp đạt được điều này như thế nào, hãy cùng xem xét quá trình này.

 

Chụp chồng ảnh đúng cảnh

EOS 5D Mark III, EF16-35mm f/2.8L II USM, f/16, ISO 100, 1/50s, 16mm 

Nếu bạn chụp ở bên ngoài và có các yếu tố tiền cảnh thú vị gần bạn và hậu cảnh ở xa hơn nhiều, bạn có thể cân nhắc tạo một hình ảnh xếp chồng lấy nét. Khi bạn đã quyết định cách bạn muốn dựng khung hình, hãy đặt máy ảnh của bạn trên giá đỡ ba chân để có kết quả tốt nhất. Điều này là do các hình ảnh xếp chồng lên nhau phát huy hiệu quả tốt nhất khi khung hình hoàn toàn giống nhau ở các bức ảnh.

 

Cài đặt máy ảnh khi chụp

Khi máy ảnh của bạn được thiết đặt và bạn đã chọn bố cục tốt nhất cho ảnh, hãy chọn khẩu độ tối ưu trên ống kính của bạn. Khẩu độ thường nằm trong khoảng từ f/5,6 đến f/11, tùy thuộc vào ống kính bạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn bị hạn chế bởi điều kiện ánh sáng, bạn có thể cần chụp ở khẩu độ rộng nhất. Do độ sâu trường ảnh hẹp, bạn có thể cần chụp nhiều ảnh hơn. 

Một điều quan trọng cần nhớ là duy trì tốc độ cửa trập, khẩu độ và ISO không đổi giữa các shot chụp. Điều này là để ngăn chặn tạo ra sự khác biệt về độ phơi sáng giữa các bức ảnh, điều này có thể ảnh hưởng đến sự hòa trộn trong quá trình xử lý hậu kỳ. 

Đặt ống kính của bạn về chế độ lấy nét bằng tay và sử dụng kỹ thuật Lấy nét ở điểm tương phản cao nhất trên màn hình LCD phía sau để giúp bạn xác định các vùng lấy nét. Chụp bức ảnh đầu tiên và sau đó điều chỉnh điểm lấy nét sao cho yếu tố tiếp theo sắc nét trước khi chụp bức ảnh tiếp theo. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đối tượng chụp xa nhất được lấy nét và đó có thể là bức ảnh bạn chụp cuối cùng.

Dưới đây là ví dụ về các bức ảnh có điểm lấy nét ở các vùng khác nhau trong ảnh. Từ trái sang phải: điểm lấy nét được đóng ô màu đỏ cho tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh.

Mẹo: Chụp ảnh mặt đất hoặc bàn tay của bạn để bạn biết đó là nơi mà chuỗi ảnh đã kết thúc. 

Đối với các nhiếp ảnh gia sử dụng hệ thống R, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng Bù trừ lấy nét. Khi chức năng này được bật, hãy đặt ống kính của bạn thành tự động lấy nét. Máy ảnh sẽ tăng khoảng cách lấy nét tương ứng với số lượng ảnh bạn đã đặt. Máy ảnh sẽ chụp đối tượng gần nhất trước và sau đó là một loạt ảnh ở các khoảng cách lấy nét khác nhau trong khung hình. Sau khi tất cả các bức ảnh được chụp, tính năng Bù trừ lấy nét sẽ tự động tắt.

 

Xếp chồng các bức ảnh

Sau khi tải ảnh vào máy tính, bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh như Canon Digital Photo Professional hoặc Adobe Photoshop để xếp chồng và ghép ảnh. 

Bước 1: Trong Adobe Photoshop, tải các tệp vào một chồngMẹo: Đảm bảo căn chỉnh các hình ảnh để pha trộn mượt mà hơn!

 

Bước 2: Chức năng Auto-Blend Layers (Tự động pha trộn các lớp)

Vì các hình ảnh riêng lẻ sẽ xuất hiện dưới dạng các lớp trên hình ảnh, hãy chọn tất cả các lớp hình ảnh và sử dụng chức năng Auto-Blend Layers. Phần mềm sẽ xếp chồng các bức ảnh và che bớt các vùng mất nét trong mỗi ảnh. 

Bước 3: Ánh nhìn cuối cùng

Kết quả là một bức ảnh sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh.


 

Dưới đây là các ví dụ khác về hình ảnh xếp chồng lấy nét:


EOS 5DS, EF16-35mm f/4L IS USM, f/11, ISO 100, 1/20s, 16mm 
 
EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/11, ISO 200, 1/30s, 31mm

Có thể vô cùng hữu ích khi xem kết quả đầu tiên của một hình ảnh xếp chồng trên máy tính của bạn. Nhưng cũng như bất kỳ kỹ thuật chụp ảnh nào, việc tạo ra một bức ảnh xếp chồng lấy nét tuyệt vời sẽ cần thực hiện một số thao tác, vì vậy hãy tiếp tục chụp và thử nghiệm với các cài đặt khác nhau để tìm ra cài đặt phù hợp nhất với bạn!

Đạo cụ cho Edwin Martinez, đã đóng góp hình ảnh đẹp được sử dụng trong bài viết này. 

 

Các bài viết tương tự:
2 Thủ Thuật Chụp Ảnh Phong Cảnh Làm Thay Đổi Ảnh Của Bạn Ngay Tại Chỗ 
Tại Sao EOS R5 Lại Là Chiếc Máy Ảnh Lý Tưởng Của Tôi để Chụp Ảnh Phong Cảnh 
3 Tính Năng Máy Ảnh Để Tinh Chỉnh Ảnh Chụp Phong Cảnh Của Bạn 

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez is widely respected as one of the finest landscape photographers the Philippines has ever produced. His vast experience shooting different locales in his home country and abroad - in Iceland, Canada, The American West, among others - have cemented for Edwin an undisputed distinction of expertise in the field of photography. He is a Canon Philippines Brand Ambassador, a National Geographic adventurer contributor and constant presence in both local and international photography publications. Furthermore, he is also major partner in Iceland’s number one photography tour and workshop, http://www.iceland-photo-tours.com.  Edwin is also a dedicated mentor to photographers, whether it is in the workshops that he teaches or the photography tours that he guides to the most challenging and stunning locations around the world under Wide Horizon Photo Adventure. Edwin is a sought after speaker and instructor and also shoots for several high profile companies. He is an inspiration for this generation's band of photographers and many wait for photos from his next adventures.

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/