LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Nhiếp ảnh trừu tượng: Biến thiên nhiên thành những đối tượng chụp

2017-01-13

EOS 5DS, ống kính EF100mm F/2.8L IS USM, f/4, 1/20 giây

Có rất nhiều phong cách nhiếp ảnh, nhưng tựu chung lại chúng đều rơi vào hai thể loại chính, đó là tài liệu và mỹ thuật. Nhiếp ảnh trừu tượng thuộc thể loại thứ hai. Nó là sự thống nhất của kết cấu, hình dáng, màu sắc và hoa văn. Nhiếp ảnh trừu tượng không hề có một quy luật cụ thể nào, và mỗi nhiếp ảnh gia lại tạo nên những sự đa dạng khác nhau, tùy vào cách mỗi người sử dụng khả năng sáng tạo của mình để thu hút và gây hứng thú cho người xem.

Thiết bị duy nhất bạn thực sự cần trong nhiếp ảnh trừu tượng là chiếc máy ảnh và trí tưởng tượng của mình, bởi như tôi vừa nhắc ở trên, chẳng hề có một quy tắc cụ thể nào trong thể loại này cả. Bạn có thể chụp bất kỳ thứ gì, từ bức ảnh cận cảnh chụp một chiếc lá, những gợn sóng trên mặt nước hoặc thậm chí là những vết nhòe của một chuyển động nào đó.

Tìm kiếm những hình dáng và hoa văn.

Trong tự nhiên có rất nhiều hoa văn, kiểu dáng và màu sắc để bạn tận dụng trong nhiếp ảnh trừu tượng. Lá cây là một trong những đối tượng chụp hình yêu thích của tôi, bởi chẳng bao giờ có hai chiếc lá nào giống hệt nhau, cũng giống như dấu vân tay vậy. Chúng có những đường gân chạy dọc thân lá, tạo nên những hoa văn thú vị. Trong khâu xử lý hậu kỳ, tôi luôn thích chọn màu đen trắng cho những chiếc lá đó, để loại bỏ yếu tố gây nhiễu là màu xanh rực rỡ và chỉ tập trung vào những đường gân lá thôi.

Ảnh do Francesca Cappa chụp với máy EOS 5D Mark II, ống kính EF 180mm f/3.5L Macro USM, f/9.0, 180mm, 1/200

Tiến lại gần hơn

Hãy thử đặt mắt nhìn gần hơn một trái cây hay một bông hoa vừa mới được cắt và bạn sẽ phát hiện ra những hoa văn thú vị mà có thể bạn chưa bao giờ từng nghĩ tới. Nếu khoảng cách lấy nét tối thiểu trên ống kính của bạn không cho phép bạn nhìn gần, thì hãy phóng to và cắt bỏ phần thừa trong khâu xử lý hậu kỳ. Kỹ thuật này thực sự hiệu quả khi xử lý những bông hoa có nhiều cánh bởi ánh sáng rọi xuống những cánh hoa sẽ tạo ra bóng và tạo nên chiều sâu cho bức hình.

Ảnh do Joe Dyer chụp với máy EOS 7D Mark II, ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/16, 100mm, 1/250

Phản chiếu và những gợn sóng

Mặt nước là những đối tượng chụp tuyệt vời cho nhiếp ảnh trừu tượng. Ánh sáng từ thành phố được phản chiếu xuống dòng sông, hay thậm chí chỉ là một vũng nước nhỏ sau trận mưa cũng có thể làm nên một bức ảnh trừu tượng tuyệt vời. Một mẫu vật hoàn hảo khác là những chiếc lá rơi xuống mặt nước ao hồ, tạo ra sự phản chiếu và những gợn sóng, làm nên phần hồn ấn tượng cho bức ảnh.

 

Vanan M
Thông tin về nhiếp ảnh gia

Vanan M là nhiếp ảnh gia đến từ Singapore, chuyên chụp ảnh về ẩm thực, phong cách sống và là người yêu thích cuộc sống về đêm. Anh yêu thích chụp ảnh và chơi DJ ở các câu lạc bộ đêm.