LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Nhiếp ảnh trừu tượng: Những chất liệu đặc biệt

2016-10-25

Ảnh do Olli Henze chụp với máy EOS 600D, ống kính EF100mm F/2.8L Macro IS USM, f/14, 1/30 giây, 100 mm, ISO100

Nhiếp ảnh trừu tượng không có một định nghĩa rõ ràng. Nó chủ yếu giao tiếp với người xem qua việc sử dụng màu sắc, đường nét, hình thù và hình dạng – nghĩa là mọi gần như tất cả mọi thứ đều có thể được sử dụng để tạo ra những bức ảnh trừu tượng miễn là bạn đủ sáng tạo.

1.  Khói  

Sử dụng khói là một trong những cách dễ dàng nhất để hình thành các họa tiết trừu tượng. Khi chụp trên một phông nền tối và sử các đèn nhiều màu khắc, bạn có thể tạo ra những bức hình tâm trạng tuyệt đẹp. Ngoài máy ảnh và đèn nháy, bạn sẽ cần nguồn khói và lựa chọn rẻ tiền nhất chính là sử dụng hương. Đặt cây hương về phía trái hoặc phải của phông nền và hãy chắc chắn rằng không có ánh sáng tràn vào hậu cảnh. Hãy chụp hình với tốc độc cửa trập nhanh và đèn nháy hoạt động hết công suất.

Ảnh do Vanan M chụp với máy EOS 6D, ống kính EF50 mm F/1.4L USM, f/8, 1/120 giây, 50 mm, ISO 400

2. Sử dụng máy chiếu

Tôi đoán chắc nhiều người trong chúng ta đã từng xem video ca khúc Airplanes do ca sĩ B.o.B và Hayley Williams của nhóm Paramore thể hiện. Trong video đó, chúng ta thấy Hayley Williams ở giữa máy chiếu và tường. Điều này tạo ra đổ bóng thú vị và thắp sáng Hayley với muôn vàn sắc màu. Ý niệm này cũng có thể được sử dụng trong nhiếp ảnh trừu tượng.

Bạn sẽ cần một bề mặt để chiếu lên, một máy chiếu, một video hoặc các tệp ảnh để trình chiếu và người mẫu. Hãy dành thời gian thử nghiệm với nhiều cách chiếu và các góc đặt máy chiếu khác nhau.

Ảnh do Pank Seelen chụp với máy EOS 60D, ống kính EF-S17-55mm f/2.8 IS USM, f/2.8, 17 mm, 1/13 giây, ISO 800

3. Thủy tinh vỡ

Thủy tinh phản chiếu ánh sáng tuyệt đẹp, cho phép bạn thử sức với đổ bóng và khúc xạ ánh sáng. Để chụp được khung hình này, tôi đập một cốc rượu vào một mảnh vải bạt và để các mảnh vỡ rơi chậm, tự nhiên và chụp lại đúng những gì diễn ra. Sử dụng chất liệu đơn giản như thủy tinh nghĩa là bạn phải có góc chụp sáng tạo, do vậy hãy thử mọi phương thức từ chụp góc rộng tới cận cảnh.

Ảnh do Vanan M chụp với máy EOS 6D, ống kính EF16-35 mm f/2.8L II USM, f/4, 1/60 giây, ISO 600

4. Những giọt dầu loang và nước

Chúng ta đều biết dầu và nước không hòa tan. Chúng ta cũng có thể sử dụng thuộc tính này trong chụp ảnh trừu tượng.

Bạn sẽ cần một chiếc bát trộn thủy tinh trong suốt. Ánh sáng từ chiếc đèn bàn là nguồn sáng hữu hiệu nhất. Một vài ống nhỏ giọt. Và một vài loại dầu, tôi khuyến nghị dùng dầu ô-liu siêu nguyên chất vì nó có màu xanh lá và dầu ớt để lấy màu đỏ. Đổ đầy nước vào bát trộn và dùng chiếc đèn bàn chiếu sáng bát nước. Tiếp theo hãy dùng ống nhỏ giọt để nhỏ vài giọt dầu vào nhằm tạo các giọt dầu loang với đủ kích cỡ và màu sắc.

Ảnh do Lee Netherton chụp với máy EOS 40D, ống kính EF24-105mm f/4L IS USM, f/4, 105 mm, 1/13 giây, ISO100

5. Vệt sáng

Đây là nhiếp ảnh phơi sáng dài. Các vệt sáng hình thành những họa tiết thú vị và bất ngờ giúp tăng thêm chiều sâu cho bức ảnh của bạn. Hãy đặt máy ảnh ở không gian mở trên một chân máy ở chế độ mở cửa trập thủ công. Lời khuyên của tôi là điều khiển cửa trập bằng thiết bị điều khiển không dây. Khẩu độ thấp hơn f/8 và phơi sáng từ 15 tới 30 giây là sự thiết lập hoàn hảo.

Ảnh do Luke Anderson chụp với máy EOS 7D, ống kính EF-S28-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/4, 28 mm, 30 giây, ISO2500

 

 

Đăng ký với chúng tôi để nhận những cập nhật mới nhất về tin tức, bí quyết và mẹo nhiếp ảnh!

 

Hồ sơ tác giả

Vanan M

Vanan M là một nhiếp ảnh gia làm việc tại Singapore chuyên chụp hình đồ ăn và lối sống đồng thời là một người yêu cuộc sống ban đêm. Anh hoặc sẽ đứng sau máy ảnh hoặc sau dàn DJ tại các câu lạc bộ đêm.