Các Tính Năng Phong Phú, Phong Cách Nổi Bật… PowerShot G5 X Có Tất Cả!

PowerShot G5 X đã xuất hiện trên thị trường! Với khung ngắm điện tử (EVF) độ trung thực cao 2,36 triệu điểm và thiết kế toát nên vẻ chuyên nghiệp của một chiếc máy ảnh DSLR, nó đã thu hút sự chú ý không chỉ của những người dùng muốn có một chiếc máy cổ điển, mà còn của những người yêu thích thời trang đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nổi bật phù hợp với phong cách của họ. Tôi đã xoay xở thử dùng một chiếc, và đây là bài viết của tôi về cảm giác vận hành thực tế của nó. (Người trình bày Koichi Isomura)

Trang: 1 2 3

Hình thức và giao diện nghiêm túc, chuyên nghiệp, giống DSLR của nó rất hấp dẫn

Máy ảnh PowerShot G5 X có vị trí của một chiếc máy ảnh cao cấp trong dòng máy ảnh nhỏ gọn của Canon. Nó được trang bị một khung ngắm EVF, sử dụng cảm biến CMOS chiếu ngược loại 1,0 inch (được xem là lớn đối với máy ảnh nhỏ gọn) và được vận hành bởi bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6. Mặc dù số điểm ảnh hiệu dụng 20,2 megapixel bằng với của máy ảnh PowerShot G9 X, ra mắt đồng thời, PowerShot G9 X không có khung ngắm EVF.

Về mặt trực quan, G5 X trông giống như một chiếc máy ảnh DSLR mini. Nó không chỉ có "bộ phận lăng kính lục giác" tương tự như của máy ảnh DSLR, nó thậm chí còn có logo Canon giống như trên các máy ảnh DSLR trong EOS series của Canon.

Máy ảnh DSLR có xu hướng hơi lớn để vừa bàn tay nhỏ hơn của phụ nữ, trong khi G5 X có kích cỡ vừa phải. Không những thế, nó cũng có thiết kế cổ điển, sẽ có khả năng thu hút những người dùng nào quan tâm đến hình thức của máy ảnh.

Kích thước của nó (tuân thủ tiêu chuẩn CIPA) là 112,4 x 76,4 x 44,2mm. Nặng 377g bao gồm pin và thẻ nhớ, nó lớn hơn và nặng hơn một chút so với máy ảnh nhỏ gọn kỹ thuật số trung bình. Tuy nhiên, những người dùng chẳng hạn như người viết này, sử dụng máy ảnh DSLR hàng ngày sẽ có khả năng thấy rằng mặc dù G5 X trông giống máy ảnh DSLR về hình thức, nó có cảm giác cực kỳ nhỏ gọn và nhẹ khi so sánh.

Thiết kế dạng hộp mang lại cảm giác cổ điển cho G5 X. Có một bánh xe phía trước ngay bên trên báng cầm bên phải, và một vòng điều khiển lớn ở dưới đế ống kính.

Mặt sau của máy ảnh. Màn hình là loại LCD có thể thay đổi góc, loại 3.0 TFT màu 1,04 triệu điểm. Các nút điều khiển đều nằm ở bên phải của màn hình để vận hành tiện hơn bằng ngón cái của bàn tay phải. Cũng có một bánh xe điều khiển nằm gần các nút điều hướng Lên-Xuống-Trái-Phải và nút SET. Báng cầm ngón cái đã được thiết kế lớn hơn cho phép cầm chặt hơn.

Đầu nối công tắc từ xa (cho phép bạn sử dụng Công Tắc Từ Xa RS-60E3, giống như trên máy ảnh EOS), đầu nối DIGITAL (Micro-B) và đầu nối D-type HDMI đều nằm bên trong nắp cao su ở bên phải máy ảnh. Bên dưới tất cả các đầu nối đó, bạn cũng sẽ tìm thấy nút Kết Nối Thiết Bị Di Động, nút này sẽ khởi động chức năng Wi-Fi tích hợp chỉ bằng một cú chạm.

Các loa nằm ở bên trái của máy ảnh, trong khi bánh xe điều chỉnh đi-ốp nằm ở bên trái của khung ngắm.

Các nút điều khiển nằm bên trên máy ảnh trong một bố cục đơn giản, với bánh xe điều chỉnh chế độ lớn và bánh xe bù phơi sáng nằm cách xa nhau. Nút nguồn, nút chụp và cần zoom cũng nằm ở bên trên. Quan sát kỹ phía bên trái và bên phải của "bộ phận lăng kính năm cạnh" và bạn sẽ có thể thấy một cái lỗ micrô nhỏ ở mỗi bên.

Nắp thẻ nhớ/nắp pin và hốc gắn chân máy nằm ở đáy của máy ảnh. Khi sử dụng NFC để kết nối các thiết bị tương thích, hãy đảm bảo chạm vào Dấu N, cũng nằm ở dưới đáy, với thiết bị kia.

Ống kính zoom 4,2x được sử dụng trên G5 X gồm có 11 thấu kính trong 9 nhóm, và gồm có 1 thấu kính phi cầu hai mặt, 1 thấu kính phi cầu một mặt, và 1 thấu kính UD. Sử dụng hệ thống lấy nét trong, nó có độ dài tiêu cự tương đương phim 35mm là 24 – 100mm, với khẩu độ lớn f/1.8 (đầu góc rộng) và f/2.8 (đầu tele). Hệ thống cân bằng hình ảnh quang học giúp giảm tác động rung máy lên đến tương đương 3 stop tốc độ cửa trập ở đầu tele.

  1. Tắt nguồn. Ống kính được thu lại hết và đóng lại.
  2. Bật nguồn. Ở đầu góc rộng (24mm ở tương đương phim 35mm).
  3. Bật nguồn. Ở đầu tele (100mm ở tương đương phim 35mm).

Các bánh xe rất dễ vận hành và khung ngắm EVF độ trung thực cao thích hợp cho bạn chụp ảnh nghiêm túc

Với sự có mặt các bánh xe và nút điều khiển khác nhau, PowerShot G5 X có mức dễ vận hành cao. Ví dụ như, bánh xe điều khiển ở mặt sau máy ảnh cho phép bạn điều chỉnh các thiết lập của máy ảnh bằng ngón cái trong khi quan sát đối tượng qua khung ngắm EVF. Bạn cũng có thể tái chỉ định các chức năng của bánh xe cho phù hợp với ưu tiên của mình. Người viết bài này đã tái chỉ định các chức năng điều chỉnh zoom cho vòng điều khiển ở đế ống kính.

Đèn flash tích hợp được nâng lên theo cách thủ công. Phạm vi đèn flash là 50cm – 7m ở đầu góc rộng, và 50cm – 4m ở đầu tele. Số dẫn hướng chưa được công bố.

Vì nắp pin/thẻ nhớ mở ra về phía thân máy, bạn sẽ cần phải tháo chân máy ra và/hoặc tháo dây đeo máy ảnh ra khỏi hốc cắm trước khi thay pin/thẻ nhớ. Máy ảnh này sử dụng Bộ Pin NB-12L, tương thích với thẻ nhớ SDXC/SDHC/SD, và hỗ trợ UHS-1.

Khung ngắm EVF sử dụng một màn hình LED hữu cơ (OLED) loại 0,39, độ trung thực cao, 2,36 triệu điểm. Với thị điểm 22mm, ngay cả người đeo kính cũng sẽ có thể nhìn đối tượng qua khung ngắm mà không bị tối góc. Màn hình phía sau có cảm biến mắt tích hợp cho phép màn hình hiển thị tự động thay đổi giữa màn hình và khung ngắm EVF.
Giống như trên máy ảnh EOS DSLR, có thể lắp đèn Speedlite vào hốc gắn đèn. Cũng có thể sử dụng các thiết bị điều khiển flash không dây chẳng hạn như Speedlite Transmitter ST-E3-RT.

Bất kể máy ảnh được cầm dọc hay ngang, có thể cài đặt hiển thị EVF xoay theo hướng máy ảnh. Màn hình có màu sắc sống động và không bị đứt nét. Lắc mạnh máy ảnh trong khi sử dụng tốc độ khung hình theo thiết lập ban đầu, tôi thấy rằng khung ngắm EVF có độ trễ một chút. Người dùng nếu không thích vấn đề đó có thể chọn [Display Priority (Ưu Tiên Hiển Thị)]-[Smooth (Mượt)] ở trình đơn Display Mode để hiển thị mượt hơn cả trên khung ngắm EVF và trên màn hình phía sau. Bạn cũng có thể cài đặt [VF display (hiển thị khung ngắm)] thành [Fast (Nhanh)].

Màn hình EVF khi chụp nằm ngang.

Màn hình EVF khi chụp thẳng đứng.

Màn hình hiển thị phía sau gồm có một màn hình LCD màu có thể thay đổi góc loại 3.0 TFT, 1,04 triệu điểm, rất tiện để chụp từ các góc cao cũng như các góc thấp. Nó cũng rất dễ sử dụng để chụp theo hướng thẳng đứng. Vì nó là màn hình cảm ứng, bạn có thể thực hiện các chức năng chẳng hạn như lấy nét và chụp bằng cách chạm vào các vùng thích hợp.

Rất dễ chụp ảnh tự sướng nếu bạn sử dụng cả màn hình có góc thay đổi và chức năng Touch Shutter. Cũng có một chế độ Tự Chụp Chân Dung, chế độ này cho phép bạn áp dụng các hiệu ứng làm mịn da cho ảnh.

Trang: 1 2 3

Trình đơn kiểu EOS; tương thích với chức năng sạc USB

Thiết kế và thứ tự trình đơn trên G5 X tương tự như trên máy ảnh EOS DSLR, để người dùng máy ảnh EOS DSLR có thể dễ dàng làm quen với các thao tác.

Màn hình EVF khi chụp thẳng đứng.

Màn hình LCD khi chụp ở chế độ Tự Động, với lưới và cân bằng điện tử trên màn hình.

Màn hình chụp định dạng ghi tập tin. Bạn chỉ có thể ghi ở định dạng RAW ở các chế độ P, Av, Tv, M và C.

Có thể sạc máy ảnh PowerShot G5 X qua USB. Cắm đầu nhỏ của cáp USB (bán riêng) vào đầu nối DIGITAL, kết nối đầu kia vào cổng USB của máy tính hoặc adapter nguồn USB, và bạn sẽ có thể sạc pin trong khi pin nằm trong máy ảnh. Thực ra đây là một tính năng rất tiện khi bạn đang di chuyển, nhất là các điểm sạc USB xuất hiện ở ngày càng nhiều các địa điểm chẳng hạn như các quán ăn nhỏ và lành lang sân bay.

Máy ảnh được bán kèm một bộ sạc pin, bộ sạc này sạc pin nhanh hơn so với sạc qua USB.

Có thể sạc máy ảnh qua cáp USB. Một phụ kiện chính hãng của Canon, Cáp Giao Tiếp IFC-600PCU, cũng có bán, nhưng tôi cố sạc máy ảnh bằng cáp micro USB như cáp trong ảnh này, mà tôi vô tình sở hữu.

Gửi video và ảnh qua Wi-Fi

Máy ảnh PowerShot G5 X được trang bị tính năng Wi-Fi, cho phép kết nối không dây với các thiết bị tương thích. Nó cũng tương thích với NFC, cho phép bạn kết nối và gửi dữ liệu, không chỉ sang điện thoại thông minh mà còn sang thiết bị lưu trữ Connect Station CS100 của Canon, tất cả bằng một cú chạm nút. Bạn cũng có thể kết nối Internet qua các điểm truy cập Wi-Fi và tải ảnh lên các trang mạng xã hội và các dịch vụ lưu trữ đám mây

Nút Kết Nối Thiết Bị Di Động cho phép bạn kết nối với điện thoại thông minh qua Wi-Fi. Trước tiên, hãy cài đặt ứng dụng Camera Connect lên điện thoại thông minh của bạn và nó sẽ khởi động khi bạn nhấn nút lần sau, cung cấp một cách thức nhanh chóng và tiện lợi để kết nối qua Wi-Fi.

Bạn có thể vận hành PowerShot G5 X từ điện thoại thông minh. Hình ảnh Live View sẽ được hiển thị, và bạn có thể điều chỉnh phơi sáng, zoom, AF và tốc độ cửa trập bằng thao tác màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh. Tuy nhiên, lưu ý rằng màn hình chụp ở chế độ Live View trên điện thoại sẽ không thay đổi về độ sáng để phản ánh những điều chỉnh đối với các thiết lập bù phơi sáng.

Tính năng thú vị Creative Shot sẽ làm cho bạn thích thú với những tấm ảnh mới

Một trong những chế độ thú vị, nổi bật trên PowerShot G5 X là chế độ Creative Shot. Cũng có mặt trên máy ảnh vuông vức, bắt mắt, PowerShot N2, chế độ này tự động tạo ra và ghi lại một số phiên bản của một tấm ảnh với các hiệu ứng bộ lọc nghệ thuật khác nhau được áp dụng cho chúng.

Khi bạn nhắm PowerShot G5 X vào một đối tượng và nhấn nút chụp, máy ảnh sẽ tự động phân tích và thay đổi bố cục, màu sắc và ánh sáng trong ảnh, tạo ra và lưu 5 phiên bản của ảnh đó với các hiệu ứng khác nhau được áp dụng cho từng bản, ngoài ảnh gốc.

Một số ví dụ về Creative Shot được minh họa bên dưới. Đây là các ảnh đã được máy ảnh tự động thay đổi bố cục, màu sắc và ánh sáng, thậm chí vài tấm đã được xén và thay đổi tỉ lệ màn hình! Ảnh đầu tiên là ảnh gốc.

Ban đầu, tôi không quen với hình ảnh được tạo ra bằng chế độ này và thấy chúng thật lạ. Nhưng sau một lúc, tôi nhận ra rằng thật ra nó rất hấp dẫn vì tôi sẽ không bao giờ tự chọn các hiệu ứng đó.

Tóm lại, máy ảnh PowerShot G5 X là một chiếc máy ảnh compact có phong cách của một chiếc DSLR. Trên thực tế, người dùng máy ảnh DSLR sẽ thấy phần lớn máy ảnh này là khá quen thuộc, từ hình thức bên ngoài đến giao diện người dùng.

Koichi Isomura

Sinh năm 1967 tại Quận Fukuoka, ông tốt nghiệp một trường dạy nhiếp ảnh ở Tokyo và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau khi làm việc trong ngành quảng cáo. Ông chụp nhiều đối tượng khác nhau từ con người đến sản phẩm, kiến trúc, nhà hát, v.v. Trong những năm gần đây, ông đã tổ chức các triển lãm ở những nơi khác nhau, chú trọng vào các chủ đề thiên nhiên và hoạt động của con người.