LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thêm Tính Cá Nhân vào Ảnh của Bạn bằng Ống Kính Góc Rộng

Ống kính góc rộng cho phép bạn chụp được cảnh rộng trong ảnh. Tuy nhiên, đây không phải là tính chất duy nhất của ống kính góc rộng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo ra hiệu ứng biến dạng làm biến dạng đối tượng. Bằng cách sử dụng hiệu ứng này, bạn sẽ có thể nâng cao tính cá nhân của các tác phẩm nhiếp ảnh của mình. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

CH1: Làm thế nào để tạo ra hiệu ứng biến dạng?

EOS 70D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10mm (tương đương 16mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1250 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Đáp: Chụp ảnh ở khoảng cách gần đối tượng

Một trong những tính chất của ống kính là các vật thể ở gần hơn sẽ có vẻ lớn hơn, và tính chất này được phóng đại thêm khi bạn sử dụng ống kính góc rộng. Hiệu ứng biến dạng như thế được tạo ra bằng ống kính góc rộng là một kỹ thuật nhiếp ảnh thường được sử dụng để nhấn mạnh hình dạng của đối tượng. Chìa khóa trong việc tạo ra hiệu ứng biến dạng như thế là di chuyển đến đối tượng cực gần. Bạn sẽ có thể nâng cao ấn tượng của ảnh bằng cách tạo ra cảnh phóng đại của những gì bạn muốn diễn đạt. Ví dụ này được chụp ở một ga xe lửa tại Thụy Sĩ. Mặc dù chiếc xe lửa có hình dạng đối xứng khi nhìn từ phía trước, mạn phải của xe có vẻ nhô ra ngoài vì có hiệu ứng biến dạng.

Khi chụp ở vị trí từ xa, khoảng cách tương đối đến cả hai bên của chiếc xe lửa hầu như là như nhau. Không thể tạo ra các hiệu ứng biến dạng trong trường hợp này.

CH2: Làm thế nào để nhấn mạnh độ sâu trong ảnh?

EOS 70D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10mm (tương đương 16mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/30 giây)/ ISO 500/ WB: Daylight

Đáp: Đặt đối tượng ở nền trước

Để nhấn mạnh độ sâu trong ảnh, điều quan trọng là bạn phải sử dụng hiệu quả không gian ở nền trước. Cụ thể là, đối tượng có vẻ lớn hơn khi được đặt gần máy ảnh, và do đó dễ tạo ra hiệu ứng trực quan nhấn mạnh chiều rộng hơn. Ví dụ này được chụp ở một phòng trưng bày nghệ thuật tại Lausanne, Thụy Sĩ. Ở đây, một phần lớn của nền trước được chiếm bởi một biểu tượng để tạo ra sự tương phản với nền sau và làm nổi bật vẻ mở rộng. Có nhiều kỹ thuật để sử dụng hiệu quả ống kính góc rộng, một trong các kỹ thuật đó là bao gồm vật gì đó ở nền trước. Việc tạo ra sự không cân bằng trong ảnh cho phép bạn có được cảm giác chiều rộng cao hơn so với góc ngắm thực tế.

Nếu không có biểu tượng ở nền trước, ảnh này sẽ không thể tạo ra cảm giác rộng mở. Không những thế, ảnh còn thiếu quy mô để thể hiện độ sâu không gian, và do đó không thể chuyển tải cảm giác rộng mở của địa điểm này.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

Tạp Chí Digital Camera

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation